Trần Hoàng Blog

►Những kẻ “mượn hoa dâng phật” phá hoại đạo Phật như thế nào? (18-10-2018)

Posted by hoangtran204 trên 29/02/2020


Đinh Thiên 18-10-2018

Tác giả gửi tới Dân Luận

Mặc dù không quen biết và chưa từng gặp mặt, ngoại trừ vài lần tra cứu từ điển – đọc tác phẩm của ông, bài báo viết về ông… nhưng tôi từ bất ngờ đến hoảng hốt, thậm chí căm giận khi biết tin vị Hòa thượng 91 tuổi Thích Quảng Độ, bị “mời” ra khỏi Thanh Minh thiền viện, quận Phú Nhuận Sài Gòn ngày 15/9.

HT Không Tánh, tu sĩ bị chính quyền TP. HCM đánh sập ngôi chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm quận 2 nơi ông gắn bó tu hành gần 40 chục năm, nói: “Nhà nước Việt Nam đã hết sức khôn ngoan trong việc giải thoát cho chính họ việc luôn bị lên án là cô lập hòa thượng Thích Quảng Độ. Họ tạo nên các tình huống và đưa đến cung đường hẹp cuối cùng là ngài phải về quê”… (1)

Vài trang tin ở hải ngoại thông tin, người quen đề cập việc sư chủ Thanh Minh thiền viện nói sự có mặt của hòa thượng Quảng Độ đã khiến nhà chùa bị cô lập và muốn ông ra đi… Ông trả lời, nếu trực tiếp nghe lời từ chính chủ thì sẽ tính, và cái ngày đó đã đến: “Ông vừa khoát áo dài nâu bước ra thì căn phòng đã bị khoá trái, nhiều giấy tờ vật dụng khác chưa kịp lấy. Lang thang rày đây mai đó khoảng nữa tháng ở SG, cuối cùng ông mua vé lên tàu về quê”…

Sinh năm 1928, vào Nam trong trong đợt di cư 1954, HT Thích Quảng Độ người được thế giới bên ngoài biết tên vì đã nhận nhiều giải thưởng nhân quyền quốc tế, đã từng được đề cử giải Nobel Hòa bình. Còn trong nước, ông là một nhà sư uyên thâm Phật học, công hạnh sâu dày. Nhiều nghiên cứu – dịch thuật của ông như A tỳ Đạt Ma tư tưởng luận, Đại thừa Phật giáo tư tưởng luận, Phật Quang đại từ điển (9 tập), Từ điển Phật học Hán Việt… có giá trị khoa học cao và đang lưu hành trong các trường, viện phật giáo trong và ngoài nước. Ngoài ra ông còn là một trong những vị tu sĩ nòng cốt của thế hệ các nhà sư Viện Hóa Đạo, một chứng nhân lịch sử của phật giáo VN. (2) 

“Người tu hành không làm chính trị nhưng phải có lập trường chính trị” như có lần ông phát biểu với báo đài. Và vì biểu tỏ lập trường chính trị không có lợi cho chính quyền mà con đường hành đạo, sự nghiệp tu tập của ông đã gặp muôn vàn gian truân thử thách: bị lưu giam ở tỉnh Thái Bình những năm thập niên 80, bị tuyên án 5 năm tù giam và 5 năm quản thúc tội “phá hoại chính sách đoàn kết tôn giáo và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước” năm 1995. Mặc dù được thả ra năm 1998 dưới áp lực của chính phủ Hoa Kỳ, ông bị yêu cầu phải đi tỵ nạn tại Mỹ nhưng đã từ chối và bị quản thúc tại Thanh Minh thiền viện từ đó cho đến khi bị “mời” ra đi như trên. 

Bản án “phá hoại chính sách đoàn kết tôn giáo…” mà chính quyền tuyên, thực chất là vì ông cùng với nhiều tu sĩ nổi tiếng khác như hòa thượng Thích Đôn Hậu, Thích Huyền Quang, Thích Thiện Hạnh, Thích Viên Định, Thích Không Tánh, Thích Chí Thắng, Thích Tuệ Sĩ… đã đương đầu với nhà cầm quyền để giữ cho tổ chức Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất (GHPGTN) được hoạt động độc lập, không phải làm cái loa chính trị bó mình trong khuôn khổ Ủy Ban Mặt trận Tổ Quốc VN như “Phật giáo Nhà nước” hiện nay. Chí nguyện này phản ánh lòng kiên định với một giáo luật căn bản của đạo Phật là “Quy y phật, bất quy y ngoại đạo tà thuyết”, đồng thời kế thừa truyền thống lý tưởng của nhiều đời tổ sư tiền bối.

Cũng chính vì đó nhiều chùa chiền, cơ sở thuộc GHPGTN bị “chuyển sổ đỏ” qua cho các nhà sư quốc doanh, Thích Quảng Độ và nhiều vị hòa thượng khác từ vai vế sư huynh sư phụ trong chùa trở thành kẻ ăn nhờ ở đậu, tu sĩ phật tử GHPGTN bị cấm đoán gặp gỡ họp mặt, thí chủ đến chùa thì bị chất vấn bởi an ninh hoặc bị hăm dọa bởi những người không rõ lai lịch, việc chứng nhận xác minh giấy tờ thuộc quyền công dân cho các nhà sư, phật tử ở cơ quan công quyền gặp nhiều trắc trở. Bị “đánh dưới thắt lưng”, bị “ném đá giấu tay”… là thảm cảnh đã và đang diễn ra đối với nhiều tu sĩ phật tử thuộc GHPGTN, hòa thượng TQĐ bị mời ra khỏi Thanh Minh thiền viện cũng là hệ quả trong chuỗi “diễn trình” chính trị tầm thấp của họ. 

Quần chúng nhiều lần chứng kiến các lãnh đạo cao cấp của Đảng, nhà nước đi chùa, thấy phu nhân và gia đình họ trong màu áo lam của phật tử… không biết họ có tin hiểu về luật nhân quả của đạo Phật, có kính Phật trọng Tăng hay chỉ là chiêu trò “Mượn hoa dâng Phật”? Các “nhà sư quốc doanh” thay vì giảng giải cho họ biết phật Thích Ca dạy trong Kinh Pháp Hoa, kẻ dùng quyền lực đàn áp người tu hành trung kiên với lý tưởng của Phật phải chịu quả báo thảm hại như thế nào, thì ngồi im thin thít, thậm chí toa rập với cường quyền để củng cố vị thế, chùa to phật lớn của mình! 

Bất luận quan điểm đối nghịch, nhưng với người tu hành có thể coi là suối nguồn tâm linh có nhiều đóng góp cho văn hóa giáo dục VN như Thích Nhất Hạnh, Thích Quảng Độ, Thích Thiện Hạnh, Thích Viên Định, Thích Tuệ Sĩ… nếu chính quyền không “ngồi cùng thuyền” chăng nữa thì việc giữ đạo đức “kính nhi viễn chi”, lo lắng nơi ăn chốn ở thanh tịnh phù hợp với tuổi tác và công hạnh của họ… là đạo lý truyền thống. Chứ hành xử tăm tối, tiểu xảo… gây cơ man nào rắc rối khốn đốn cho đối phương, hết hòa thượng này đến tu sĩ nọ, bất kể cả bậc trưởng thượng như Thích Nhất Hạnh Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ, Thích Thiện Hạnh đều từng là nạn nhân… thì xưng mình “đỉnh cao văn minh của nhân loài” quá nhọc sức… 

Nhìn xuyên suốt chỉ thấy Phật giáo bị đánh những “cây gậy” chí mạng còn các nhà sư Đảng viên và “cảm tình Đảng” an nhiên ăn “củ cà rốt”!? Những chùa, viện nguy nga như Việt Nam Quốc Tự, Thiền Viện Quảng Đức, Ấn Quang, Xá Lợi, Vạn Hạnh, công lao dấu tích ngày nào của GHPGTN còn đó, nhưng “công thần” như HT Thiện Minh phải trả cái giá bằng mạng sống, hòa thượng Quảng Độ, từng giữ chức Tổng thư lý Viện Hóa Đạo thì phiêu bạc ở tuổi 91… thế xây “tịnh độ nhân gian” chỉ nói bằng miệng là được à!?

Sau lưng “siêu” chùa Huê Nghiêm đường Lương Định Của quận 2 là khu ổ chuột của Dân oan Thủ Thiêm, cách đó vài trăm mét là một “siêu” chùa khác, Pháp viện Minh Đăng Quang, là nơi lui tới của Lê Thanh Hải và nhiều quan chức cao cấp khác. Quý vị có quyền phủ phục dưới chân tượng chủ tịch HCM hay thần phục tư tưởng “Tập chủ tịch”… nhưng đừng mang chiếc áo casa trên người để khỏi mang tiếng báng bổ đạo Phật! Cái tin về hòa thượng Quảng Độ bị mời ra đi bé xíu, lọt thỏm nhưng phản chiếu sự phi nghĩa lung lay gốc rễ của xã hội.

Lê Hồng Anh (áo trắng, giữa) , bộ trưởng công an , và Lê Thanh Hải (áo trắng, quần xanh đen, bên trái hình), bí thư thành ủy thành phố HcM ở Pháp viện Minh Đăng Quang Thủ Thiêm. Tập đoàn bất động sản Minh Đăng Quang là một trong 10 tập đoàn được nhà nước bán rẻ hay cấp đất đai (chiếm đoạt của dân) ở Thủ Thiêm quận 2.

Lê Thanh Hải viếng chùa Huê Nghiêm


Các bạn xem hình ở đây

Tham khảo:

(1) https://www.facebook.com/notes/khanh-nguyen/h%C3%B2a-th%C6%B0%E1%BB%A3ng-th%C3%ADch-kh%C3%B4ng-t%C3%A1nh-m%E1%BB%8Di-di%E1%BB%85n-bi%E1%BA%BFn-%C4%91%E1%BB%81u-l%C3%A0-duy%C3%AAn/2421028684573892/

(2) http://quangduc.com/author/about/8343/ht-thich-quang-do

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: