Trần Hoàng Blog

►Thủ tướng Nhật kêu gọi tạm thời đóng cửa tất cả trường học — Viện trưởng Viện Pasteur Saigon: ‘Học sinh đến trường sẽ an toàn hơn’ (27-2-2020)

Posted by hoangtran204 trên 27/02/2020

Cả thế giới hoảng sợ coronavirus, công khai sự thật để bảo vệ người dân đề phòng. Trong khi nhà nước cộng sản VN và cs Trung Quốc cố che giấu sự thật chỉ vì lý do sợ bị thất thu tiền bạc trong ngành du lịch sẽ gây sụt giảm kinh tế.


Thủ tướng Nhật kêu gọi tạm thời đóng cửa tất cả trường học

27/02/2020 17:32 GMT+7

TTO – Thủ tướng Nhật Shinzo Abe kêu gọi tạm thời đóng cửa tất cả trường công từ cấp 1 đến cấp 3 trên cả nước do lo ngại dịch COVID-19.

Thủ tướng Nhật kêu gọi tạm thời đóng cửa tất cả trường học - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe – Ảnh: REUTERS

Ngày 27-2, thủ tướng Nhật muốn đóng cửa trường công từ cấp 1 đến cấp 3 trên cả nước từ ngày 2-3 tới hết kỳ nghỉ xuân (thường rơi vào cuối tháng 3), theo Hãng tin Reuters.

Hiện thông báo chưa nói đến có quyết định đóng cửa đại học hay các trường tư thục hay không.

Cùng ngày, đã có nhiều địa phương ở Nhật tuyên bố đóng cửa trường học.

Thành phố Osaka sẽ đóng cửa tất cả trường công từ mẫu giáo đến cấp 2 từ ngày 29-2 đến ngày 13-3 như một biện pháp phòng ngừa virus corona lây lan, theo báo Kyodo News.

Đảo Hokkaido, phía bắc Nhật Bản, cũng đóng cửa hơn 1.600 trường tiểu học công lập, trung học cơ sở và các trường giáo dục đặc biệt. Phần lớn các lớp học đóng cửa ngay từ hôm nay, 27-2.

Hokkaido đóng cửa trường học sau khi có số ca nhiễm nhiều nhất trong số 47 địa phương cấp tỉnh trên cả nước. Ngay cả học sinh cũng đã nhiễm COVID-19.

Thành phố Sapporo thuộc Hokkaido cũng quyết định đóng cửa khoảng 300 trường học trên địa bàn kể từ ngày mai, 28-2.

Đài NHK dẫn lời một số phụ huynh cho biết dù rất vất vả khi chăm trẻ nghỉ học nhưng như vậy còn hơn là để COVID-19 lây lan ở trường. Một số bậc cha mẹ đang cân nhắc nghỉ phép để ở nhà chăm con.

Hiện Nhật Bản đã có 186 ca nhiễm COVID-19 và 3 ca tử vong.

==========


Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM: ‘Học sinh đến trường sẽ an toàn hơn’

Theo ý kiến của Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, với diễn biến dịch Covid-19, học sinh đến trường sẽ an toàn hơn ở nhà.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chiều 25/2, Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất các mốc thời gian cho học sinh trở lại trường trong tháng 3.

Học sinh không cần đeo khẩu trang ở trường

Tại cuộc họp, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, cho rằng học sinh đến trường không nhất thiết phải đeo khẩu trang. 

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trường hợp bắt buộc phải đeo khẩu trang là người nhiễm bệnh, người chăm sóc, tiếp xúc bệnh nhân và khi đến nơi công cộng. Các nhà khoa học cần thông tin cho phụ huynh hiểu.

“Thống kê các ca bệnh vừa qua cho thấy số người nhiễm Covid-19 dưới 10 tuổi chiếm 1%, từ 10 đến 20 tuổi là 1%. Trên thế giới, ngoại trừ Trung Quốc, đến nay, 2 học sinh bị nhiễm Covid-19 ở Nhật Bản. Trường hợp này cũng không phải lây lan trong trường học. Như vậy, chúng ta chưa thấy sự lây nhiễm trong trường học”, ông Lân cho hay.

Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM đánh giá tỷ lệ ca nhiễm trong độ tuổi đi học 2% là thấp, nhưng nhiều người lo ngại rằng trường đông trẻ em, nếu bị lây nhiễm sẽ lan ra cộng đồng. Tuy nhiên, hệ thống giám sát y tế hiện hoạt động rất tốt. Việc phát hiện ca nhiễm trong trường học cũng rất đầy đủ, bài bản. Trường hợp nào có yếu tố dịch tễ, sốt, ho đều được kiểm tra và cách ly.

Theo Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, đa số bệnh nhân nhiễm Covid-19 do có sự giao lưu, đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Tác nhân lây bệnh có khả năng từ hội nghị, đi lại tàu xe… Học sinh nếu đến trường, chịu sự giám sát của thầy cô, nên khả năng sẽ an toàn hơn.

“Giữa việc để các em ở nhà và cho đến trường, cá nhân tôi thấy đến trường an toàn hơn”, ông Lân nêu ý kiến.

Theo ông, việc quyết định thời điểm nào cho học sinh trở lại trường phải dựa trên yếu tố đánh giá dịch tễ. Với tình hình dịch bệnh thay đổi mỗi ngày, có thể đến cuối tuần này, thành phố mới quyết định.

Vien truong Vien Pasteur TP.HCM: 'Hoc sinh den truong se an toan hon' hinh anh 1 ong_le_hong_son_3_.jpg
Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho rằng học sinh đến trường sẽ an toàn hơn ở nhà. Ảnh: Lê Quân.

Không thể kéo dài thời gian nghỉ của học sinh lớp 12

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết tính đến cùng ngày, tổng số nhà giáo, học sinh và người thân đi qua Hàn Quốc, Trung Quốc và vùng có dịch là 786 người. 

Ngoài ra, quận 7 có 3 trường quốc tế với các cấp học từ mầm non đến phổ thông. Một trường Hàn Quốc có 1.905 học sinh, trường Nhật Bản có 663 học sinh và trường Đài Loan (Trung Quốc) có 1.223 học sinh.

Ông Lê Hồng Sơn cho biết 100% các trường trên địa bàn đã hoàn tất công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng và sẽ thực hiện lại một lần nữa trong tuần tới. 

Các đơn vị cơ sở đảm bảo trang thiết bị cho việc phòng chống dịch. 100% trường học đã trang bị máy đo thân nhiệt. Ngay ngày đầu tiên đi học trở lại (theo quyết định của lãnh đạo thành phố), các trường sẽ dành thời gian để rà soát, hướng dẫn, thực hành phòng chống dịch.

Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho rằng Bộ GD&ĐT đã có điều chỉnh về khung kế hoạch thời gian năm học, về cơ bản bù đắp được khoảng thời gian học sinh nghỉ gần một tháng. Do thời gian thi THPT quốc gia đã được ấn định, không thể tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ của học sinh lớp 12. 

“Học sinh cuối cấp và các lớp khác có thể đi học theo từng thời điểm trước khi học tập trung toàn bộ, như vậy sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm, giúp các trường rà soát, thực hành và có kịch bản ứng phó thực tế về công tác phòng chống dịch và cũng giúp phụ huynh an tâm hơn khi đưa con em quay lại học tập theo lộ trình”, ông Sơn nói.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT TP.HCM chỉ ra một hệ quả của việc nghỉ học kéo dài. Đó là học sinh tại các trường quốc tế, trung tâm ngoại ngữ đăng ký tham gia một số chứng chỉ, kỳ thi quốc tế được tổ chức theo lịch chung toàn thế giới như SAT, IB, Cambridge… gặp khó khăn. 

Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất phương án đi học lại

Đối với mầm non, trẻ nghỉ hết ngày 15/3. Ngày 16/3, trẻ lớp Lá đi học lại nhưng không tổ chức ăn sáng. Thời gian đi học lại của các lớp khác sẽ được thông báo sau, tùy thuộc tình hình phòng chống dịch của thành phố.

Tiểu học: Học sinh nghỉ đến hết ngày 15/3. Ngày 16/3, học sinh lớp 5 đến trường nhưng không tổ chức bán trú, chỉ tổ chức học một buổi. Thời gian đi học của các lớp khác tùy thuộc tình hình chống dịch Covid-19 của thành phố và sẽ có thông báo sau.

THCS: Ngày 2/3, học sinh lớp 9 đến lớp nhưng không tổ chức bán trú, chỉ học một buổi. Ngày 16/3, các khối lớp khác đi học lại bình thường.

THPT (kể cả giáo dục thường xuyên): Ngày 2/3, học sinh lớp 12 đến trường nhưng chỉ học một buổi. Ngày 16/3, các khối lớp còn lại đi học bình thường.

Các trường đại học, cao đẳng trực thuộc Bộ GD&ĐT trên địa bàn thành phố thực hiện theo cơ chế tự chủ, tự quyết định về phương thức đào tạo, tính toán sắp xếp thời gian theo mốc thời gian từ ngày 2/3.

Các trung tâm ngoại ngữ, tin học, cơ sở dạy thêm, trung tâm giáo dục kỹ năng sống… hoạt động trở lại từ ngày 16/3.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: