Trần Hoàng Blog

►Kỳ lạ, VN vẫn không có ai bị nhiễm, hay chết vì Covid-19! Nhưng, khu cách ly của BV Công an đã quá tải (27/02/2020)

Posted by hoangtran204 trên 27/02/2020

2 hãng hàng không Singapore Airlines và Silk Air đã cắt 60 chuyến bay tới 3 thành phố lớn VN . (25-2-2020) vì dịch Covid-19.


HÃY NHÌN NÉT MẶT LO LẮNG BUỒN THẢM nhiều tâm sự của CT Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch Hà Nội: ‘Không công khai về dịch, sau này đều phải trả giá’ 26/02/2020 

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Phải tính đến tình huống cách ly cả khu phốViệt Nam có thêm 61 ca nghi nhiễm Covid-19, nâng số người bị cách ly lên 92


Báo Mới 27-2-2020

Tính đến hết ngày 26/2, số ca nghi nhiễm Covid-19 tăng thêm 61 trường hợp so với hôm trước, nâng số người bị cách ly lên 92 người.

Tính đến hết ngày 26/2, số ca nghi nhiễm Covid-19 cần cách ly theo dõi chặt chẽ tăng thêm 61 người so với ngày hôm qua.

Thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 21h30 ngày 26/2, tại Việt Nam ghi nhận 16 trường hợp mắc đều được điều trị khỏi và xuất viện (14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới); 92 trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly, tăng 61 người so với ngày hôm qua 25/2.

Tổng số người có tiếp xúc gần và đi về từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe là 5.474.

Còn trên thế giới đã ghi nhận 81.270 ca mắc bệnh Covid-19 tại 43 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 2.770 ca tử vong (Trung Quốc: 2.715, Iran: 19, Hàn Quốc: 12, Ý: 12, Tàu Diamond Princess: 4, Hồng Kông (TQ): 2, Nhật Bản: 2, Đài Loan: 1, Pháp: 2, Philippin: 1).

Tại Trung Quốc ghi nhận 78.066 ca mắc tại 31/31 tỉnh, thành phố. Tại Hàn Quốc ghi nhận 1.261 trường hợp mắc tại 17/17 tỉnh, thành phố. Số mắc Covid-19 ngoài Trung Quốc và Hàn Quốc là 1.928 trường hợp. Trong ngày, ghi nhận gia tăng số ca mắc ở Hàn Quốc, Ý (374), Iran (139).

Bộ Y tế thông tin, sáng 26/02/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19. Bộ Y tế đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 07/2020/QĐ-TTg ngày 26/2/2020 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều quy định điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm.

Tổ công tác thường trực phòng chống dịch của Bộ Y tế (thường trực Ban chỉ đạo quốc gia) vẫn đang tiếp tục hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện các hoạt động giám sát, cách ly, theo dõi các trường hợp nghi ngờ, trường hợp có tiếp xúc gần và trường hợp đi về từ vùng dịch.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm soát, phát hiện và cách ly kịp thời với người trở về Việt Nam từ các vùng dịch ở Hàn Quốc, nơi đang bùng phát ổ dịch Covid-19 với số người mắc chỉ đứng sau Trung Quốc.

Uyên Vũ

======

Quá tải khu cách ly tập trung Covid-19 ở Bệnh viện Công an thành phố

Báo Tiền Phong 26-2-2020

TPO – Theo lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội, hiện Bệnh viện Công an thành phố – khu cách ly tập trung phòng chống Covid-19 đang bị quá tải.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn QuýHÃY NHÌN NÉT MẶT LO LẮNG BUỒN THẢM nhiều tâm sự của CT Nguyễn Đức Chung khắc biết nhà nước VN đang che dấu tình trạng thật sự của Coronavirus.

Chiều 26/2, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

Báo cáo tại đây, lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội cho biết, ngày 25/2, Bệnh viện Công an thành phố tiếp nhận 11 người là công dân Hàn Quốc đến cách ly. Hiện, số lượng tiếp nhận ở đây đã quá công suất. Chỉ khi nào có người ra thì mới vào được tiếp. 

Lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, quận đưa lên đây 9 trường hợp để cách ly, nhưng Bệnh viện chỉ tiếp nhận được 1 người. 8 người còn lại đành phải đưa về cách ly tại nhà. “Chúng tôi cử công an, tổ dân phố, y tế theo dõi sát, đo thân nhiệt 2 lần một ngày những người này”, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết. 

Trong phần báo cáo của mình, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cũng cho biết, Sở Y tế đang phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô trình phương án thành lập 2 bệnh viện dã chiến, mỗi bệnh viện có quy mô 600 giường bệnh, dự kiến tổ chức triển khai khi dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng, với số bệnh nhân trên 3.000 người.

Trong số các đề xuất kiến nghị, Sở Y tế cũng cho rằng, trong thời gian tới có thể số lượng người cần cách ly sẽ tăng lên, vì vậy, Bộ Tư lệnh Thủ đô cần bố trí thêm khu vực cách ly tập trung trong trường hợp các đối tượng cần cách ly vượt quá khả năng thu dung của trường Quân sự – Bộ Tư lệnh Thủ đô.

“Hiện ở sân bay đang có khoảng 200 người. Từ giờ đến đêm có khoảng 5 chuyến bay nữa từ Hàn Quốc về nên số lượng không biết là bao nhiêu”, ông Hạnh nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, các quận huyện cần tiếp tục rà soát theo hướng đến từng ngõ, gõ từng nhà, không bỏ qua các cơ sở lưu trú như khách sạn, tiếp nhận các thông tin, tìm ra những người thuộc diện phải cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Ông Quý cho biết, nơi cách ly tập trung ở Bệnh viện Bộ Công an có 88 chỗ đã kín. Điểm cách ly tập trung của Bộ Tư lệnh Thủ đô còn lại 590 chỗ. Đêm 26 có thêm 5 chuyến bay từ Hàn Quốc về, với tốc độ này khả năng sẽ quá tải. 

“Xin ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố cho các cơ quan khảo sát ngay trường lái xe, sửa chữa, dọ vệ sinh để tiếp tục có nơi cách ly tập trung khi lượng người này tăng lên. Đây là giải pháp cấp bách cần phải làm ngay”, ông Quý nói. 

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBDN thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, diễn biến dịch bệnh đang hết sức phức tạp. Điều quan trọng nhất là rà soát thông tin các trường hợp, có biện pháp xử lý, cách ly phù hợp khi phát hiện.

“Cần tuyên truyền và phát hiện tất cả các trường hợp nghi ngờ, thực hiện các biện pháp cần thiết ngay lập tức. Nếu phát hiện dương tính thì phải khoanh vùng ngay. Lên phương án từng tòa nhà, từng khu phố thì khoanh vùng thế nào, phương án ra vào thế nào”, ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội: Chống dịch Covid-19 không công khai, minh bạch sẽ phải trả giá

Quan tâm426/02/2020    20:18 GMT+7

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng người nghi nhiễm Covid-19 phải thực hiện nghiêm túc việc cách ly, nếu không minh bạch, tự giác thì hậu quả rất lớn cho xã hội.

Người Hàn Quốc chết bên vệ đường ở Bắc Ninh không phải do Covid-192 du khách từ Daegu từ chối cách ly, rời resort Phan Thiết đã về nướcHà Nội lên phương án lập 2 bệnh viện dã chiến 1.200 giường

Chiều nay, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19, SARS-CoV-2) của TP Hà Nội tổ chức cuộc họp thường kỳ, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Theo nhận định của Sở Y tế, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Hà Nội cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch và kịp thời phát hiện ca nghi ngờ để cách ly, khoanh vùng xử lý sớm.

Lo ngại khu cách ly quá tải

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết với công dân nhập cảnh từ vùng dịch Hàn Quốc có 2 đối tượng. “Đối tượng thứ nhất cứ xuống sân bay thì chuyển ngay về cơ sở tập trung. Đối tượng thứ 2 đi về từ vùng dịch mà đang ở các quận huyện nhưng chưa qua 14 ngày thì chúng tôi thống nhất đã cách ly tại nhà thì đề nghị tiếp tục cách ly tại nhà một cách nghiêm ngặt, đây cũng là giải pháp hiệu quả”, ông Quý thông tin.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý

Những người chưa đi qua vùng dịch thì phải khai báo y tế, khi có biểu hiện thì đưa ngay đến cơ sở y tế để cách ly. Còn đối với người từ các nước khác về, hiện Bộ Y tế chưa có hướng dẫn, Phó Chủ tịch Hà Nội đề nghị Sở Y tế xin ý kiến Bộ để có hướng dẫn cụ thể.

Theo ông Quý, tại nơi cách ly tập trung ở BV Công an TP hiện đã kín, tại Bộ Tư lệnh thủ đô có công suất khoảng 850 người, hiện đã có 261 người.

“Từ nay đến tối có thêm 5 chuyến bay về nên với tốc độ này khả năng quá tải. Do đó, đề nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các đơn vị chức năng khảo sát ngay trường lái xe để sửa chữa, dọn vệ sinh nhằm có nơi cách ly khi có thêm các trường hợp. Nếu được đồng ý thì các đơn vị ngày mai phải làm ngay còn không vài ngày nữa hết chỗ sẽ không có nơi cách ly”, ông Quý nói thêm.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu nếu có người nghi nhiễm phải tổ chức các biện pháp cách ly ngay lập tức, sau đó tổ chức khoanh vùng. Sở Y tế phải lên kế hoạch với từng toà nhà, từng khối phố, tổ dân phố, từng khu dân cư trên địa bàn… nếu như phát hiện thì có phương án ra vào.

Hà Nội lo ngại khu cách ly người nghi nhiễm Covid-19 quá tải

Về vấn đề cách ly, ông Chung đề nghị cần tổ chức tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, mọi du khách phải có tinh thần am hiểu những dấu hiệu của bệnh, có sẵn đường dây nóng ở các viện, cấp chính quyền cơ sở phải thường xuyên túc trực phối hợp với Sở Y tế để đưa đi xét nghiệm hay cách ly.

Đối với công dân Việt Nam đi du lịch trước ngày 19/2, công dân Hàn Quốc đến Việt Nam học tập, làm việc trước ngày 19/2 thì tuyên truyền, phổ biến để nếu phát hiện dấu hiệu kịp thời cách ly ở cơ sở y tế. “Chưa qua 14 ngày phải thực hiện nghiêm túc điều này.

Nếu không công khai, không minh bạch, không tự giác thì sau này đều phải trả giá. Rút kinh nghiệm từ những trung tâm dịch bệnh đã xảy ra do sự chậm trễ của các cấp chính quyền, chậm trễ của cơ quan dịch tễ dẫn đến hậu quả khôn lường. Hậu quả rất lớn cho xã hội, thành phố, gia đình, cá nhân người mắc”, Ông Chung nói.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối khi đến trường

Về việc đi học lại, nếu Chính phủ quyết định đi học lại từ 2/3 thì tới đây Hà Nội có 6 lần vệ sinh, khử khuẩn trường học, khi đi học phải rửa tay, đo thân nhiệt trước và sau khi vào lớp, tạo ra môi trường sạch sẽ, an toàn.

Ông Chung cho biết thông tin theo các chuyên gia WHO đã tổng kết, các nước ngoài Trung Quốc nhiễm Covid-19 chưa ghi nhận có ổ dịch nào phát sinh, lây nhiễm từ trường học mà chỉ từ nhà thờ, đám tang… Tỷ lệ lây nhiễm ở trẻ em, từ 1-10 tuổi chiếm 1%, từ 10-20 tuổi chiếm 2% nhưng đều ở thể nhẹ. 

Ngoài ra, ở 41 nước phát hiện có dịch bệnh, người nhiễm chỉ có 2 trường hợp là học sinh ở Nhật Bản bị nhiễm, nhưng không phải môi trường ở trường học mà ở ngoài công cộng về nhà. 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung

Chủ tịch Hà Nội nói: “Nghỉ học hay không nghỉ học, cuối tuần này thành phố sẽ quyết định. Nhưng chúng tôi sẽ căn cứ trên cơ sở đảm bảo mục tiêu, đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khoẻ cho học sinh, sinh viên khi đến trường. Phải có sự đánh giá của các chuyên gia về dịch tễ học, trung tâm kiểm soát dịch bệnh của thành phố.

Chúng ta tiếp tục theo dõi, tiếp tục kiểm soát, tiếp tục kiểm tra đến khi đảm bảo đủ mọi điều kiện an toàn tuyệt đối cho học sinh sẽ quyết định việc đi học”.

Ông Chung chỉ đạo Sở Y tế tiếp tục quản lý tốt số người đi về từ vùng dịch, cách ly tại cộng đồng, một số địa điểm đã được sự đồng thuận. Cần hướng dẫn cho cả cán bộ vận hành những cơ sở này.

Về việc tổ chức các sự kiện văn hoá trong tháng 3, thành phố sẽ quyết định trước 1 tuần, chứ không quyết định vấn đề gì trước 1 tháng. “Kể cả sự kiện F1, dù đã chuẩn bị đủ mọi điều kiện để tổ chức nhưng nếu trong tháng 3 có diễn biến phức tạp phải dừng lại cũng phải dừng. Chứ không chắc chắn 100%”, ông Chung cho hay.
TRẦN THƯỜNG

=========

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Phải tính đến tình huống cách ly cả khu phố

27/02/2020 11:09 GMT+7

TTO – Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nêu việc Vĩnh Phúc phải cách ly cả một xã và lưu ý việc cách ly một khu phố còn phức tạp hơn nhưng phải tính đến tình huống này.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Phải tính đến tình huống cách ly cả khu phố - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác phòng chống dịch, cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang – Ảnh: XUÂN THÀNH

Phải chuẩn bị sẵn sàng, nếu không sẽ trở tay không kịp

Sáng 27-2, Ngày thầy thuốc Việt Nam, ông Vương Đình Huệ đã tới thăm, kiểm tra công tác chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, một trong 5 bệnh viện sẵn sàng điều trị cho các ca nhiễm virus corona của thành phố Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Thường – giám đốc bệnh viện Đa khoa Đức Giang – cho biết bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly với khoảng 70 giường bệnh, thành lập ban phòng chống dịch COVID-19 gồm 3 tiểu ban và 2 đội cấp cứu cơ động sẵn sàng ứng phó dịch với 12 bác sĩ và 40 điều dưỡng.

Theo ông Thường, thời gian qua bệnh viện đã khám cho hơn 1.000 bệnh nhân có biểu hiện sốt, trong đó khoảng 300 bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm virus.

Trực tiếp đi kiểm tra khu vực thăm khám và cách ly người nghi nhiễm virus corona, Bí thư Thành uỷ Hà Nội lưu ý Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cần chủ động học hỏi kinh nghiệm từ các bệnh viên đã chữa trị khỏi cho các ca dương tính với virus corona, yêu cầu bệnh viện phải chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ cho việc cách ly, chữa trị người nhiễm virus corona.

“Phải chuẩn bị sẵn sàng, nếu không sẽ trở tay không kịp” – Bí thư Hà Nội lưu ý, nhấn mạnh Hà Nội là nơi có rất đông du khách, cần phải có phương án cách ly khi cần với từng khu vực.

“Như Vĩnh Phúc cách ly cả một xã rất tốt, nhưng đó là ở nông thôn, còn đô thị cách ly cả khu phố rất phức tạp, song chúng ta vẫn phải tính đến tình huống này” – ông Huệ nói.

Ông Huệ cũng lưu ý phải chuẩn bị cả về nguồn nhân lực cho tình huống xấu nhất xảy ra dịch COVID-19, đặc biệt phải tính thêm phương án mở rộng khu cách ly, khu khám và điều trị cho bệnh nhân nếu dương tính với virus corona.

“Dịch dễ lây lan và rất khó kiểm soát nên thành phố rất lo lắng. Bởi thành phố có hơn 10 triệu dân, cùng với nhiều tổ chức quốc tế, khách du lịch, là trung tâm mở cửa với thế giới nên phải khống chế được dịch trên địa bàn thủ đô. Nếu thủ đô mà có dịch thì rất dễ lây lan vì đây là cửa ngõ”, Bí thư Hà Nội lưu ý.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Phải tính đến tình huống cách ly cả khu phố - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc làm việc với ngành y tế thủ đô – Ảnh: XUÂN LONG

Tuần tới Hà Nội diễn tập tình huống có dịch COVID-19

Cũng trong sáng 27-2, Bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND và chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội đã làm việc với Sở Y tế, và lãnh đạo các bệnh viện của thành phố.

Báo cáo trọng tâm về công tác phòng chống dịch, ông Nguyễn Khắc Hiền, giám đốc Sở Y tế Hà Nội, khẳng định thành phố chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus corona, tuy nhiên, nguy cơ dịch xảy ra ở Hà Nội là rất lớn nếu không quyết liệt các biện pháp phòng dịch.

Ông Hiền cho biết đến hết ngày 26-2 đã có 650 người đến từ vùng dịch đang cách ly tại khu cách ly của Bộ Tư lệnh Thủ đô. Dự kiến trong ngày 27-2 có thêm khoảng 800 người nữa đến từ vùng dịch phải thực hiện cách ly.

“Đến giờ phút này chưa để trường hợp nào lây nhiễm chéo trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh hiện nay đang trong giai đoạn phức tạp, khó lường, diện phòng ngừa cũng đã rộng hơn khiến công việc, nhiệm vụ của thành phố đòi hỏi không được chủ quan, phải phối hợp chặt chẽ hơn” – Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, lưu ý.

Về công tác phòng chống dịch COVID-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý về rủi ro dịch ở Hà Nội là rất cao khi có nhiều cửa ngõ giao thương với quốc tế.

Ông Huệ ghi nhận các cấp của thành phố đã phản ứng, hành động phòng chống dịch như chống giặc, nhưng cũng lưu ý phải có những phương án mới.

Ông Huệ yêu cầu phải rà soát toàn bộ về cơ sở vật chất, kỹ thuật, phải có phương án kỹ để khi xảy ra tình huống không lúng túng, vì vậy phải tổ chức diễn tập và tính kỹ đến phương án cách ly cả một khu phố.XUÂN LONG

======

Cao Bằng quá tải người cần cách ly: Bộ Y tế chi viện

Tại tỉnh Cao Bằng từ hơn 1 tuần nay đã phải chuyển hơn 500 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua địa bàn tỉnh đến khu cách ly tại Bắc Kạn và Thái Nguyên do Cao Bằng không đủ khả năng tiếp nhận.

Trưng dụng 25 bệnh viện nếu quá tải bệnh nhân do virus corona mới

Ngày 30/1, Bộ Y tế đã thành lập Thành lập 45 Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (CoV) và khởi động kết nối 21 bệnh viện, sử dụng 4 bệnh viện trung ương khi các cơ sở điều trị quá khả năng cho phép.

TRƯỜNG PHONG

=======


=========

Phó tổng thống Iran nhiễm virus corona

AP dẫn tin từ truyền thông nhà nước Iran nói rằng một trong các phó tổng thống nước này, bà Masoumeh Ebtekar được xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới.

IRNA, hãng tin nhà nước Iran, nói rằng Phó tổng thống nước này, bà Masoumeh Ebtekar được xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới. Bà là một trong 12 phó tổng thống của Iran.

Bà Ebtekar được nhìn thấy ngồi cách 2 người so với Tổng thống Hassan Rouhani trong cuộc họp nội các của Iran ngày hôm qua, 26/2.

Một trong những người phát ngôn của chính phủ Iran, ông Ali Rabiel cũng được xét nghiệm virus corona, dự kiến cho kết quả vào ngày mai, 28/2. Ông Rabiei trước đó đã có cuộc họp báo chung, đứng cạnh Thứ trưởng Y tế Iraj Harirchi, người sau đó được xác nhận nhiễm virus.

Bà là quan chức cấp cao thứ ba của chính quyền Tehran nhiễm virus corona sau ông Iraj Harirchi – Thứ trưởng Y tế – và ông Mojtaba Zonnour – người đứng đầu Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại ở Quốc hội.

Pho tong thong Iran nhiem virus corona hinh anh 1 404935c8_c193_4bcb_bdcd_d2288ba92bfc_16x9_788x442.jpg
Phó tổng thống Iran, bà Masoumeh Ebtekar. Ảnh: AFP.

Bà Masoumeh Ebtekar nổi tiếng với vai trò người phát ngôn tiếng Anh cho chính quyền Iran trong cuộc khủng hoảng con tin kéo dài 444 ngày năm 1979.

Bà Ebtekar hiện là phó tổng thống phụ trách các vấn đề phụ nữ và gia đình, sau khi nhậm chức vào ngày tháng 8/2017. Bà là thành viên nữ đầu tiên trong nội các của nước cộng hòa Hồi giáo kể từ năm 1979.

Ngoài 3 người trên, Iran cũng ghi nhận một quan chức khác nhiễm virus corona là ông Mahmoud Sadeghi, đại biểu quốc hội Iran của thủ đô Tehran.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom cho biết điều đáng quan ngại hiện nay là những gì xảy ra bên ngoài Trung Quốc. Đặc biệt là những đợt bùng phát ở Iran, Italy và Hàn Quốc.

Iran ngày 27/2 vừa xác nhận thêm 7 ca tử vong vì virus corona chủng mới trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số người chết vì virus ở nước này lên 26. Nước này cũng có thêm 106 ca nhiễm được xác nhận, nâng tổng số ca nhiễm virus lên 245.

Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về cách chính phủ Tehran đối phó với cuộc khủng hoảng y tế cộng cộng và liệu giới chức Iran có thông tin đầy đủ hoặc đủ năng lực kiểm soát sự lây lan của virus hay không.

“Điều đang xảy ra với phần còn lại của thế giới – đó là quan ngại lớn nhất của chúng tôi vào lúc này. Bên ngoài Trung Quốc đã có 3.474 ca nhiễm và 54 trường hợp tử vong tại 44 quốc gia. Chúng ta đang ở thời khắc quyết định”, ông Tedros cho biết.

Một phản hồi to “►Kỳ lạ, VN vẫn không có ai bị nhiễm, hay chết vì Covid-19! Nhưng, khu cách ly của BV Công an đã quá tải (27/02/2020)”

  1. Lê Thái said

    Coi thường tính mạng của dân, rồi sẽ phải trả giá đắt

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: