Trần Hoàng Blog

►Cuộc họp báo giữa Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật của Mỹ với phóng viên của các báo, đài, và hãng tin về bệnh dịch do Corona Virus gây ra (CDC, 21-2-2020)

Posted by hoangtran204 trên 23/02/2020

“Virus corona mới này đại diện cho một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng rất lớn. Hiện nay Chúng ta không có vắc-xin cho loại vi-rút mới này, chúng ta cũng không có thuốc để điều trị vi-rút này một cách cụ thể, ” CDC.

Trong khi Mỹ đang lo lắng tìm đủ mọi cách ngăn chặn, chuẩn bị vật liệu y tế, ra sức đưa tin thường xuyên chính xác về bệnh dịch để có thế đối phó với tai hoạ của bệnh dịch có thể biến thành đại dịch, thì cùng lúc đó, nhà nước VN ra sức che dấu dịch bệnh, nói láo về số người chết vì bệnh dịch, và số người bị nhiễm corona virus, (bị chết và bị nhiễm bệnh rất nhiều, nhưng nói giảm đi thành rất ít)

“Họ chết vì họ tin vào báo, đài của nhà nước csVN”

Trong khi báo chí và đài truyền hình VN cố tình che dấu tình hình rất nguy hiểm của dịch bệnh, che dấu số người chết và số người bị nhiễm bệnh, thậm chí nhà cầm quyền cộng sản VN còn muốn cho học sinh sinh viên đi học trở lại sớm hơn vào đầu tháng 3/2020, thay vì các em được nghĩ học đến ngày 1/4/2020 như đã được thông báo trước đây 1 tuần.

Hãy nghe buổi họp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Mỹ, Giám đốc của Trung Tâm Chủng ngừa và các bệnh Hô Hấp Dr. Nancy Messionnee, và các phóng viên báo Washington Times, San Hose Mercury News, hãng tin Bloomberg, .. Dựa vào những gì đang xảy ra ở một số nước Á Châu, và nếu tình hình trong những ngày sắp tới thay đổi, nếu dịch bệnh bùng phát, Mỹ cũng sẽ có dự định muốn đóng cửa các trường học và các doanh nghiệp  ở một số cộng đồng trong nước Mỹ để tránh việc lây lan dịch do coronavirus 2019 (có nguy cơ bùng phát trong một số cộng đồng ở nước Mỹ). Nguyên văn tiếng Anh, được dịch qua tiếng Việt. Họp báo trên mạng (teleconference) ngày 21-2-2020 ở Mỹ.

“…Thực tế là chúng ta đã có thể giữ con số này (tức những ca bị nhiễm coronavirus) ở mức thấp là một tin tốt, đặc biệt là với những gì chúng ta đang thấy ở một số quốc gia ở châu Á đang bắt đầu trải nghiệm sự lan rộng của cộng đồng. Tại các quốc gia Á châu đó, khi các trường hợp người bệnh được phát hiện trong một cộng đồng nhưng không biết nguồn lây nhiễm đã là từ nơi đâu ra. Điều này đang được báo cáo ở Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam, cũng như Hồng Kông và Nhật Bản. Hai quốc gia cuối cùng chúng tôi đã ban hành thông báo du lịch cấp một vào đầu tuần này (Level 1 = là không nên du lịch đến Hồng Kông và Nhật).

Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với bộ ngoại giao để thông báo cho khách du lịch với sự hướng dẫn từng phút, bao gồm cả việc đi tàu du lịch, như đã thảo luận của phụ tá Bộ trưởng Ngoại giao Brownlee. Chúng tôi không bao giờ mong đợi chúng tôi sẽ phát hiện mọi du  khách đã bị nhiễm coronavirus-mới từ Trung Quốc. Chuyện đó sẽ là điều không thể. Chúng tôi chưa thấy sự lây lan ở Hoa Kỳ, nhưng có thể, thậm chí có khả năng sự lây lan cuối cùng sẽ  xảy ra.

Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục làm chậm việc “đưa” vi-rút này vào Hoa Kỳ. Điều này sẽ giúp chúng tôi có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho cộng đồng của chúng ta đối phó với nhiều trường hợp hơn và có thể lây lan lâu dài. Virus corona mới này đại diện cho một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng rất lớn. Hiện nay Chúng ta không có vắc-xin cho loại vi-rút mới này, chúng ta cũng không có thuốc để điều trị vi-rút này một cách cụ thể. Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục hành động mạnh mẽ để giảm tác động của loại vi-rút này, nó sẽ gây ra cho các cộng đồng ở Hoa Kỳ, chúng tôi đang làm việc với các sở y tế tiểu bang, địa phương và lãnh thổ để sẵn sàng đáp ứng các trường hợp địa phương và khả năng ổ dịch này có thể trở thành đại dịch.

Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên cả nước để gia tăng các nguyên tắc và kế hoạch kiểm soát nhiễm trùng cho những người tìm kiếm và yêu cầu chăm sóc. Chúng tôi hợp tác với các đối tác trong chuỗi cung ứng để hiểu những gì cung cấp y tế là cần thiết và có sẵn. Điều này sẽ giúp CDC hiểu khi nào chúng ta có thể cần thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn để đảm bảo rằng nhân viên y tế ở tuyến đầu có quyền truy cập vào nguồn cung cấp họ cần. Chúng tôi làm việc với các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc, bác sĩ lâm sàng, nhà sản xuất và nhà phân phối để truyền đạt về các biện pháp này và những gì họ có thể làm để sẵn sàng…

Nếu bạn đang xem tin tức, bạn có thể nghe về các trường học đóng cửa và các doanh nghiệp đóng cửa ở các quốc gia ở châu Á để giảm sự lây lan của loại virus này. Ngày ấy có thể đến với  chúng ta, chúng ta cần thực hiện các biện pháp như vậy trong cộng đồng Hoa Kỳ. Vào tuần tới, chúng tôi hy vọng sẽ đăng một trang web mới tập trung vào những gì CDC đang làm để giảm thiểu việc truyền tải trong cộng đồng. Chúng tôi nhận ra sự không chắc chắn của tình hình hiện tại. Như mọi khi, các chuyên gia y tế công cộng CDC (của Mỹ) cố gắng đưa ra các khuyến nghị tốt nhất dựa trên dữ liệu cập nhật nhất. Hướng dẫn của chúng tôi sẽ thay đổi khi chúng tôi tìm hiểu thêm về vi-rút này. Khi điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ chia sẻ nó với bạn. Chúng tôi vui mừng nhận câu hỏi ngay bây giờ (của các phóng viên báo chí và đài truyền hình, các hãng thông tấn…)

Nguồn Trung Tâm Kiểm soát Bệnh Tật Mỹ – CDC ngày 21-2-2020


https://www.cdc.gov/media/releases/2020/t0221-cdc-telebriefing-covid-19.html

============

Khách Huyền Dao
23-2-2020

#COVID19 #coronavirus

Nhiễm bệnh 78.879 / 2.467 Chết

BẢN TIN LÚC 18:30 NGÀY 23 THÁNG 2 (GIỜ VN)

* Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới với Iran.
* Pakistan và Azerbaijan cũng vừa đóng cửa biên giới với Iran.

* Do Thái sẽ từ chối nhập cảnh với bất kỳ công dân của nước nào nếu đã từng ghé qua Nhật Bản và Nam Hàn vào thời gian gần đây.

* Thêm một cụ ông 80 tuổi, hành khách của du thuyền Diamond Princess, qua đời ở Nhật. Chưa có thông tin chi tiết về quốc tịch.

* Nhật Bản vừa công bố thêm 10 ca mới. Ca thứ 12 của ngày hôm nay. Hiện, Nhật Bản đã có 146 ca cùng với 634 ca trên du thuyền Diamond Princess và 3 ca tử vong cũng thuộc về du thuyền Diamond Princess.

* Iran công bố thêm 15 ca mới. Hiện họ đã có tổng cộng 43 ca dương tính với 8 người chết.
Báo Al Arabiya thì cho biết đã có ít nhất là 18 người chết ở Iran – trích một nguồn tin không chính thức.

* Ý đã có thêm 34 ca mới, đưa tình 8 số người nhiễm COVID-19 tại nước này lên con số 113 người.
Thị trưởng thành phố Milan của Ý tuyên bố sẽ có những động thái thắt chặt hơn nữa các biện pháp chống lại sự lây lan của Covid-19. Trường học sẽ đóng cửa thêm 1 tuần và các hoạt động xã hội không cần thiết sẽ được hủy bỏ.

* Nam Hàn:
Vừa có một ca tử vong. 
Nam Hàn cũng đã có thêm 46 ca mới. 20 trong số này có liên quan đến nhà thờ của giáo phái Shinchon Earth và 26 ca còn lại thì chưa rõ nguồn gốc. Tổng số ca của Nam Hàn hiện giờ là 602 ca với 5 người chết. Họ đã xét nghiệm cả thảy 8.057 người, tăng lên so với 6.039 người hồi sáng này.
Nam Hàn đã chuẩn bị và bổ sung xong 609 giường bệnh mới tại các nhà thương ở thành phố Daegu và đang ráo riết chuẩn bị thêm 1.000 giường nữa. Các trường học ở nước này cũng sẽ được dời lại ngày tựu trường thêm 1 tuần nữa. 
Tổng thống Nam Hàn, ông Moon Jae-in, khuyến khích các viên chức ở các địa phương “không nên ngần ngại” khi phải có những quyết định “chưa từng có” và “mạnh mẽ” trong việc ngăn chận sự lây lan của Covid-19.
Nam Hàn đã nâng mức báo động Ý tế tại nước này lên thành Báo động đỏ. Mức cao nhất để báo động về một tình hình vô cùng nghiêm trọng.

* Bắc Hàn:
Tất cả những tàu hàng hóa đường biển đến Bắc Hàn từ TQ trong lúc này sẽ bị cách ly 10 ngày và sẽ được sát trùng hoàn toàn mọi thứ trên tàu. Mọi du khách đến nước này cũng sẽ bị cách ly 30 ngày.

* Đài Loan có thêm 2 ca mới. Tổng số hiện giờ là 28 ca.

* Thêm một nữ bác sĩ tử vong vì COVID-19 ở Vũ Hán. Bác sĩ Xia Sisi vừa tròn 29 tuổi. 

Hiện tại, không tính TQ, thế giới đã có 
1.943 bệnh nhân với 24 người chết và 66 người trong tình trạng trầm trọng hoặc nguy kịch.

(Hình: Nữ bác sĩ Xia Sisi vừa tròn 29 tuổi, đã chết ơn Wuhan Trung Quốc.

Nữ bác sĩ Vũ Hán qua đời ở tuổi 29 vì virus corona

Thêm một bác sĩ tại Vũ Hán vừa qua đời sau khi nhiễm virus corona, theo tài khoản WeChat chính thức của Bệnh viện Wuhan Xiehe Jiangbei.

Bác sĩ Xia Sisi, 29 tuổi, nhập viện hôm 19/1 và được chuyển sang Bệnh viện Zhongnan thuộc Đại học Vũ Hán vì bệnh tình biến chuyển nặng hơn. 

“Vào lúc 6h30 sáng 23/2, cô (Xia Sisi) đã qua đời tại Bệnh viện Zhongnan thuộc Đại học Vũ Hán sau khi các bác sĩ tận tình cứu chữa hết mình. Chúng tôi bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc tới sự ra đi của Bác sĩ Xia Sisi và chia buồn tới gia đình của nữ bác sĩ”, Bệnh viện Wuhan Xiehe Jiangbei cho biết trong một tuyên bố. Bệnh viện Wuhan Xiehe Jiangbei là nơi bác sĩ Xia Sisi làm việc tại khoa tiêu hoá đường ruột học.

Nu bac si Vu Han qua doi o tuoi 29 vi virus corona hinh anh 1 yq_zhongnang_23022021.jpg
Các nhân viên y tế chữa trị cho bệnh nhân tại bệnh viện Zhongnan Đại học Vũ Hán. Ảnh: Reuters.

Hàng loạt nhân viên y tế đã nhiễm virus từ khi dịch bệnh bùng phát và lây lan từ Vũ Hán, tỉnh lỵ, tỉnh Hồ Bắc. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốchôm 14/2 cho biết đã có tổng cộng 3.019 nhân viên y tế nước này mắc bệnh. 

Tới nay, ít nhất 16 người đã tử vong. Tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn vì nhiều trường hợp có thể không được ghi nhận.

Công chúng Trung Quốc từng phản ứng giận dữ sau khi bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng ở Vũ Hán qua đời hôm 7/2 vì nhiễm virus. Anh là một trong những người cảnh báo sớm về dịch bệnh từ khi có những ca nhiễm đầu tiên, nhưng đã bị công an triệu tập với cáo buộc “phao tin đồn nhảm”.

Ngày 17/2, bác sĩ Lưu Chí Minh, chuyên gia ngoại khoa thần kinh, giám đốc Bệnh viện Vũ Xương ở Vũ Hán, qua đời sau thời gian điều trị. Đây là trường hợp giám đốc bệnh viện đầu tiên tử vong vì virus corona tại Trung Quốc.

Bác sĩ Lâm Chính Bân, giáo sư về cấy ghép tạng tại Bệnh viện Đồng Tế thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung ở Vũ Hán, cũng qua đời vì nhiễm virus.

Tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, hơn 230 nhân viên y tế được cho là nhiễm virus theo tiêu chuẩn chẩn đoán lâm sàng, trong đó 130 người phải nhập viện và hơn 100 người cách ly tại nhà.

CÙNG VƯỢT QUA COVID-19
THẾ GIỚI 23.334CA

PHỤC HỒI78.886CA NHIỄM2.464CA TỬ VONGVIỆT NAM15CA PHỤC HỒI16CA NHIỄM0CA TỬ VONG

Nguồn: Đại học Johns Hopkins, Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc, truyền thông các nước. Cập nhật lúc: 16:45 23/02/2020

VIRUS CORONA LAN RỘNG Ở TRUNG QUỐC VÀ TOÀN CẦU

Ông Tập Cận Bình: Cuộc chiến chống virus corona vẫn diễn biến phức tạp

8 phút trước

Người thứ 3 trên Diamond Princess tử vong, 773 ca nhiễm virus ở Nhật

47 phút trước

Hơn 50% ca nhiễm nCoV ở Hàn Quốc liên quan đến giáo phái Shincheonji

49 phút trước

Hàn Quốc hoãn học kỳ mới toàn quốc vì dịch Covid-19

1 giờ trước

Ca nhiễm virus corona ở Iran tăng vọt lên 43, tám người tử vong

2 giờ trước

======

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch Daegu, Hàn Quốc

baomoi.com 23-2-2020

KTĐT. 23/02/20 16:08 GMT+7. 248 liên quanGốc

Các trường hợp có tiền sử đi về từ Thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsan (vùng dịch tại Hàn Quốc) đang được các cơ quan chức năng của TP kiểm soát chặt chẽ.

Chiều 23/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) TP Hà Nội chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo.

Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhất là tại Hàn Quốc và Nhật Bản, TP phải cập nhật các công việc đã và đang làm, quán triệt các nội dung công việc để triển khai ngay áp dụng các biện pháp phòng ngừa bởi nguy cơ lây nhiễm từ vùng dịch là rất cao. Bởi hiện nay có nhiều người Hàn Quốc trên địa bàn TP Hà Nội; số lượng người Việt Nam ở Hàn Quốc cũng đang rất lớn. Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: Chỉ có thể thắng dịch bằng cách chủ động nắm thông tin và có biện pháp xử lý kịp thời.

Hàn Quốc gia tăng nhanh người mắc Covid-19

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 15h00 ngày 23/2, tại Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. 77 trường hợp nghi nhiễm virus Covid-19 đều có kết quả xét nghiệp âm tính. Hiện tại, còn 384 trường hợp phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú; 64 trường hợp cách ly tại Bệnh viện Công an TP.

Trên cả nước, tính đến 15h00 ngày 23/02/2020 đã ghi nhận 16 trường hợp dương tính với Covid-19, tất cả đều đã khỏi bệnh và được xuất viện. Từ ngày 13/2 tới nay chưa ghi nhận thêm trường hợp mắc mới.

Căn cứ theo số liệu báo cáo của Ủy ban Y tế Trung Quốc, tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc đang có xu hướng giảm trên toàn quốc nói chung và tại Hồ Bắc nói riêng. Tuy nhiên, dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan nhanh và rộng ra các quốc gia khác ngoài Trung Quốc, đặc biệt là tại một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản. Vì vậy, sẽ khó kiểm soát đối với các nước khác trong khu vực.
Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Hàn Quốc, số ca mắc mới trong 3 ngày gần đây đang có xu hướng gia tăng nhanh. Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hàn Ouốc, Hàn Quốc ghi nhận ca xâm nhập đầu tiên ngày 20/01/2020.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp

Sau đó Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận rải rác các trường hợp mắc bệnh xâm nhập khác (chủ yếu có tiền sử đi về từ vùng dịch tại Trung Quốc và một số khác là người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính).

Ngày 18/02/2020, Hàn Quốc ghi nhận trường hợp mắc bệnh thứ 31 là một người phụ nữ 61 tuổi theo đạo Tân Thiên Địa và được coi là người siêu lây truyền tại đất nước Hàn Quốc. Những ngày tiếp theo, Hàn Quốc ghi nhận một số lượng lớn các trường hợp mắc bệnh khác đều là tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa trên và có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 31 trong một lễ của giáo phái tại nhà thờ thuộc Thành phố Deagu.

Tính đến 9h sáng ngày 23/02/2020, toàn Hàn Quốc đã ghi nhận 556 hợp mắc, 04 tử vong do COVID-19, trong đó số trường hợp mắc bệnh có liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa là 257 người (chiếm 46%). Mặt khác, Hàn Quốc cũng ghi nhận một ổ dịch tại bệnh viện (Cheongdo Daenam Hospital) thuộc tinh Bắc Gyeongsang (là tỉnh tiếp giáp với Thành phố Daegu) với tổng cộng số người lây nhiễm có liên quan đến bệnh viện là 159 trường hợp (chiếm 28,5%).

Nhật Bản ghi nhận ca bệnh COVID-19 xâm nhập đầu tiên vào ngày 15/01/2020. Sau đó mỗi ngày ghi nhận rải rác vài ca mắc. Từ ngày 15/2/2020 đến nay, số bệnh nhân mắc mới có xu hướng gia tăng (trung bình 10-11 trường hợp/ngày). Tính đến 13h ngày 23/02/2020, Nhật Bản đã ghi nhận tổng cộng 134 trường hợp mắc tại 10/47 tình thành phố trong đó có 03 trường hợp tử vong (02 trường hợp là người Nhật Bản có mặt trên du thuyền Diamond Princess).

Trước đó, ngày 3/02/2020 du thuyền Diamond Princess cập cảng Yokohama và bị cách ly ngoài cảng do phát hiện người nhiễm COVID-19 trên du thuyền Tính đến ngày 23/02/2020, đã có tổng cộng 634 hành khách và thủy thủ đoàn mắc bệnh, trong dó có 02 trường hợp tử vong là người Nhật Bản. Từ ngày 19/02/2020, sau khi kết thúc 14 ngày cách ly tại cảng Yokohama, Chính phủ Nhật Bản đã cho phép các quốc gia khác thực hiện sơ tán công dân về nước.

Mặc dù tại Việt Nam, số ca mắc vẫn duy trì ở mức 16 trường hợp và tất cả các trường hợp đã khỏi xuất viện, tuy nhiên trước diễn biến tình hình dịch bệnh trên Thế giới, trong khi đó Việt Nam thường xuyên có một lượng lớn người di chuyển các nước này để đi du lịch, sinh sống, học tập nên nguy cơ dịch bệnh tiếp tục xâm nhập từ các nước trên là hoàn toàn có khả năng. Vì vậy, cần phải tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch và kịp thời phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, khoanh vùng sớm, tuyệt đối không chủ quan với dịch bệnh.

Ngày 22/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang điều tra 2 trường hợp người Bắc Giang có tiền sử đi về từ Thành phố Daegu (vùng dịch tại Hàn Quốc) có lưu trú tại nhà nghỉ trên địa bàn phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy.

Hiện tại hai người này đã được đưa về Bệnh viện đa khoa Bắc Giang để theo dõi sức khỏe, kết quả lấy mẫu xét nghiệp đều âm tính với Covid-19. Ngày 23/2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Trung tâm y tế huyện Ứng Hòa và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thái Bình để chuyển 1 trường hợp là lái xe taxi chở 1 sinh viên người Việt Nam du học tại tỉnh Bắc Gyeongsan của Hàn Quốc (vùng dịch tại Hàn Quốc) từ sân bay Nội Bài về Thái Bình. Hiện tại sinh viên này đang được theo dõi sức khỏe tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, lái xe taxi đã được chuyển về Ứng Hòa để theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú.

TP thực hiện nghiêm túc việc cách ly đối với những người đi về từ vùng có dịch, trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt lưu ý không chỉ đối với Trung Quốc mà cả những người đi về từ vùng có dịch của Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và các quốc gia khác đã ghi nhận có bệnh nhân nhiễm Covid-19 mà có biêu hiện ho, sốt, khó thở.

Cần cách ly tại nơi cư trú với người từ vùng dịch tại Hàn Quốc về

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh: “Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới, chúng ta cần quyết liệt triển khai các biện pháp cách ly bởi đây là biện pháp hiệu quả và quan trọng nhất”.

Sở Y tế đề xuất đối với những đối tượng người Hàn Quốc từ vùng dịch về Việt Nam thì phải cách ly nơi cư trú; còn đối với người Việt Nam từ vùng dịch thì phải tổ chức cách ly tập trung. Đối với những người đi nước ngoài (từ vùng dịch) về, địa phương cần nắm chắc danh sách, lịch trình và sức khỏe để chủ động xử lý kịp thời. Cần tuyên truyền người dân Việt Nam hạn chế đi du lịch đến những vùng có dịch ở thời điểm này.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền đề nghị đảm bảo việc cách ly đối với tất cả những người đi từ vùng dịch. Các quận huyện chủ động tuyên truyền với tất cả những người đi nước ngoài và thực hiện cách ly tại cộng đồng nếu cần thiết. Phải kiểm soát thân nhiệt đối với các khách du lịch nước ngoài tại các khu vui chơi, khu du lịch tâm linh. Chủ động nắm bắt sức khỏe của giáo viên, học sinh. Khả năng số cách ly sẽ nhiều hơn, vì vậy TP cần chủ động rà soát các cơ sở để có đủ khả năng thực hiện cách ly tập trung.

Tại cuộc họp, đại diện quận Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu giấy (là những địa bàn có đông người Hàn Quốc lưu trú trên) cho biết, đang giám sát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch; sẵn sàng phòng cách ly và điều kiện trang thiết bị; kiểm tra phòng dịch, sát khuẩn tại các chung cư…

Đại diện quận Hà Đông đề xuất các tờ rơi tuyên truyền về cách phòng chống dịch bệnh Covid-19 cần được dịch sang cả tiếng Anh để người nước ngoài ở TP Hà Nội có thể nắm được thông tin. Về vấn đề này, đại diện quận Bắc Từ Liêm cho biết hiện quận đã phát tờ rơi tuyên truyền bằng 3 thứ tiếng (tiếng Việt, tiếng Trung Quốc, tiếng Anh). 
Hạn chế hoạt động các quán bar, karaoke trên địa bàn Hà Nội
Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cập nhật tình hình diễn biến dịch tại Hàn Quốc rất phức tạp, chính quyền Hàn Quốc đã nâng cảnh báo lên mức cao nhất. Ở Iran, mặc dù thời tiết nóng nhưng cũng đã có 28 trường hợp nhiễm, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Qua đó, có thể thấy tiến triển của dịch bệnh rất nhanh; tỷ lệ tử vong cao. “Việc lây nhiễm chéo của Covid-19 hết sức phức tạp, nguy hiểm. Vì thế chúng ta phải cập nhật tình hình dịch bệnh thường xuyên, không được chủ quan” – Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Hà Nội có nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vì đông dân cư và có lượng người di chuyển từ vùng dịch về rất lớn. Mặc dù chưa có chỉ đạo của Chính phủ, song Chủ tịch UBND TP cho rằng TP phải chủ động có những biện pháp cách ly cụ thể đối với các tâm điểm dịch khác ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kong, Đài Loan, Ý, Pháp…

Đối với các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND TP yêu cầu mời thêm các phiên dịch tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Anh phối hợp với chính quyền ở những nơi có đông người nước ngoài đến sinh sống và làm việc để tuyên truyền làm sao họ đồng thuận và thực hiện theo các giải pháp mà chính quyền đề ra. Các cơ quan báo chí cần nâng cao mức cảnh báo, kiểm soát về tình hình dịch bệnh.

Các phường, quận, công an địa phương, ban quản lý các tòa nhà chung cư kiểm soát các khu vực có người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc với phương châm “đến từng nhà, rà từng hộ” để nắm chắc các danh sách người nước ngoài. Các khách sạn phải ghi lịch trình di chuyển cụ thể của khách du lịch.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các công dân Việt Nam đi từ vùng có dịch cần tự giác thông tin đến các cơ quan chức năng để chính quyền nắm bắt tình hình và kịp thời có các biện pháp xử lý.

Về công tác chuẩn bị các điều kiện cho học sinh đi học trở lại, Chủ tịch UBND TP đề nghị tất cả các lớp học bắt buộc phải có máy đo thân nhiệt, có sổ theo dõi biểu mẫu nhiệt độ của học sinh; chuẩn bị đầy đủ xà phòng, nước sát khuẩn, làm công tác khử khuẩn trước khi học sinh vào lớp và ra về. Không tổ chức chào cờ tập trung dưới sân trường mà chào cờ trong lớp; bố trí giờ giải lao, giờ ăn lệch giờ nên tránh học sinh tập trung đông.

Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế thường xuyên cập nhật đủ 16 phác đồ điều trị đối với các trường hợp đã chữa khỏi tại Việt Nam và phổ biến các phác đồ này cho tất cả các cán bộ y tế cơ sở; thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh. Tổ chức diễn tập đối với các vùng có nguy cơ lây bệnh cao. Kiểm tra kỹ lưỡng các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ cho công tác dịch bệnh, đảm bảo chất lượng. Chuẩn bị các phương án chi tiết tăng cường lực lượng cán bộ y tế cơ sở để tránh việc quá tải. Ngoài ra, Sở Công thương cần lên phương án đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân.

Từ bài học tại tàu Diamond Princess khi đã có trường hợp dương tính với Covid-19 nhưng vẫn tổ chức tiệc tùng và hát karaoke, Chủ tịch UBND TP yêu cầu hạn chế hoạt động của tất cả các quán bar, cơ sở karaoke trên địa bàn TP để tránh lây nhiễm dịch bệnh. “Chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh, không chủ quan song cũng cần tránh hoang mang không cần thiết” – Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Thủy Tiên – D. Tùng

============

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: