Trần Hoàng Blog

► HÃY MỘT LẦN NÓI THẬT VỚI NGƯỜI DÂN – về Corona Virus Wuhan (23-2-2020)

Posted by hoangtran204 trên 23/02/2020

Hãy “nói thật và thừa nhận sự thật. Nói rằng ho, sốt, khó thở là triệu chứng bệnh não thì chỉ là nói lấy được mà thôi… Tôi đối chiếu với các triệu chứng bệnh cảnh của dịch Corona thì thấy rằng đây là các triệu chứng của Corona theo các thông tin chính thức từ các cơ quan chống dịch của ngành y tế.“

Nhà cầm quyền csVN và báo chí và đài truyền hình đang ra sức nói láo và che dấu tình hình dịch bệnh ở VN. Số người chết vì bệnh dịch được kê khai giảm đi thành 0, và số người bị nhiễm bệnh chỉ ở mức 14 người.

Kết quả của sự dối trá này là CDC của Mỹ thông báo cho người Mỹ rằng: VN nằm trong số nước lây nhiễm cộng động, không còn biết nguồn gốc xuất phát từ nguồn nào, và ở nơi đâu, hạn chế du lịch…


Minh Hữu Quang

21-2-2020

Hôm nay trang VTC đưa tin rằng một em nữ sinh lớp 12 chết ở Huế. Các triệu chứng theo bài viết là sốt, ho và khó thở. Bài báo cũng viết là cơ quan y tế ở Huế nói là em này tử vong do bệnh não.

Tôi đối chiếu với các triệu chứng bệnh cảnh của dịch Corona thì thấy rằng đây là các triệu chứng của Corona theo các thông tin chính thức từ các cơ quan chống dịch của ngành y tế. Bệnh não nó có các triệu chứng khác. Tôi thực sự thấy lo ngại dù lâu nay vẫn tỏ ra lạc quan để tránh tình trạng u ám lây lan. Sự u ám lúc này có khi còn nguy hiểm hơn bất kỳ bệnh dịch nào.

Nhưng có lẽ đã đến lúc phải nói rõ vài điều dù hết sức tránh đề tài bệnh dịch trong nước. Có người bạn thân từng hỏi vì sao tôi chưa viết về bệnh dịch trong nước dù phân tích kỹ về bối cảnh quốc tế. Khen hay hoài nghi những gì mình chưa biết rõ đều là không đúng mực một khi mình không đủ dữ kiện cần, trên nữa là lợi ích quốc gia. Sâu xa nữa là tôi luôn không viết một khi mình còn không tin những gì mình viết ra.

Tôi biết đảng khó xử khi một bên là bệnh dịch và một bên là kinh tế-chính trị. Cân bằng giữa chống dịch và giữ nhịp lạc quan hợp lý khi còn có thể là điều bất kỳ ai, không chỉ nhà nước, cũng cần phải làm vào lúc này. Còn nói về góp ý thì từ sau vụ Đồng Tâm tôi đã không còn muốn ý kiến gì nữa. 

Nhưng dù sao thì bệnh dịch là nỗi lo chung.

Có lẽ đến lúc này phương tiện chống dịch của chúng ta là khẩu trang và ý thức của cộng đồng, nhà nước và xã hội. Ý thức có vẻ đang đi dần vào lạc quan thái quá. Ý thức của người dân chỉ cao khi ý thức của nhà nước nâng cao. Ý thức cao thể hiện ở nói thẳng, nói thật và thừa nhận sự thật. Nói rằng ho, sốt, khó thở là triệu chứng bệnh não thì chỉ là nói lấy được mà thôi.

Nước chúng ta nghèo, rõ ràng là trang thiết bị y tế không đủ để chống dịch một khi nó bùng phát. Có thể đảng không thích nghe nhưng đó là sự thật. Các bệnh viện có tham gia chương trình chống dịch đều đang phàn nàn về việc thiếu trang thiết bị y tế. Cái họ bức xúc hơn là vì họ bị động và phụ thuộc vào các công ty cung cấp tư nhân, đa số lại là sân sau của nhiều cán bộ ngành y.

Khi bệnh dịch bùng phát, các công ty này không bán hàng cho các bệnh viện nữa hoặc bán rất ít với giá cao hơn bình thường, còn lại họ xuất sang các nước đang bị dịch đe doạ như Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Hàn Quốc… Điều này càng đẩy các bệnh viện Việt Nam vào thế bị động.

Nói chuyện đơn giản nhất là cái khẩu trang đạt chuẩn thì chúng ta cũng không đủ vật tư nguyên liệu để tái sản xuất đáp ứng cho nội địa từ khi Trung-Việt cấm biên. Sau này ngành ngoại giao hai bên xúc tiến lại, vật tư nhập lại nhưng chỉ là gia công, ra được thùng khẩu trang nào là phải tái xuất lại qua Trung Quốc. 

Khẩu trang còn vật vã như thế thì các trang bị khác như áo quần phòng hộ, găng tay… còn thiếu thốn đến đâu.

Tinh thần chống dịch của nhân viên y tế, bác sĩ, các liên ngành phối hợp như công an, quân đội, đoàn thể… là tốt. Nhưng vấn đề là không thể để “người lính” hi sinh vì sự đuối sức trong quản lý điều hành của bộ máy chỉ huy. Tuy nhiên sự đuối sức của bộ máy chỉ huy cũng có phần do “lỗi hệ thống”. Tất cả những điều này đã thực sự được mổ xẻ hết chưa ?

Đó là mô tả về sự đuối sức ở tầm quản lý vĩ mô, về vi mô thì các công ty nhỏ và thương lái nhỏ có khẩu trang đưa hàng không đạt chuẩn ra để lừa nhau (xem ảnh). Rốt cuộc là loại tốt, đạt chuẩn phòng dịch bệnh thì xuất khẩu, hàng kém chất lượng vì nước ngoài chê thì ở lại trong nước để kinh doanh theo kiểu dùng mỡ nó rán nhau. 

Khác với thái độ đối với Trung Quốc khi xem nước này “vừa là thủ phạm vừa là nạn nhân” trong dịch bệnh thì các nước tư bản phát triển có cái nhìn nhân văn hơn đối với Việt Nam. Có lẽ đảng nên bắt đầu ngoại vận dần để kêu gọi sự hỗ trợ. Tầm này thì còn liêm sĩ gì nữa mà ca bài chịu trận nằm im.

Cao xa thì chưa biết, ít nhất là từng cán bộ nhân viên tham gia bộ máy chống dịch phải luôn có những khẩu trang đạt chuẩn y khoa trong khi thực thi nhiệm vụ để người dân còn có sự yên tâm là tất cả đã chuẩn bị tốt hơn. Tôi tin là các nước lớn, vì lý do nhân đạo bề ngoài và lý do địa chính trị bên trong sẽ gật đầu phụ giúp Việt Nam một khi ta nói thẳng và nói thật.

Con không khóc thì mẹ nào biết đường mà cho bú ? Ta không thể chơi bài y như Trung Quốc trong việc chống dịch lần này. Việt Nam không phải là Trung Quốc và cũng không thể rập khuôn. Đảng CSTQ có nhu cầu nói không đúng về bệnh dịch vì cần đánh nhau với Mỹ, còn đảng CSVN cần nhờ Mỹ để phụ đánh nhau với virus nCoV.

Đất nước hiện nay không cần lý luận, đất nước cần ít nhất một cái khẩu trang. 

H.M

=======

Tình hình thật sự như thế này đây (như một số báo đưa tin về các khu cách ly ở Bình Dương với hơn 7500 người TQ, 1000 người ở Cao Bằng, ở Đồng Nai…), nhưng nhà nước Việt Nam đang nói láo, cứ đưa ra những tin lạc quan như: VN không có ai chết vì vi-rút Corona, VN chỉ có 14 người lây nhiễm, các người bị dương tính lây nhiễm vi-rút Corona đã được các bác sĩ VN chữa lành bệnh và xuất viện về nhà, các bác sĩ VN chữa được bệnh do vi-rút Corona, không có ai ở Việt Nam chết vì viêm phổi trong tháng 1 và tháng 2 năm 2020!

Chủ nhật, 23/2/2020, 09:48 (GMT+7)   

Khu cách ly ở Cao Bằng quá tải người về từ Trung Quốc 


Báo VNExpress 23-2-2020

Hơn 1.000 người đang được cách ly tại các điểm tập trung ở Cao Bằng, lãnh đạo tỉnh phải chuyển hàng trăm người sang Bắc Kạn, Thái Nguyên.

Báo cáo về công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Cao Bằng với Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ngày 22/2, ông Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch tỉnh cho biết hiện số người cần cách ly trên địa bàn khá lớn, dự báo số lượng còn tăng trong thời gian tới. Do vậy, Cao Bằng gặp nhiều khó khăn, lúng túng trong việc đáp ứng cơ sở vật chất để phục vụ cho việc cách ly.

Theo ông Thảo, hiện tỉnh theo dõi, cách ly tại nhà khoảng 3.000 người, hơn 1.000 người cách ly tập trung. Do số người Việt Nam từ Trung Quốc về qua biên giới tỉnh Cao Bằng tăng nhanh, các cơ sở cách ly tập trung trong tỉnh không còn khả năng tiếp nhận, quản lý, phục vụ.

Ngày 14/2 tỉnh Cao Bằng phải chuyển 173 người đến Bắc Kạn, ba ngày sau tiếp tục chuyển thêm 148 người nữa. Ngày 21/2, có 181 người về từ Trung Quốc được Cao Bằng chuyển đến Thái Nguyên.

Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng đề nghị được hỗ trợ kinh phí, lực lượng tổ chức, thực hiện phòng chống Covid-19, đảm bảo điều kiện chăm sóc cho người cách ly tốt hơn.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng cũng đã phối hợp với cơ quan Hải quan bắt được lượng lớn khẩu trang lậu, nghi ngờ dùng giấy vệ sinh để sản xuất, chuyển qua biên giới sang Trung Quốc.

Người về từ Trung Quốc được kiểm tra thân nhiệt trước khi chuyển đến khu cách ly tại Trung đoàn 832, Thái Nguyên. Ảnh do Sở Y tế Cao Bằng cung cấp.
Người về từ Trung Quốc được kiểm tra thân nhiệt trước khi chuyển đến khu cách ly tại Trung đoàn 832, Thái Nguyên. Ảnh do Sở Y tế Cao Bằng cung cấp.

Ông Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng cho biết Ban Chỉ đạo phòng chống nCoV được thành lập từ tỉnh đến các huyện, các xã và xây dựng kế hoạch đáp ứng với các cấp độ dịch bệnh. Người dân ở khu vực biên giới được khuyến cáo không sang Trung Quốc trong thời gian có dịch bệnh.

Lực lượng biên phòng đã lập 70 điểm chốt kiểm soát việc qua lại khu vực đường mòn trên biên giới; thực hiện khai tờ khai y tế và kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu. Tỉnh cũng tổ chức rà soát, thống kê số lượng người dân địa phương đi làm việc tại Trung Quốc (hợp pháp và bất hợp pháp) về hoặc chưa về, số lao động Trung Quốc làm việc trên địa bàn để có biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tỉnh phun thuốc khử trùng tại các trường học, bến xe khách, cơ quan, các khu vực tiếp nhận công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc.

Các đơn vị y tế tuyến tỉnh và tuyến huyện đã thành lập đội đáp ứng nhanh trong dự phòng và đội cơ động trong điều trị. Bệnh viện đa khoa tỉnh và 14 đơn vị y tế huyện đã tổ chức khu vực cách ly y tế có từ 10-20 giường bệnh để điều trị người bệnh cách ly.

Thứ trưởng Cường cho biết sẽ báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 để có chính sách khắc phục, huy động các tỉnh lân cận hỗ trợ Cao Bằng phòng dịch. Phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ đội biện phòng bảo đảm việc theo dõi người từ Trung Quốc nhập cảnh về Việt Nam theo đường mòn, lối mở.

Bộ Y tế tặng 45.000 khẩu trang y tế cho 9 trung tâm y tế huyện, trao 5.000 khẩu trang y tế đến Bộ đội biên phòng tại Cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng.

Lê Nga

======

Chủ nhật, 23/2/2020, 15:55 (GMT+7)   

Những nhà máy bị ‘phong tỏa gián tiếp’ ở Bình Xuyên 

Báo VNExpress 23-2-2020

VĨNH PHÚC “Chúng tôi luôn đợi các bạn quay trở lại. Hãy cố gắng”, tổng giám đốc người Nhật gửi tin nhắn cho 225 công nhân Sơn Lôi đang cách ly.

Từ xóm An Lão của xã Sơn Lôi đi bộ về phía bên kia sông Phan, qua một quãng đồng mất chỉ hơn 10 phút là đến nhà máy Kohsei Multipack Việt Nam. Công ty 100% vốn Nhật và Hàn Quốc này nằm trong khu công nghiệp Bình Xuyên – niềm tự hào của tỉnh Vĩnh Phúc. Con đường hai tuần qua hiếm thấy bóng người.

Những xóm làng của Sơn Lôi, hay của cả huyện Bình Xuyên khác với phần lớn những ngôi làng Bắc Bộ hạ lưu sông Hồng. Chỉ còn khoảng 5% lao động của huyện làm việc trong khu vực nông nghiệp. Và họ cũng không cần di cư đến các xóm trọ ở thành phố để tìm việc làm trong nhà máy, như lẽ thường. Bình Xuyên vốn đã là trái tim công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc.

Khẩu hiệu phòng chống dịch trước cổng một công ty ở thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên. Ảnh: Ngọc Thành.
Khẩu hiệu phòng chống dịch trước cổng một công ty ở thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên. Ảnh: Ngọc Thành.

Một người Việt Nam có thể đã xây nhà, lát gạch, và khả năng cao đang đi chiếc xe máy được làm ra một phần bởi các công nhân đến từ Sơn Lôi. 70% lao động của xã làm việc ở các nhà máy trong vùng. Trong đó ngoài những thương hiệu gạch và xe máy nổi tiếng, còn có những nhà thầu phụ tùng của cả các hãng xe hàng đầu của Nhật Bản.

Một phần ba lao động của công ty Kohsei Multipack Việt Nam là dân Sơn Lôi. Trước ngày có lệnh phong toả, công ty Kohsei hoạt động bình thường, kể cả với những công nhân cư trú trong xã Sơn Lôi. Lãnh đạo công ty cho rằng nếu cho nghỉ không lý do sẽ gây tâm lý hoang mang không cần thiết cho người lao động.

Nhưng trong cùng ngày xã Sơn Lôi bị cách ly, một cuộc “phong tỏa gián tiếp” lập tức diễn ra ở nhiều dây chuyền sản xuất tại Bình Xuyên. “Lịch sử công ty chưa bao giờ có nhiều công nhân nghỉ đồng loạt như lần này”, bà Trần Thị Thanh, Chủ tịch công đoàn chia sẻ.

Lãnh đạo công ty họp bàn cách đối mặt với hai thách thức: hoạt động sản xuất và tâm lý người lao động. Sản xuất được duy trì, khi những công nhân còn lại của nhà máy đáp ứng lời kêu gọi tăng ca để bù vào lực lượng thiếu hụt. Nhưng tâm lý là đề bài khó. Trong số lao động nghỉ cách ly, không ít cặp vợ chồng là lao động chính của gia đình. Những người Sơn Lôi đều biết phải chấp hành lệnh cách ly, nhưng điện thoại bà Thanh vẫn nhận nhiều tin nhắn: “Chị ơi, em không muốn nghỉ, nghỉ làm em biết lấy tiền đâu để sống”.

Kohsei đang cân nhắc phương án chi trả lương để người lao động vẫn có một phần thu nhập trong những ngày nghỉ. Dù phương án nào, cộng thêm việc không trả được đơn hàng đúng tiến độ, thiệt hại tài chính là rất lớn. Nhưng công ty không có ý định tuyển lao động thời vụ. Tổng giám đốc người Nhật nhắn tin cho từng công nhân để động viên, và khẳng định sẽ chờ họ quay trở lại.

Máy móc của Công ty Kumnam Print bọc nylon, ngừng hoạt động khi công nhân của 3 trong số 6 chuyền sản xuất là người Sơn Lôi phải nghỉ cách ly. Ảnh: Ngọc Thành.
Máy móc của Công ty Kumnam Print bọc nylon, ngừng hoạt động khi công nhân của 3 trong số 6 chuyền sản xuất là người Sơn Lôi phải nghỉ cách ly. Ảnh: Ngọc Thành.

Từ đầu xóm Ngọc Bảo, Sơn Lôi đi bộ về hướng Tây 17 phút là công ty Kumnam Print, chuyên gia công hàng may mặc. Công ty vốn Hàn Quốc này đã đóng 3 dây chuyền sản xuất. 40 nam nữ trong tổng số 100 công nhân nhà máy là người xã Sơn Lôi. Máy móc bọc nylon nằm im lìm. Trong nhà xưởng trên 4.000 m2, hơn sáu chục nhân sự còn lại cặm cụi may, cắt, không ai nói với nhau câu nào khi trên mặt có thêm chiếc khẩu trang.

Nhân công giảm gần một nửa, đơn hàng cũng chỉ còn khoảng 50%. Các đối tác Hàn Quốc lẫn Hong Kong đang lao đao vì dịch bệnh. Bằng giờ mọi năm, các đoàn kiểm định của đối tác đã gửi email, thông báo lịch sang Việt Nam kiểm tra các tiêu chuẩn về nước thải, môi trường… thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, “nhưng giờ họ cũng im ắng”.

Tìm người thay thế công nhân nghỉ cách ly, doanh nghiệp còn phải lo cho người đang sản xuất. Gần một tuần nay, bà Lê Thị Hồng Hạnh, trưởng phòng hành chính gọi điện khắp nơi từ Hội doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đến công ty sản xuất tìm mua khẩu trang nhưng không có. Bí quá, bà bỏ một buổi chiều phóng xe máy đi khắp 20 hiệu thuốc ở Phúc Yên nhưng cũng không gom nổi một hộp. Công ty cần 3.000 khẩu trang, đến nay mới gom được 1.000 chiếc và đã dùng sắp hết.

40 công nhân nghỉ cách ly vẫn được hưởng lương cơ bản 3,92 triệu đồng. Nếu dịch bệnh kéo dài vài tháng thì doanh nghiệp không còn lương trả, nhưng sẽ sử dụng quỹ dự phòng để duy trì.

Nhà máy chỉ còn lác đác công nhân làm việc. Ảnh: Ngọc Thành.
Nhà máy chỉ còn lác đác công nhân làm việc. Ảnh: Ngọc Thành.

Trong suốt hơn một thập kỷ qua, Vĩnh Phúc được coi là điểm sáng trong thu hút đầu tư vào công nghiệp. Giá trị sản xuất tại các khu công nghiệp ở Bình Xuyên chiếm đến hơn một nửa tổng sản phẩm của cả tỉnh. Các nhà đầu tư đến và nhận nhiều ưu đãi theo luật, đưa ra các cam kết chính thức hoặc phi chính thức về việc sử dụng nhân lực địa phương. Số phận của cộng đồng và các nhà máy gắn chặt, và nhiều chủ đầu tư đang chia sẻ trực tiếp những gì người Sơn Lôi đang trải qua.

Một nhà máy sản xuất phụ tùng ôtô ở Bình Xuyên những ngày này cũng có thể bị hoãn đơn hàng vì đối tác lo ngại “nằm trong vùng dịch”. Hai ngày sau lệnh “cách ly Sơn Lôi”, sáu nhân viên của một công ty nằm trong khu công nghiệp lần lượt bị chính quyền xã nơi cư trú tới tận nhà yêu cầu “không được đến Bình Xuyên làm việc”, đồng thời dán biển báo “khu vực cách ly” ngay trước cửa phòng trọ. Điện thoại của quản lý công ty đầy tin nhắn “cầu cứu” từ công nhân.

Một doanh nghiệp khác nằm trong Khu công nghiệp Bình Xuyên, chuyên sản xuất đồ điện tử cho đối tác Hàn Quốc đã phải thuê 20 lao động thời vụ để lấp chỗ trống, sau khi gần một trăm công nhân trong và ngoài Sơn Lôi nghỉ cách ly. Yêu cầu tuyển dụng doanh nghiệp này đặt ra: “không phải là người Vĩnh Phúc”, bởi không thể kiểm soát hay điều tra được lịch sử đi lại của công nhân.

Với mức thu nhập trung bình 7,5-8 triệu đồng mỗi tháng như tại nhà máy Kohsei, khi hai vợ chồng cùng nghỉ, thiệt hại thu nhập trong 20 ngày có thể tương đương với tiền tích lũy cả năm của một gia đình nông thôn. Về phía các doanh nghiệp, cho đến lúc này ban quản lý các khu công nghiệp của Bình Xuyên “chưa thể tính được thiệt hại kinh tế”. Nhưng trên hết, điều các nhà máy mong mỏi nhất, như lời đại diện của Kunnam Print, vẫn là “công nhân của mình không bị làm sao, hết thời hạn cách ly trở lại đi làm”.

Hoàng Phương Lam

=======

Cuộc họp báo ngày 21-2-2020 giữa

https://www.cdc.gov/media/releases/2020/t0221-cdc-telebriefing-covid-19.html

=======

Nhà thơ Trần Đăng Khoa


=======

Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung:

‘Đề nghị truyền thông nâng mức cảnh báo vì Hà Nội rất đáng lo lắng’ về Covid-19

19:10 – 23/02/2020  THANH NIÊN ONLINE

=======


Nhật Bản ghi nhận 745 trường hợp nhiễm Covid-19

Thứ 7, 11:26, 22/02/2020

VOV.VN – Dịch Covid-19 đã lan ra 17 tỉnh, thành của Nhật Bản. Địa phương nhiễm nhiều nhất tại Nhật Bản là thủ đô Tokyo với 28 người.

Tính đến 9h sáng nay (22/2), Nhật Bản có 745 người nhiễm virus corona chủng mới, trong đó có 97 người bị nhiễm trong nước và du khách từ Trung Quốc, 634 người là du khách và thủy thủ đoàn du thuyền Diamond Princess, 14 người người từ Vũ Hán về bằng chuyến bay thuê bao của chính phủ.

Nhật Bản ghi nhận 745 trường hợp nhiễm Covid-19. Ảnh: Reuters

Dịch Covid-19 đã lan ra 17 tỉnh, thành của Nhật Bản. Địa phương nhiễm nhiều nhất tại Nhật Bản là thủ đô Tokyo với 28 người. Ngoài ra có 5 người là nhân viên của Bộ Y Tế cũng đang được chữa trị.

Đến thời điểm hiện tại, 22 bệnh nhân đã khỏi bệnh và xuất viện.

Thời gian vừa qua, một số đảng phái đối lập và dư luận có những ý kiến chỉ trích cảnh quản lý và kiểm soát dịch bệnh đối với du thuyền của Nhật Bản. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản cho rằng đã theo dõi tình hình sức khỏe của du khách Nhật Bản hàng ngày trong vòng 2 tuần. Thêm nữa, hạn chế tối đa những hoạt động ngoài trời của những người này.

Chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực quảng bá thông tin về các biện pháp khống chế dịch./

PV/VOV-Tokyo

=====

Hàn Quốc có 602 ca nhiễm COVID-19, ca tử vong thứ 5 là nữ bác sỹ

VietnamPlus 23/02/20 18:15 GMT+7. 2 đăng lại19 liên quan Gốc

Hàn Quốc ngày 23/2 đã ghi nhận thêm 46 trường hợp nhiễm virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp, nâng tổng số người nhiễm COVID-19 trên toàn nước này tăng lên 602 trường hợp.

Cơ quan Y tế Hàn Quốc ngày 23/2 cho biết nước này đã ghi nhận thêm 46 trường hợp nhiễm virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này, nâng tổng số ca nhiễm bệnh trên toàn quốc tăng vọt lên 602 ca.

Cơ quan Y tế Hàn Quốc cũng đã thông báo ca tử vong thứ 5 do dịch COVID-19 ở nước này.

Ca tử vong thứ 5 do COVID-19 là một nữ bác sỹ ở độ tuổi 50. Cô đã tử vong vào lúc 2 giờ 40 chiều 23/2 tại bệnh viện trường Đại học Quốc gia Kyungpook.

Bệnh nhân này đã qua trung tâm y tế công cộng, không phải trường hợp từ bệnh viện Daenam, nơi có các trường hợp tử vong do COVID-19 trước đây, chuyển tới.

Trước tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết chính quyền đã nâng mức cảnh báo về COVID-19 lên mức cao nhất (mức đỏ) ở nước này.

Ông Moon tuyên bố các biện pháp mạnh mẽ sẽ được thực hiện để chống dịch bệnh./.

======

Hàn Quốc: 556 người nhiễm virus corona, 4 người tử vong

Dân trí  Chủ Nhật 23/02/2020 – 08:56
Số người nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) ở Hàn Quốc tiếp tục tăng 123 ca sau một đêm lên 556 tính đến sáng nay 23/2. Các ca nhiễm vẫn chủ yếu liên quan đến giáo phái ở Daegu. 
>>Hàn Quốc phát hiện thêm 87 người nhiễm Covid-19, nâng tổng số lên 433 
>>Cục Lãnh sự khuyến cáo công dân Việt Nam không đến vùng dịch tại Hàn Quốc 
>>Hàn Quốc cấm tụ tập đông người ở Seoul, quân đội tham gia chống dịch corona
Hàn Quốc: 556 người nhiễm virus corona, 4 người tử vong - 1
Số người nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc tăng mạnh. (Ảnh: Yonhap)


Hãng tin Yonhap dẫn thông tin từ Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, sáng nay 23/2, nước này ghi nhận thêm 123 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm lên 556 người. Trước đó, hôm qua, số ca nhiễm tại Hàn Quốc tăng 229 ca, nghĩa là tăng hơn 2 lần lên 433 ca, đánh dấu ngày tăng mạnh nhất kể từ khi dịch bùng phát tại Hàn Quốc từ cuối tháng 1.

KCDC cho biết, trong số 123 ca nhiễm mới này, có tới 75 ca liên quan đến nhà thờ của giáo phái Shincheonji ở thành phố Daegu. KCDC cho biết, giới chức y tế hiện đã yêu cầu tự cách ly đối với hơn 9.000 tín đồ của giáo phái này sau khi một nữ tín đồ 61 tuổi ở Daegu dương tính với Covid-19.

Ngoài ra, KCDC xác nhận, Hàn Quốc đã ghi nhận tổng cộng 4 ca tử vong vì Covid-19.

Ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 ở Hàn Quốc hôm 19/2 là một người đàn ông 63 tuổi tại bệnh viện Daenam ở Cheongdo. Một nữ bệnh nhân khác khoảng hơn 50 tuổi cũng qua đời tại bệnh viện này sau khi nhiễm Covid-19. Bệnh nhân tử vong mới nhất là một người khoảng 57 tuổi. Hơn 100 bệnh nhân và 9 nhân viên y tế tại bệnh viện Daenam được xác nhận nhiễm Covid-19 làm dấy lên lo ngại đây có thể là “ổ dịch” lây lan Covid-19 bên cạnh nhà thờ ở Daegu.

Trong khi đó, các nhà điều tra đang tìm hiểu nguyên nhân chính xác của bệnh nhân thứ 3 tử vong tại nhà riêng ở Gyeongju.

Dịch Covid-19 đã lan ra ít nhất 17 tỉnh, thành của Hàn Quốc. Đến nay, Hàn Quốc đã xét nghiệm cho gần 23.000 người nghi ngờ nhiễm, trong đó hơn 16.000 người đã có kết quả âm tính.

Dịch Covid-19 có xu hướng bùng phát mạnh tại Hàn Quốc bắt đầu từ tuần này sau khi số ca nhiễm tại đây liên tục tăng. Hiện Hàn Quốc có thể coi là nơi nhiều ca nhiễm nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục. Tại Nhật Bản ghi nhận hơn 700 ca nhiễm song hơn 600 ca trong đó là hành khách và thủy thủ trên tàu du lịch Diamond Princess bị cách ly ở cảng Yokohama từ đầu tháng này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong tuần này đã bày tỏ lo ngại về tình trạng Covid-19 lan rộng bên ngoài Trung Quốc đại lục, đặc biệt là các trường hợp nhiễm bệnh không có mối liên quan nào đến Trung Quốc. Tổng giám đốc WHO cảnh báo, hiện số người nhiễm Covid-19 trên thế giới còn rất nhỏ so với ở Trung Quốc đại lục, song xu hướng này có thể không duy trì lâu.

Minh Phương
Theo Yonhap

=====

Mỹ chuẩn bị cho “đại dịch” COVID-19, sẵn sàng đóng cửa trường học

  • Lê Vy
  • Thứ Bảy, 22/2/2020

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Quốc gia Mỹ (CDC) đang tích cực chuẩn bị đối phó với diễn biến của virus corona mới, sẵn sàng đóng cửa trường học và hoạt động kinh doanh khi dịch bệnh trở thành “đại dịch.”

Bà Nancy Messonnier (Ảnh chụp màn hình CDC)

Các quan chức y tế Mỹ đang tích cực chuẩn bị đối phó khi COVID-19 trở thành “đại dịch”. Dịch bệnh hiện đã giết chết ít nhất 2.362 người và làm hơn 77.900 người trên 32 quốc gia và vùng lãnh thổ toàn thế giới nhiễm bệnh.

Bà Nancy Messonnier, một quan chức thuộc CDC cho biết dịch viêm phổi do COVID-19 gây ra hiện vẫn chưa lan rộng ở Mỹ, nhưng rất có thể, thậm chí có khả năng nó sẽ lan rộng, và cơ quan y tế đang chuẩn bị cho nguy cơ dịch bệnh bùng phát thành “đại dịch”.

“Chúng tôi chưa thấy virus lây lan trong các cộng đồng Mỹ, nhưng điều này rất có thể xảy ra. Mục tiêu của chúng tôi là làm chậm sự lây lan của virus vào Mỹ. Điều này giúp chúng tôi có thêm thời gian để chuẩn bị cho các cộng đồng, trong trường hợp sự lây lan có thể kéo dài”, bà Messonnier nói.

COVID-19: CDC liệt 6 quốc gia bước vào giai đoạn lây nhiễm cộng đồng

Bà Messonnier cho biết CDC đang làm việc với các sở y tế liên bang và tại địa phương để chuẩn bị lực lượng nhân viên y tế sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh. CDC cũng đang hợp tác với các đối tác trong chuỗi cung ứng, bệnh viện, nhà thuốc và nhà sản xuất.

“Điều này sẽ giúp CDC hiểu khi nào chúng tôi phải thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn để đảm bảo rằng các nhân viên y tế ở tuyến đầu có quyền tiếp cận với các nguồn cung ứng mà họ cần,” bà nói. “Chúng tôi đang xem xét tất cả các tư liệu liên quan đến các đại dịch và tìm cách đáp ứng chúng với COVID-19.”

Trong những tuần tới, nếu virus corona lan rộng ra cộng đồng, CDC muốn mọi người sẵn sàng chấp nhận đóng cửa trường học, các hoạt động kinh doanh, như những gì được thực hiện ở một số nước châu Á để ngăn chặn sự lây lan của virus, bà Messonnier nói.

Mỹ hiện có 13 trường hợp nhiễm virus corona trong nước, 21 trường hợp khác trong số những người Mỹ sơ tán từ Vũ Hán, Trung Quốc và từ tàu du lịch Diamond Princess ở Nhật Bản, CDC cho biết.

Hiện CDC vẫn đang phải xử lý các vấn đề với bộ kit test nhanh virus corona bị lỗi được gửi đến các tiểu bang. Hiện chỉ có 3 tiểu bang có khả năng xét nghiệm virus corona ở địa phương.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra cảnh báo rằng cơ hội để kiểm soát sự lây lan của COVID-19 đang hẹp dần. 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: