Trần Hoàng Blog

►Trung Quốc KHÔNG hề cảm ơn Việt Nam hỗ trợ khẩu trang chống virus corona— Cư xử với Hà Nội như kẻ bề trên, không chút tôn trọng (20-2-2020)

Posted by hoangtran204 trên 20/02/2020Trong khi vnexpress vỡ oà: “Trung Quốc cảm ơn Việt Nam hỗ trợ chống virus corona” thì Tuổi Trẻ cũng ngạo nghễ: “Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảm ơn Việt Nam đã sẻ chia, hỗ trợ Trung Quốc trong việc phòng chống dịch virus corona”.

Thế nhưng, Đây là toàn văn được chụp từ website bộ ngoại giao Trung Quốc, ghi rõ về nội dung cuộc gặp gỡ giữa Wang Yi (Vương Nghị) và Phạm Bình Minh trong bài “State Councilor and Foreign Minister Wang Yi Meets with Vietnamese Deputy Prime Minister and Foreign Minister Pham Binh Minh” ngày 19/2 (xem hình)

Trong nội dung này, tìm đỏ mắt vẫn không thấy “Trung Quốc cảm ơn Việt Nam hỗ trợ chống virus corona chỗ nào cả”!

Như vậy có 2 khả năng:

(1) Wang Yi (Vương Nghị) nói mồm, Bộ ngoại giao Trung Quốc không ghi nhận như là thông tin chính thức.

(2) Wang Yi (Vương Nghị) không cảm ơn Việt Nam. (Nhưng báo chí Việt Nam tự nói Vương Nghị cám ơn VN).

Phát ngôn mang tính né tránh của Cảnh Sảng ngày 10/2

Trong cả 2 khả năng này, đều có thể thấy được cách Trung Quốc ứng xử với Việt Nam. Đó là cách ứng xử của kẻ vô ơn, bội bạc, xem việc giúp đỡ của nhà nước và nhân dân Việt Nam là hiển nhiên! Điều đó có thể thấy rõ qua việc không hề cảm ơn Việt Nam dù đã có 3 cơ hội:

Lần thứ nhất vào ngày 5 tháng 2, Twitter của Bộ ngoại giao Trung Quốc đã đăng bài cảm ơn 21 nước nhưng không hề nhắc đến Việt Nam dù cho Việt Nam đã viện trợ nhân đạo nửa triệu USD để chống dịch Corona.

Lần thứ hai vào ngày 10 tháng 2, phóng viên đã phỏng vấn Cảnh Sảng, phát ngôn viên của bộ ngoại giao Trung Quốc về số hàng viện trợ của Việt Nam. Cảnh Sảng không nhân dịp cảm ơn đích danh Việt Nam mà chỉ nói chung chung “tất cả những ai đã chân thành hỗ trợ và giúp đỡ”. Trong khi đó Cảnh Sảng dành những lời có cánh cho Ấn Độ và Nga.

Bộ ngoại giao TQ đăng Tweet cảm ơn các nước, trừ VN

Cũng thời gian này, báo chí trong nước có đăng tin 36 tấn khẩu trang của Việt Nam đã bằng cách này hay cách khác xuất sang Trung Quốc, trong khi người dân trong nước chen lấn từ 4h sáng để mua mà không có!

Lần thứ ba vào ngày 19 tháng 2, Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi (Vương Nghị) gặp trực tiếp Ngoại trưởng Phạm Bình Minh, tức là cơ hội rất tốt để cảm ơn sự giúp đỡ của Việt Nam. Thế nhưng theo thông cáo chính thức của Bộ ngoại giao Trung Quốc thì họ không hề ghi nhận điều này.

Như vậy chỉ trong một thời gian ngắn, Trung Quốc đã 3 lần xem thường Việt Nam. Đây là bằng chứng rõ ràng nhất về kẻ vô ơn, “ăn cháo đá bát”, cũng là điều những người Việt sẽ ghi nhớ!

Theo FB Anh Vũ Ngô

https://facebook.com/story.php?story_fbid=2375535205885621&id=100002874958981

=======

Xuất khẩu gần 4 triệu chiếc khẩu trang sang Trung Quốc

05/02/2020 18:38 GMT+7

TTO – Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết từ tháng 1 đến nay đã làm thủ tục thông quan cho một số lô hàng xuất khẩu 3.970.000 chiếc khẩu trang y tế sang thị trường Trung Quốc

Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan Lạng Sơn, từ ngày 1-1 đến 3-2, một số doanh nghiệp đã làm thủ tục thông quan cho 3.970.000 chiếc khẩu trang y tế với trị giá hơn 92.000 USD sang thị trường Trung Quốc….

Về thủ tục hải quan đối với xuất khẩu khẩu trang y tế, hôm 4-2 Tổng cục Hải quan đã có công văn trả lời Đại sứ quán Trung Quốc về xuất khẩu khẩu trang y tế.

Theo đó, Tổng cục Hải quan cho biết theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam thì mặt hàng khẩu trang y tế khi xuất khẩu thì đơn vị làm thủ tục xuất khẩu không phải xin giấy phép của cơ quan chức năng. 

Do vậy, Tổng cục Hải quan đề nghị Đại sứ quán Trung Quốc thông báo tới đơn vị xuất khẩu làm việc với cơ quan hải quan tại cửa khẩu theo quy định của pháp luật về hải quan.

Cũng theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, trong 3 ngày qua đơn vị này đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 9 tờ khai cho hàng xuất khẩu. Trong đó, có 1 xe hàng do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn và Sở Ngoại vụ tỉnh Lạng Sơn tặng 265.000 chiếc khẩu trang, 504 chai cồn sát trùng, 800 bộ quần áo y tế dùng 1 lần, 9.000 đôi găng tay và 720 bánh xà phòng diệt khuẩn với tổng trị giá trên 1,2 tỉ đồng cho tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

========

+ 36 tấn khẩu trang đã được xuất ra nước ngoài qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất

 L.THANH 11/02/2020 

Phản ứng của VN về việc Hoa Kỳ đưa ra khỏi danh sách các nước đang phát triển 

TTO – Theo số liệu của cơ quan Hải quan TP.HCM, chỉ trong một tuần, hơn 36 tấn khẩu trang đã được xuất qua cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất. Trong đó, hầu hết khẩu trang được xuất qua Trung Quốc, số còn lại vào Singapore, Malaysia.Người dân xếp hàng cả giờ đồng hồ để mua khẩu trang y tế - Ảnh: TTO© L.THANH Người dân xếp hàng cả giờ đồng hồ để mua khẩu trang y tế – Ảnh: TTO

Thông tin từ Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TP.HCM) chỉ tính từ ngày 30-1 đến 4-2, chi cục đã làm thủ tục xuất khẩu khoảng 36 tấn khẩu trang. 

Trong khi đó, trước diễn biến phức tạp của dịch do virus corona gây ra, Bộ Tài chính có đề xuất kiểm soát giá mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay khô. 

Theo Bộ Tài chính, hiện thuế nhập khẩu khẩu trang và nguyên liệu sản xuất khẩu trang, nước rửa tay khô và vật tư y tế phòng chống dịch đã được miễn. 

Giai đoạn tiếp theo, theo dự báo của Bộ Tài chính, Việt Nam vẫn cần trang bị các vật dụng thiết bị cần thiết dùng cho phòng chống lây nhiễm dịch, bệnh, trong đó có khẩu trang. Do vậy, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Y tế chỉ đạo tìm nguồn để nhập khẩu khẩu trang đáp ứng nhu cầu ở trong nước. 

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính, cho rằng chúng ta xuất khẩu khẩu trang cũng là bình thường trong điều kiện hội nhập. Nhưng trong bối cảnh Việt Nam đã công bố có dịch này và khẩu trang là một trong những mặt hàng thiết yếu để phòng chống dịch bệnh thì việc hàng chục tấn khẩu trang y tế được xuất khẩu đi là điều cần cân nhắc. 

Thêm nữa, nhiều ngày qua, người dân ở nhiều địa phương gần như không thể mua được khẩu trang y tế, nếu có chỉ mua được rất ít và giá rất cao gấp 4-5 lần bình thường.

Do đó, theo tiến sĩ Thịnh, khẩu trang cần phải được kê khai để kiểm soát giá, nhất là ở một số địa phương đã phát hiện bệnh nhân nhiễm căn bệnh này. 

“Biện pháp kê khai giá tức là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh khẩu trang phải kê khai chi phí đầu vào gồm chi phí nguyên liệu, nhân công, khấu hao, lãi vay… với cơ quan quản lý giá. Qua đó, giá bán ra thị trường không quá cao để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng trong nước” – tiến sĩ Thịnh nhấn mạnh….

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: