Trần Hoàng Blog

►Giám đốc bệnh viện ở Vũ Hán chết vì COVID-19 (18-2-2020)

Posted by hoangtran204 trên 18/02/2020

Bác sĩ Liu Zhiming (Lưu Trí Minh), Giám đốc Bệnh viện Wuchang (Vũ Xương) ở TP Wuhan (Vũ Hán), tỉnh Hồ Bắc, qua đời vì COVID-19.

18-2-20, có hơn 3000 nhân viên y tế TQ bị nhiễm COVID-19, trong đó, có 1688 người trong tình trạng nguy kịch, và 6 bác sĩ đã chết.


18-2-2020

TTO – Lúc 11h15 ngày 18-2, Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết bác sĩ Liu Zhiming (Lưu Trí Minh), Viện trưởng Bệnh viện Vũ Xương ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, qua đời vì COVID-19.

Viện trưởng bệnh viện ở Vũ Hán chết vì COVID-19 - Ảnh 1.

Bác sĩ Liu Zhiming (Lưu Trí Minh), viện trưởng Bệnh viện Vũ Xương ở Vũ Hán, đã qua đời ở tuổi 51 – Ảnh: RED STAR NEWS

Sáng nay 18-2, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc xác nhận bác sĩ Lưu Trí Minh, sinh năm 1969, viện trưởng bBệnh viện Vũ Xương ở Vũ Hán, đã qua đời vì virus corona. Theo Reuters, ông Liu Zhiming (Lưu Trí Minh) qua đời lúc 10h30 sáng 18-2 (giờ địa phương).

Bệnh viện Vũ Xương được xem là bệnh viện hàng đầu trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở Vũ Hán.

Sáng cùng ngày, tờ Daily Mail dẫn bài đăng từ tải khoản mạng xã hội Weibo của một quan chức thuộc Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc rằng bác sĩ Lưu vẫn còn sống nhưng hiện đang bệnh nặng chứ chưa chết.

Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc, ban đầu là tờ Red Star News, đưa tin bác sĩ Lưu Trí Minh (Liu Zhiming), viện trưởng Bệnh viện Vũ Xương, ở Vũ Hán đã “hi sinh”. Không lâu sau bài đăng đầu tiên, truyền thông Trung Quốc đã gỡ các bài đăng và nói bác sĩ Lưu đã hồi tỉnh.

Diễn biến nói trên gần giống cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang) hồi đầu tháng. Ban đầu truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin bác sĩ Lý đã qua đời. Nhưng tin này bị Bệnh viện Trung ương Vũ Hán bác bỏ, rằng bác sĩ vẫn đang được điều trị. Tuy vậy, tới sáng hôm sau, Bệnh viện trung ương Vũ Hán chính thức xác nhận bác sĩ Lý Văn Lượng đã qua đời.

=======

=======

Số nhân viên y tế Trung Quốc nhiễm virus Corona cao gần gấp đôi số 1700 người đã công bố

báo Thanh Niên 18-2-2020

Nghiên cứu mới về dịch bệnh COVID-19 do virus Corona mới gây ra cho thấy số nhân viên y tế nhiễm bệnh này ở Trung Quốc lên hơn 3.000 người, cao gần gấp đôi so với con số được công bố vào ngày 11/2 là 1712 nhân viên y tế nhiễm bệnh.

Cụ thể, một nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Trung Quốc (CDC) đã nghiên cứu 72.314 trường hợp, tính đến ngày 11.2, trong đó có 44.672 ca được xác định nhiễm virus Corona mới gây ra COVID-19.

Nghiên cứu mới được đăng trên chuyên san Chinese Journal of Epidemiology hôm 17.2, theo tạp chí Tài Tân hôm nay 18.2. Theo đó, các nhà nghiên cứu phát hiện 3.019 nhân viên y tế bị nhiễm Corona mới, trong đó có 1.688 người trong tình trạng nghiêm trọng hoặc nguy kịch.

Hôm 14.2, Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc Tăng Ích Tân xác nhận tính đến ngày 11.2 có 1.716 nhân viên y tế nhiễm virus Corona mới, trong đó có 6 người đã qua đời.

>> Ngoại trưởng Trung Quốc thừa nhận virus Corona là thách thức khó lường

Cũng theo nghiên cứu, các bác sĩ và y tá ở Vũ Hán đối diện nguy cơ bị nhiễm virus Corona mới cao nhất. Trong 10 ngày đầu của tháng 1, gần 40% nhân viên y tế bị nhiễm rơi vào tình trạng nghiêm trọng trước khi tỷ lệ này giảm trong tháng 2. Trong số 1.688 ca nghiêm trọng có 64% ở Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh, và 23,3% ở những khu vực khác trong tỉnh Hồ Bắc. Trong số bệnh nhân nguy kịch có 49% không qua khỏi. Tính đến ngày 11.2, có 4,7% số bệnh nhân COVID-19 khắp Trung Quốc chưa qua cơn nguy kịch.

Nghiên cứu mới không cung cấp chi tiết về cách các nhân viên y tế bị nhiễm hay lý do các biện pháp bảo hộ không đạt hiệu quả. Những bài phân tích sâu của Tài Tân cho thấy trong giai đoạn đầu của dịch COVID-19, những bác sĩ không được thông tin về bệnh này đã tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân mà không có mang trang thiết bị phòng ngừa một cách đầy đủ.

Cũng theo nghiên cứu mới, đường đi của COVID-19 có dấu hiệu chậm lại, cho thấy các biện pháp phòng ngừa như hạn chế dòng người đi lại, giảm tiếp xúc giữa người với người và công bố thông tin về dịch bệnh thường xuyên thông qua nhiều kênh có thể đang có tác dụng hỗ trợ khống chế dịch.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi quan trọng chưa được trả lời, như xác định động vật chủ chứa virus Corona mới gây dịch COVID-19, thời hạn lây nhiễm, đường lây lan, biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả, theo các nhà nghiên cứu CDC.======

Nữ bác sĩ qua đời vì kiệt sức sau 18 ngày liên tiếp chống dịch

13/02/2020 12:24 GMT+7

TTO – Nữ bác sĩ Xu Hui, tại bệnh viện Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, đã qua đời vì kiệt sức sau hơn nửa tháng làm việc liên tiếp ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại virus corona chủng mới (nCoV) và dịch COVID-19.

Nữ bác sĩ qua đời vì kiệt sức sau 18 ngày liên tiếp chống dịch - Ảnh 1.

Nữ bác sĩ Xu Hui (51 tuổi) qua đời vào ngày 7-2 sau 18 ngày làm việc liên tục – Ảnh: Global Times

Thời Báo Hoàn Cầu ngày 12-2 thông tin nữ bác sĩ Xu Hui, phó chủ nghiệm khoa y học Trung Quốc thuộc bệnh viện Nam Kinh, đã qua đời ở tuổi 51 vào ngày 7-2 vì “đổ bệnh bất ngờ” và kiệt sức sau 18 ngày làm việc không ngừng nghỉ.

Bí thư Tỉnh ủy Giang Tô đã vinh danh những đóng góp của bác sĩ Xu, ca ngợi bà là tấm gương cho các nhân viên y tế khác trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, vốn đã cướp đi sinh mạng của 1.363 người trên toàn thế giới.

Trên trang Twitter của tờ Thời Báo Hoàn Cầu, nhiều người đã bày tỏ sự thương tiếc đối với sự ra đi của bác sĩ Xu. “Tôi ngưỡng mộ sự cống hiến của bà ấy”, một tài khoản trên Twitter chia sẻ.

Tuy nhiên cũng có những người dùng Twitter bày tỏ sự đáng tiếc và cho rằng chính phủ Trung Quốc nên làm nhiều hơn nữa để bảo vệ các nhân viên y tế trong dịch bệnh này. “Một tấm gương? Bà ấy có thể còn sống và có thể cứu được nhiều người hơn nữa”, một tài khoản khác trên Twitter bình luận.

Chính quyền Bắc Kinh không công bố số ca nhân viên y tế đã nhiễm virus corona chủng mới ở nước này, tuy nhiên, theo nguồn tin y tế từ báo South China Morning Post, có ít nhất 1700 nhân viên y tế tuyến đầu tại Vũ Hán đã mắc COVID-19 và có ít nhất 4 bác sĩ đã thiệt mạng liên quan đến dịch bệnh này. (Theo NEJM, Feb 7, 2020, tỷ lệ các nhân viên y tế báo cáo rằng họ bị lây nhiễm là 30%, trong tổng số 138 bệnh nhân được chăm sóc tại một bệnh viện ở Vũ Hán từ 2/1 đến 29/1/2020)

Trước bà Xu đã có ít nhất 3 bác sĩ khác qua đời liên quan đến dịch COVID-19. Người đầu tiên là bác sĩ Liang Wudong (62 tuổi) của bệnh viện Hubei Xinhua, đã chết vì đau tim khi đang làm việc ở tuyến đầu ứng phó với dịch bệnh này, theo đài CGTN ngày 25-1.

Bác sĩ Li Wenliang (Lý Văn Lượng) đã qua đời ngày 7-2 vì nhiễm virus corona chủng mới và trở thành “người hùng” vì là một trong 8 người đầu tiên lên tiếng cảnh báo về một dịch bệnh giống với SARS.

Đầu tuần này, bác sĩ Lin Zhengbin (62 tuổi), chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực ghép thận tại Trung Quốc với hơn 30 năm kinh nghiệm, cũng qua đời sau chưa đầy 1 tháng nhiễm virus corona chủng mới.

Thời Báo Hoàn Cầu dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc nhận định danh tiếng của các nhân viên y tế trong xã hội Trung Quốc sẽ được nâng lên rất nhiều sau những cống hiến và hi sinh của họ trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Đồng thời, các chuyên gia cho rằng chính phủ Bắc Kinh cần tạo điều kiện và khuyến khích thêm nhiều nhân tài phục vụ trong lĩnh vực này cũng như tuyên truyền để các y bác sĩ được người dân, đặc biệt là bệnh nhân và người nhà, coi trọng và đối xử tốt hơn.

===============


Hơn 1.760 nhân viên y tế nhiễm virus corona, Trung Quốc đối mặt khủng hoảng mới (15-2-2020)

MSN.com. 15-2-2020

Trung Quốc lần đầu tiên xác nhận số nhân viên y tế nhiễm virus corona chủng mới (COVID-19) trong khi dịch bệnh ngày càng có xu hướng lan rộng.    Các bác sĩ ở tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc làm việc cả ngày lẫn đêm để chống dịch corona. (Nguồn: THX)© Được Thế giới & Việt Nam cung cấp Các bác sĩ ở tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc làm việc cả ngày lẫn…

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết 1.762 nhân viên y tế đã bị lây nhiễm COVID-19, trong đó có 6 ca tử vong. Phần lớn nhân viên y tế bị nhiễm tại Vũ Hán, nhiều khả năng do thiếu khẩu trang, mặt nạ và thiết bị y tế phù hợp để bảo vệ bản thân khi chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân.

Một y tá tại Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán chia sẻ trên mạng xã hội Weibo, có khoảng 150 đồng nghiệp tại bệnh viện của cô được xác nhận nhiễm hoặc nghi nhiễm virus COVID-19, bao gồm cả bản thân cô.

Sau khoảng thời gian tự cách ly ở nhà kể từ khi bị nhiễm virus hồi tháng trước, nữ y tá cuối cùng cũng được đưa vào bệnh viện nơi cô làm việc để điều trị hôm 11/2. “Khu vực nơi tôi nằm điều trị về cơ bản cũng toàn đồng nghiệp từ bệnh viện của tôi”, nữ y tá viết trên Weibo hôm 12/2.

Mỗi lần các đồng nghiệp tới khám, nữ y tá đều nín thở. “Tôi sợ rằng virus từ trong cơ thể tôi sẽ thoát ra ngoài và lây nhiễm cho các đồng nghiệp của tôi, những người vẫn đang hối hả làm việc ở tuyến đầu”, nữ y tá cho biết.

Các nhân viên y tế từ lâu đã đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao mỗi khi bùng phát dịch bệnh, trong đó có đại dịch SARS từng càn quét Trung Quốc hồi năm 2002-2003 khiến hàng trăm người thiệt mạng. Tuy nhiên, trong đợt dịch corona tại Vũ Hán hiện nay, rủi ro với các y bác sĩ càng cao hơn do tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các nguồn lực y tế để điều trị cho số lượng lớn bệnh nhân, cùng với đó là việc chính phủ đưa ra cảnh báo muộn về mức độ lây nhiễm cao.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Zeng Yixin phát biểu trong cuộc họp báo ngày 14/2 rằng, số nhân viên y tế nhiễm virus tính đến ngày 11/2 chiếm 3,8% trong tổng số ca nhiễm virus trên toàn lục địa Trung Quốc. Cũng theo quan chức trên, 6 y bác sĩ đã tử vong vì virus COVID-19 tính đến ngày 11/2.

Tại Vũ Hán, hiện có 398 bệnh viện và gần 6.000 phòng khám cộng đồng. Tuy nhiên, Ủy ban Y tế Vũ Hán mới chỉ định 9 bệnh viện làm nơi điều trị các ca nhiễm virus corona. Ngoài ra, 61 bệnh viện, nơi có các phòng khám dành cho bệnh nhân ngoại trú, cũng được phép tiếp nhận các bệnh nhân bị sốt – một trong những triệu chứng phổ biến của người nhiễm COVID-19.

Tại các bệnh viện được chọn làm nơi điều trị bệnh nhân nhiễm virus COVID-19, các nhân viên y tế chiếm tỷ lệ đáng kể trong tổng số các ca nhiễm bệnh. Ví dụ, tại bệnh viện Zhongnan, 40 nhân viên chăm sóc y tế bị phát hiện nhiễm virus corona, chiếm gần 30% trong tổng số 138 bệnh nhân nhiễm virus nhập viện từ ngày 1-28/1. Peng Zhiyong, Giám đốc phụ trách bệnh cấp tính tại Bệnh viện Zhongnan, nói với tạp chí Caixin rằng, “tỷ lệ này rất nhỏ so với các bệnh viện khác”.

Ông Peng dẫn lời cấp phó, người được cử tới hỗ trợ Bệnh viện Số 7 Vũ Hán, cho biết, tại bệnh viện này 2/3 số nhân viên làm việc tại bộ phận chăm sóc đặc biệt bị nhiễm virus COVID-19 do thiếu các nguồn lực hỗ trợ về y tế.

Chính quyền Vũ Hán cũng thừa nhận sự thiếu hụt về nguồn lực y tế trong quá trình điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona, như khẩu trang chuyên dụng N95, kính bảo hộ và đồ bảo hộ. Các bệnh viện tại Vũ Hán nhiều lần kêu gọi giúp đỡ trên mạng xã hội, bao gồm việc quyên góp vật dụng bảo hộ vì đây là lá chắn thiết yếu giúp bảo vệ các y bác sĩ trước nguy cơ lây nhiễm virus từ bệnh nhân.

Ngoài việc thiếu khẩu trang, găng tay và đồ bảo hộ, các nhân viên y tế cũng bị đẩy đến mức giới hạn do khối lượng công việc khổng lồ. Việc lây nhiễm chéo giữa các nhân viên y tế trong cùng bệnh viện được cho là đã xảy ra tại phòng uống nước và khu vực họp bàn, sau các ca làm việc căng thẳng.

Việc các nhân viên y tế bị lây nhiễm virus COVID-19 không chỉ xảy ra tại các bệnh viện được chỉ định điều trị ở Vũ Hán, mà còn ở các cơ sở y tế khác trên khắp Trung Quốc. Virus corona đã lan rộng tới mọi khu vực tại Trung Quốc, bao gồm cả những khu vực xa xôi như Tân Cương hay Tây Tạng. Các nhà chức trách tại Bắc Kinh và các tỉnh Quảng Tây, Giang Tây và Hải Nam đều đã xác nhận về các trường hợp nhiễm virus là nhân viên y tế.

——
Giám đốc bệnh viện Vũ Hán chết vì coronavirus, theo báo nhà nước TQ

Trần Hoàng dịch

18-2-2020. Times Magazine

Một bác sĩ có chức vụ cao cấp tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đã chết vì coronavirus mới, trường hợp tử vong mới nhất trong số các nhân viên y tế khi họ vội vã cứu hàng chục ngàn bệnh nhân tại tâm chấn của vụ dịch.

Liu Zhiming, giám đốc bệnh viện Wuchang, thuộc thành phố Vũ Hán và là một chuyên gia về phẫu thuật thần kinh, đã qua đời vào sáng thứ ba, truyền thông nhà nước CCTV đưa tin. Cái chết của vị bác sĩ này tiếp theo sau cái chết hồi đầu tháng này của Li Wenliang, một bác sĩ 34 tuổi ở Vũ Hán, người đã bị xử phạt vì cố gắng đưa virus ra ánh sáng.

Những thương vong làm nổi bật những rủi ro cho nhân viên y tế ở tuyến đầu. Hơn 1.760 nhân viên y tế đã bị nhiễm coronavirus, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, trong đó có ít nhất sáu bác sĩ đã chết.

Một bác sĩ chuyên môn về bệnh nhiễm trùng nói về sự bùng phát của Vũ Hán cổnavirus như sau: “Đừng tự mãn. Chúng ta phải điều trị cực kỳ nghiêm túc.” Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Yuen Kwok-yung của Kong Kong đã bình luận về tình hình dịch coronavirus ở Vũ Hán trong một cuộc phỏng vấn dành riêng cho báo TIME. Ông cảnh báo rằng bệnh này rất dễ lây nhiễm và phải tuân thủ các biện pháp kiểm dịch. (Trần Hoàng dịch)

Bài gốc:

Wuhan Hospital Director Dies of Coronavirus, State Media Reports

BY BLOOMBERG 2:07 AM EST

A senior doctor at a hospital in the Chinese city of Wuhan died from the novel coronavirus, the latest fatality among medical workers as they rush to save tens of thousands of patients at the epicenter of the outbreak.

Liu Zhiming, 51 year old doctor, the director of Wuhan Wuchang Hospital and an expert in neurosurgery, died Tuesday morning, state media CCTV reported. The fatality follows the death earlier this month of Li Wenliang, a 34-year-old doctor in Wuhan who was sanctioned for attempting to bring the virus to light.


The casualties highlight the risks for health workers on the front lines. More than 1,700 medical workers have been infected by the coronavirus, according to China’s National Health Commission, while at least six have died.

Most medical staff have been infected in Wuhan and the broader Hubei province, where the virus first emerged in December. A total of more than 1,800 people have died from the epidemic, with some 73,000 infected.

China has mobilized medical workers from across the country to help treat and care patients, as the virus spread and overwhelmed local hospitals. More than 25,000 medical workers, including top-line doctors and nurses from the country’s best hospitals in Beijing and Shanghai, have been dispatched to Hubei as of Feb. 14.


Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: