Trần Hoàng Blog

►Hà Nam: Lo sợ nhiễm coronaviru, 5000 công nhân VN đình công, đòi cách ly ‘chuyên gia Trung Quốc’ (17-2-2020)

Posted by hoangtran204 trên 18/02/2020Hà Nam: 5,000 công nhân đình công, đòi cách ly ‘chuyên gia Trung Quốc’

người-viet.com vào lúc Feb 17, 2020

Công nhân công ty JY ở Hà Nam căng biểu ngữ khi đình công ngày 17 Tháng Hai, 2020, chống chuyên gia Trung Quốc sợ lây nhiễm dịch Covid-19. (Hình: RFA/Youtube)

PHỦ LÝ, Hà Nam (NV) – Khoảng 5,000 công nhân một công ty chuyên may gấu bông tại tỉnh Hà Nam đình công “phản đối việc cho các chuyên gia người Trung Quốc sang làm việc” mà không cách ly ngừa dịch virus Covid-19.

Báo Tiền Phong hôm Thứ Hai cho hay, vào buổi sáng cùng ngày “hàng trăm công nhân công ty JY Hà Nam đã mang theo nhiều băng rôn tập trung trước cổng công ty để phản đối việc cho các chuyên gia người Trung Quốc sang làm việc.”

Nguyên nhân của cuộc đình công là “các công nhân tại đây đang lo ngại đến sức khỏe sau khi công ty có một lao động người Trung Quốc bị ốm, sốt.”

Công ty may JY vốn đầu tư Nam Hàn, trụ sở đặt tại xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, nhưng thuê một số “chuyên gia, công nhân kỹ thuật người Trung Quốc.”

Theo tờ Tiền Phong nhà cầm quyền địa phương đã trấn an công nhân rằng “các lao động người Trung Quốc của công ty này đã được kiểm tra sức khỏe, và cách ly 14 ngày, người lao động không nên quá hoang mang, gây ảnh hưởng tới sản xuất.”

Cuộc đình công đã bắt đầu từ ngày Thứ Bảy tiếp tục đến ngày Thứ Hai để đòi hỏi thỏa mãn các yêu cầu.

Theo tin tức trước đây từng đề cập, vào ngày 31 Tháng Giêng vừa qua, “Một trong số lao động người Trung Quốc của công ty có triệu chứng bệnh được đưa vào Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hà Nam khám, lấy mẫu xét nghiệm dịch tễ và điều trị. Những lao động Trung Quốc khác của công ty cũng được đưa vào bệnh viện để khám sàng lọc và thực hiện các biện pháp cách ly, khai báo y tế theo quy định. Ngày 2 Tháng Hai, Sở Y Tế Hà Nam đã thông báo kết quả xét nghiệm âm tính với virus Covid 19 đối với những công nhân này.”

Theo nguồn tin trên, công ty JY có 31 lao động Trung Quốc. “Sau Tết, công ty có 16 người lao động Trung Quốc quay trở lại làm việc. Số lao động này đã được kiểm tra, làm các xét nghiệm liên quan đến Covid-19 và đang được cách ly để theo dõi. Các quy trình kiểm tra, phòng ngừa dịch tại công ty đang thực hiện đầy đủ theo khuyến cáo của Bộ Y Tế.”

Theo lời một công nhân nói trong cuộc phỏng vấn của đài RFA, cuộc đình công nổ ra vì nhóm công nhân người Trung Quốc sang sau “trở lại hôm kia, hôm kìa” thì công nhân “yêu cầu những người ấy không lên xưởng, tiếp xúc với công nhân.”

Đồng thời, giới công nhân, như những khẩu hiệu viết trên các biểu ngữ, đòi hỏi công ty JY không được sa thải hai trừ lương công nhân chỉ vì tham gia đình công đòi cách ly người tới làm tại công ty đến từ vùng dịch. Thêm nữa, dịp này công nhân còn tố cáo “bữa ăn không hợp vệ sinh do xuất hiện dòi.”

Giữa tuần trước, hôm 13 Tháng Hai, Bộ Lao Động-Thương Binh và Xã Hội CSVN cho biết, trong số 26,388 lao động Trung Quốc về quê ăn Tết, có 5,112 lao động quay lại Việt Nam và đang được cách ly theo dõi tại các địa phương. (TN)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: