Trần Hoàng Blog

►Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi cho trẻ về nhà để chống dịch (14-2-2020)

Posted by hoangtran204 trên 16/02/2020

Đã gọi là trẻ mồ côi, nghĩa là đứa trẻ này không có cha và mẹ, vì không còn gia đình, thì mới được nhận vào trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi. Nhưng hoá ra, trung tâm này là thứ trá hình để nhận tiền của các tổ chức quốc tế và Việt kiều để rước những đứa trẻ khác vào nuôi dạy học theo kiểu nội trú ăn ở tại trường mà không phải trả tiền (?). Trong khi, các trẻ em mồ côi cả cha và mẹ thì sống lang thang.
Chủ của các trung tâm này là ai? Sở Lao Động TBXH và UBND tp Đà Nẵng, tức là các cánh tay của đảng csVN.


Thứ sáu, 14/2/2020, 18:15 (GMT+7

Khi tổ chức tài trợ đến thăm, họ mới biết tin các cháu mồ côi đã được Trung tâm Hoa Mai cho về nhà vì lo ngại virus corona.

Bà Phạm Vũ Thị Bích Đào, Chủ tịch tổ chức phi chính phủ Assorv (kiều bào Pháp), vừa có thư gửi UBND TP Đà Nẵng, bày tỏ thắc mắc việc Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Mai – nơi tổ chức này tài trợ tiền, vừa qua đã tạm đóng cửa, để 50 em mồ côi về nhà.

Theo trình bày, ngày 8/2 một thành viên của Assorv mang quà đến cho các em nhỏ của Hoa Mai (đóng tại quận Ngũ Hành Sơn), mới hay Trung tâm không có trẻ ở nội trú. Lãnh đạo Trung tâm giải thích việc này nhằm tránh tụ tập đông người và để đơn vị y tế dự phòng phun thuốc phòng tránh dịch bệnh.

Tuy nhiên phía Assorv cho rằng, Trung tâm phải là nơi ăn, ở thường trực của trẻ mồ côi, bởi các cháu được nhận vào vì không có nơi trú thân và không có gia đình. Nếu gia đình đón về thì “phải xét lại gia cảnh”.

Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Mai cho các trẻ ở nội trú về nhà hai tuần qua. Ảnh: Nguyễn Đông.
Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Mai cho các trẻ ở nội trú về nhà hai tuần qua. Ảnh: Nguyễn Đông.

Trung tâm cũng không thông báo việc cho trẻ về nhà với Assorv. Do đó, tổ chức này sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp lây lan virus corona trong cơ sở Hoa Mai, khi các cháu trở lại nội trú; đồng thời yêu cầu phải có bác sĩ đến khám, cho phép sinh hoạt cộng đồng thì Hoa Mai mới mở cửa trở lại.

Bà Trần Thị Ngọc Anh – Phó giám đốc Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Mai, cho biết trung tâm ra đời 18 năm nay, nhận nuôi 50 trẻ mồ côi ở Đà Nẵng và Quảng Nam. Hội Assorv nhận tài trợ cho trung tâm với mức một triệu đồng/cháu/tháng.

Tết Nguyên đán vừa qua, các cháu được cho về nhà ăn tết với người thân. Ngày mùng 6 Tết (30/1), các cháu tập trung về nội trú đi học thì Sở Giáo dục Đào tạo Đà Nẵng thông báo cho học sinh nghỉ học từ thứ hai (3/2), để tránh tập trung đông người phòng lây lan dịch corona. 

“Các em nội trú ở Trung tâm mồ côi nhưng đều có người thân chứ không phải không có nơi nương tựa”, bà Anh nói và cho biết vào các dịp nghỉ hè, nghỉ Tết các em đều được cho về nhà chơi. Khi nghe tin về dịch bệnh, nhiều người thân đã đến xin cho các cháu về nhà thêm ít ngày cho an toàn.

Cán bộ trung tâm dọn vệ sinh nhà bếp, nhà ăn để đón trẻ trở lại. Ảnh: Nguyễn Đông.
Cán bộ trung tâm dọn vệ sinh nhà bếp, nhà ăn để đón trẻ trở lại. Ảnh: Nguyễn Đông.

Nhận định “nếu các cháu ở lại cũng nguy hiểm” và “Trung tâm phải phun thuốc khử trùng vào thứ 6”, nên lãnh đạo cơ sở Hoa Mai đã cho các cháu về nhà ngay khi vừa về lại Trung tâm. 

Bà Anh nhận khuyết điểm khi không báo cho tổ chức tài trợ, và cho biết những ngày qua, Trung tâm đã vệ sinh phòng ở, nhà bếp, nhà ăn,… để bắt đầu đón trẻ trở lại từ 14/2. “Chúng tôi sẽ cho các cháu kiểm tra y tế tại địa phương và khi về Trung tâm sẽ được đo thân nhiệt”, bà Anh nói thêm.

Ông Nguyễn Văn An, Phó giám đốc Sở Lao đông Thương binh Xã hội Đà Nẵng, cũng xác nhận các em vào nội trú ở cơ sở Hoa Mai chủ yếu là mồ côi một bề (mất cha hoặc mẹ) và hộ nghèo, nên khi về lại gia đình đều có người trông giữ chứ không phải trẻ bị bỏ rơi, không nơi nương tựa.

“Chúng tôi đồng ý việc Trung tâm cho các em về để tập trung phun thuốc khử trùng. Việc phòng chống virus corona là quan trọng”, ông An nói.

Nguyễn Đông

=====

Vậy là các em bé này có gia đình, nhưng được nhận vào ăn, ở, học nội trú, khỏi đóng tiền, được các phái đoàn ngoại quốc thăm viếng.

Tiền bạc quyên tặng (nhân danh trung tâm này) sẽ do UBND Đà Nẵng quản lý, tức là lọt vào tay cán bộ cộng sản! Cán bộ cộng sản lập ra những trung tâm trá hình như vậy để hút tiền và quà tặng của Việt kiều, của các tổ chức từ thiện Âu Mỹ. Mọi quà tặng và tiền bạc trên bề mặt là các trung tâm này nhận, nhưng quản lý các trung tâm này là các đảng viên cộng sản, người nhà của chúng.

=====

American from cruise ship docked in Cambodia tests positive in Malaysia for coronavirus, Reuters, Feb 14, 2020

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: