Trần Hoàng Blog

►Corona virus hình dạng ra sao dưới kính hiển vi điện tử (15-2-2020)— Covi-19 tàn phá cơ thể người ra sao?

Posted by hoangtran204 trên 16/02/2020

Đây là lần đầu tiên một đế quốc to lớn, gồm đảng cộng sản TQ và dân TQ kinh sợ và điêu đứng trước loài vi trùng rất nhỏ bé.

The National Institute of Allergy and Infectious Diseases’ (NIAID) Rocky Mountains Laboratories (RML) have just released scanning and transmission electron microscope images of the coronavirus.

Phòng thí nghiệm Rocky Mountains của Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm NIAID) của Viện quốc gia về dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia (RIA) của Mỹ vừa công bố hình ảnh kính hiển vi điện tử quét của Covid-19 (Novel coronavirus 2019) .


Virus corona chủng mới trông ra sao dưới kính hiển vi?

15/02/2020

Virus corona chủng mới trông ra sao dưới kính hiển vi? - Ảnh 1.

Virus corona chủng mới (màu vàng) nổi lên trên tế bào (màu hồng và xanh) dưới kính hiển vi điện tử quét (SEM) – Ảnh: NIAID

Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIAID) là một trong 27 viện và trung tâm của Viện Y tế quốc gia – cơ quan của Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ. 

Nhiệm vụ của NIAID là tiến hành nghiên cứu cơ bản và ứng dụng để hiểu rõ hơn, điều trị và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, miễn dịch, và dị ứng.

Theo Đài phát thanh quốc gia (NPR) ở Mỹ, Emmie de Wit, trưởng đơn vị sinh lý bệnh học của NIAID đã cung cấp các mẫu virus và chuyên gia kính hiển vi Elizabeth Fischer cung cấp hình ảnh. 

Các bức ảnh đã được phòng thí nghiệm nhuộm màu kỹ thuật số.

Virus corona chủng mới trông ra sao dưới kính hiển vi? - Ảnh 2.

Virus corona chủng mới (màu vàng) được phân lập từ một bệnh nhân ở Mỹ, nổi lên trên tế bào (màu xám) dưới kính hiển vi điện tử quét SEM – Ảnh: NIAID

Virus corona chủng mới trông ra sao dưới kính hiển vi? - Ảnh 3.

Trong bức ảnh này virus corona chủng mới có màu cam – Ảnh: NIAID

NIAID lưu ý rằng ảnh của virus corona chủng mới trông khá giống với virus corona MERS-CoV (gây nên hội chứng hô hấp Trung Đông, bùng phát năm 2012) và virus SARS-CoV (gây hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng, xuất hiện năm 2002 ở Trung Cộng).

“Không có gì đáng ngạc nhiên: những cái gai trên bề mặt chủng virus này là lý do chúng được đặt tên là chủng corona, trong tiếng Latin có nghĩa là “crown” (vương miện)”, NIAID giải thích.

Hôm thứ 3, ngày 11-2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt tên cho dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra là COVID-19.

Virus corona chủng mới trông ra sao dưới kính hiển vi? - Ảnh 4.

Hình ảnh virus corona chủng mới dưới kính hiển vi điện tử (TEM) – Ảnh: NIAID- những cái gai trên bề mặt chủng virus này là lý do chúng được đặt tên là chủng corona, trong tiếng Latin có nghĩa là “crown” (vương miện)”, NIAID giải thích.

*Thật ra, một corona là một vòng tròn phát sáng xung quanh một vật thể. … Vào thế kỷ 17, corona đã đề cập đến một vương miện hình tròn, từ tiếng Latin có nghĩa là “vương miện hoặc vòng hoa”.

Tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc cũng vừa thay đổi cách xác định các trường hợp nhiễm virus, dẫn đến số ca nhiễm tăng vọt. Cụ thể, bao gồm cả những “ca lâm sàng”, tức bệnh nhân chỉ cần có triệu chứng ho hay khó thở nhưng chưa xét nghiệm hay chưa có kết quả âm tính với virus cũng được tính là một ca nhiễm.

Tính đến sáng 15-2, thế giới đã ghi nhận ít nhất 67.100 ca nhiễm dịch bệnh COVID-19 và 1.526 ca tử vong, bao gồm 1.523 người chết ở Trung Quốc.

=====

This Is What The COVID-19 Virus Looks Like Under The Microscope 

JACINTA BOWLER 14 FEB 2020

===========

Lấy công trình nghiên cứu của Mỹ, rồi nhận là của mình?

Trần Hoàng

Viện Dịch Tể Hà Nội đánh cắp hình ảnh của Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIAID) Mỹ và khoe khoang nuôi cấy thành công coronavirus Covid-19?

Sau khi Emmie de Wit, trưởng đơn vị sinh lý bệnh học của NIAID cung cấp các mẫu virus và chuyên gia kính hiển vi Elizabeth Fischer cung cấp hình ảnh cho đài NPR của Mỹ đăng trên mạng về hình ảnh của covid-19 (báo VN có tường thuật). Ngay lập tức, Đài VTV1 cũng phỏng vấn 2 cô “thiến sĩ” ở Hà Nội cũng nuôi cấy thành công và chụp được hình con virus nổi tiếng này.

Lấy của người ta, và nhận là của mình?

Những hình ảnh mà đài VTV1 tường thuật ở phút 2:32, 2:36, 2:39, đều là các hình ảnh của coronavirus do 2 người Mỹ cũng cấp cho đài NPR của Mỹ. Emmie de Wit, trưởng đơn vị sinh lý bệnh học của NIAID đã cung cấp các mẫu virus và chuyên gia kính hiển vi Elizabeth Fischer cung cấp hình ảnh. Mẫu virus này lấy từ một bệnh nhân Mỹ, được xét nghiệm, và có kết quả dương tính với coronavirus.

Hãy xem 3 hình ảnh trong bài tường thuật của Hà Nội và so sánh với các hình ảnh của Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc gia NIAID của Mỹ: Các hình ảnh giống y như nhau!

Tại sao Viện Vệ Sinh và Phòng Dịch Quốc gia ở Hà Nội đã nuôi cấy được coronavirus, nhưng lại không chụp được hình ấy để làm bằng chứng viện này đã tự nuôi cấy thành công, mà vơ lấy hình ảnh của Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc gia NIAID của Mỹ?

https://www.youtube.com/watch?v=Hk3rOezPukQ

@Trần Hoàng

=======

Virus corona tàn phá cơ thể người ra sao?

16/02/2020 06:34 GMT+7

TTO – Giới khoa học chưa hiểu nhiều về chủng virus corona mới gây dịch COVID-19, nhưng các bác sĩ tin rằng căn bệnh này gây tổn thương nhiều cơ quan quan trọng trong cơ thể người và gây nhiều đau đớn.
Virus corona tàn phá cơ thể người ra sao? - Ảnh 1.

Bác sĩ xem phim CT-scan chụp hình phổi của một bệnh nhân trong khu cách ly bệnh viện ở Vũ Hán ngày 3-2 – Ảnh: AFP

Theo tạp chí National Geographic, khác với các chủng virus corona gây bệnh cảm cúm thông thường, các chủng corona gây bệnh SARS (Hội chứng hô hấp cấp nặng), MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông) và COVID-19, vốn lây từ động vật sang người, có sức tàn phá mạnh hơn hẳn.

COVID-19 là tên gọi chung của bệnh do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt, còn tên khoa học của nó là SARS-CoV-2, tức Virus corona 2 gây Hội chứng hô hấp cấp nặng. 

Nhóm nghiên cứu virus corona (CSG) thuộc Ủy ban Quốc tế về phân loại virus (ICTV) nhận định  virus mới xuất hiện ở Trung Quốc có liên hệ với chủng gây dịch SARS hồi năm 2003.

SARS là một chủng virus khá độc với tỉ lệ gây tử vong có thể lên đến 15%, theo WHO. Dựa trên các nghiên cứu mới về COVID-19 và những hiểu biết về SARS, MERS, các nhà khoa học đưa ra một số giải thích về tác động của virus corona trên cơ thể người.

Hai lá phổi là “tan nát như bãi chiến trường”

Đối với hầu hết bệnh nhân, COVID-19 bắt đầu và kết thúc đều ở phổi, lý do là họ virus corona chủ yếu gây ra bệnh đường hô hấp. Sự lây lan bắt đầu khi một người nhiễm ho hoặc hắt hơi, làm văng những hạt dịch lỏng chứa virus sang người bên cạnh.

Các triệu chứng ban đầu khi nhiễm virus corona cũng giống bệnh cúm thông thường: bệnh nhân có thể phát sốt, ho, rồi tiếp tục tiến triển thành viêm phổi hoặc nặng hơn.

Sau dịch SARS, WHO quan sát thấy căn bệnh này thường tấn công phổi theo 3 giai đoạn: Đầu tiên là xâm nhập tế bào, hình thành nên ổ virus; tiếp theo là gây rối loạn hệ miễn dịch (ví dụ hội chứng bão cytokine); và cuối cùng là gây tổn thương phổi.

Không phải bệnh nhân nào cũng trải qua cả 3 giai đoạn, chỉ có khoảng 25% bệnh nhân SARS bị suy hô hấp – biểu hiện chính của bệnh nặng. Tương tự, các dữ liệu sơ bộ cho thấy COVID-19 gây triệu chứng nhẹ ở 82% bệnh nhân, số còn lại bị nặng hoặc nguy kịch.

Virus corona tàn phá cơ thể người ra sao? - Ảnh 2.

Virus corona chủng mới sinh sôi bám trên tế bào cơ thể người bị nhiễm – Ảnh: NIAID-RML

Theo giáo sư Matthew B.Frieman, một chuyên gia về virus của ĐH Maryland (Mỹ), quan sát thấy bệnh COVID-19 cũng tiến triển như SARS. Những ngày đầu mới nhiễm, virus tấn công dồn dập tế bào phổi, chủ yếu là lớp tế bào cilia bảo vệ tế bào niêm dịch.

Mất đi lớp bảo vệ đó, đường hô hấp sẽ bị chất bẩn, dịch lỏng và virus tràn ngập. Cách thức tấn công này khiến nhiều bệnh nhân COVID-19 bị viêm cả hai lá phổi, đi kèm triệu chứng khó thở, giáo sư Frieman cho biết.

Đây là lúc giai đoạn 2 bắt đầu. Trước sự xâm nhập của virus, cơ thể phản ứng bằng cách tăng cường tế bào miễn dịch đến phổi để khắc phục những tổn thương. Nếu hoạt động đúng, quá trình viêm này được kiểm soát và chỉ giới hạn ở bộ phận nhiễm virus. 

Nhưng đôi khi tế bào miễn dịch bị kích thích quá mức, chúng sẽ giết tất cả trên đường đi, không phân biệt virus hay mô khỏe mạnh.

“Bệnh nhân càng bị tổn thương hơn bởi chính hệ miễn dịch của họ. Các chất bẩn càng tích tụ trong phổi khiến tình trạng viêm thêm xấu đi”, giáo sư Frieman giải thích.

Trong giai đoạn 3, tổn thương phổi tiếp tục lan rộng và có thể dẫn đến suy hô hấp. Nếu bệnh nhân may mắn không chết, phổi của họ cũng bị tổn thương vĩnh viễn với những lỗ thủng nhìn như “tổ ong”. Đó là đặc điểm của SARS, và bệnh nhân COVID-19 cũng bị tương tự.

Virus corona tàn phá cơ thể người ra sao? - Ảnh 3.

Bệnh COVID-19 có các triệu chứng ban đầu giống với cảm cúm thông thường – Ảnh: HealthLine

Đường tiêu hóa, gan và thận

Trong dịch SARS và MERS, gần 1/4 bệnh nhân bị tiêu chảy – một đặc điểm quan trọng của bệnh. Hai chủng virus này có thể thâm nhập các tế bào ở ruột non và đại tràng, tạo thành ổ virus và dẫn đến tổn thương (gây tiêu chảy).

Khoa học chưa rõ virus gây COVID-19 có thâm nhập kiểu này không, nhưng 2 nghiên cứu đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine và trang medRxiv phát hiện nó tồn tại trong phân người, dấu hiệu cho thấy đây cũng có thể là nguồn lây lan, dù chưa chắc chắn.

Khi một chủng virus corona gốc động vật tấn công hệ hô hấp, lá gan thường cũng là “nạn nhân”. Các bác sĩ đã chứng kiến tổn thương gan ở bệnh nhân SARS, MERS và COVID-19, đa số là nhẹ nhưng nếu nặng có thể dẫn tới suy gan.

“Một khi virus đã đi vào đường máu, chúng có thể bơi đến bất cứ bộ phận nào trong cơ thể. Gan lại là bộ phận quan trọng của hệ tuần hoàn. Men gan cao là dấu hiệu cảnh báo”, chuyên gia Anna Suk-Fong Lok của ĐH Michigan (Mỹ) giải thích.

Thông thường, khi gan, phổi đã suy thì thận của bệnh nhân đó nhiều khả năng cũng bị ảnh hưởng. Khoảng 6% bệnh nhân SARS và 25% bệnh nhân MERS bị tổn thương thận cấp, COVID-19 cũng có biểu hiện tương tự theo các nghiên cứu ban đầu.

Đây không phải biến chứng thường gặp nhưng lại rất nguy hiểm, khoảng 91,7% bệnh nhân SARS bị suy thận cấp không qua khỏi, theo một nghiên cứu năm 2005 đăng trên tạp chí Kidney International.

Theo giáo sư Kar Neng Lai, ĐH Hong Kong, suy thận cấp ở bệnh nhân SARS không hẳn do virus trực tiếp gây ra, nó có thể là một loạt nhiều yếu tố như huyết áp thấp, nhiễm trùng huyết, thuốc kháng sinh, suy đa phủ tạng do hội chứng bão Cytokine…

Phụ nữ có thai và virus corona

Tuần trước, không ít người lo lắng khi nghe tin 2 em bé sơ sinh ở Vũ Hán nhiễm virus corona không lâu sau chào đời. Lập tức các nghi vấn đặt ra liệu mẹ có thể lây virus cho con trong bụng hoặc qua sữa?

Trên thực tế, đường lây từ mẹ sang con không được quan sát thấy trong các nghiên cứu về SARS và MERS. Theo nhà virus học Angela Rasmussen (ĐH Columbia, Mỹ), có nhiều cách một em bé có thể nhiễm virus corona, chẳng hạn như sinh ra trong một bệnh viện nhiều người nhiễm.

Một nghiên cứu mới đăng ngày 13-2 trên tạp chí uy tín The Lancet cũng trưng ra bằng chứng virus corona không truyền từ mẹ sang con. Nhóm khoa học theo dõi 9 phụ nữ nhiễm COVID-19 ở Vũ Hán và không phát hiện em bé nào sinh ra bị nhiễm.

Nghiên cứu này tuy không loại trừ hẳn khả năng lây nhiễm trong quá trình mang thai, nó cho thấy cần phải thận trọng khi đưa ra dự đoán về căn bệnh.

=======

Trần Hoàng sẽ xem lại bài gốc của bài báo này và cắt nghĩa thêm giúp bạn đọc. Do các báo VN dấu giếm các bài gốc, nên phải truy lùng bài gốc. Các nhà báo dùng Google để dịch, nên nhiều chỗ câu văn rất ngô nghê. Có những phần quan trọng nhất, google không dịch được, thế là các nhà báo cắt bỏ luôn.

======

Chen lấn từ 4 giờ sáng vẫn không mua được khẩu trang y tế mùa dịch Covid-19

10:34 – 16/02/2020 58 THANH NIÊN ONLINE

Tấn Đạt

Đó là những lời than thở của nhiều người trẻ khi đi mua khẩu trang y tế phòng chống dịch Covid – 19 tại chợ sỉ thuốc tây lớn nhất TP.HCM

Nhiều người trẻ chen lấn, chật vật mua khẩu trang y tế vào ngày 16.2 tại chợ thuốc lớn nhất TP.HCM trên đường Nguyễn Giản Thanh Q.10, TP.HCM /// Ảnh: Tấn Đạt

Nhiều người trẻ chen lấn, chật vật mua khẩu trang y tế vào ngày 16.2 tại chợ thuốc lớn nhất TP.HCM trên đường Nguyễn Giản Thanh Q.10, TP.HCMẢnh: Tấn Đạt

 Current Time0:00/Duration2:59Auto 

Nhiều người trẻ đã ròng rã, chầu chực tại chợ sỉ thuốc tây lớn nhất TP.HCM  trên đường Nguyễn Giản Thanh Q.10, TP.HCM  vào sáng sớm ngày 16.2 để mua được khẩu trang y tế phòng chống dịch bệnh Covid – 19. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, các cửa hàng lớn tại đây đã đóng cửa không cho người mua vào vì đã phát đủ 1.000 phiếu . Nhiều người đứng bên ngoài, chen lấn, chật vật khiến tình trạng giao thông hỗn loạn.

Chen lấn từ 4 giờ sáng vẫn không mua được khẩu trang y tế mùa dịch Covid-19 - ảnh 1Cố gắng chờ đợi mòn mỏi xem có tới lượt mình hay khôngẢnh: Tấn Đạt

Đi xe máy từ Long An, 4 giờ sáng đã có mặt tại đây nhưng chị  Hoàng Mỹ Dung, 31 tuổi, đã thất vọng và mệt mỏi khi không mua được khẩu trang tế. Chị Dung tâm sự: “Giờ buồn cũng chịu thôi, chứ hết rồi sao giờ. Đúng 4 giớ mình có mặt tại đây nhưng thấy cảnh chen lấn quá trời là hết hy vọng rồi. Tính đi về quê nhưng ráng đứng chờ xem trong kia họ có dư hộp khẩu trang y tế nào không để đến lượt mình nhưng thấy khả năng là không có rồi. Bây giờ mua trên mạng không có, nếu có thì cũng 400.000 đồng một hộp”.

Nguyễn Thị Thanh Huyền, 31 tuổi ngụ Q.8, TP.HCM, cho biết: “Em nhận được cái tin này từ tối hôm qua nên đến sớm xếp hàng xem sao. Tuy nhiên 5 giờ sáng ra thì thấy mấy người kia đi về nói không có phiếu mặc dù đã đến xếp hàng từ 1, 2 giờ sáng”.

Chen lấn từ 4 giờ sáng vẫn không mua được khẩu trang y tế mùa dịch Covid-19 - ảnh 2

Nhiều người không được vào và cho biết rằng nhà thuốc đã phát đủ 1.000 phiếu nên đã đóng cửa

Ảnh: Tấn Đạt

Current Time0:00/Duration3:02AutoTròn mắt với “công nghệ” dùng giấy vệ sinh làm khẩu trang y tế cao cấp
Chen lấn từ 4 giờ sáng vẫn không mua được khẩu trang y tế mùa dịch Covid-19 - ảnh 3
Chen lấn từ 4 giờ sáng vẫn không mua được khẩu trang y tế mùa dịch Covid-19 - ảnh 4
Chen lấn từ 4 giờ sáng vẫn không mua được khẩu trang y tế mùa dịch Covid-19 - ảnh 5
Chen lấn từ 4 giờ sáng vẫn không mua được khẩu trang y tế mùa dịch Covid-19 - ảnh 6
Chen lấn từ 4 giờ sáng vẫn không mua được khẩu trang y tế mùa dịch Covid-19 - ảnh 7
Chen lấn từ 4 giờ sáng vẫn không mua được khẩu trang y tế mùa dịch Covid-19 - ảnh 8
Chen lấn từ 4 giờ sáng vẫn không mua được khẩu trang y tế mùa dịch Covid-19 - ảnh 9
Chen lấn từ 4 giờ sáng vẫn không mua được khẩu trang y tế mùa dịch Covid-19 - ảnh 10
Chen lấn từ 4 giờ sáng vẫn không mua được khẩu trang y tế mùa dịch Covid-19 - ảnh 11
Chen lấn từ 4 giờ sáng vẫn không mua được khẩu trang y tế mùa dịch Covid-19 - ảnh 12

=======

Giới trẻ VN bắt đầu chú ý đến cổnavirus với vẻ lo sợ. Lâu nay, họ chỉ chú ý tới các sao Hàn Quốc, đá banh.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: