Trần Hoàng Blog

►Bắc Kinh vẫn ô nhiễm không khí dù lưu lượng giao thông suy giảm (15-2-2020)

Posted by hoangtran204 trên 16/02/2020

Các dữ liệu được đưa ra trong bối cảnh thủ đô 22 triệu dân của Trung Quốc vẫn vắng bóng người vì Covid-19. Lưu lượng xe tải giảm 77% và xe buýt giảm 39% so với mức thông thường ở Bắc Kinh, cũng như hai thành phố lân cận Thiên Tân và Hà Bắc.ĐS&PL

15/02/20 1 liên quanGốc

Bầu không khí tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc trong tình trạng ô nhiễm nặng, dù khí thải từ các nhà máy và phương tiện đã giảm mạnh.


Tình trạng ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh. Ảnh: The Guardian

Chiều 13/2, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Bắc Kinh được ghi nhận ở mức 222, cao hơn ngưỡng ô nhiễm vô cùng độc hại, đến 22 đơn vị đo. Ô nhiễm phần lớn là bụi siêu mịn (PM2.5), độc hại nhất đối với cơ quan hô hấp của người.

Các dữ liệu được đưa ra trong bối cảnh thủ đô 22 triệu dân của Trung Quốc vẫn vắng bóng người vì Covid-19. Lưu lượng xe tải giảm 77% và xe buýt giảm 39% so với mức thông thường ở Bắc Kinh, cũng như hai thành phố lân cận Thiên Tân và Hà Bắc.

Công chúng đặt ra nhiều câu hỏi về việc tại sao thành phố lại thất bại trong nỗ lực ngăn chặn ô nhiễm không khí ngay cả khi hoạt động kinh tế tạm dừng.

Các chuyên gia lý giải hiện tượng này là do các chất ô nhiễm từ ngành công nghiệp – bao gồm các nhà máy thép và nhà máy nhiệt điện vẫn tiếp tục hoạt động trong thời gian nghỉ lễ – cũng như do thời tiết địa phương.

“Gió yếu, độ ẩm cao và đảo nhiệt mạnh đã khiến chất lượng không khí kém duy trì, mặc dù lượng khí thải phát ra giảm 20-30% so với trung bình”, ông Wang Zifa, nhà nghiên cứu thuộc Viện Vật lý Khí quyển, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc lý giải.

Ông Kebin, trưởng Khoa Môi trường của Đại học Tsinghua và là thành viên của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, cũng cho biết điều kiện khí quyển không thuận lợi đẩy các chất ô nhiễm từ những vùng lân cận đến Bắc Kinh rồi mắc kẹt ở đó.

Chất lượng không khí xấu khiến một số chuyên gia cho rằng thành phố cần đẩy mạnh hơn nữa cuộc chiến chống ô nhiễm.

Hiện tại, Bắc Kinh vẫn chưa thực sự “trở lại hoạt động” sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán do Covid-19.

Tính đến ngày 15/2, ở Trung Quốc đã có 66.492 trường hợp nhiễm Covid-19 và 1.523 ca tử vong. Dịch bệnh khiến ngành du lịch Trung Quốc tê liệt hoàn toàn, thậm chí ở bên ngoài tâm chấn là tỉnh Hồ Bắc. Mới đây Airbnb thông báo hủy đặt phòng tại Bắc Kinh cho tới tháng 5. Các khách hàng đã đặt phòng từ ngày 7/2 đến 30/4 sẽ được hoàn tiền.

Mộc Miên (T/h)

===========

Bloomberg: Làn sóng vỡ nợ kỷ lục ở Trung Quốc sẽ càn quét cả khu vực châu Á

25-12-2019 – 20:15 PM | Tài chính quốc tế Chia sẻ 2116

Bloomberg: Làn sóng vỡ nợ kỷ lục ở Trung Quốc sẽ càn quét cả khu vực châu Á

Khi tốc độ tăng trưởng kinh tế ở châu Á đang giảm tốc, các công ty đã trở nên “yếu ớt” hơn đối với mỗi đợt thanh khoản bị thắt chặt. Tình trạng vỡ nợ gia tăng có thể gây áp lực cho tâm lý nhà đầu tư và tăng chi phí đi vay đối với các công ty đang chịu rủi ro lớn nhất.

TIN MỚI

Theo Bloomberg, số vụ vỡ nợ ở châu Á có thể tăng lên vào năm tới, đặc biệt là ở Trung Quốc và Ấn Độ. Nhiều nhà đầu tư dự đoán rằng chính phủ Trung Quốc sẽ đưa ra ít gói trợ cấp hơn, sau vụ vỡ nợ trái phiếu định danh bằng đồng USD lớn nhất trong 2 thập kỷ của Tewoo Group – thuộc sở hữu của chính quyền tỉnh Thiên Tân. Theo đó, các công ty trong cùng khu vực cũng lao đao vì nợ. Những yếu tố trên có thể khiến mọi thứ tồi tệ hơn trong năm 2020, sau khi các vụ vỡ nợ ở thị trường trong nước của Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục vào năm 2020.

Trong bối cảnh các nền kinh tế châu Á đang giảm tốc, các công ty đã trở nên “yếu ớt” hơn đối với mỗi đợt thanh khoản bị thắt chặt. Tình trạng vỡ nợ gia tăng có thể gây áp lực cho tâm lý nhà đầu tư và tăng chi phí đi vay đối với các công ty đang chịu rủi ro lớn nhất.

Bloomberg: Làn sóng vỡ nợ kỷ lục ở Trung Quốc sẽ càn quét cả khu vực châu Á - Ảnh 1.

Số vụ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp phát hành ở nước ngoài của Trung Quốc đã chạm mức kỷ lục vào năm nay.

Theo Monica Hsiao, các vụ vỡ nợ ở Trung Quốc có khả năng sẽ tăng lên đối với cả các công ty phát hành trái phiếu nội địa và nước ngoài trong năm tới, trong bối cảnh nguồn trợ cấp bị siết chặt và các phương tiện tài chính của những công ty nhà nước cùng chính quyền địa phương có thể gặp rủi ro. Hsiao hiện là CIO của quỹ phòng hộ Trida Capital. Các công ty bất động sản quốc gia – thường được coi là “lực lượng phòng vệ” cho nền kinh tế Trung Quốc, sẽ dễ bị ảnh hưởng nhất.

Hsiao nhận định: “Chúng ta không nên cho rằng lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã và đang nằm trong ‘vùng an toàn’, khi các điều kiện tiếp tục bị thắt chặt đối với công ty sử dụng đòn bẩy quá lớn mà không có mối quan hệ mật thiết về đối với các chính trị gia.”

Làn sóng M&A cũng khiến các công ty có bảng cân đối kế toán được mở rộng ở quy mô quá lớn rơi vào cảnh lao đao. Shandong Ruyi Technology, thực hiện một loạt các thương vụ mua lại ở nước ngoài, bao gồm nhà sản xuất áo khoác của Anh – Aquascutum, đã gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ. MMI International – công ty có trụ sở tại Singapore cũng vỡ nợ, hiện đã được bán lại cho một tập đoàn của Trung Quốc có cổ phần trong đó.

Tại Ấn Độ, số lượng các công ty vỡ nợ đang trên đà chạm đến con số kỷ lục, chủ yếu là các vụ vỡ nợ trái phiếu định danh bằng đồng nội tệ và quốc tế, khi cơn khủng hoảng ngân hàng “ngầm” đã khiến cơ quan quản lý thắt chặt tín dụng. Trong khi ArcelorMittal đã giải quyết khoản nợ cho Essar Steel India, thì rất nhiều công ty khác còn đang phải vội vã thanh lý tài sản theo luật phá sản của Ấn Độ.

David Kidd – một nhân viên cấp cao tại Linklaters, nhận định: “Ấn Độ vẫn đang gặp khó khăn khi đối mặt với ‘núi’ nợ đang tồn đọng và hiện vẫn chưa có nhiều trường hợp được giải quyết ổn thoả.”

Tại Đông Nam Á, các công ty dầu khí vẫn “đau đầu” vì giá dầu giảm mạnh. Theo Kidd, số lượng vụ vỡ nợ ở Malaysia đã tăng bất ngờ và một số công ty phải tái cơ cấu nợ với các nhà cho vay.

Ngoài ra, mối liên hệ về thương mại với Trung Quốc ngày càng chặt chẽ của phần còn lại ở châu Á cũng khiến những quốc gia này dễ bị ảnh hưởng khi nền kinh tế đại lục giảm tốc. Kidd cho hay: “Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sụt giảm và khả năng vỡ nợ ngày càng lớn, có lẽ cũng là hiệu ứng lan tràn cho cả khu vực.” 

Tham khảo Bloomberg

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: