Trần Hoàng Blog

►Dân Sài Gòn thấp thỏm vì quận Bình Tân có ‘1,029 người đến từ vùng dịch COVID-19’

Posted by hoangtran204 trên 14/02/2020Nguoi-Viet.com

February 12, 2020

Kiểm tra thân nhiệt người dân tại Ủy Ban Nhân Dân quận Bình Tân, Sài Gòn. (Hình: Lê Thoa/Pháp Luật TP.HCM)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Quận Bình Tân được ghi nhận hiện có 1,029 người đến từ vùng dịch đang được theo dõi trên địa bàn và công an khu vực này “tiếp tục theo dõi những trường hợp khác tới từ vùng dịch COVID-19,” theo báo Zing.

Việc “theo dõi người đến từ vùng dịch” được hiểu là hình thức cách ly tại nơi cư trú, để giảm thiểu nguy cơ phát tán virus ra cộng đồng. Hình thức này được cho là nhằm giảm áp lực cho các bệnh viện công, bệnh viện tư mà cơ sở hạ tầng không thể đáp ứng lượng bệnh nhân lên đến hàng ngàn ca trong bệnh dịch.

Tuy không tiết lộ quốc tịch cụ thể của 1,029 người và khẳng định “vùng dịch” có phải là thành phố Vũ Hán của Trung Quốc hay không, nhưng tờ báo cho biết 116 ca trong số này là “từ trung tâm kiểm soát bệnh dịch chuyển tới,” 299 trường hợp do “công an quận Bình Tân phát hiện” và 614 người còn lại là “chuyên gia của Công Ty Pouyuen Việt Nam.”

Pouyuen Việt Nam được ghi nhận là một trong những doanh nghiệp ở Việt Nam có đông đảo người Trung Quốc làm việc từ nhiều năm qua.

Đáng lưu ý, thông tin nêu trên của báo Zing không tương thích với bài trên báo VNExpress hôm 4 Tháng Hai dẫn lời ông Kim Vĩnh Cường, phó chủ tịch Công Đoàn Công Ty Pouyuen Việt Nam, xác nhận doanh nghiệp này “chỉ có 300 nhân viên, chuyên gia Trung Quốc trong tổng số 62,000 lao động” và rằng “không ai trong số này đến từ Vũ Hán, nhưng công ty yêu cầu họ tiếp tục ở lại Trung Quốc sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý, không sang Việt Nam để giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.”

Việc 1,029 người đến từ vùng dịch COVID-19 đang hiện diện tại quận Bình Tân được xem như “chuyện đã rồi” và giới chức quận này cũng như lãnh đạo ở Sài Gòn không thể tống họ ra khỏi địa bàn để loại trừ nguy cơ lây lan virus.

Giới chức quận Bình Tân kiểm tra phòng cách ly người nhiễm COVID-19 tại bệnh viện. (Hình: Quang Huy/Zing)

Trước mắt, các báo nhà nước trấn an người dân bằng một loạt các “giải pháp tình thế” vừa được nhà chức trách loan báo. Theo báo VOH của Đài Tiếng Nói Nhân Dân ở Sài Gòn, quận Bình Tân hiện đã thiết lập khu điều trị cách ly bệnh nhân COVID-19 với 110 giường tại các bệnh viện Triều An, Gia An và Quốc Tế City.

Cũng theo VOH, để chống bệnh dịch virus COVID-19, công an quận Bình Tân được chỉ thị “tăng cường theo dõi, lập danh sách và cập nhật việc di chuyển của những người nước ngoài đang sinh sống trên địa bàn, nhất là người Trung Quốc, trong khoảng thời gian từ ngày 27 Tháng Giêng đến nay.”

Tuy vậy, đa phần người dân Sài Gòn hoang mang và thấp thỏm với một loạt câu hỏi chưa được giới chức giải đáp cặn kẽ: Tại sao nhà chức trách dù biết cả ngàn người đến từ vùng dịch mà vẫn cho họ nhập cảnh vào Việt Nam rồi bây giờ phải cấp tốc “theo dõi?” Liệu các viên công an khu vực có đủ kỹ năng phát hiện triệu chứng của người cần “theo dõi” và mức độ xử lý tương thích?

Bên cạnh đó, liệu biện pháp cách ly “người đến từ vùng dịch” tại nơi cư trú để “theo dõi” có hiệu quả, khi mà tính đến hôm 11 Tháng Hai, đã có ít nhất 3 người Trung Quốc đang tạm trú tại quận 12 bị ghi nhận “tự động rời khỏi khu vực cách ly?” Và trong trường hợp có người Việt Nam bị nhiễm virus COVID-19 từ 1,029 người đang bị “theo dõi” thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

Một khi những câu hỏi nêu trên chưa được trả lời, người ta có lý do để lo ngại quận Bình Tân có nguy cơ trở thành ổ dịch virus COVID-19 như tại Vĩnh Phúc, địa phương được có nhiều người nhiễm virus COVID-19 nhất trong cả nước, với 10 trường hợp và ca mới nhất được phát hiện hôm 11 Tháng Hai là một bệnh nhi chỉ mới 3 tháng tuổi. (N.H.K)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: