Trần Hoàng Blog

►Việt Nam đang cách ly hơn 5.100 người Trung Quốc – Nhiều người đã bỏ trốn (13-2-2020)

Posted by hoangtran204 trên 14/02/2020

Số người này một khi phát bệnh sẽ lây ra khắp cả nước VN


LÀMNÓNGMỚI

Việt Nam đang cách ly hơn 5.100 người Trung Quốc

PLO13/02/20 17:24 GMT+71 đăng lại91 liên quanGốc

Lao động Trung Quốc được cách ly chủ yếu tại khu ký túc xá doanh nghiệp, khách sạn; một số trường hợp nghi nhiễm được địa phương theo dõi, cách ly tại các cơ sở y tế. Bộ LĐ-TB&XH vừa có báo cáo Chính phủ về tình hình ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến thị trường lao động.

Theo đó, đến 16 giờ ngày 10-2, có 15.018 lao động Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, trong đó có hơn 7.300 lao động ở lại Việt Nam dịp tết và hơn 7.600 lao động Trung Quốc quay trở lại Việt Nam sau tết Nguyên đán.

Kiểm tra thân nhiệt trước khi đưa vào khu cách ly người Trung Quốc ở Hải Phòng. Những người thuộc diện cách ly mang theo valy, túi xách đựng vật dụng cá nhân vào khu cách ly. Ảnh: ĐỖ HOÀNG

Để phòng dịch COVID-19, hiện 44 tỉnh đang theo dõi, cách ly 5.112 lao động Trung Quốc. Trong đó, 248 trường hợp vào Việt Nam 14 ngày, 1.085 trường hợp vào Việt Nam trong khoảng thời gian 10-14 ngày và 3.779 trường hợp vào Việt Nam dưới 10 ngày.

“Số lao động Trung Quốc cách ly chủ yếu tại khu ký túc xá doanh nghiệp, khách sạn, một số trường hợp nghi nhiễm được địa phương theo dõi, cách ly tại các cơ sở y tế…” – Bộ LĐ-TB&XH cho hay.

Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, đến nay lao động Trung Quốc đa phần chưa quay lại sau tết Nguyên đán do dịch bệnh COVID-19. Việc quản lý và điều hành doanh nghiệp đối với lao động Trung Quốc đang gặp khó khăn, vì chủ yếu thực hiện qua điện thoại và Internet.

“Bên cạnh đó, hiện nay các nước chỉ công bố số liệu về công dân nhiễm COVID-19 chứ không công bố vùng có dịch nên các địa phương đang gặp khó khăn trong việc xác định người lao động nước ngoài đến từ các vùng dịch để xem xét cấp giấy phép lao động mới trong thời gian này…” – Bộ LĐ-TB&XH báo cáo.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH cho biết theo báo cáo nhanh của 30/63 tỉnh, đến ngày 12-2, có 322/180.000 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, 553 doanh nghiệp giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

“Về số lao động bị ảnh hưởng theo ngành kinh tế, theo báo cáo của 22 tỉnh, cho thấy có gần 9.000 người lao động bị ảnh hưởng. Đặc biệt, khoảng 1.000 lao động thuộc lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19…” – Bộ LĐ-TB&XH cho hay

==============

TPHCM: Nhiều người cách ly bỏ đi, ngành y tế đề nghị cử lực lượng giám sát

 13/02/2020 – 11:49 

Hàng loạt vụ bỏ trốn khỏi nơi cách ly khiến cho người dân hoang mang. Sở Y tế TPHCM vừa đề nghị lãnh đạo các quận huyện phải cắt cử người giám sát. 

Giáo sư Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TPHCM kiêm Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM – ngày 12/2 gửi công văn yêu cầu các đơn vị y tế rà soát người bị cách ly; đề nghị UBND các quận huyện cắt cử người cách ly.

Tại TP.HCM, những trường hợp tự ý bỏ đi khỏi nhà hoặc nơi lưu trú khi đang cách ly 14 ngày sẽ bị truy tìm và đưa vào khu cách ly tập trung của các quận huyện
Tại TPHCM, những trường hợp tự ý bỏ đi khỏi nhà hoặc nơi lưu trú khi đang cách ly 14 ngày sẽ bị truy tìm và đưa vào khu cách ly tập trung của các quận huyện

Những người tự ý bỏ đi khỏi nơi cách ly để ngừa dịch Covid-19 (nCoV-2019) tại TPHCM được ghi nhận từ ngày 5/2/2020:Sáng ngày 5/2, một người đàn ông đến từ tỉnh An Huy, Trung Quốc bỏ về khỏi Bệnh viện Vinmec Central Park (quận Bình Thạnh, TPHCM). Sau khi Công an quận Bình Thạnh can thiệp, người này đã vào lại khu cách ly tại bệnh viện trên.Tối ngày 5/2, một người đàn ông Trung Quốc làm việc tại Công ty xuất nhập khẩu Cargo Care Logistics rời khỏi nơi cách ly là căn hộ ở tầng 11, chung cư Opal Riverside, phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TPHCM. Người này đã đến nhà bạn mình ở quận 7. Sau một đêm tìm kiếm, ngành y tế TPHCM mới tìm ra địa điểm anh này cư trú.Ngày 11/2, Trung tâm Y tế quận 12 xác nhận 3 người Trung Quốc nhập cảnh vào TPHCM ngày 5/2 đã tự ý bỏ đi khỏi nơi cách ly ở quận 12 để sang quận Bình Tân.Những trường hợp bỏ đi này tuy đã được tìm thấy sau đó nhưng gây hoang mang cho người dân. Cư dân ở chung cư Opal Riverside phải dán hình ảnh người Trung Quốc bỏ đi này trong chung cư để cư dân nhận biết

Trong kế hoạch tổ chức cách ly với người nhập cảnh ban hành ngày 12/2/2020, Giáo sư Nguyễn Tấn Bỉnh đã yêu cầu ngành y tế TPHCM phải giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ vùng dịch. Nhân viên y tế được yêu cầu phải thông báo, giải thích để người cần cách ly đồng thuận. Nếu người cần cách ly không thực hiện, sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế để đưa vào khu vực cách ly tập trung.

Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện phân công nhân sự phù hợp thực hiện giám sát người được cách ly y tế tại khu vực cách ly tập trung và cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú. Công an Thành phố cũng được đề nghị phối hợp giám sát các trường hợp được cách ly.

Đến ngày 13/2, TPHCM có 2.227 người nhập cảnh đang cách ly tại nhà; 27 người nhập cảnh được cách ly tập trung. Riêng người tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 (nCoV) đang có 18 trường hợp được cách ly tập trung, 11 trường hợp cách ly tại nhà. Số ca bị nhiễm Covid-19 là 3.

 Những người nhập cảnh từ vùng dịch vào TPHCM sẽ được cách ly trong vòng 14 ngày, như sau:Cách ly tại Bệnh viện dã chiến (cách ly tập trung): Đối tượng là người đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam. Người Việt Nam về từ Trung Quốc, có địa chỉ lưu trú ở các tỉnh, thành phố khác, trong thời gian chờ chuyển về địa phương hoặc không có điều kiện về địa phương; người Việt Nam về từ Trung Quốc theo đoàn.Cách ly tại khu vực cách ly của quận huyện (cách ly tập trung): Đối tượng là người Việt Nam đến từ hoặc đi qua Trung Quốc trở về Việt Nam và có địa chỉ cư trú tại TPHCM (trừ tỉnh Hồ Bắc vì đã được chuyển vào bệnh viện dã chiến của TPHCM).Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: Đối tượng là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc). Nếu những đối tượng này không cách ly theo hướng dẫn, sẽ bị chuyển đến khu vực cách ly quận huyện.

Hiếu Nguyễn

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: