Trần Hoàng Blog

►Dịch Coronavirus cuối ngày 12-2-2020 ở TQ: gần 15.000 ca nhiễm mới, thêm 242 người chết

Posted by hoangtran204 trên 13/02/2020

Sau khi thay dàn lãnh đạo Ủy ban Y tế Hồ Bắc vào ngày 11-2-2020 vì tắc trách trong công tác chống dịch, thống kê về số người bị nhiễm bệnh và số tử vong trong ngày 12-2 đã thay đổi một cách đáng kinh ngạc. Số ca nhiễm mới trong ngày 12 tăng lên gấp 10 lần ngày 11; và số ca tử vong cũng tăng gần 2,5 lần.

Điều này chứng tỏ nhà nước TQ đã giối trá trong số liệu thống kê. Thật đúng như những lời bình luận của blogger, facebooker, tweeter… trong những ngày qua.


Cập nhật dịch corona ngày 13-2: Gần 15.000 ca nhiễm mới, thêm 242 người chết

13/02/2020 06:54 GMT+7

TTO – Lúc 6h50 ngày 13-2, Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Ủy ban Y tế Hồ Bắc cho biết tỉnh này ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày 12-2 là 14.840 ca và số người chết là 242 người

Vì sao số liệu tăng vọt?

Số ca nhiễm mới tăng vọt lên con số 14.840 tại Hồ Bắc, trong đó có tới 13.436 trường hợp chỉ tính riêng ở thành phố Vũ Hán, nâng tổng số ca nhiễm tại Hồ Bắc lên con số 48.206.

Đây là một điều đáng chú ý bởi chỉ vài giờ trước đó tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng số ca nhiễm mới đã chậm lại!

Tính đến cuối ngày 12-2, số người thiệt mạng vì bệnh Covid-19 tại tỉnh Hồ Bắc là 242 người/1 ngày, tăng mạnh so với con số 94 người trong ngày 11-2, và 103 người của ngày 10-2.

Con số được công bố trễ hơn lệ thường vào 6:50 sáng 13/2 cho thấy số nhiễm mới vào ngày 12/2 ở tâm dịch tỉnh Hồ Bắc cao hơn gấp 7 lần của ngày 11/2

Cập nhật dịch corona ngày 13-2: Gần 15.000 ca nhiễm mới, thêm 242 người chết - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Với số ca nhiễm và tử vong mới ghi nhận ở tỉnh Hồ Bắc, theo báo South China Morning Post tính đến 7h35 ngày 13-2, trên thế giới có tổng cộng 60.062 ca nhiễm, 1.363 người chết (1.361 ở Trung Quốc đại lục, 1 ở Philippines, và 1 ở Hong Kong). Bên cạnh đó, 5.680 người đã khỏi bệnh.


Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc giải thích số ca nhiễm mới tăng mạnh là do thực hiện chỉ đạo mới từ trung ương về chẩn đoán và điều trị nhằm đảm bảo giảm tỉ lệ tử vong và tăng tỉ lệ chữa trị thành công. 

Theo đó, kể từ ngày 13-2, tỉnh Hồ Bắc sẽ cộng gộp các trường hợp được chẩn đoán lâm sàng và các trường hợp nhiễm virus corona chủng mới đã xác nhận vào số ca nhiễm mới.

Trần Hoàng ghi chú

Từ lâu, người ta đã nghi ngờ chính quyền TQ đối trá trong thống kê số người chết và nhiễm bệnh hàng ngày. Chết nhiều, nhưng nói ít. Nhưng rồi theo thời gian, số người tới bệnh viện ngày càng đông, 13 trạm thiêu xác ở Vũ Hán làm việc hết công suất vì số lượng người chết cao gấp 3-4 lần bình thường. Hôm nay, tỉnh Hồ Bắc phải kêu gọi 40 bệnh viện nhận giúp số người nhiễm bệnh do Coronavirus gây ra. Để che giấu việc nói dối của chính quyền cấp trung ương cao nhất, nhà nước Bắc Kinh đổ tội cho chính quyền địa phương, bằng thủ đoạn cách chức các giới chức y tế tỉnh Hồ Bắc.

Trước đây hơn 10 ngày, những người vận chuyển xác chết ra nhà xác và những người đem xác đi thiêu đã nghe lén về nguồn tin trong các bệnh viện ở Vũ Hán: số người chết do coronavirus được các giới chức cao cấp ở Bắc Kinh ra lệnh là phải làm fb họ nhỏ bớt, bằng cách xếp vào danh mục chết do bệnh khác, chứ không phải do nguyên nhân Coronavirus.

Như ta đã biết, sau khi nhiễm Coronavirus, những người bị dịch bệnh sẽ chết vì bệnh tim, viêm phổi cấp tính, suy thận cấp tính, nhiễm trùng máu, chết vì biến chứng của tiểu đường, bệnh tim mạch, … Như vậy, đúng lý ra theo nguyên tắc của y tế, những người chết bệnh này phải được xếp vào loại tử vong do nguyên nhân nhiễm coronaviru.
Nhưng các giới chức bệnh viện ở Vũ Hán bị bắt buộc phải ghi: chết vì bệnh tim, chết vì bệnh thận, chết vì nhiễm trùng máu, chết vì biến chứng của bệnh tiểu đường, chết do huyết áp cao lên quá cao, chết do huyết áp xuống quá thấp… . Do đó, số tử vong do coronavirus phải nhỏ đi tính từ khi có dịch bệnh vào cuối tháng 12/2019 cho đến 11/2/2020. Nay, họ phải trả lại sự thật bằng cách ghi đúng những gì đã xảy ra, do đó, số người chết phải gia tăng. Số người nhiễm bệnh cũng gia tăng 10 lần theo cách thống kê chính xác, chứ không phải thống kê kiểu che dấu.

Nguy hiểm của bệnh dịch do coronaVirus gây ra là:
(1) Hiện nay không có vaccin phòng dịch Coronavirus. Muốn có, phải thêm nhiều năm thử nghiệm các thuốc mới vừa được bào chế trong năm 2020, hay sắp được bào chế trong thời gian tới. Thời gian thử nghiệm 1 loại thuốc mới cho đến khi đem ra chủng ngừa là 10 năm.

(2) Tỷ lệ lây nhiễm quá cao và từ khi bị lây nhiễm cho đến khi được chẩn đoán bị nhiễm coronavirus là 5-14 ngày. Trong thời gian đó, người nghi bị nhiễm bệnh tiếp tục lây nhiễm cho những người mà họ tiếp xúc, tỷ lệ lây nhiễm là Ro = 3,8. Nghĩa là, 1 người bị bệnh có khả năng lây nhiễm cho 4 người khác. Có nơi nói tỷ lệ lây nhiễm Ro =2,2.

(3) Số tử vong do nhiễm coronavirus là cao. Theo ghi nhận của nhóm 7 bác sĩ làm việc ơn bệnh viện trong thủ phủ Vũ Hán viết bài đăng trên tạp chí y khoa New England Journal Medicine ngày 7-2-2020. Số tử vong là 4,3%, trong số 138 ca nhiễm coronavirus. Những bệnh nhân này được chăm sóc và theo dõi khi nhập viện từ 2/1/2020 và nằm trong bệnh viện đến 28/1/2020, việc theo dõi tiếp tục đến 3/2/2020.

(4) Nhân viên y tế trong bệnh viện bị lây nhiễm rất cao: 29%, theo báo cáo sở mục (3) nói trên. 40 nhân viên y tế bị lây nhiễm trong số 138 bệnh nhân.

Những bệnh nhân nằm trong bệnh viện từ trước và đang điều trị bệnh vì những bệnh khác cũng đã bị 138 người này lây nhiễm, hoặc do các bác sĩ và y tá (chăm sóc 138 người này) truyền bệnh…. Con số này lên đến 12%.

(Sẽ viết tiếp…)

Trung Quốc xếp hạng các địa phương chống dịch Covid-19 

Theo báo South China Morning Post, theo một chính sách mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 13-2, hơn 2.000 quận/huyện ở Trung Quốc sẽ được phân loại và xếp hạng dựa trên mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Chính quyền trung ương giải thích điều này nhằm xác định lại các mức độ ưu tiên và chính sách chống dịch sát với tình hình địa phương thay dàn trải. 

Trước khi có quy định này, tỉnh Chiết Giang đã tự phân loại các quận/huyện theo 3 màu đỏ, xanh lá cây và vàng. 

Các quận được xếp vào màu xanh lá cây là những địa phương có rủi ro thấp nhất, người dân có thể tự do đi lại. 

Đối với các quận màu vàng, người dẫn vẫn có thể di chuyển nhưng phải đi qua các chốt kiểm soát tại lối ra vào chung cư và khu phố. 

Các quận được xếp màu đỏ có mức độ rủi ro cao nhất, tất cả người dân bị bắt buộc phải ở trong nhà, không được ra ngoài.

WHO: Thận trọng vì số ca nhiễm mới ở Trung Quốc chậm lại

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngắn ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 12-2, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus lưu ý số ca nhiễm mới ở Trung Quốc hiện đã ổn định. Tuy nhiên, sự chậm lại trong việc lây lan dịch Covid-19 nên được xem xét “hết sức thận trọng”.

Ông Tedros cảnh báo tình hình dịch bệnh có thể diễn biến “theo bất kỳ hướng nào khác” nên cần thận trọng và tránh lạc quan sớm.

Cập nhật dịch corona ngày 13-2: Gần 15.000 ca nhiễm mới, thêm 242 người chết - Ảnh 5.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus – Ảnh: REUTERS

Kết thúc cuộc họp 2 ngày về các biện pháp khoa học đối phó dịch Covid-19, ông Tedros hoan nghênh “các phản ứng tích cực của cộng đồng nghiên cứu khoa học” và cho biết công việc của nhóm chuyên gia do WHO dẫn dắt đang đạt được nhiều tiến bộ ở Trung Quốc. 

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 12-2 thông báo số ca nhiễm mới ngày 11-2 là 2.015 ca, mức thấp nhất trong vòng 2 tuần qua, theo Hãng tin Reuters.

Triển lãm di động lớn nhất thế giới bị hủy vì dịch COVID-19

Triển lãm di động toàn cầu MWC Barcelona 2020 đã chính thức bị hủy 2 tuần trước ngày khai mạc do lo ngại ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Đây là một tin buồn với giới yêu công nghệ bởi MWC được xem là cơ hội lớn nhất trong năm được trải nghiệm các sản phẩm di động hàng đầu thế giới đã và sắp sửa ra mắt.

Trong thông báo rạng sáng 13-2 (giờ Việt Nam), giám đốc điều hành GSMA, ông John Hoffman, cho biết việc GSMA không thể đảm bảo an toàn sức khỏe cho sự kiện là lý do chính khiến nó bị hủy.

Tuy nhiên, theo truyền thông quốc tế, nguyên nhân chính là do nhiều tên tuổi lớn rút khỏi MWC Barcelona vì lo ngại dịch Covid-19 như các nhà cung cấp thiết bị viễn thông Nokia và Ericsson, các nhà sản xuất điện thoại thông minh Vivo và LG Electronics hay các nhà mạng như Vodafone, Deutsche Telekom, AT & T, BT Group, Orange và NTT Docomo.

United Airlines huỷ bay đến Trung Quốc tới cuối tháng 4-2020

Hãng hàng không Mỹ United Airlines tuyên bố sẽ huỷ toàn bộ các chuyến bay đến Trung Quốc tới cuối tháng 4-2020 do tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19).

Trước đó, hãng dự kiến nối lại các chuyến bay đến Hong Kong vào ngày 21-2 và các chuyến bay đến Trung Quốc đại lục vào ngày 28-3, theo Reuters.

Như vậy, toàn bộ các hãng hàng không Mỹ có đường bay đến Trung Quốc đều đã huỷ chuyến đến hết tháng 4-2020. Trước đó, Mỹ đã ra cấm nhập cảnh đối với tất cả hành khách, ngoại trừ công dân Mỹ, từng du lịch đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày trước.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: