Trần Hoàng Blog

►Tình hình Vũ Hán bi đát! (11-2-2020)

Posted by hoangtran204 trên 12/02/2020


3 xác người phải đựng chung 1 bao.


Vũ Thư Hiên

NGƯỜI TA ĐỔ TỘI CHO CÁC CON VẬT GIEO RẮC 2019-ncOv
– CON DƠI
– CON NHÍM
– CON CHỒN
– CON RẮN
– CON TÊ GIÁC
VÀ CUỐI CÙNG SẼ LÀ 
– CON TƯỜU
CON TƯỜU NÀY LÀ CON GÌ, HÌNH THÙ NÓ THẾ NÀO, RỒI ĐÂY SẼ LỘ DIỆN DƯỚI KÍNH CHIẾU YÊU.  

VIET HAI TRAN — with Thanh Bình Thân Mến and 50 others.
· 
Tàu Cộng sẽ sụp đổ không chóng thì chầy…

Trang web quân sự của ĐCSTQ thừa nhận virus corona mới là nhân tạo, nhưng ‘chĩa mũi dùi’ vào Mỹ?!?!

Thứ năm, 06/02/2020

Hôm thứ Hai (03/2), cựu cố vấn chiến lược của Nhà Trắng Steve Bannon cho biết, ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc) đã dối trá về mọi thứ, nếu virus corona chủng mới (2019-nCoV) bị phát hiện là do họ tạo ra thì vận mệnh của họ cũng sẽ kết thúc.

Steve Bannon: ĐCSTQ sẽ sớm kết thúc nếu bị phát hiện là thủ phạm tạo nCoVCựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon (Ảnh: Gage Skidmore/ wikimedia)
Ông Steve Bannon lên án thực trạng dối lừa phổ biến khắp ĐCSTQ, cả các tổ chức truyền thông như CCTV (Đài Truyền hình Trung ương), Thời báo Hoàn Cầu…. Đêm giao thừa của Trung Quốc, CCTV tập trung phát sóng Gala Đêm hội Xuân, chỉ dành một phút để nhắc đến bệnh viêm phổi Vũ Hán, trong khi chính quyền địa phương Vũ Hán đã biết thông tin về dịch bệnh từ tuần đầu tiên của tháng 12. Còn giới quan chức cao cấp của ĐCSTQ, muộn nhất trong khoảng thời gian từ ngày 12 – 15/2 cũng đã biết, nhưng cho đến sau đó 6 tuần họ mới công khai tình hình. Đây là lý do tại sao phương Tây không tin truyền thông của ĐCSTQ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho biết sẵn sàng cung cấp hỗ trợ Trung Quốc, cả thế giới muốn hợp tác với Trung Quốc, nhiều chuyên gia y tế đã gửi tin nhắn cho Bannon bày tỏ họ không thể lấy được dữ liệu từ Vũ Hán. Bannon chỉ ra rằng như vậy rõ ràng ĐCSTQ đánh giá thấp (độ tin cậy) số liệu, điều này khiến các chuyên gia y tế khó triển khai phân tích và nghiên cứu về vấn đề này.

Bannon cáo buộc ĐCSTQ đã dối trá về mọi thứ, quá nhiều dối trá, như vấn đề Hồng Kông, hiệp định thương mại, Biển Đông, Phật giáo Tây Tạng, vấn đề Duy Ngô Nhĩ…

“Đây là vấn đề có thể khiến họ sụp đổ”, ông cho biết.

Trang web quân sự của ĐCSTQ thừa nhận virus corona mới là nhân tạo, nhưng ‘chĩa mũi dùi’ vào Mỹ.

Hôm 26/1, trang “Quân sự Tây Lục” (Xilu) của ĐCSTQ đã công bố bài viết tựa đề “Bốn loại ‘thành phần quan trọng’ của virus Vũ Hán bị hoán đổi, có thể tấn công người Trung Quốc một cách hoàn hảo”. Bài viết cho biết hôm 21/1 phiên bản tiếng Anh của tờ “Khoa học Trung Quốc: Khoa học sự sống” đã công bố bài viết đồng tác giả là ba nhà nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc: Hách Bái (Hao Pei) của Viện Pasteur Thượng Hải; Trung Vũ (Zhong Wu) của Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Quốc gia về Ngăn ngừa và Kiểm soát Thuốc thuộc Viện Nghiên cứu Quân y; và Lý Hiên (Li Xuan) thuộc Phòng Thí nghiệm Trọng điểm Sinh vật học.

Bài viết thừa nhận virus viêm phổi Vũ Hán (2019-nCoV) là hệ quả từ con người, thừa nhận rằng virus ‘viêm phổi Vũ Hán’ rất giống với SARS: “Mấu chốt là: ‘virus corona’ chủng mới của Vũ Hán đã hoán đổi 4 thành phần chính’, mục đích thứ nhất là ngụy trang virus SARS để khó phân biệt, khiến đi lạc vào con đường cũ của phòng ngừa và điều trị SARS, làm công tác chữa trị bị chậm trễ.”

“Thứ hai là khiến chúng có khả năng lây nhiễm mạnh mẽ giữa người để đạt được mục đích lây lan nhanh chóng. Loại công nghệ sinh học mất tính người này có thể bắt nguồn từ dơi và chuột không?”

“Ngay cả 10.000 năm trong môi trường tự nhiên cũng không thể đạt được mức tinh vi như thế đối với ‘hoán đổi’ của ‘4 thành phần quan trọng’!”

“Thực tế chứng minh, virus corona mới chỉ có thể được tạo ra bởi sự can thiệp của con người trong phòng thí nghiệm!”

Bài viết có thêm tựa đề phụ được in đậm làm nổi bật: “Từ SARS đến bệnh viêm phổi mới ở Vũ Hán, cho thấy kế hoạch diệt chủng của Mỹ” , qua đó cáo buộc Mỹ sản xuất vũ khí sinh hóa nhằm phá hoại Trung Quốc một cách tinh vi và hoàn hảo nhất. Một phụ đề tô đen khác của bài viết cho biết, “96% số người chết vì virus corona là người Trung Quốc.”

Bài viết ngụ ý rằng nCoV là một cuộc chiến sinh học, sức hủy diệt kinh khủng hơn bom nguyên tử. “So với vũ khí gien, thì bom nguyên tử hay bom hydro thậm chí có thể xem như không phải là vũ khí!”

Vận mệnh ĐCSTQ sẽ kết thúc nếu phát hiện họ là thủ phạm tạo ra 2019-nCoV

Đáp lại cáo buộc, ông Bannon phản hồi rằng, nhìn lại lịch sử, hành vi tàn ác của ĐCSTQ đối với người dân Trung Quốc, bất cứ người Mỹ bình thường nào cũng không thể tưởng tượng được. Người Mỹ ngày nay vẫn không thể tin có tồn tại một cỗ máy chính trị độc ác như vậy, rất nhiều vấn đề mà người Mỹ không hoàn toàn chắc chắn.

Tuy nhiên, người Mỹ có thể chắc chắn rằng ĐCSTQ đã biết điều này từ rất sớm, họ đã gửi 24 người đến Mỹ để tham gia đàm phán thương mại mà không đề cập đến tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán. Họ còn cử hơn 1.000 người đến Diễn đàn Davos, bao gồm một số quan chức cấp cao ở Vũ Hán, họ vẫn đang thảo luận về các vấn đề thương mại và yêu cầu bạn đầu tư vào mà không có đề cập đến dịch bệnh Vũ Hán. Một thực tế chắc chắn là ĐCSTQ đã biết từ lâu, nhưng lại che giấu, và việc che giấu đã khiến nhiều người ở Vũ Hán bị thảm họa. Điều này không giống vụ rò rỉ hạt nhân Chernobyl, nhưng tương đồng ở việc Chính phủ che giấu tình hình, việc che giấu sẽ dẫn đến thất bại, vấn đề này sẽ lặp lại.

Người dân thế giới phương Tây rất khó hiểu, làm thế nào mà một số chính phủ có thể tạo ra vũ khí trong phòng thí nghiệm, và những vũ khí như vậy có thể rò rỉ để giết chính người dân của họ? Đây là điều chưa từng có trong lịch sử loài người. Các chính phủ phương Tây không thể tin được. Vì vậy, bước đầu tiên là tìm hiểu xem ‘viêm phổi Vũ Hán’ có nguồn gốc tự nhiên hay nhân tạo.

“Nếu nó (virus corona mới) được phát hiện không phải là một loại virus xuất hiện tự nhiên”, Bannon nói, “Nếu phát hiện đó là do con người làm ra, vậy thì vận mệnh ĐCSTQ đã kết thúc! Họ sẽ sụp đổ. Cả thế giới sẽ cùng nhau đối đầu với họ! Bao gồm cả những người Trung Quốc, họ sẽ gào lên rằng không bao giờ có thể để điều này tiếp tục xảy ra.”

Ông chỉ ra rằng loại vũ khí này tồi tệ hơn vũ khí hạt nhân, cũng tồi tệ hơn vũ khí hóa học. Những gì đã xảy ra ở Vũ Hán cho thấy, một khi virus lan ra thì không thể kiểm soát được. Điều này sẽ có tác động lâu dài đến nền kinh tế Trung Quốc. Hệ thống cung ứng của Vũ Hán đang sụp đổ, gây khó khăn trong hoạt động đưa thuốc và thực phẩm vào Vũ Hán. Một khi hệ thống này sụp đổ, sẽ mất rất nhiều thời gian mới có thể phục hồi bình thường trở lại.

. . . Bannon cáo buộc ĐCSTQ đã dối trá về mọi thứ, quá nhiều dối trá, như vấn đề Hồng Kông, hiệp định thương mại, Biển Đông, Phật giáo Tây Tạng, vấn đề Duy Ngô Nhĩ…

…“Nếu phát hiện đó là do con người làm ra, vậy thì vận mệnh ĐCSTQ đã kết thúc! Họ sẽ sụp đổ. Cả thế giới sẽ cùng nhau đối đầu với họ! Bao gồm cả những người Trung Quốc, họ sẽ gào lên rằng không bao giờ có thể để điều này tiếp tục xảy ra.”

Steve Bannon: ‘They knew about this in December’
https://www.youtube.com/watch?v=D6m9Gnnv6BI

Wengui Guo’s interview with Mr.Bannon at War Room
https://www.youtube.com/watch?v=qCCuCo3Sa-c

Tỷ phú người Hoa tiết lộ bí mật của chính quyền Trung Quốc
https://www.youtube.com/watch?v=2m9ZnDllo_E


Steve Bannon: ĐCSTQ sẽ sớm kết thúc nếu bị phát hiện là thủ phạm tạo nCoV

https://trithucvn.net/…/steve-bannon-dcstq-se-som-ket-thuc-…

Tầu điện ngầm ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vắng người vì dịch virus corona mới, ngày 10/02/2020.

REUTERS/Carlos Garcia Rawlins
Minh Anh

Tại Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh đang vật vã đối đầu cùng lúc với hai loại virus : Một là virus corona đang hoành hành và hai là virus đòi cải cách « chính trị ». Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong số tám bác sĩ đầu tiên báo động về sự xuất hiện của virus corona chủng mới đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích và đòi tự do ngôn luận.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc cứ tin rằng mình đã làm chủ sự thật. Thế nhưng, cái chết của Lý Văn Lượng do nhiễm virus corona khi chăm sóc một người bệnh đang gióng chuông báo động chế độ chuyên chế lâm nguy. Hình ảnh tự chụp của vị bác sĩ nhãn khoa trẻ tuổi đang trên giường bệnh đăng trên các mạng xã hội chẳng khác gì một bằng chứng tố cáo chế độ toàn trị, đồng thời làm bùng phát những lời kêu gọi hiếm có đòi cải cách chính trị và tự do ngôn luận.

Hai lá thư công khai đòi tự do ngôn luận từ một số nhà trí thức đã được đăng trên mạng xã hội Weibo (tương đương với Twitter) nhưng ngay sau đó đã bị kiểm duyệt. Lá thư thứ nhất được 9 giáo sư tại một đại học có tên tuổi ở Bắc Kinh ký tên đưa ra năm yêu sách, trong đó đòi hỏi thứ nhất là lấy ngày mồng 06 tháng Hai là ngày tự do ngôn luận toàn quốc. Đối với nhiều người dân Trung Quốc, bác sĩ Lý qua đời vào ngày 6/2 chứ không phải là ngày 7/2 như thông báo của chính quyền.

Theo báo Pháp Le Monde, con số « năm » đòi hỏi cũng không phải là một sự ngẫu nhiên. Đặng Tiểu Bình vào cuối năm 1978 từng đưa ra 4 cam kết hiện đại hóa đất nước, chủ yếu liên quan đến lĩnh vực kinh tế. Đòi hỏi thứ Năm là đòi « Dân chủ » do một kỹ sư điện đưa ra ngầm nhắc đến « Mùa Xuân Bắc Kinh ».

Thư ngỏ thứ hai là do 10 giáo sư đại học Vũ Hán cũng đòi tự do ngôn luận – như được quy định trong Hiến Pháp, đồng thời còn kêu gọi chính quyền phải có lời « xin lỗi công khai » đối với những bác sĩ đưa ra báo động và phải công nhận bác sĩ Lý như « anh hùng dân tộc ». Trước đó, hashtag « Tôi muốn có tự do ngôn luận » tập hợp được hơn 1,5 triệu lượt người xem nhưng cũng đã bị bộ máy kiểm duyệt xóa.

Đành rằng mô hình chế độ chuyên chế cho phép ông Tập Cận Bình khả năng « cách ly nghiêm ngặt » hàng trăm triệu người dân nhằm ngăn chận dịch bệnh lan rộng. Đành rằng chính sách cai trị độc tài cho phép các bệnh viện khổng lồ tại Trung Quốc mọc lên chỉ trong vòng vài ngày. Thế nhưng cái chết của bác sĩ Lý lại làm cho niềm tin của người dân vào chính phủ ngày càng thêm bị xói mòn. Bản « khế ước » ngầm mà chế độ cứ tưởng được người dân chấp nhận, tức là từ bỏ những quyền tự do cá nhân để đổi lấy an ninh và sự thịnh vượng, có nguy cơ bị tan vỡ.

Bởi vì, sự việc cho thấy rõ, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và guồng máy chính trị « hình chóp » của ông chưa bao giờ học thuộc bài học dịch SARS 2002-2003 làm hơn 650 người chết, 8.000 người bị nhiễm bệnh, hay trận động đất năm 2008, làm hơn 70.000 người chết, 18.000 người mất tích và hơn 374.000 người bị thương.

Nguyên nhân chính là gì ? Ngay khi đó là một lĩnh vực nhạy cảm, đảng Cộng Sản Trung Quốc tìm cách duy trì và gia tăng độc quyền thông tin. Hơn bao giờ hết, dưới thời Tập Cận Bình, việc kiểm soát thông tin đã trở thành một thách thức chính cho đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Trong cuộc khủng hoảng y tế lần này, virus corona mới (2019-nCoV) mỗi ngày như trở thành một con « virus chính trị ». Vụ việc như nhắc lại kinh nghiệm đau đớn trong những năm 1960. Các « đồng chí » lãnh đạo cấp dưới vì sợ hãi Mao Trạch Đông nên đã giấu giếm « Người Cầm Lái Vĩ Đại » tầm mức của nạn đói do « Bước Đại Nhảy Vọt » gây ra, thì nay những quan chức Trung Quốc bị quyền lực tối ưu của Tập Cận Bình khủng bố, nên không dám báo cáo tin xấu về virus corona.

Có lẽ không có gì ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả hơn bằng tự do ngôn luận và tự do thông tin. Cuộc chiến chống dịch bệnh sẽ còn dễ dàng hơn khi Trung Quốc đặt niềm tin vào bác sĩ hơn là cảnh sát. Thậm chí đó còn là điều không thể thiếu. Không có tự do thông tin, thì sẽ chẳng bao giờ có được nền y tế công cộng bền vững, như kết luận của tờ Le Monde.
Virus corona: Trung Quốc cố tránh khủng hoảng chính trị nội bộ
image.png

Trên một phố ở Thượng Hải, Trung Quốc thời dịch virus corona. (Ảnh chụp ngày 10/02/2020) REUTERS/Aly Song
Đức Tâm

Virus corona không chỉ lây lan trong dân chúng, mà xâm nhập cả vào bộ máy lãnh đạo ở cấp trung ương Trung Quốc. Bị chỉ trích gay gắt xử lý kém cuộc khủng hoảng bệnh dịch, Bắc Kinh đang cố gắng tránh xẩy ra một cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ. Theo giới chuyên gia, đây là một thách thức to lớn, đầy rủi ro đối với Tập Cận Bình.

Gần ba tuần sau khi cách ly thành phố Vũ Hán, rồi sau đó, cả tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, virus corona « biến thể » thành virus chính trị. Làn sóng chia buồn và phẫn nộ trên các mạng xã hội sau cái chết của bác sĩ Lỹ Văn Lượng (Li Wenliang), trong nhóm 8 bác sĩ đầu tiên báo động về dịch bệnh. Đầu năm 2020, vị bác sĩ 34 tuổi này đã bị công an câu lưu với cáo buộc « phát tán tin đồn » và ép buộc viết bản tự kiểm điểm hứa sẽ không có những « hành động vi phạm pháp luật » nữa. Thế nhưng, dịch bệnh lây lan quá nhanh, sức ép công luận rất lớn, Bắc Kinh đã phải lùi bước. Tòa Án Tối Cao Trung Quốc đã phải ra phán quyết phục hồi danh dự cho cả nhóm 8 bác sĩ.

Theo chuyên gia Antoine Bondaz, thuộc Quỹ Nghiên cứu chiến lược, được tuần báo L’Express trích dẫn, thì Bắc Kinh có ý đồ khi lùi bước như vậy : « Chính quyền Trung Quốc đã sử dụng vụ Lý Văn Lượng và 7 vị bác sĩ khác để dàn dựng cảnh cho thấy khả năng của chính quyền trung ương làm thay đổi quyết định của chính quyền địa phương. Chiến lược của Bắc Kinh là đổ lỗi cho chính quyền địa phương ».

Thế nhưng cái chết của bác sĩ Lý lại là ví dụ minh họa biểu tượng cho sự yếu kém, trục trặc trong lãnh đạo xử lý khủng hoảng và hậu quả của chính sách kiểm duyệt thông tin. Bởi vì, ngay thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng (Zhou Xianwang), khi trả lời phỏng vấn đài truyền hình Nhà nước vào cuối tháng Giêng vừa qua, đã giải thích, thành phố chậm đưa tin về virus corona vì chưa được phép của trung ương. Thế nhưng, Bắc Kinh không thể nào thừa nhận trách nhiệm vì sợ mất mặt, đe dọa chính trị nội bộ. Do vậy, chính quyền phải tìm ra những « chiêu » chạy tội.

Trước tiên là « khoanh vùng trách nhiệm ». Chuyên gia Bondaz nhận định : Điều quan trọng đối với chính quyền trung ương, đó là phải « Vũ Hán hóa cuộc khủng hoảng ». Bởi vì nếu người ta nói đến trách nhiệm của Bắc Kinh, thì có nghĩa là Tập Cận Bình bị nhắm tới. Thế nhưng, « chiêu » này không ổn vì bệnh dịch đã nhanh chóng lan sang các nơi khác.

Vậy thì phải tìm kẻ « bung xung » ở bên ngoài. Trong số các « thế lực thù địch », dễ cáo buộc nhất là Hoa Kỳ.

Theo Bắc Kinh, chính quyền Washington « đã gây ra và reo rắc hoảng sợ » khi cấm nhập cảnh những người không được định cư tại Mỹ và từ Trung Quốc tới. Theo chuyên gia Bondaz, « kế » này nhằm đánh lạc hướng, thu hút sự chú ý của công luận vào một quốc gia bên ngoài. Cách thức này có thể mang lại ít nhiều hiệu quả lúc ban đầu, nhưng về lâu dài sẽ không ổn và mất sức thuyết phục.

Theo giới quan sát, chính quyền Bắc Kinh mò mẫm và không biết cách xử lý một cuộc khủng hoảng trên phương diện chính trị. Chuyên gia Bondaz nhấn mạnh, chính quyền Trung Quốc đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng. « Khủng hoảng càng kéo dài, thì tác động của nó lại càng lớn. Tất cả những thủ thuật về thông tin tuyên truyền chỉ có tác dụng lúc đầu. Sau một thời gian, người ta sẽ nghi ngờ khả năng của chế độ xử lý khủng hoảng» và « khi xẩy ra khủng hoảng về tính chính đáng trong nội bộ, thì điều này thật đáng lo ngại bởi vì người ta sẽ đòi tính sổ với những người cầm quyền ».

Virus corona : Khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc sau Thiên An Môn
image.png

Tập Cận Bình tăng cường kiểm duyệt thông tin về dịch virus corona tại Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 05/02/2020. REUTERS

Thùy Dương

Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra vẫn là chủ đề được báo chí Pháp quan tâm khai thác. La Croix tập trungđề cập đến sự hợp tác của các nhà khoa học trên thế giới để tìm ra phương pháp điều trị và bào chế vac-xin.

Báo kinh tế Les Echos chạy tựa trang nhất : « Hệ thống Tập Cận Bình bị virus corona thách thức » và nhận định cách nhà chức trách Trung Quốc xử lý cuộc khủng hoảng y tế đang bị chỉ trích và đã trở thành một thách thức chính trị lớn cho chính quyền Cộng Sản.

Cứ mỗi buổi sáng, số liệu thống kê của chính quyền Trung Quốc về số người chết vì virus corona lại khiến công luận lo sợ, nhất là con số tổng kết mà Bắc Kinh công bố ngày 09/02/2020. Với 811 người chết tại Hoa lục, nạn dịch corona đã khiến nhiều người Trung Quốc thiệt mạng hơn cả đại dịch SARS năm 2002-2003. Một nhà ngoại giao cấp cao, hiện có mặt tại Bắc Kinh, nhận định : « Đó là ngưỡng mà Bắc Kinh không hề muốn thấy, vì sợ rằng dân chúng nói là tiến bộ của Trung Quốc cuối cùng cũng chỉ được đến thế sau 17 năm».

Les Echos nhận định chế độ Cộng Sản Trung Quốc đang phải đối mặt với thách thức chính trị nghiêm trọng nhất kể từ cách mạng Thiên An Môn cách nay 30 năm. Tập trung nhiều quyền lực trong tay hơn so với bất cứ nhà lãnh đạo nào kể từ sau thời Mao Trạch Đông, Tập Cận Bình phải « đứng mũi chịu sào », cho dù đã sắp xếp để thủ tướng Lý Khắc Cường lãnh đạo Ủy ban phụ trách cuộc chiến chống dịch bệnh.

Tình hình ngày càng nghiêm trọng sau cái chết của vị bác sĩ trẻ Lý Văn Lượng, 1 trong 8 bác sĩ đầu tiên đã báo động về dịch bệnh, rồi bị bắt vì tội « phát tán thông tin sai lệch ». Làn sóng phẫn nộ bùng lên rộng khắp trên các mạng xã hội. Cái chết thương tâm của bác sĩ Lý cũng cho công chúng thấy chế độ Trung Quốc hoạt động không tốt, ngày càng chuyên quyền, độc đoán và quản lý đất nước bằng cách gieo rắc nỗi sợ hãi. Trong bối cảnh đó, một số nhà trí thức Trung Quốc đã viết nhiều bức thư ngỏ, kêu gọi tự do ngôn luận. Rất có thể họ sẽ bị Bắc Kinh trừng phạt.

Les Echos nhấn mạnh ý đồ giấu giếm thông tin của chính quyền địa phương không phải là một hiện tượng mới xuất hiện của chế độ Cộng Sản. Tập Cận Bình đã củng cố luật im lặng (omerta), buộc các công chức phải tuyệt đối trung thành, nếu trái lệnh sẽ bị nghiêm trị. Vì thế, không một quan chức nào dám ho he, vì sợ bị ủy ban thanh tra, cơ quan chống tham nhũng chính tại Trung Quốc, trừng phạt.

Trung Quốc hiện đã áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt phòng ngừa virus, nhưng theo Les Echos, những ngày tới đây sẽ mang tính quyết định đối với công tác quản lý dịch bệnh, bởi vì đây là thời điểm hơn 8 triệu người dân Bắc Kinh trở lại làm việc. Trên nguyên tắc, hôm nay thứ Hai (10/02), các nhà máy sẽ mở cửa trở lại sau hai tuần ngưng sản xuất hoàn toàn. Tuy nhiên, để đề phòng dịch bệnh, một số hãng dự kiến đến tuần sau mới mở cửa trở lại.
image.png

Điều mà công luận chờ đợi là cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ làm xói mòn vị thế chính trị của Tập Cận Bình ở mức độ nào. Nhà nghiên cứu Jean-Pierre Cabestan, giáo sư Đại học Baptiste Hồng Kông lưu ý tại Trung Quốc, dân chúng thường quy trách nhiệm cho nhà chức trách địa phương hơn là cho chính quyền trung ương. Thêm vào đó, người dân Trung Quốc, trong hoàn cảnh bị cách ly và sợ hãi virus như hiện nay, sẽ rất khó để cùng phối hợp để phản kháng.

Trên các mạng xã hội hiện nay, nhiều người liên hệ khủng hoảng virus corona với khủng hoảng hạt nhân Tchernobyl, dự báo chủ tịch Trung Quốc sẽ phải đối mặt với những nguy cơ, thách thức nào. Tuy nhiên, giáo sư Cabestan nhận định Tập Cập Bình giống lãnh đạo Léonid Brejnev hơn là Mikhail Gorbatchev, ông ta sẽ ngả về các biện pháp tăng cường kiểm duyệt, trấn áp hơn là tiến hành cải cách chính trị.

Công nghệ sẽ đi xa đến đâu trong cuộc chiến chống virus corona ?

«Công nghệ sẽ đi xa đến đâu trong cuộc chiến chống virus corona ? » là một câu hỏi được đặt ra trong mục Ý tưởng và Thảo luận của báo Les Echos. Tác giả Charles-Edouard Bouée điểm lại những phát minh công nghệ đã được Trung Quốc huy động để phòng ngừa và chiến đấu với virus corona mới : một thiết bị bay không người lái được trang bị camera cảm ứng bay đến đậu bên ngoài từng nhà để đo thân nhiệt của người dân, những máy bay tự hành phun xịt chất khử trùng tại nơi công cộng hoặc giải tán đám đông.

Meituan, một công ty bán hàng trực tuyến đã điều chỉnh công nghệ, sử dụng dịch vụ giao hàng « không tiếp xúc trực tiếp », nhất là thực phẩm, để khách và nhân viên giao hàng không phải tiếp xúc trực tiếp với nhau, tránh nguy cơ lây lan virus.

Những người còn nhớ đại dịch SARS hoành hành tại Trung Quốc hồi năm 2002-2003, thấy đã có những sự thay đổi đáng kể trong công tác quản lý dịch bệnh hiện nay. Các hãng công nghệ lớn và chính phủ Trung Quốc hiện nay đã có khả năng triển khai những sức mạnh công nghệ đến mức khó tin.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, thế giới đang đối mặt với những nguy cơ dịch bệnh ngày càng gây nhiều chết chóc. Tác giả cho rằng nhiều thiết bị công nghệ hứa hẹn sẽ phát huy tác dụng. Kết hợp thiết bị thu tín hiệu hồng ngoại và trí thông minh nhân tạo, tập đoàn Baidu Trung Quốc đã cho ra đời thiết bị đo thân nhiệt của khách đang di chuyển trong sân bay, với mức độ sai lệch chỉ là 0,05 độ C. Mạng xã hội Wechat thì phát triển phương thức khám bệnh với bác sĩ « ảo », cho phép chẩn đoán gần như chắc chắn những người nhiễm virus corona. Robot được sử dụng để lau chùi, vệ sinh, khử trùng và phân phát bữa ăn tại những khoa có bệnh nhân đang bị cách ly cho nhiễm virus.

Robin Li, nhà sáng lập tập đoàn Baidu, đã tuyên bố với các cộng sự là Big Data và trí thông minh nhân tạo không chỉ cho phép tăng hiệu quả của công tác quản lý đô thị và các sáng chế y khoa trong các giai đoạn có dịch bệnh mà còn mang lại lợi ích cho tất cả các ngành công nghiệp và thúc đẩy những ngành này phát triển. Tác giả lưu ý là nếu vượt qua được giai đoạn khủng hoảng này, Trung Quốc chắc chắn sẽ tiến thêm một bước trong việc làm chủ công nghệ, khiến các nước khó đuổi kịp chính quyền Cộng Sản hơn.

Thế nhưng, sức mạnh và mục đích sử dụng của các công nghệ này cũng khiến nhiều người lo sợ là sẽ có sự chệch hướng. Những hình ảnh được Hoàn Cầu thời báo phát đi, theo đó, một phụ nữ lớn tuổi ra ngoài đường mà không đeo khẩu trang, bị thiết bị bay tự hành phát đi những câu bất nhã, buộc bà phải quay về nhà đeo khẩu trang và rửa tay. Video lan truyền nhanh chóng trên mạng internet và bị chỉ trích rất dữ dội, bởi vì nếu những thiết bị kiểu này có thể kiểm soát dịch bệnh thì cũng có thể kiểm soát dân chúng trong những hoàn cảnh bình thường không có nạn dịch. Tác giả kết luận những tiến bộ kỹ thuật đều đi kèm với nỗi sợ hãi về việc quyền tự do cá nhân bị xâm phạm.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: