Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Một 2020
  C H B T N S B
   1234
  567891011
  12131415161718
  19202122232425
  262728293031  
 • Bài viết mới

►106 người TQ chết vì coronavirus, chủ tịch Vũ Hán đổ lỗi “chính quyền trung ương kiểm soát thông tin” (28-1-2020)

Posted by hoangtran204 trên 29/01/2020

Chủ tịch thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang phát biểu với Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV : “Chúng tôi hy vọng mọi người có thể hiểu rằng chúng tôi không thể tiết lộ thông tin kịp thời vì đây là bệnh truyền nhiễm. Khi nói đến các bệnh truyền nhiễm, chúng tôi có luật phòng chống và điều trị bệnh, thông tin cần được tiết lộ theo quy định của pháp luật. Là một chính quyền địa phương, chúng tôi cần được chính quyền trung ương cho phép trước khi công bố tin tức. Rất nhiều người không hiểu điều này.“


sbs.com.au
28-1-2020
Amy Hall

“Chúng tôi hy vọng mọi người có thể hiểu rằng chúng tôi không thể tiết lộ thông tin kịp thời vì đây là bệnh truyền nhiễm. Khi nói đến các bệnh truyền nhiễm, Trung Quốc có luật phòng chống và điều trị bệnh, thông tin cần được tiết lộ theo quy định của pháp luật. Là một chính quyền địa phương, chúng tôi cần được chính quyền trung ương cho phép trước khi công bố tin tức.”

Số người chết vì dịch coronavirus ở Trung Quốc đã lên tới 106 người.

Khi số người chết vì dịch coronavirus ở Trung Quốc vượt qua 100 người, chủ tịch của các thành phố Vũ Hán, Trung Quốc thừa nhận rằng thông tin về  khủng hoảng ở Vũ Hán nên được công bố nhanh hơn.

Thành phố 11 triệu người đã bị cách ly kể từ tuần trước, với các chuyến tàu và chuyến bay bị hủy, giao thông công cộng bị đình chỉ và hầu hết các phương tiện cá nhân bị cấm trên đường.

Chủ tịch thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang phát biểu với Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV thông tin bị công bố chậm trễ vì sự quan liêu, nhưng ông và bí thư đảng cộng sản thành phố sẵn sàng từ chức nếu việc này có thể kiểm soát virus.

“Chúng tôi hy vọng mọi người có thể hiểu rằng chúng tôi không thể tiết lộ thông tin kịp thời vì đây là bệnh truyền nhiễm. Khi nói đến các bệnh truyền nhiễm, chúng tôi có luật phòng chống và điều trị bệnh, thông tin cần được tiết lộ theo quy định của pháp luật. Là một chính quyền địa phương, chúng tôi cần được chính quyền trung ương cho phép trước khi công bố tin tức. Rất nhiều người không hiểu điều này.”

Cho đến nay, hơn 3.000 trường hợp coronavirus đã được xác nhận trên toàn thế giới.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã ngừng tuyên bố vụ dịch bệnh này là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đang được quốc tế quan tâm, nhưng khẳng định đây là trường hợp khẩn cấp đối với Trung Quốc.

Giáo sư Gabriel Leung là Trưởng khoa Y tế tại Đại học Hong Kong.

Vấn đề lây lan không phải là biên giới quốc gia, mà ngay chính tại các địa điểm cấp cứu của chúng ta. Đây là nơi những người phát bệnh tìm đến sự chăm sóc.

Ông nói rằng có tới 26.000 người thực sự có thể bị nhiễm virut, và các biện pháp kiểm dịch và kiểm soát du lịch được thực hiện cho đến nay  không tạo ra sự khác biệt trước sự sự lây lan của nó.

“Như một nguyên tắc phòng ngừa, chúng ta phải chuẩn bị cho việc dịch bệnh đặc biệt này có thể sắp trở thành một đại dịch  toàn cầu. Đây không phải là một điều chắc chắn hay sự tưởng tượng, nhưng đây không phải là việc vô căn cứ. Do đó chúng ta phải chuẩn bị tốt hơn.

Bác sĩ Maria van Kerkhove từ tổ chức Y tế thế giới WHO nói rằng các nhân viên y tế quan trọng của họ cần được bảo vệ trong khi điều trị cho bệnh nhân.

“Vấn đề lây lan không phải là tại biên giới quốc gia, mà ngay chính tại các địa điểm cấp cứu của chúng ta. Đây là nơi những người phát bệnh tìm đến sự chăm sóc. Điều quan trọng là các bệnh viện phải chắc chắn rằng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng (IPC) mà chúng có tại chỗ được trang bị đầy đủ và phải tuân thủ các tiêu chuẩn. Bởi vì rất khó để phân biệt một mầm bệnh đường hô hấp với một mầm bệnh khác.”

Tại New South Wales, một sinh viên đại học 21 tuổi đã trở thành người thứ năm bị chẩn đoán nhiễm coronavirus tại Úc, sau tuần trước từ Vũ Hán quay trở lại Úc.

Ba người đàn ông  35 tuổi, 43 và 53 tuổi khác cũng đang được điều trị tại Bệnh viện Westmead của Sydney.

Tại Victoria, một người đàn ông ở độ tuổi 50 đang được điều trị tại Trung tâm y tế Monash trong khi bốn người trong gia đình ông bị cách ly tại nhà.

Giám đốc y tế, giáo sư Brendan Murphy nói rằng các nhà chức trách đang cố gắng hết sức để liên lạc với những người gần gũi với những người được chẩn đoán nhiễm virus.

Chúng tôi không có sự tòa lãnh sự Úc tại những nơi này nên việc giúp đỡ, đưa ra các hạn chế đi lại tiếp tục là một khó khăn đáng kể. Chính phủ Trung Quốc đã đặt hạn chế đi lại tại các khu vực này để ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus. Vì vậy, chúng tôi  cần tiếp tục hợp tác với họ vì lợi ích tốt nhất của mọi người.

“Như chúng tôi đã đưa ra lời khuyên trước đây, mọi chuyến bay từ Trung Quốc hiện đang được các nhân viên bảo vệ biên giới kiểm tra và họ đang cung cấp thông tin cho mọi hành khách, cố gắng xác định các hành khách không khỏe.”

Tổng trưởng Y tế Greg Hunt nhấn mạnh Úc đã chuẩn bị tốt và các nhà chức trách đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

“Các biện pháp mà chúng tôi đã thực hiện được kết hợp với các tổ chức quốc tế, kết hợp với các quốc gia khác, phối hợp với các cơ quan y tế tiểu bang và các vùng lãnh thổ. Chúng tôi bảo đảm sự tham gia liên tục giữa Giáo sư Murphy với tư cách là Giám đốc Y tế của Úc và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, cũng như cộng đồng tiểu bang và các vùng lãnh thổ.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Marise Payne nói rằng chính phủ liên bang đang xem xét kỹ lưỡng về cách họ có thể giúp công dân Úc di tản khỏi Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc.

Khoảng 385 người cho đến nay đã gọi đến đường dây trợ giúp khẩn cấp dành cho những người có  thành viên gia đình ở các khu vực bị ảnh hưởng của Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Payne nói rằng có một số hạn chế đối với những gì chính phủ Úc có thể hỗ trợ công dân ở nước ngoài.

“Chúng tôi không có sự tòa lãnh sự tại những nơi này nên việc giúp đỡ, đưa ra các hạn chế đi lại tiếp tục là một khó khăn đáng kể. Và chúng tôi cũng phải tự nhắc nhở, chính phủ Trung Quốc đã đặt hạn chế đi lại tại các khu vực này để ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus. Vì vậy, chúng tôi  cần tiếp tục hợp tác với họ vì lợi ích tốt nhất của mọi người. “

Pháp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, đã công bố kế hoạch di tản công dân của họ, trong khi Anh đang nỗ lực để cung cấp cho công dân nước này một lựa chọn rời khỏi các khu vực xung quanh tỉnh Hồ Bắc.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: