Trần Hoàng Blog

►Đồng Tâm: Bộ Công an nói ‘không có lệnh bắt giữ” khi ‘lực lượng vào thôn Hoành’, và giải thích lý do bắn chết ông Lê Đình Kình(14-1-2020)

Posted by hoangtran204 trên 14/01/2020

Vậy là đã có Lệnh Tấn Công từ ngày 8-1-2020. Và giờ tấn công vào nhà cụ Lê Đình Kình lúc 2:30 sáng! Công an sử dụng lực lượng biển người tấn công nhà dân, với 3000 CSCĐ và phòng cháy chữa cháy. Vì không biết rõ địa hình trong nhà, có 1 đại uý PCCC, một trung uý, và thượng tá trung đoàn phó E22 đã nhảy vào khoảng trống giữa hai căn nhà, rớt từ tầng 3 xuống tầng 1, độ cao 7-8 mét, và chết. 3 công an chết do tai nạn TÉ GIẾNG.

Theo luật sư Luân Lê, việc nhận tội trên truyền hình là một việc làm “không đúng nguyên tắc’. “Nếu tiếp tục đưa việc thú tội trên truyền hình là đang vi phạm các nguyên tắc chứng minh và chứng cứ trong tố tụng hình sự.” Thú nhận tội trước toà án chứ không phải truyền hình.


Đồng Tâm: Bộ Công an Việt Nam nói ‘không có lệnh bắt giữ” khi ‘lực lượng vào thôn Hoành’

BBC 14-1-2020

Hàng rào sân bay Miếu Môn đang được Bộ Quốc phòng VN xây dựng - nguyên nhân khiến bốn người bỏ mạng trong vụ công an tấn công làng hoành rạng sáng 9/1
Image captionHàng rào sân bay Miếu Môn đang được Bộ Quốc phòng VN xây dựng – nguyên nhân khiến bốn người bỏ mạng trong vụ công an tấn công làng hoành rạng sáng 9/1

Bộ này cũng nói triển khai quân vào rạng sáng là để ‘đảm bảo an toàn cho người dân và hoạt động xây dựng tường rào’. Sáng 14/1, ông Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam thông tin với lãnh đạo các cơ quan báo chí về diễn tiến vụ Đồng Tâm xảy ra vào đêm mùng 8, rạng sáng ngày 9/1.

“Không có lệnh bắt giữ”

Bộ Công an xác nhận 'không có lệnh bắt giữ' khi cho lực lượng vào thôn Hoành rạng sáng 9/1
Image captionCụ Lê Đình Kình khi còn sống, và ruộng vườn ở Đồng Tâm nơi cụ và gia đình sinh sống nhiều thế hệ.

Theo đó, hôm 9/1, Công an Hà Nội có kế hoạch triển khai một số chốt bảo vệ ở đồng Sênh “nhằm đảm bảo an toàn cho trụ sở xã, cán bộ xã, cán bộ thôn” khi Bộ Quốc phòng xây tường rào sân bay Miếu Môn tới khu vực này.

Đồng Tâm: Đám tang ông Lê Đình Kình bị phong tỏa?

Tranh chấp đất Đồng Tâm: Máu đổ, người chết 

Đồng Tâm: Con ông Lê Đình Kình bị khởi tố

Bộ Công an cũng xác định “20 đối tượng trọng điểm để ngăn ngừa”.”Khi lực lượng chức năng đang triển khai các chốt thì các đối tượng tấn công bằng lựu đạn, bom xăng, dao phóng lợn hàn tuýp sắt. Chúng ta đã tuyên truyền, dùng loa thuyết phục. Nhưng các đối tượng rất manh động, sau khi tấn công thì chúng rút vào mấy nhà ông Lê Đình Kình và nhà ông Lê Đình Công gần đó, tiếp tục tấn công từ trong nhà ra,” ông Quang nói.

Ông này nhấn mạnh thêm: “Đây là phạm tội quả tang, nên lực lượng chức năng triển khai phương án vây bắt,” ông Quang được trích lời trên tờ Pháp luật TP HCM online.Ông Quang cũng xác nhận “hoàn toàn không có việc vào để bắt giữ”, và “không có lệnh bắt giữ”.

Triển khai quân vào sáng sớm để ‘bảo vệ người dân’

Giải thích lý do triển khai quân vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm vào sáng sớm [khoảng 3 – 4 giờ sáng], ông Quang cho hay mục tiêu ban đầu là đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân và hoạt động xây dựng tường rào, theo VnExpress. 

Bốn người trong gia đình ông Kình hiện ‘vẫn chưa có tin tức gì’, bà Dư Thị Thành nói

Ông Quang cũng giải thích tình huống xảy ra “va chạm” khiến 3 công an và cụ Kình thiệt mạng. Ông nói, do “trinh thám” nên biết được các đối tượng chống đối “có âm mưu đốt trụ sở UBND xã, nhà văn hóa, cây xăng, cản trở việc xây tường rào”…

Do đó, “phải bố trí lực lượng vào thôn Hoành, để bảo vệ công trình từ xa”.

“Phải nổ súng”

Ông Quang cũng nói là do các “đối tượng ném lựu đạn” vào lực lượng từ nhà ra, nên “lực lượng chức năng được tiến hành các biện pháp cần thiết”, do đó là “phạm pháp quả tang”.

Ông Quang cũng xác nhận 3 công an thiệt mạng là do ngã xuống giếng trời giữa hai nhà, và rằng “các đối tượng” sau đó đã phóng hỏa bằng cách ném chai xăng từ tầng hai, tầng ba xuống. (Hiện trường cho thấy giếng này không có dấu vết cháy các vách tường.)

Ông Quang cũng phủ nhận hố này là “bẫy chông”. 

“Trước tình huống đó thì phải nổ súng” – ông Quang nói.

Trước đó, truyền thông Việt Nam loan tin, Công an Thành phố Hà Nội cho biết đã có quyết định khởi tố bắt tạm giam 22 người trong vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm hôm 9/1.

Ông Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an
Image captionÔng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an

20 người bị khởi tố “về hành giết người” gồm:

Lê Đình Chức, Lê Đình Công, Lê Đình Uy, Nguyễn Văn Tuyến, Bùi Văn Tiến, Bùi Văn Niên, Trần Thị La, Bùi Thị Nối, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Doanh, Bùi Thị Đục, Lê Đình Quân, Lê Đình Quang, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Văn Quân và Trịnh Văn Hải.

Hai người bị khởi tố về hành vi chống người thi hành công vụ gồm: Lê Đình Hiển và Bùi Viết Tiến.

“Bên cạnh đó, Công an thành phố Hà Nội đang tạm giữ hình sự các đối tượng Nguyễn Xuân Điều, Trần Thị Phượng, Đào Thị Kim để làm rõ hành vi giết người và Nguyễn Thị Dung về hành vi chống người thi hành công vụ,” báo Thanh Niên đưa tin.

“Thú tội trên truyền hình”

Các con và cháu ông Lê Đình Kình 'thú tội' trên truyền hình VN tối 13/1
Các con và cháu ông Lê Đình Kình ‘thú tội’ trên truyền hình VN tối 13/1

Tối 13/1, ba người nhà ông Lê Đình Kình là Lê Đình Công, Lê Đình Doanh và Lê Đình Quang, cùng một người dân Đồng Tâm, xuất thiện ‘thú tội’ trên truyền hình Việt Nam với các gương mặt thâm tím. Đoạn phóng sự này được phát đi ngay sau khi trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video trong đó bà Dư Thị Thành, vợ cụ Lê Đình Kình, nói bốn người nhà hiện vẫn đang mất tích. 

Theo luật sư Luân Lê, việc nhận tội trên truyền hình là một việc làm “không đúng nguyên tắc’. 

Trên Facebook cá nhân, luật sư Luân Lê viết:

“Việc thú nhận tội trên truyền hình là một việc làm không đúng nguyên tắc chứng minh và kết tội. Nó không đảm bảo là chứng cứ để sử dụng trong vụ án, thậm chí nó còn là chứng cứ chứng minh sự vi phạm của cơ quan tố tụng tại một giai đoạn tố tụng tiếp theo nào đó. Việc thú nhận tội trên truyền hình cũng làm cho bản chất vụ án bị hiểu sai đi, việc chứng minh bị làm cho thay đổi và việc kết tội trở nên là hiển nhiên (vi phạm nguyên tắc suy đoán vô tội).”

“Mọi chứng cứ và việc chứng minh phải qua một quá trình tố tụng và chỉ được xem xét thẩm tra trực tiếp tại phiên toà chứ không phải là cảnh sát. Cảnh sát chỉ thu thập và đánh giá ở giai đoạn của mình, nên nó vẫn chưa đảm bảo là chứng cứ được buộc tội, mà phải bảo vệ tại toà án.”

“Chính vì thế mà ở mô hình tố tụng tranh tụng ở các nước văn minh trên thế giới, họ phải đưa ra một phiên toà sơ bộ gọi là phiên toà xem xét chứng cứ để xem chứng cứ nào bị loại và chứng cứ nào có thể được sử dụng, nhưng các chứng cứ được sử dụng này vẫn phải được tranh tụng một lần nữa tại phiên toà giải quyết vụ án.”

“Nếu tiếp tục đưa việc thú nhận tội lên truyền hình là đang vi phạm các nguyên tắc chứng minh và chứng cứ trong tố tụng hình sự.”

============

Đồng Tâm: Bộ Công An giải thích lý do bắn chết ông Lê Đình Kình

RFI. đăng ngày 14/01/2020 – 11:28

Ảnh tư liệu: Dân Đồng Tâm dựng chướng ngại vật trên đường vào làng chống chính quyền cưỡng chế giải tỏa đất đai hôm 20/04/2017.
Ảnh tư liệu: Dân Đồng Tâm dựng chướng ngại vật trên đường vào làng chống chính quyền cưỡng chế giải tỏa đất đai hôm 20/04/2017. STR / AFP

Thanh Phương|Trọng Thành

Hôm nay, 14/01/2020, bộ Công An Việt Nam đã đưa ra những thông tin chi tiết về vụ bạo động ở Đồng Tâm khiến tổng cộng bốn người chết hôm 09/01, đặc biệt là giải thích lý do vì sao công an phải nổ súng vào ông Lê Đình Kình, người đứng đầu nhóm cư dân khiếu kiện đất đai.QUẢNG CÁO

Theo tin từ báo chí trong nước, trong cuộc họp báo sáng nay, thứ trưởng Công An Lương Tam Quang khẳng định là lực lượng chức năng đã được bố trí vào thôn Hoành để « bảo vệ từ xa » công trình xây tường sân bay Miếu Môn. Cụ thể là sáng 09/01, trước khi xây tường đến khu vực này, công an đã triển khai các chốt « nhằm đảm bảo an toàn cho trụ sở xã, cán bộ xã, cán bộ thôn ».

Thứ trưởng Lương Tam Quang, cho biết thêm « khi lực lượng chức năng đang triển khai các chốt, thì các đối tượng tấn công bằng lựu đạn, bom xăng, dao phóng lợn hàn tuýp sắt », rồi rút vào nhà ông Lê Đình Kình và nhà ông Lê Đình Công gần đó, tiếp tục tấn công từ trong nhà ra. Cho nên, công an phải vây bắt những người này. Khi truy bắt, ba công an đã ngã xuống giếng trời rồi bị các « đối tượng » đổ xăng, phóng hỏa.

Bộ Công An nêu ra những chi tiết nói trên để giải thích vì sao công an phải nổ súng bắn chết ông Lê Đình Kình, 84 tuổi, mà theo ông Lương Tam Quang, khi bị bắn, « trên tay Lê Đình Kình vẫn còn một quả lựu đạn ».

Như vậy là bộ Công An đưa một cách giải thích khác về vụ Đồng Tâm. Thông cáo ban đầu, đưa ra ngay vào ngày 09/01, khẳng định khi « một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng » đang xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, Hà Nội, thì đã bị « một số đối tượng có hành vi chống đối », tấn công bằng lựu đạn, bom xăng, dao phóng…Trong khi đó những thông tin trên các mạng xã hội lại cho thấy là hôm đó, vào lúc 4 giờ sáng, lực lượng cảnh sát cơ động cả ngàn người đã mở cuộc vây ráp ở thôn Hoành, cách tường rào sân bay lên đến 3km.

Trong một video clip được phổ biến trên các mạng xã hội, bà Dư Thị Thành, vợ ông Lê Đình Kình, đeo khăn tang, cho biết bà đã bị công an tra tấn và ép cung. Bà kể lại : “Người ta bắt khai là ở nhà cầm lựu đạn, tôi bảo là tôi không biết quả lựu đạn thế nào, tôi không biết bom xăng là thế nào, thì tôi không khai được. Thế là nó tát, cứ thế nó tát, nó đá, tát suốt, hết bên nọ sang bên kia, xong rồi nó đá vào hai bên ống chân.”

Bà Dư Thị Thành kể như trên sau khi diễn ra đám tang ông Lê Đình Kình tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm. Theo lời anh Lã Việt Dũng, một Facebooker ở Hà Nội, xã Đồng Tâm hôm qua đã bị cô lập hoàn toàn. Trả lời RFI Việt ngữ, anh Lã Việt Dũng cho biết :

« Toàn bộ thông tin về đám tang đều bị bưng bít và gần như người Đồng Tâm bị cô lập, không ai có thể đến để chia buồn với người dân Đồng Tâm. Chúng tôi thấy có một cái gì đó uẩn khúc khiến chính quyền hoàn toàn cô lập người dân với truyền thông bên ngoài. Hôm qua, một người bạn rủ tôi vào Đồng Tâm, nhưng tôi bảo rằng chắc chắn bọn tôi sẽ bị chặn, riêng tôi thì bị ba người chặn. Cho nên bạn tôi mới đi xuống đó một mình, vào được, nhưng vì đám tang đã xong rồi, không đến thăm mồ được, nên anh ấy đến nhà thăm hỏi vợ của cụ Lê Đình Kình.

Qua clip video và qua mô tả của bạn ấy, thì cụ khóc lóc rất nhiều, rất là đau đớn và cũng đã nói những sự thật. Bạn ấy đã chuyển cho tôi clip video đó. Sau đó, khi tôi đăng lên thì có nhiều bạn xin về và tôi cũng chia sẻ thoải mái thôi. »

Báo chí trong nước hôm qua trích lời giám đốc Công An thành phố Hà Nội Đoàn Duy Khương, cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 22 người liên quan đến vụ Đồng Tâm về các tội danh « giết người và chống người thi hành công vụ ». Trong số này có một số người trong gia đình của ông Lê Đình Kình

=============

►CUỘC NỔI DẬY TẠI THÁI BÌNH 1997

Posted by Trần Hoàng, ngày 13/03/2019

Nhà văn Dương Thu Hương kể lại:

Cuộc đấu tranh của nông dân Thái Bình chống tham nhũng, chống quan lại trong tỉnh xẩy ra cuối năm 1997. 

Lúc xẩy ra cuộc nổi dậy đó, anh Trần Ðộ* và tôi đều bị công an giám sát một cách chặt chẽ, vì chúng tôi quê quán ở Thái Bình nên bị nghi là có liên hệ với những nhóm cựu chiến binh ở Thái Bình. Nhưng thật ra anh Trần Ðộ và tôi không hề biết tý gì về cuộc nổi dậy. Mãi sau này chúng tôi mới biết. Vì có một số người lên Hà Nội đi tìm con cái của họ và họ gặp chúng tôi .

Qua lời kể lại của những người này, chúng tôi biết được rằng, khi xẩy ra sự việc hàng chục ngàn nông dân Thái Bình đứng lên đòi lại những khoản tiền bị bọn quan lại địa phương trấn lột, thì lúc đó các nhà báo ngoại quốc từ Hà Nội đổ về Thái Bình.

Công an đã làm đủ mọi biện pháp để ngăn chặn các nhà báo này. Biện pháp của công an là tiếp đón các nhà báo rất tử tế; mời các nhà báo nghỉ lại khách sạn, mời ăn uống rồi đưa các cô gái xinh đẹp ra để chiêu dụ những anh chàng nào thích của lạ, v.v… và đó là kế hoãn binh của công an. Kế hoãn binh nhằm mục đích mua thời gian, một tuần hai tuần ba tuần, các nhà báo ngoại quốc bắt đầu nản, họ bỏ sang Hongkong, sang Bangkok để chờ săn tin tức ở những điểm nóng khác trên thế giới.

Các nhà báo rời khỏi Việt Nam, đó là bước thắng lợi đầu tiên của nhà cầm quyền Việt Nam. Khi các nhà báo đi rồi, dư luận thế giới, những ống kính của giới truyền thông đã chĩa sang các góc khác của thế giới, Bosnia chẳng hạn, hay Afghanistan (A Phú Hãn) v.v., thì lúc đó, nhà nước ra lệnh bắt tất cả những người cầm đầu cuộc nổi dậy

Bởi vì mỗi một xã có một vài người cầm đầu. Những vụ bắt giữ đó được tiến hành trong bóng tối, không có lệnh lạc gì cả, chỉ có lệnh miệng thôi. Lực lượng bắt giữ người được điều từ các tỉnh khác về và số người bị bắt lên đến nhiều ngàn.

Những người bị bắt bị đưa đến những trại giam nào thì chính gia đình họ cũng không biết đích xác. Gia đình nộp đơn kiện thì công an chỉ những trại tù rất khác nhau; thí dụ họ giam con người ta Quảng Ninh thì họ chỉ cho thân nhân vào Nghệ An tìm; họ giam con người ta ở Thanh Hóa thì họ chỉ thân nhân lên Vĩnh Phú tìm; họ giam con người ta ở Vĩnh Phú thì họ nói là giam ở tận Ðắc Lắc v.v. Như thế có nghĩa là để cho những nông dân nghèo khó, ngu ngơ không biết đường biết xá, đi tìm thân nhân vài lần là hết tiền nên đành phải bỏ cuộc.

Trong các nhà tù, thì chúng nó ra lệnh cho những thằng tù muốn lập công với công an, là bọn tù hình sự, những thằng tàn ác nhất, tìm cách gây sự với những nông dân và cựu chiến binh cầm đầu cuộc nổi dậy; rồi bọn hình sự này thủ tiêu những nạn nhân bằng cách dùng đũa nhọn đóng vào tai lúc người ta đang ngủ. Nạn nhân chết ngay tức khắc, không thể kêu một tiếng nào cả. Chính thân nhân những người chết kể lại cho tôi nghe chuyện đó.

Ðó là cuộc tàn sát trong bóng tối một cách hèn hạ, cực kỳ khôn khéo, cực kỳ tàn ác, hèn hạ, cực kỳ đểu cáng và chúng nó là những đao phủ số một nên mới nghĩ ra hình thức thủ tiêu dã man như thế..

Một vài năm sau vụ thảm sát này, cha mẹ các nạn nhân từ Thái Bình lên Hà Nội tập trung tại số 15 Trần Bình Trọng (trụ sở Bộ Nội Vụ cũ) để khiếu kiện, nhưng không có người nào tiếp họ cả. Chúng nó không đàn áp, không làm gì cả. Chúng nó cứ để họ đói lả ra, và chỉ cho mỗi người một ổ bánh mì giá 1 nghìn Việt Nam (khoảng chưa tới 10 cent Mỹ kim), sau đó xúc họ lên xe quân đội, chở họ đến những cánh đồng rồi thả họ ở đấy. Người dân phải đi bộ hoặc tìm cách thuê những chiếc xe ở dọc đường để về nhà.

Chúng nó làm như thế khiến người nông dân cạn hết tiền, mỏi mệt kiệt sức và rốt cuộc khiếu kiện của họ không hề được giải quyết. Cuối cùng, dân chúng chỉ còn biết giữ nỗi căm hờn trong lòng thôi.

Tôi cho rằng, đó là vụ Thiên An Môn kinh tởm nhất và đó là một trong những lý do khiến tôi gọi cái lũ cầm quyền là giòi bọ. Chúng nó giòi bọ về mặt nhân cách, chúng nó là rắn độc, cực kỳ độc ác xảo quyệt. Khi chúng nó làm như thế, chúng nó đã đẩy người khác vào cái thế bất dung đối với chúng nó. Sau vụ đàn áp đó, tôi nói với anh Trần Ðộ rằng, nếu trước vụ đó, tôi còn chút gì nghĩ chúng nó là người, thì sau vụ này, tôi nghĩ chúng nó hoàn toàn là dòi bọ, hoàn toàn là một lũ đao phủ kinh tởm nhất và không thể nào tôi nhân nhượng với chúng nó được….”

Ảnh: Nhà văn Dương Thu Hương

FB Bách Hoàng, Mạc Van Trang

*Trung Tướng Trần Ðộ

Image may contain: 1 person, night and closeup
Image may contain: 1 person, text

Ngày xưa thì bà con đã bị đàn áp đẫm máu mà bên ngoài không ai hay. Như cuộc nổi dậy của bà con nông dân tỉnh Thái Bình năm 1997 đã bị đàn áp đẫm máu trong bóng tối.

Hẳn các bạn còn nhớ, thời điểm 1998 đến 200x trên sóng truyền hình VTV3 chương trình văn nghệ chủ nhật tràn ngập bộ phim “Chuyện Làng Nhô”, đây là bộ phim định hướng dư luận của ban tuyên giáo trung ương về sự kiện Thiên An Môn ở Thái Bình…

Theo nhà văn Phạm Thành tức blooger Bà Đầm Xòe, không chỉ dùng nhiều biện pháp, thủ đoạn để khủng bố bà con, sau đó tử hình người đứng đầu là ông Trịnh Văn Khải, và đàn áp bà con nông dân, 

“Lũ quan tham huyện này đã bỏ tiền ra thuê công an, côn đồ để tìm mọi cách đàn áp dân, chúng còn thuê cả nhà văn, nhà báo về để viết, bôi nhọ ông và dân làng, dựng phim lên truyền hình trung ương bôi nhọ ông…

Bộ phim trên truyền hình nhà nước : “chuyện Làng Nhô” ra đời có kịch bản được chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn quê Hà Tây là Nguyễn Quang Thiều.

Trong phim, VTV còn bịa đặt ra chuyện “Trịnh Khả dan díu với vợ liệt sỹ…” trong khi ông là một nhà giáo về hưu, vợ ông luôn cùng ông, cùng bà con bên cạnh đi đấu tranh, vạch mặt quan tham. Hành vi đê tiện và bỉ ổi của lũ nhà văn, truyền hình đã góp phần giết oan một công dân, một trí thức dám đứng ra cùng nhân dân chống tham nhũng từ những năm 1990 của thế kỷ trước…” (“Lật lại vụ án oan “Chuyện làng Nhô”).

Nguyễn Đình Bổn Hai bồi bút Nguyễn Quang Thiều và Phạm Ngọc Tiến làm ra sản phẩm này. Thiều đang là phó chủ tịch hội nhà văn vn cộng sản

_

►Dấu hiệu tốt của dân tộc – Vụ tàn sát đẫm máu các cựu chiến binh nổi dậy tại Thái Bình 1997

►Từ Kẻ Ám Sát Cánh Đồng đến Chuyện Làng Nhô: Một sự lưu manh tột cùng của những kẻ bồi bút văn nô (Vụ cướp đất ở Hà Nam 1992)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: