Trần Hoàng Blog

►Đồng Tâm đây là sự thật: bị bắn 4 phát đạn— Đám tang ông Lê Đình Kình (13-1-2020) bị công an cô lập phong tỏa?

Posted by hoangtran204 trên 13/01/2020

“Người ta bắt khai là ở nhà cầm lựu đạn, tôi bảo là tôi không biết quả lựu đạn thế nào, tôi không biết bom xăng là thế nào, thì tôi không khai được. Thế là nó tát, cứ thế nó tát, nó đá, tát suốt, hết bên nọ sang bên kia, xong rồi nó đá vào hai bên ống chân,” bà Dư Thị Thành vợ ông Lê Đình Kình nói.

“cụ Kình bị bắn 4 phát đạn, một phát vào ngực, trúng tim, một phát ở chân, hai phát ở đầu. Chân trái cụ bị gãy lìa.”

Ngày 13/1, lễ tang cụ Lê Đình Kình, người thiệt mạng trong vụ bố ráp của chính quyền đêm 9/1 tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, được tổ chức tại quê nhà

Thông tin trên mạng xã hội cho hay cả làng ở Đồng Tâm từ già đến trẻ đều đeo khăn trắng. BBC News Tiếng Việt hiện chưa thể tiếp cận được với các nguồn tin từ hiện trường. Một số nguồn tin giấu tên bên ngoài Đồng Tâm cho hay, cảnh sát vẫn canh gác nghiêm ngặt ở Đồng Tâm, internet bị cắt. Không một hình ảnh nào về lễ tang lọt ra ngoài.

Tranh chấp đất Đồng Tâm: Máu đổ, người chết 

Ông Lê Đình Kình ‘chết sau khi công an vào Đồng Tâm’

Đồng Tâm: ‘Bộ Chính trị và Quốc hội VN cần họp gấp’

Các nguồn tin trên mạng xã hội cho biết là do sự ngăn cản của chính quyền, trừ bà con Đồng Tâm và các xã lân cận, không ai có thể đến dự tang lễ cụ Kình. 

Bốn người trong gia đình ông Kình hiện ‘vẫn chưa có tin tức gì’, bà Dư Thị Thành nói

Nhiều người dùng mạng xã hội đã bày tỏ sự tiếc thương qua các hình thức khác nhau. Nhiều người đổi hình ảnh đại diện là tranh vẽ cụ Lê Đình Kình, do một số họa sỹ thực hiện sau biến cố Đồng Tâm hôm 9/1, với dòng chữ: Cầu nguyện cho Đồng Tâm.

Tối 12/1, giáo xứ Song Ngọc, Nghệ An đã tổ chức lễ cầu nguyện cho người dân Đồng Tâm.

Cũng trong tối 12/1, một nhóm các bạn trẻ thuộc một tổ chức xã hội dân sự đã cầu nguyện cho cụ Lê Đình Kình và người dân Đồng Tâm ở nhà thờ Thái Hà, Hà Nội. 

Nhà sập, người chết, người vẫn đang mất tích sau vụ bố ráp của cảnh sát hôm 9/1, gia đình cụ Lê Đình Kình, Đồng Tâm đã không kịp đón Tết 2020 cùng nhau.
Nhà sập, người chết, người vẫn đang mất tích sau vụ bố ráp của cảnh sát hôm 9/1, vậy là Tết này gia đình cụ Lê Đình Kình đã không thể đón Tết cùng nhau.

Theo RFI, khoảng 25 nhà hoạt động xã hội ở Paris tập họp tại quảng trường Trocadéro, thủ đô nước Pháp nhằm để tang cho các nạn nhân trong vụ Đồng Tâm ở Việt Nam, mở đầu tuần lễ tưởng niệm từ 12/1 đến 19/1.

Mạng xã hội đã có những lời kêu gọi quyên góp ủng hộ cho gia đình cụ Lê Đình Kính,

Đồng thời, cũng xuất hiện lời kêu gọi của nhóm “Những người ủng hộ nạn nhân Đồng Tâm” kêu gọi tất cả người dân Việt Nam dành một tuần cầu nguyện cho Đồng Tâm, cho các nạn nhân của bạo lực trong vụ cưỡng chế Đồng Tâm.

Ông Lê Đình Kình chết như thế nào?

Cụ Lê Đình Kình những ngày bình yên bên con cháu ở thôn Hoành, Đồng Tâm, Hà Nội
Image captionCụ Lê Đình Kình vào những ngày hãy còn được bình yên bên con cháu, ở thôn Hoành, Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội

Thi thể cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi, được chính quyền bàn giao cho người nhà hôm 10/1, theo xác nhận của báo Việt Nam, và rằng ông chết trong “vụ việc chống người thi hành công vụ” hôm 9/1.

Con gái ông Kình, bà Lê Thị Nhung là người đại diện gia đình nhận thi thể.

Sau đó, trên mạng xã hội lan truyền video được cho là thi thể cụ Kình tại tư gia, với một vết rạch dài từ cổ xuống bụng, có một lỗ trên ngực vị trí tim. 

Các nguồn tin trên mạng xã hội cho hay, vợ cụ Kình là người chứng kiến cụ bị bắn chết tại nhà, trên tầng hai, trong vụ tấn công của khoảng 3000 cảnh sát cơ động vào làng Sênh, thôn Hoành, xã Đồng Tâm, rạng sáng 9/1. Và rằng cụ bị bắn 4 phát đạn, một phát vào ngực, trúng tim, một phát ở chân, hai phát ở đầu. Một chân cụ bị gãy lìa. 

BBC chưa có điều kiện để kiểm chứng một cách độc lập các nguồn tin này. 

Cụ Lê Đình Kình và ruộng vườn làng quê cụ ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội
Image captionCụ Lê Đình Kình và ruộng vườn làng quê cụ ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội

Các nhà hoạt động bị ‘canh’

Trong khi đó, các nhà hoạt động cho hay, họ bị bị cảnh sát ‘canh nhà’ không cho đi đâu.

TS Nguyễn Xuân Diện nói với BBC Tiếng Việt sáng 13/1 rằng ông bị ‘canh cửa’ suốt 4 ngày hôm nay và không thể đi dự đám tang cụ Kình.

Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh thì chia sẻ trên Facebook cá nhân rằng, căn hộ của vợ chồng ông ở Hà Nội cũng bị cảnh sát canh nhiều ngày nay. Hai vợ chồng ông không thể đi ra ngoài, dù là đi chợ hay đi khám bệnh. 

Nhà hoạt động Trịnh Bá Tư và Trịnh Bá Phương – người thường xuyên thông tin về vụ việc Đồng Tâm trên Facebook – cũng bị công an canh gác. 

Một số Facebookers cũng bị chính quyền bắt giữ do đưa tin về Đồng Tâm, trong đó có Facebooker Chương May Mắn ở Cần Thơ. 

Chính quyền nói gì?

Ông Tô Lâm, Bộ trưởng Công an Việt Nam, tới thăm một gia đình cảnh sát thiệt mạng trong vụ Đồng Tâm
Image captionÔng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an Việt Nam, tới thăm một gia đình cảnh sát bị thiệt mạng trong vụ Đồng Tâm

Truyền thông nhà nước Việt Nam đưa tin, ba cảnh sát chết trong vụ Đồng Tâm sẽ được cử hành tang lễ hôm 16/1. 

Cả ba cảnh sát này đã được Nhà nước Việt Nam công nhận liệt sỹ, nâng cấp bậc quân hàm, đồng thời được truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất và bằng Tổ quốc ghi công. 

Lê Xuân Thủy Các bác xem có phải là chồng của cô Quỳnh bị hy sinh đúng không, sự kiện Đồng Tâm sảy ra vào gần sáng ngày 9 nhưng trên trang facebook của cô ấy đã đăng lên từ tối ngày 8 rồiHide or report this

Image may contain: 2 people, text

Truyền hình Việt Nam cũng đưa nhiều phóng sự nói về vụ việc Đồng Tâm, trong đó người dân Đồng Tâm là những “kẻ gây rối, chống người thi hành công vụ”. Đồng thời, VTV1 cũng phát đi các phóng sự về gia cảnh tang thương ở nhà các cảnh sát thiệt mạng. 

Báo Công an Nhân dân ngày 13/1 có bài viết kêu gọi người dân “Cảnh giác âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vụ việc Đồng Tâm để kích động, chống phá”. Trong đó, đưa ra năm “thủ đoạn chính” mà “các đối tượng chống đối” sử dụng gồm: 

Tung tin, vu cáo Nhà nước “cướp” đất của nhân dân; kích động phần tử chống đối với chính quyền, cơ quan chức năng nhà nước; xuyên tạc, vu khống hoạt động nghiệp vụ của lực lượng Công an, vu cáo, bịa đặt Công an “đàn áp”, “tấn công” nhân dân; quốc tế hóa thông tin sự việc Đồng Tâm, cố tình tạo ra nhận thức sai trái về sự việc Đồng Tâm, từ đó kêu gọi các tổ chức, cá nhân lên tiếng, can thiệp; xuyên tạc, làm phức tạp thêm tình hình, làm giảm hình ảnh, uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.


==========

Đám tang cụ Lê Đình Kình: Lời kể từ chiếc điện thoại ‘cục gạch’

 Đàn Chim Việt – 13/01/20200

Đây cũng là một cách tưởng niệm

Các nhà hoạt động  xã hội hay Facebookers có chút tiếng tăm đều bị canh giữ ngặt nghèo từ mấy ngày nay, khiến cho không ai có thể vượt qua sự canh gác để tới dự đám tang cụ Lê Đình Kình.

Cụ Kình 84 tuổi, bị sát hại ngay tại nhà riêng vào lúc 4h sáng ngày 9/1/2020. Hai ngày sau thân xác của cụ được tar3 về cho gai đình với vết đạn bắn vào tim, bắn vào đầu, bắn gẫy chân và vết mổ tử thi dài dọc theo bụng.

Cụ được chôn cất sáng nay, trong lúc các con và các cháu của cụ đều đang bị giam giữ. Hai người được tạm tha để làm tang là bà Kình và cô con dâu.

Đám tang của cụ bị cảnh sát cơ động, cũng như đặc nhiệm chìm nổi bao vây kín. Sóng Internet bị phá, điện thoại cầm tay đều không được phép sử dụng, không được quay phim, chụp hình. Chị giơ điện thoại lên là ngay lập tức cảnh sát sáp tới.

Dưới đây là thông tin từ một người tham dự, một nguồn tin cậy, mô tả ra ngoài qua chiếc điện thoại cùi bắp, được ghi lại bởi Facebkooker Hoàng Hà.

“đau thương lắm, trong đám tang mọi người chỉ biết khóc nghẹn ngào…,đám tang cụ Kình đông lắm dài lắm, cả đời chưa thấy đám tang nào đông như thế, dân xã Đồng Tâm, và các các xã bên cạnh Thượng Lâm, Phúc Lâm, cả bà con bên Chương Mỹ giáp Mỹ Đức cũng sang…bà con đưa tang đều đội khăn trắng, chỉ những người đến sau hết khăn mới không có thôi.

Có cụ già đội khăn trắng bên Thượng Lâm, lưng còng, bước đi quềnh quàng, vừa đi vừa khóc, thương lắm”.

Trong khi đó, mặc dù bị cấm đoán, không thể có mặt tại tang lễ, cộng đồng mạng cũng như những người yêu mến gia đình cụ Kình đã có nhiều hình thức tưởng niệm khác nhau, từ đổi Avata, treo hình băng tang cho tới những buổi thắp nến, cầu nguyện từ xa.

Cùng ngày, tối 13/01/2020, các con cháu, cụ Kình lên VTV1 ‘nhận tội’. Mặt mũi ai cũng thâm tím, bầm dập, nhiều vết thương. (Xem hình ảnh tại đây)

Cho tới nay, thông tin chính thức cho hay, 3 công an chết và phía người dân chỉ có cụ Lê Đình Kình, khác với nguồn tin ban đầu về con trai thứ và cháu của cụ. Hai người này đều xuất hiện trên VTV1 trong bản tin thời sự cuối ngày.

Đàn Chim Việt tổng hợp

* Điện thoại cục gạch là đt đời 2000-2010, không phải là smartphone. ĐT này rất bền, và 2-3 tuần mới sạc pin (charge battery) một lần.

==========

Thao Teresa

13-1-2020· 

Đây là vợ cụ Lê Đình Kình , tại đám tang ông Kình sáng nay mặc dù chúng điều động cả ngàn quân mấy lớp để canh không cho bất kỳ ai tiếp cận ngoại trừ người trong làng , nhưng vẫn có người tiếp cận được và phỏng vấn vợ cụ Kình .

Phải nói rằng xem clip mới thấy trên thế gian này cộng sản là bọn tàn độc mất tính người. Bà cho biết: Chúng liên tục tát, đá vào người bà để bắt bà khai nhận cầm lựu đạn và bom xăng….

Bọn chóp bu cộng sản trọng, phúc, tô lâm sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước tội ác thảm sát dã man gia đình cụ Lê Đình Kình. Giết người xong chúng đổi trắng thay đen vu khống xuyên tạc sự thật, chúng dùng cả một bộ máy là truyền thông một chiều để lấp liếm che dậy tội ác ngậm máu phun người.


Phạm Minh Vũ

January 12 at 5:11 PM · 

Gần một sư đoàn, Chó nghiệp vụ, có trang bị súng ống hoả lực mạnh, dùi cui, xe bọc thép khí tài quân sự chuyên để dùng cho chiến tranh. Vậy mà đảng dùng cho việc thảm sát một gia đình có Cụ già gần 90 tuổi và em bé mới chưa đầy 3 tháng tuổi, đang khi cả làng đang ngủ ngon vào rạng sáng, để lấy giấy tờ gốc đất đai Đồng Sênh. 

Nổ mìn, bắn hơi cay, xông vào nhà dân trong đêm, đánh đập tàn bạo, nổ súng giết người…

Đảng này là đảng gì? Khủng bố? Mafia hay là gì?

Là gì đi chăng nữa, Tô Lâm, Nguyễn Xuân Phúc Nguyễn Phú Trọng sẽ phải ra toà để chịu sự phán xét về tội ác của mình đã gây ra với Đồng Tâm. Chết cũng phải hồi tố tội ác sát nhân ấy.

Image may contain: one or more peopleVụ án đặc biệt nghiêm trọng tại Đồng Tâm: Khởi tố, tạm giam 22 bị can

Thanh Niên 13-1-2020

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố 22 bị can trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) vào ngày 9.1.

Đường vào xã Đồng Tâm sáng 9.1 /// Ảnh Vũ Hân

Đường vào xã Đồng Tâm sáng 9.1.2020 Ảnh Vũ Hân

Chiều 13.1, trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 22 đối tượng trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) vào ngày 9.1.2020, với các tội danh giết người và chống người thi hành công vụ.

Cụ thể, căn cứ các tài liệu, chứng cứ, lời khai của các đối tượng bị bắt giữ, Công an thành phố Hà Nội đã quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với 20 bị can về hành giết người, gồm: Lê Đình Chức, Lê Đình Công, Lê Đình Uy, Nguyễn Văn Tuyến, Bùi Văn Tiến, Bùi Văn Niên, Trần Thị La, Bùi Thị Nối, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Doanh, Bùi Thị Đục, Lê Đình Quân, Lê Đình Quang, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Văn Quân và Trịnh Văn Hải.

Đồng thời, khởi tố bị can, lệnh tạm giam 2 bị can về hành vi chống người thi hành công vụ, gồm: Lê Đình Hiển và Bùi Viết Tiến.

TIN LIÊN QUAN

BBC 13-1-2020

Đồng Tâm: Con ông Lê Đình Kình bị khởi tố

Bà Dư Thị Thành, vợ cụ Lê Đình Kình, xuất hiện trong một đoạn video với khăn tang trắng, cho hay bốn người trong nhà hiện chưa có tin tức gì

“Người ta bắt khai là ở nhà cầm lựu đạn, tôi bảo là tôi không biết quả lựu đạn là như thế nào, tôi không biết bom xăng là thế nào, thì tôi không khai được. Thế là nó tát, cứ thế nó tát, nó đá, tát suốt, hết bên nọ sang bên kia, xong rồi nó đá vào hai bên ống chân,” bà Thành nói. 

Đám tang cụ Lê Đình Kình hôm 13/1/2020
Image captionĐám tang cụ Lê Đình Kình hôm 13/1/2020
Vợ chồng cụ Lê Đình Kình
Vợ chồng ông Lê Đình Kình

Khi được hỏi về số phận của các con và cháu của mình, bà kể tên từng người: 

“Uy, Công, Danh, Chức – bốn bố con.” Sau đó bà lắc đầu, không biết về số phận của những người này.

Đồng Tâm: Đám tang cụ Lê Đình Kình bị phong tỏa?

Công luận Việt Nam vẫn chia rẽ vụ Đồng Tâm

Ông Lê Đình Kình ‘chết sau khi công an vào Đồng Tâm’

Facebooker Lã Việt Dũng, người đăng tải video này, viết: “Sáng nay đám tang cụ Kình, an ninh chìm nổi dày đặc. Chúng nó không cho một ai quay phim, chụp ảnh và cắt liên lạc toàn vùng. Tuy nhiên vẫn có một phóng viên chiến trường tiếp cận và lấy được lời kể của vợ cụ Kình.”

Tuy vậy, báo Thanh Niên hôm 13/01 dẫn lời “một lãnh đạo” Công an Thành phố Hà Nội cho biết đã có quyết định khởi tố bắt tạm giam 22 người trong vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm hôm 09/01.

20 người bị khởi tố “về hành giết người” gồm:

Lê Đình Chức, Lê Đình Công, Lê Đình Uy, Nguyễn Văn Tuyến, Bùi Văn Tiến, Bùi Văn Niên, Trần Thị La, Bùi Thị Nối, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Doanh, Bùi Thị Đục, Lê Đình Quân, Lê Đình Quang, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Văn Quân và Trịnh Văn Hải.

2 người bị khởi tố về hành vi chống người thi hành công vụ gồm: Lê Đình Hiển và Bùi Viết Tiến.

“Bên cạnh đó, Công an thành phố Hà Nội đang tạm giữ hình sự các đối tượng Nguyễn Xuân Điều, Trần Thị Phượng, Đào Thị Kim để làm rõ hành vi giết người và Nguyễn Thị Dung về hành vi chống người thi hành công vụ,” Thanh Niên đưa tin.

=======

Xem video dưới đây (từ phút 10- phút 15) hình các vết đạn thật bắn vào các bức tường và tại sao 3 công an té giếng chết. Trương Quốc Huy (từng bị tù ở VN năm 2005-2006 và 2006-2011, hiện ở California, làm channel N10TV trên YouTube) phân tích về cái chết của 3 cảnh sát cơ động. RẤT THÚ VỊ.

►Video: thi hài cụ Lê Đình Kình đã về nhà, bị công an bắn 4 phát đạn, đánh gãy rời chân trái; Lê Đình Công mất tích, và Lê Đình Chức bị thương nặng sợ không qua khỏi (11-1-2020)


https://www.voatiengviet.com/a/đồng-tâm-đâu-là-sự-thật-/5243518.html?

►Dân Đồng Tâm 15 lần gởi đơn xin giải quyết đất bằng pháp lý- nhưng nhà nước chỉ muốn dùng bạo lực (22-1-2020)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: