Trần Hoàng Blog

►Trần Thị Nga đã được phóng thích sang Mỹ tị nạn ở Georgia khi đang thụ án 9 năm tù (RFA, 10-1-2020)

Posted by hoangtran204 trên 11/01/2020


Chị Trần Thị Nga, một tù nhân lương tâm đấu tranh cho nhân quyền, đấu tranh cho những người dân oan bị nhà nước cướp đất cướp nhà, và đấu tranh cho công nhân lao động ở Đài Loan. Chị đã bị tuyên án 9 năm tù trong phiên toà 22-12-2017 ở Tỉnh Hà Nam.


RFA 2020-01-10

Hình minh họa. TNLT Trần Thị Nga tại phiên tòa ở Hà Nam hôm 22/12/2017

Hình minh họa. TNLT Trần Thị Nga tại phiên tòa ở Hà Nam hôm 22/12/2017AFP

Sáng ngày 10/1/2020, nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga cùng với 2 con trai và người phối ngẫu đã lên đường đến Mỹ trong khi vẫn còn đang thụ án 9 năm tù giam vì cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”.

Ít nhất 2 nguồn tin đáng tin cậy xác nhận với phóng viên RFA về chuyện này và cho biết thêm bà Nga và gia đình sẽ đến thành phố Atlanta vào trưa ngày 10/1 theo giờ miền Đông Hoa Kỳ.

Chính quyền Việt Nam chưa lên tiếng về thông tin này, tuy nhiên theo Luật đặc xá 2018 có hiệu lực đầu năm 2019 thì những người thuộc nhóm tội An ninh Quốc gia như bà Nga sẽ không được đặc xá.

Hồi tháng 5 năm 2019, Việt Nam và Mỹ tổ chức Đối thoại nhân quyền hàng năm và ông Scott Busby, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về dân chủ, nhân quyền và lao động trong Bộ Ngoại Giao Mỹ đã gặp bà Trần Thị Nga trong trại giam Gia Trung.

Khi đó, ông Scott Busby cho biết Mỹ sẽ tiếp tục đưa trường hợp của bà Trần Thị Nga với chính phủ Việt Nam và gây sức ép đòi trả tự do cho bà.

Bà Trần Thị Nga sinh năm 1977 tại Phủ Lý, Hà Nam là một nhà hoạt động nhân quyền có tiếng, từng là thành viên của Hội Phụ nữ nhân quyền Việt Nam.

Bà Nga bị bắt vào tháng 1 năm 2017 tại nhà riêng với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại Điều 88, Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 1999.

Đến tháng 7 cùng năm, bà Nga bị TAND tỉnh Hà Nam tuyên án 9 năm tù giam và y án trong phiên phúc thẩm sau đó.

Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế và quan chức chính phủ các nước trước và sau phiên tòa đều lên tiếng đòi VN trả tự do cho bà.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Nam, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2014 đến tháng 1/2017, bà Trần Thị Nga đã trực tiếp lập các tài khoản Blog, Facebook cá nhân “Thuy Nga,” “Tran Thi Nga” và trang YouTube “trần thúy nga,” đã làm ra, tàng trữ 13 video clip có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin, bịa đặt và sử dụng trang mạng xã hội để đăng tải các video clip nhằm truyền bá những tư tưởng phản động, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, gây hoang mang trong nhân dân, phá hoại khối đoàn kết toàn dân; gieo rắc sự nghi ngờ, bất mãn với chính quyền nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Cũng theo cáo trạng, bà Trần Thị Nga còn viết, dán nhiều biểu ngữ có nội dung bị cho là bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an, tẩy chay bầu cử Quốc hội khóa 14 và bầu cử Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Tại phiên tòa, bà Trần Thị Nga không thừa nhận hành vi phạm tội.

Gần 03 năm trước, trong lúc hàng triệu người Việt chuẩn bị đón Tết, sáng 24AL Công an tỉnh Hà Nam đã bắt khẩn cấp nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga (1977) tại nhà riêng ở Thành phố Phủ Lý (Hà Nam). Chị Nga đã bị TAND Hà Nam tuyên 09 năm tù + 5 năm quản chế tại địa phương; và y án tòa phúc thẩm!

Với việc vận động từ các tổ chức phi chính phủ và sự can thiệp trực tiếp của Hoa Kỳ, chị Trần Thị Nga vừa ra khỏi tù và cùng gia đình, 2 con nhỏ bay đến Atlanta, Georgia vào sáng sớm 10/1/2020


————-

Một báo cáo mới nhất của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders) vừa phát đi hôm 1/1/2020, Việt Nam hiện đang giam giữ ít nhất 239 tù nhân lương tâm (TNLT); trong các điều kiện sinh hoạt vô cùng tồi tệ và chuyển đi các trại giam cách rất xa gia đình họ.

Theo báo cáo này, Việt Nam là quốc gia có số TNLT nhiều thứ 02 ở Đông Nam Á, chỉ sau Myanmar. 

– Danh sách cụ thể ở đây!
©http://www.vietnamhumanrightsdefenders.net/…/thong-ke-moi-…/
– Vụ án chị Trần Thị Nga!
https://www.facebook.com/lenguyenhuongtra.de/posts/10206812000773291
https://www.facebook.com/lenguyenhuongtra.de/posts/10208105196702381

Các TNLT phần lớn bị kết tội “lật đổ,” “tuyên truyền chống nhà nước,” “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc,” “lợi dụng quyền tự do dân chủ,” “phá hoại an ninh,”, “gây rối trật tự công cộng”..vv.

[Hình] Nhà hoạt động Trần Thị Nga và gia đình trước khi bị bắt!

Comments


Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: