Trần Hoàng Blog

►Nhân chứng nói ông Lê Đình Kình ‘chết sau khi công an vào Đồng Tâm (10-1-2020)

Posted by hoangtran204 trên 10/01/2020

Đúng là âm mưu thủ đoạn giết người man rợ của cộng sản bởi vì từ lâu nay chúng cho rằng cụ Kình là người chủ mưu cuộc chống đối cướp đất. Cộng sản Hà Nội nghĩ rằng chỉ cần dùng bạo lực (đánh gãy xương đùi để cụ không đi được nữa như chúng đã làm năm 2017), hoặc giết cụ Kình thì không còn ai chống đối chúng trong việc cướp 59ha đất nữa.


“Vụ tấn công diễn ra tại thôn Hoành của Đồng Tâm, chứ không phải tại khu đất đang tranh chấp ở cánh Đồng Sênh, nhằm khủng bố người dân. Tin tức báo chí trong nước cho hay người dân chống phá chính quyền, tấn công lực lượng chức năng, nhưng chính 1000 cảnh sát cơ động đó tiến vào làng lúc 4 giờ sáng 9/1/2020, tấn công nhà cụ Kình, xâm phạm đất đai, gia cư bất hợp pháp vào giữa đêm, đẩy người dân rơi vào tình thế tự vệ chống lại những kẻ vào nhà mình nổ súng, thả hơi cay, bắt người”. SBS

“Nhưng VTV quên rằng cuộc tấn công vào lúc 4 giờ sáng vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm là nơi cách Sân bay Miếu Môn khu vực có đất tranh chấp hơn 3 cây số. Người dân lúc đó đang ngủ, bị bao vây thì làm sao có hành vi chống đối? Chỉ sau khi bị công an tấn công, bị bắt và bị đánh đập thì người dân mới chống trả. Việc chống trả này đã được người dân Đồng Tâm tuyên bố từ nhiều ngày trước khi chính quyền Hà Nội có ý muốn cưỡng chế Đồng Tâm trái với nguyện vọng thiết tha của họ từ ba năm qua.“ RFA


BBC 10-1-2020

Nhiều nguồn tin khác, trong đó có báo chí ở Việt Nam, nói với BBC rằng họ cũng nghe tin ông Lê Đình Kình đã mất. Đến cuối ngày 10/1, đã có xác nhận từ báo chính thống rằng ông Lê Đình Kình đã ‘tử vong’ trong lúc chưa rõ trường hợp ông Lê Đình Chức.

Báo nhà nước xác nhận

Một trang báo chính thống, VietNamNet, xác nhận đại diện UBND xã Đồng Tâm cho biết, xã vừa bàn giao thi thể ông Lê Đình Kình cho người nhà.VietNamNet viết: “Trong vụ việc chống người thi hành công vụ xảy ra vào sáng ngày 9/1, ông Lê Đình Kình đã bị tử vong.”

“Con gái ông Kình, bà Lê Thị Nhung là người đại diện gia đình nhận thi thể.”

Nhưng theo tin của hai nhân chứng gặp cô Thoa vợ của anh Lê Đình Công (con cụ Kình) cho biết: gia đình cụ Kình nhất quyết không ký biên bản nhận xác vì trong biên bản có nội dung ghi rằng: công nhận đất ở Đồng Sênh là đất quốc phòng và cụ Kình bị chết trên khu đất đó.

Nhưng gia đình cho biết cụ Lê Đình Kình bị chết trên tầng lầu 2 của gia đình nhà cụ bởi hỏa lực tấn công của CSCĐ và cảnh sát đã khiêng cụ ra khỏi nhà đem đi mất. (Trần Hoàng ghi chú từ nguồn Facebook Trịnh Bá Tư)

VietNamNet không đề cập trường hợp ông Lê Đình Chức. Cũng theo VietNamNet: “Đại diện UBND xã Đồng Tâm cũng cho biết, chiều nay, lực lượng chức năng đã bàn giao nhà của ông Kình cho gia đình. Việc an táng ông Kình sẽ được tổ chức tại ngôi nhà ông Kình sinh sống tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm.”

“Cũng trong ngày hôm nay, 4 người dân đã được lực lượng chức năng thả về địa phương, gồm 2 nam, 2 nữ,” theo trang tin này. Ông Lê Đình Kình, thường được xem là ‘thủ lĩnh’ của người dân ở xã Đồng Tâm, sinh năm 1936.

Người dân, muốn giấu tên, sống ở xã Đồng Tâm, cho BBC hay một người khác, Bùi Viết Hiểu, 76 tuổi, đang ở trong bệnh viện quân y 103, Hà Nội sau vụ ngày 9/1. “Chiều hôm 9/1, công an mở cửa vào nhà bác Kình sau khi đã bao vây, niêm phong nhà. “Một lúc, thấy họ quấn cái gì, khuân xuống. Mình cũng ngửi thấy mùi hương. Ông hàng xóm bên cạnh bảo là bác Kình bị chết ngạt trên tầng hai.”

“Con trai thứ hai của bác, Lê Đình Chức, trong lúc bị tấn công, chắc là bị đánh,” người dân ở Đồng Tâm nói. Người dân này cáo buộc công an, vào rạng sáng 9/1, “đánh đập dã man, ai mà chạy được thì họ thả chó đuổi theo.”

Người dân này mô tả: “Khi họ về đến đầu làng, người dân đánh kẻng báo động, vì giờ ấy dân còn đang ngủ. “Họ bắn đạn, hơi cay vào các ngõ xóm, quân họ kéo về đông lắm.”

“Nhà tôi phải bế cháu chạy lên xóm trên để trú vì hơi cay mùi hết vào trong xóm.” Người này kể tiếp: “Họ trấn áp, không cho dân ra, trong khi đấy, họ trang bị đầy đủ vũ khí, quần áo, súng, đầy đủ.” “Người dân chống trả, nhưng ai mà ra là họ đánh, kể cả đàn bà. Có người bị họ bắn đạn cao su vào đùi, giờ vẫn còn tím,” người dân này cáo buộc.

Trong khi đó, thông cáo mới nhất của Bộ Công an ngày 10/1 nói:

“Theo báo cáo của Công an thành phố (TP) Hà Nội: Ngày 09/01/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Giết người; Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội theo Điều 123, Điều 304, Điều 330 Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 và khẩn trương tiến hành các biện pháp điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đến nay, tình hình an ninh, trật tự ở Đồng Tâm cơ bản ổn định; mọi hoạt động của người dân diễn ra bình thường; nhiều người dân tích cực hỗ trợ lực lượng Công an, Quân đội thực hiện nhiệm vụ. Việc thi công xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn tiếp tục thực hiện theo kế hoạch.

Ngoài 03 cán bộ, chiến sỹ Công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ mà Bộ Công an đã thông tin đến báo chí, cán bộ, chiến sỹ tham gia bảo đảm an ninh, trật tự thi công tường rào Sân bay Miếu Môn và người dân đều an toàn.”

‘Muốn bắt ông Kình’

Còn người dân ở xã Đồng Tâm chia sẻ quan điểm: “Họ muốn bắt đội của bác Kình.” “Từ trước đến giờ họ luôn nghĩ nếu họ bắt các bác đi thì người dân sẽ không đấu tranh nữa.”

“Họ nghĩ bác xúi giục dân, nhưng theo tôi không phải. Bác đấu tranh bao năm, người dân thấy đúng thì tham gia, chứ chả ai xúi giục, thấy bác đấu tranh rất đúng.” “Họ nghĩ bắt bác Kình, thì dân sẽ không làm gì nữa.”

“Chính quyền đưa tin bây giờ theo hướng cả xã Đồng Tâm và bác đều bất hợp pháp. Họ bảo người chống trả là dân nghiện hút.” “Nhưng không phải, vì dân cũng nhận định khả năng chính quyền sẽ về đàn áp. Nên tối hôm đấy chuẩn bị ở một chỗ, những người ấy trực đêm ở nhà bác, chứ không phải là nuôi nghiện hút, toàn dân lao động bình thường thôi.”

Trong khi đó, báo Giao thông ngày 10/1 dẫn lời gia đình, nói có ba người công an đã bị “cháy đen” ở Đồng Tâm. Phóng sự mô tả cuộc gặp gia đình Thiếu úy Dương Đức Hoàng Quân (SN 1992) – “một trong ba chiến sỹ, cán bộ công an hy sinh trong vụ gây rối ở Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) rạng sáng 9/1”.

Ông Sửu, chú ruột của Thiếu úy Dương Đức Hoàng Quân cho biết:

“Đau đớn lắm, tôi không thể nhận ra hình hài cháu tôi. Có ba người thì toàn thân và mặt mũi đều bị cháy đen, chiếc áo giáp những chiến sĩ mặc đều căng phồng rất khó cởi ra. Mẹ cháu và chị gái cháu định vào nhận dạng nhưng tôi không cho vào vì sợ không chịu được hình ảnh đó”, ông Sửu nấc nghẹn, theo báo Giao thông cho hay.

Đồng Tâm: 14 nguyên cán bộ ra tòa vì sai phạm đất đai

Vai trò của tòa án ở đâu trong vụ Đồng Tâm?

Đồng Tâm
Image captionCụ Lê Đình Kình trong lần gặp gỡ đại diện Viettel hồi đầu năm 2017 – hình lấy từ video clip

Tường thuật của VTV

Đài truyền hình quốc gia Việt Nam, VTV, hôm 9/1, phát phóng sự về biến cố ở Đồng Tâm.

Phóng sự, với nhiều hình ảnh tại hiện trường, nói: “Sau hơn 1 tuần các đối tượng nhiều lần gây rối, sáng nay (9/1), các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ các mục tiêu tại khu vực thi công tường rào.”

“Mặc dù đã phát loa tuyên truyền nhưng các đối tượng này vẫn manh động ném bom xăng, sử dụng lựu đạn, dao phóng tấn công lực lượng chức năng. Kế hoạch tấn công và hung khí được các đối tượng khai đã chuẩn bị từ trước đó.” VTV nói: “Sự manh động, hung hãn của các đối tượng đã khiến 3 đồng chí Công an bị hy sinh do bị tấn công bằng bom xăng. Tại hiện trường đã thu giữ 8 quả lựu đạn, hàng chục dao phóng, 20 chai bom xăng chưa sử dụng và nhiều pháo nổ.”

====

Không nên tin vào các bản tin của công an và VTV và các báo Tuổi Trẻ, Giao Thông, Thanh Niên… vì đó là các cơ quan tuyên truyền của nhà nước cộng sản Việt Nam. Tin về cụ Lê Đình Kình và cháu trai Lê Đình Chức đã chết có thể đúng vì khớp với nguồn tin của các blogger và facebooker có mối liên hệ tốt với gia đình cụ Lê Đình Kình trước đây.

Mãnh đất 47 ha của quân đội nằm ở phía Đông, cạnh bên đó là mãnh đất nông nghiệp 59ha của người dân Đồng Tâm đã trồng lúa từ mấy đời nay. Bọn quan chức UBND Hà Nội, Uỷ ban Thanh Tra Trung ương loan tin nhập nhằng rằng 2 mãnh đất này là một. Mục đích: chúng muốn lấy miếng đất 59ha của dân Đồng Tâm đang trồng lúa để xây sân gôn như tin của báo Vietnamnet đưa tin năm 2017 về việc sân gôn Miếu Môn.

Tranh chấp đất đai Đồng Tâm diễn ra như thế nào?

Bản đồ đất đai Đồng Tâm và các vị trí tranh chấp
Image captionBản đồ đất đai Đồng Tâm và các vị trí tranh chấp

Từ cách đây chục ngày, trên mạng xã hội lan truyền thông tin rằng cảnh sát sắp về đàn áp tại Đồng Tâm. 

Một số nguồn tin trên mạng cho hay người dân Đồng Tâm đã bị cắt điện và internet trong vài ngày.

Vụ tranh chấp đất đai Đồng Tâm giữa người dân và chính quyền nổi lên từ rất lâu, nhưng bùng nổ mạnh nhất kể từ 2016.

11/2016: Tranh chấp giữa dân Đồng Tâm và chính quyền bắt đầu căng thẳng từ khi UBND huyện Mỹ Đức căng dây khắp khu vực 59ha ở phía tây Đồng Sênh, san gạt một số mặt bằng và cắm biển ‘Vùng cấm – Khu vực quân sự'”. Xem bản đồ.

2/2017: Người dân thu dây, nhổ biển báo “Khu vực quân sự” và đưa máy móc vào canh tác, dẫn đến việc giới chức huy động hàng trăm công an, cảnh sát, an ninh dân phòng, xe vòi rồng, xe cứu thương đến nơi.

15/4/2017: Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi chính người dân Đồng Tâm bị bắt giữ và khi được giới chức mời ra khu đất có tranh chấp để ‘làm việc’, và bị đưa về Hà Nội, trong đó có ông Lê Đình Công và cụ Lê Đình Kình. Dân Đồng Tâm đáp trả bằng cách bắt giữ 38 cán bộ và cảnh sát, giam tại nhà văn hóa thôn trong 7 ngày.

22/4/2017: Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP Hà Nội phải về Đồng Tâm đối thoại với bà con. Tại đây ông Chung ký vào bản cam kết viết tay về việc sẽ làm rõ nguồn gốc khu đất sân bay Miếu Môn, đồng thời không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm. Đổi lại ông Chung được ‘trả người’.

13/6/2017: Công an Hà Nội khởi tố vụ án hình sự liên quan việc dân Đồng Tâm bắt giữ 38 người thi hành công vụ.

Cụ Lê Đình Kình sau đó nói với BBC rằng ông Nguyễn Đức Chung “phản bội ý kiến và danh dự của chính ông ấy”.

7/2017: Thanh tra Hà Nội công bố kết luận: “Toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng”.

2017-2019: Ông Lê Đình Kình (đại diện cho dân Đồng Tâm) nhiều lần gửi đơn lên Thanh tra Chính phủ đề nghị xem xét tính chính xác của kết luận của Thanh tra Hà Nội, khẳng định 59 ha đất Đồng Sênh là đất nông nghiệp của Đồng Tâm từ bao đời nay, không phải đất quốc phòng. Mảnh này tiếp giáp với mảnh 47,36 ha đã được giao cho Bộ Quốc phòng từ lâu như một phần của sân bay Miếu Môn.

Theo người Đồng Tâm, các cán bộ địa phương đã lập lờ khi báo cáo về hai khu đất này khiến chính quyền hiểu nhầm khu 59ha cũng trùng với khu 47,36 ha.

Dân Đồng Tâm tổ chức các buổi họp truyền hình trực tiếp trên Facebook hàng tháng để thông báo diễn biến mới trong vụ tranh chấp đất đai với chính quyền.

26/3/2018: Quân đội cho đào hào quanh khu 47,63ha để phân định với khu đất nông nghiệp Đồng Sênh khiến dân Đồng Tâm rất phấn khởi. Ông Lê Đình Công nói với BBC vào thời điểm đó rằng “Quân đội đã có chiều hướng ủng hộ nhân dân Đồng Tâm”.

25/4/2019: Thanh tra Chính phủ khẳng định nội dung kết luận thanh tra đất đai tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) của Thanh tra Hà Nội là chính xác, khiến khơi lại tranh chấp vốn đã nóng bỏng giữa chính quyền với người dân nơi đây.

Ông Lê Đình Công nói với BBC News Tiếng Việt ở thời điểm đó rằng “dân Đồng Tâm sẵn sàng đổ máu để giữ đất“.

(Đa số người dân trong 6000 dân xã Đồng Tâm trông nhờ vào việc trồng lúa, bắp, khoai trên mãnh đất 59ha này để sống từ mấy đời nay. Nếu nhà cầm quyền cộng sản cướp 59ha, thì dân không còn nguồn thực phẩm để nuôi gia đình, và họ sẽ rơi vào hoàn cảnh không có thực phẩm. Từ năm 1980, dân Đồng Tâm đã nhường 47,36ha đất cho nhà nước để làm sân bay Miếu Môn, nhưng về sau quân đội hủy bỏ kế hoạch làm sân bay mà cũng không giao trả lại 47,36 ha đất cho dân Đồng Tâm. Giờ đây, cộng sản Hà Nội lại muốn chiếm thêm mảnh đất 59ha của nông dân để làm sân gôn. Trần Hoàng ghi chú)


============

Đồng Tâm: nội bất xuất, ngoại bất nhập, chính quyền ra sức bưng bít

sbs.au

10-1-2020

Suốt đêm 9/1, cảnh sát cơ động đưa rất nhiều xe và 1000 lính cơ động về ém tại Ba Thá, một khu vực gần với Đồng Tâm.

“Vụ tấn công diễn ra tại thôn Hoành của Đồng Tâm, chứ không phải tại khu đất đang tranh chấp bên ngoài, nhằm khủng bố người dân. Tin tức báo chí trong nước cho hay người dân chống phá chính quyền, tấn công lực lượng chức năng, nhưng chính 1000 cảnh sát cơ động đó tiến vào làng, tấn công nhà cụ Kình, xâm phạm đất đai, gia cư bất hợp pháp vào giữa đêm, đẩy người dân rơi vào tình thế tự vệ, khi có kẻ vào nhà mình nổ súng, thả hơi cay, bắt người”. UPDATED 7 HOURS AGO- BY BÍCH NGỌC, THANH VI

“Người dân chỉ tự vệ, lại bị vu oan thành kẻ tấn công chính quyền”

Hầu hết những người dân Việt Nam trong và ngoài nước theo dõi tin tức về vụ cưỡng chế bất ngờ xảy ra ở Đồng Tâm vào rạng sáng 9/1 đều cảm thấy ngỡ ngàng vì cách chính quyền Hà Nội đem lực lượng quân đội đến “giải quyết” mâu thuẫn đất đai với người dân vô tội vào ban đêm.

Những video lan truyền trên các trang mạng xã hội cho thấy cảnh đêm tối với đèn pha và nhiều tiếng nổ. Trong video, giọng một người đàn ông nói với “đồng bào cả nước” rằng “chúng nó đang vào đàn áp dân, súng bắn và lựu đạn cay ném vào dân…”

Cho đến đêm 9/1, tức gần 1 ngày sau khi xảy ra sự việc, một số trang báo chính thống Nhà nước mới chỉ đưa ra một vài thông tin nói rằng có “3 chiến sĩ công an đã hy sinh do bị tấn công bằng bom xăng” và lực lượng chức năng “đã thu giữ 8 quả lựu đạn, hàng chục dao phóng, 20 chai bom xăng chưa sử dụng và nhiều pháo nổ”.

Trong khi đó, bản tin của gốc từ trang web của Bộ Công an nói ngoài 3 công an trên còn có “01 đối tượng chống đối chết, 01 đối tượng bị thương”.

Tuy nhiên, các nguồn tin khác nhau trực tiếp từ hiện trường đang lan truyền trên mạng xã hội lại khiến công luận nghi ngờ về số người thiệt mạng được đưa ra chính thức trên vì điều kiện tiếp cận hiện trường hiện nay gần như bị cắt đứt.

Một đứa cháu 3 tháng tuổi bị dính hơi cay, con của anh Lê Đình Công, cháu cụ Lê Đình Kình bị bắn chấn thương ở tay. Sau đó sự việc diễn ra khốc liệt hơn, khi cảnh sát cơ động liên tục tấn công vào nhà cụ Kình.

Trao đổi với đài SBS trong chiều tối ngày 10/1, anh Trịnh Bá Phương – người bị công an bắt trong đêm 9/1 vì quay phim livestream trên mạng xã hội cho biết tình hình hiện tại của anh và người dân Đồng Tâm.

“Suốt năm ngày nay, tôi bị công an và lực lượng cơ động đến canh giữ tôi. Quân số trong ngày hôm qua lên đến 20 người. Họ phục kích và bắt giữ tôi trước nhà, sử dụng những ngón đòn nghiệp vụ như lên gối, móc yết hầu, đánh đầu.

Sau khi về đồn công an lập, họ lập ba biên bản buộc tội tôi không khai báo mở mật khẩu Facebook, livestream video clip kích động chống phá nhà nước Việt Nam, và vung tay tấn công lực lượng công an. Tôi không ký tên vào các cáo buộc này. Họ giữ tôi đến nửa đêm, gần 20h sau khi bắt thì mới thả tôi.

Gia đình của cụ Lê Đình Kình

Gia đình của cụ Lê Đình KìnhFB Trịnh Bá Tư

Suốt đêm 9/1, cảnh sát cơ động đưa rất nhiều xe và 1000 lính cơ động về ém tại Ba Thá, một khu vực gần với Đồng Tâm. Người dân cập nhật thông tin với tôi liên tục. Họ tiến thẳng vào làng để tấn công người dân. Vụ tấn công diễn ra tại thôn Hoành của Đồng Tâm, chứ không phải tại khu đất đang tranh chấp bên ngoài. Đây không phải là cuộc tấn công cưỡng chế đất đai mà nhằm khủng bố người dân.

Súng nổ, nhiều lựu đạn hơi cay ném vào thôn Hoành, tập trung vào nhà cụ Kình, dùng vũ khí công phá để nã đạn hơi cay vào nhà cụ. Nhiều tiếng khóc đã vang lên trong nhà cụ. Một đứa cháu 3 tháng tuổi bị dính hơi cay, con của anh Lê Đình Công, cháu cụ Lê Đình Kình bị bắn chấn thương ở tay. Sau đó sự việc diễn ra khốc liệt hơn, khi cảnh sát cơ động liên tục tấn công vào nhà cụ Kình.

Thông tin về Đồng Tâm chưa có một cơ quan báo chí độc lập, hãng tin nước ngoài hay tổ chức nhân quyền nào đến để đưa tin. Do vậy thông tin mà chính quyền đưa ra chưa thể kiểm chứng. Do đó thương vong chưa thể thống kê, nhưng tôi nghĩ phải có hơn một thương vong”, anh Trịnh Bá Phương nói với SBS.

Báo chí Việt Nam đưa tin vụ Đồng Tâm ngày 9/1/2020 ra sao?

Bản tin của Bộ Công an phát đi vào trưa 9.1 có nêu: Trong quá trình xây dựng tường rào sân bay, sáng ngày 9.1, một số đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng… tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến hậu quả 3 cán bộ chiến sĩ Công an hy sinh, 1 đối tượng chống đối chết, 1 đối tượng bị thương. Các đơn vị chức năng đã khống chế và bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Các đơn vị liên quan đang tiến hành xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn theo kế hoạch.

Các tin tức do Bộ công an đưa ra hoàn toàn trái ngược với những gì người dân Đồng Tâm công bố. Họ không tấn công chính quyền mà chỉ tự vệ khi bị lực lượng cơ động đánh úp vào giữa đêm.

Chính công an, lực lượng cơ động tấn công vào làng, đẩy người dân rơi vào tình thế tự vệ, khi có kẻ vào nhà mình nổ súng, tấn công, bắt người. Chính quyền thì dùng báo chí để bẻ lái sự thật, che mắt dư luận vì sợ các tổ chức trong và ngoài nước lên án tội ác của họ.

Khi được hỏi về tính xác thật của tin tức Đồng Tâm trong nước, anh Trịnh Bá Phương cho SBS biết thêm: “Bên công an họ công bố 3 chiến sĩ đã hy sinh, con số này không đáng tin cậy khi tên tuổi người đã chết không được công bố.

Tin tức báo chí cho hay người dân chống phá chính quyền, tấn công lực lượng chức năng, nhưng nếu những cảnh sát cơ động đó không tiến vào làng, tấn công nhà cụ Kình, xâm phạm đất đai, gia cư bất hợp pháp thì những chai xăng chỉ là cục sắt vô dụng. Chính công an, lực lượng cơ động tấn công vào làng, đẩy người dân rơi vào tình thế tự vệ, khi có kẻ vào nhà mình nổ súng, tấn công, bắt người.

Chính quyền thì dùng báo chí để bẻ lái sự thật, che mắt dư luận vì sợ các tổ chức trong và ngoài nước lên án tội ác của họ”, Trịnh Bá Phương trả lời phỏng vấn SBS.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế muốn can thiệp

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (HRW) hôm 9/1 đã ra thông cáo kêu gọi chính quyền Việt Nam phải mở một cuộc điều tra công khai và khách quan về vụ đụng độ giữa người dân và công an tại xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, khiến ít nhất 4 người chết vào sáng sớm cùng ngày.

Ông Phil Robertson, Phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của HRW viết trong thông cáo: “Giới chức Việt Nam cần tiến hành một cuộc điều tra minh bạch và khách quan về những vụ việc này để tìm được gốc rễ của vấn đề, ai là người chịu trách nhiệm cho vụ bạo lực, liệu cảnh sát có sử dụng lực lượng quá mức. Những người sử dụng bạo lực phải chịu trách nhiệm.”

HRW cũng kêu gọi chính quyền Việt Nam cho phép các nhà báo, các nhà ngoại giao và các quan chức thuộc Liên Hiệp Quốc đến tìm hiểu tình hình ở Đồng Tâm và giám sát việc điều tra vụ việc của chính phủ.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên tại cuộc họp báo vào ngày 9/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết vụ việc Đồng Tâm đã được báo Việt Nam và Bộ Công an đăng tải.

Cảnh sát cơ động "túc trực" ở Đồng Tâm nhiều ngày qua

Cảnh sát cơ động “túc trực” ở Đồng Tâm nhiều ngày quaFB Trịnh Bá Tư

“Hoạt động của báo chí nước ngoài tại Việt Nam cần tuần thủ các quy định liên quan của Việt Nam, yêu cầu của báo chí nước ngoài sẽ được các cơ quan có thẩm quyền xem xét”, bà Hằng cho biết.

Tranh chấp đất ở Đông Tâm đã diễn nhiều năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Hướng về người dân Đồng Tâm

Một tuyên bố Đồng Tâm do các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam đưa ra ngày 9/1 khẳng định quyết tâm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính nghĩa của gia đình cụ Lê Đình Kình và người dân Đồng Tâm.

Các Tổ chức Xã hội Dân sự tuyên bố:

1. Nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt ngay việc dùng lực lượng vũ trang (quân đội, công an, các lực lượng khác) dùng bạo lực dưới mọi hình thức trong việc giải quyết vấn đề đất đai với nhân dân Đồng Tâm và với tất cả các địa phương ở Việt Nam.

2. Nhà cầm quyền phải đưa người bị thương ở Đồng Tâm đi cấp cứu, đồng thời không được ngăn cản người dân và các Tổ chức Xã hội Dân sự, báo chí tự do đến đưa tin, cứu hộ, giúp đỡ người dân Đồng Tâm trong lúc họ bị đàn áp.

3. Vụ việc đất đai Đồng Tâm phải được giải quyết công khai minh bạch, thông qua trình tự pháp luật dân sự, hành chính và phải có các tổ chức Xã hội Dân sự Độc lập, người dân và báo chí trong nước, quốc tế tự do tìm hiểu, chứng kiến mọi ngóc ngách của vấn đề và trong quá trình giải quyết. Không hình sự hóa trong giải quyết dân sự về dất đai.

4. Vấn đề đất đai gây bao đau thương oan khuất từ 1954 đến nay trên khắp Việt Nam phải được thay đổi từ gốc rễ ở Hiến Pháp và Luật đất đai, phải trả lại quyền Tư hữu đất đai cho mọi người dân Việt Nam.

5. Yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải khởi tố ngay những kẻ chủ mưu, kẻ thừa hành trong việc biến đất của người dân Đồng Tâm thành đất của một nhóm lợi ích giả danh nhà nước, che đậy bằng ngôn từ lừa dân “đất quốc phòng”. Phải khởi tố, trừng trị những kẻ ra lệnh cho lực lượng vũ trang đi đàn áp dân, những kẻ đồng lõa với các nhóm lợi ích trong tranh chấp dân sự.

Mời quý vị nhấn vào audio để nghe nguyên văn phần phỏng vấn với anh Trịnh Bá Phương, một nhân chứng của vụ Đồng Tâm bị tấn công vào giữa đêm 9/1/2020

►Từ Kẻ Ám Sát Cánh Đồng đến Chuyện Làng Nhô: Một sự lưu manh tột cùng của những kẻ bồi bút văn nô (Vụ cướp đất ở Hà Nam 1992)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: