Trần Hoàng Blog

►Thủ tướng Iraq cho biết đã được Iran (và cả Mỹ) báo trước về vụ tấn công căn cứ Mỹ! (8-1-2020)

Posted by hoangtran204 trên 08/01/2020

Cùng thời điểm mà Iran báo tin cho Thủ tướng Iraq, Mỹ cũng thông báo với chính quyền Iraq về việc sẽ bắt đầu có các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng của họ.

Thật là kỳ diệu! Trước khi bắn hỏa tiễn, Iran đã báo tin cho Mỹ biết trước.

Chi tiết này cho thấy chính quyền Iran không dám trả đũa mặc dù trên truyền thông Giáo chủ Khameini và TT Iran trong các ngày 8 và 9/1/2020 vẫn nổ như bắp rang: giết được nhiều quân Mỹ xâm lược…hoặc, “sẽ đá bay toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi khu vực”.


Thủ tướng Iraq: Iran đã báo trước về vụ tấn công căn cứ Mỹ

Thủ tướng Iraq cho biết Iran đã thông báo trước cho chính phủ nước này về vụ tấn công hai căn cứ quân sự của Mỹ. Lời cảnh báo đã được chuyển cho quân đội Mỹ ngay sau đó.

Theo Guardian, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã thông báo qua tài khoản Twitter của ông về việc nhận được những lời cảnh báo miệng từ các quan chức Iran ngay sau lúc nửa đêm, rằng “lời đáp trả cho việc ám sát chiến binh tử vì đạo Qasem Soleimani sẽ sớm được bắt đầu”.

Theo ông Mahdi, các quan chức Iran cũng nói rằng quy mô của các hành động đáp trả sẽ chỉ nhắm vào lực lượng quân đội Mỹ đang đóng tại Iraq. Cùng thời điểm đó, Mỹ cũng thông báo với chính quyền Iraq về việc đã bắt đầu có các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng của họ.

Thông báo của ông Mahdi cho biết không có thương vong nào với phía Iraq, và liên quân Mỹ cũng chưa hề cho họ biết về bất cứ tổn thất nào.

Sự hiện diện của các lực lượng trong khu vực. Đồ họa: DW.

“Chúng tôi đã kêu gọi tất cả các bên thực hiện các biện pháp kiềm chế, tuân thủ các giao ước quốc tế, tôn trọng nhà nước Iraq và các quyết định của chính phủ, giúp nó ngăn chặn và vượt qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng này – thứ đang đe đọa Iraq, khu vực, và toàn thế giới với một cuộc chiến tàn khốc, toàn diện”, thông báo cho biết thêm.

Rạng sáng 8/1, Iran đã bắn 22 quả tên lửa vào hai căn cứ quân sự của nước này có lính Mỹ và liên quân đồn trú. Trong số đó, có 17 tên lửa rơi xuống căn cứ Ain al-Asad, bao gồm hai tên lửa không phát nổ. Số tên lửa còn lại nhắm vào trụ sở liên minh quân đội tại Erbil.

Vụ việc diễn ra giữa lúc Iran tiến hành chôn cất tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng Quds, nhánh chịu trách nhiệm cho hoạt động quân sự và tình báo của IRGC tại nước ngoài.

Tướng Soleimani bị sát hại trong cuộc không kích ngày 3/1/2020 do Mỹ thực hiện bên ngoài sân bay quốc tế Baghdad.

Cũng trên Twitter, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết “câu trả lời cuối cùng” của Iran cho vụ Mỹ ám sát tướng Soleimani sẽ là việc “đá bay toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi khu vực“.

Vụ phóng tên lửa hôm nay chỉ là bước đi đầu tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump cần nghĩ đến việc rút quân của ông khỏi khu vực và tránh xa khỏi tầm bắn của chúng ta“, đài truyền hình nhà nước Iran dẫn lời một tư lệnh IRGC, không tiết lộ tên của ông.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố Iran không muốn leo thang hoặc chiến tranh, nhưng “sẵn sàng tự vệ trước mọi cuộc xâm lược”.

Ngoại trưởng Iran tuyên bố ”hoàn tất chiến dịch trả đũa Mỹ, và nhấn mạnh không muốn leo thang căng thẳng”

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: