Trần Hoàng Blog

►Tướng chỉ huy Vệ binh cộng hòa Iran trúng hỏa tiễn Mỹ thiệt mạng (3-1-2020)

Posted by hoangtran204 trên 03/01/2020

Có khả năng Mỹ và Iran sẽ bùng nổ chiến tranh. Liệu Iran sẽ đáp trả bằng các vụ tấn công khủng bố trong những ngày sắp tới?Saigon nhỏ 3-1-2020


Tướng Qassem Soleimani. Nguồn: Timesofisrael.

NGUYỄN HÒA-HIẾU CHÂN

Tướng Qassem Soleimani của Iran, đứng đầu Vệ binh cộng hòa của nước này bị hỏa tiễn Mỹ bắn chết vào sáng ngày thứ Sáu 3-1-2020, tại Baghdad, Iraq.

Hãng tin Reuters nói phía Iran xác nhận ông Soleimani thiệt mạng, khi đoàn xe của ông bị trúng hỏa tiễn Mỹ tại khu vực sân bay Baghdad, Thủ đô Iraq. Cùng thiệt mạng trong trận không kích này là viên chỉ huy lực lượng dân quân Iraq, thân Iran – ông Abu Mahdi al-Muhandis.

Vụ không kích được thực hiện bằng máy bay không người lái, ngay sau khi ông Soleimani vừa ra khỏi máy bay riêng đến từ Lebanon hay Syria.

Một cố vấn Tổng thống Iran lên tiếng nói rằng Tổng thống Trump đang lôi kéo nước Mỹ vào tình thế cực kỳ nguy hiểm tại Trung Đông.

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài được hãng AP trích lời nói rằng quân Mỹ tiêu diệt tướng Soleimani vì ông ta tổ chức những kế hoạch tấn công nhắm vào các nhà ngoại giao Mỹ, các nhân viên Mỹ tại Iraq và vùng Trung Đông.

Mới hôm thứ Hai, 31-12-2019, dân quân Iraq thuộc phái Shiia thân Iran đã tấn công Tòa Đại sứ Mỹ tại Baghdad, sau khi một tay chỉ huy dân quân bị hỏa tiễn Mỹ bắn chết. Tuy nhiên đám dân quân đã dừng lại không tấn công tiếp vào bên trong Tòa Đại sứ, và sau đó rút đi.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Tổng thống Trump ra lệnh hạ thủ ông Soleimani. Vụ không kích xảy ra giữa lúc căng thẳng giữa Hoa Kỳ với Iran và Iraq gia tăng sau vụ dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn tấn công tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Bagdad trong ngày đầu năm mới 2020. Vụ tấn công tòa đại sứ khiến Hoa Kỳ quyết định điều thêm 750 binh sĩ tới vùng Vịnh, và sẽ có thêm nhiều binh lính Hoa Kỳ được điều động trong những ngày tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper nói với báo chí hôm thứ Năm 2-2-2020 rằng các hành động bạo lực của dân quân Shiite được Iran hậu thuẫn ở Iraq sẽ bị lực lượng Hoa Kỳ chống trả. Ông cũng chê trách chính phủ Iraq đã không làm tròn nghĩa vụ bảo vệ đối tác Hoa Kỳ trong vụ tấn công tòa đại sứ.

Những diễn biến trong mấy ngày qua cho thấy một sự sa sút trầm trọng trong quan hệ Hoa Kỳ-Iraq, xói mòn ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong khu vực và làm suy yếu khả năng của Washington trong chiến dịch gây áp lực với Iran.

____________

From Mai Vũ Phạm

Thanh Niên
Chỉ huy đặc nhiệm Iran vừa bị Mỹ tiêu diệt là ai?

Danh Toại 3-1-2019

Iran xác nhận thiếu tướng Qassem Soleimani đã thiệt mạng trong cuộc không kích tại sân bay ở thủ đô Baghdad, Iraq sáng 3.1. Ông Soleimani là chỉ huy lực lượng tinh nhuệ nhất của quân đội Iran.

Thiếu tướng Qassem Soleimani (thứ 3 từ phải qua) chỉ báo cáo trực tiếp cho Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei của Iran (ngồi)  /// AFP

Thiếu tướng Qassem Soleimani (thứ 3 từ phải qua) chỉ báo cáo trực tiếp cho Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei của Iran (ngồi) AFP

Theo truyền thông phương Tây, thiếu tướng Qassem Soleimani lâu nay là “đặc vụ quyền lực nhất ở Trung Đông”. Vị tướng 63 tuổi này là chỉ huy lữ đoàn đặc nhiệm al-Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC). Từ năm 1998, thiếu tướng Qassem Soleimani đã lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ al-Quds chuyên điều hành các hoạt động bí mật ở nước ngoài. Ở vị trí đó, Soleimani đã đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố quyền lực của chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad do Iran ủng hộ trong cuộc nội chiến Syria, cũng như trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: