Trần Hoàng Blog

►Nha Trang đang làm thuê cho người Trung Quốc! (13-12-2019)

Posted by hoangtran204 trên 14/12/2019

“…khách Trung Quốc không chi tiêu gì, nếu có chi tiêu là chi tiêu cho họ bằng cách sử dụng dịch vụ lưu trú, ăn uống, vận chuyển… của người Trung Quốc, thậm chí mua đồ lưu niệm cũng vào cửa hàng của người Trung Quốc. Tất cả những thứ ấy khiến Việt Nam không thu được gì”, TS Bùi Trinh nhận xét.

 

 

Toàn Trần

Nhân Dân ơi! TP Nha Trang ơi! Sao phải làm thuê cho người Trung Quốc!?

Ngày 11/12/2019, Chuyên gia Kinh tế-TS Bùi Trinh kể lại câu chuyện về khách du lịch Trung Quốc với những tour 0 đồng.

“Cách đây một, hai năm, tôi vào Nha Trang mà tưởng như đi du lịch nước ngoài bởi chỉ nghe thấy toàn tiếng Trung Quốc. Mà khách Trung Quốc không chi tiêu gì, nếu có chi tiêu là chi tiêu cho họ bằng cách sử dụng dịch vụ lưu trú, ăn uống, vận chuyển… của người Trung Quốc, thậm chí mua đồ lưu niệm cũng vào cửa hàng của người Trung Quốc. Tất cả những thứ ấy khiến Việt Nam không thu được gì”, TS Bùi Trinh nhận xét.
(Tham khảo và xem thêm:
https://m.baodatviet.vn/…/tranh-luan-thong-ke-khach-du-lic…/)

Xem thêm:
1. TP Nha Trang: Sao phải làm thuê cho người Trung Quốc!

Giúp sức cho người Trung Quốc ‘bám’ Nha Trang thì kết cục, cá nhân, doanh nghiệp người Việt vẫn chỉ là người phụ thuộc, làm thuê, giúp họ làm giàu trên đất của mình.

Một vị phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa từng phát biểu với báo giới rằng: “Khách sạn của mình, cơ sở của mình, tàu thuyền của mình, thắng cảnh của mình… nhưng cuối cùng làm thuê cho người nước ngoài là không thể chấp nhận”. Đó không chỉ là trăn trở của lãnh đạo tỉnh mà của toàn thể người dân Khánh Hòa.

“Mượn đầu heo nấu cháo”?

Thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa nổi tiếng với thắng cảnh, biển xanh, khí hậu quanh năm ấm áp, hải sản phong phú… Chính vì vậy, đây là điểm đến của du khách quốc tế, trong đó có khách Trung Quốc (TQ). Sẽ không có gì phải bàn nếu việc kinh doanh phục vụ khách TQ (hiện chiếm gần 60% lượng khách quốc tế đến Khánh Hòa) bình đẳng, đúng pháp luật.

Trên thực tế, thị trường dịch vụ du lịch ở Nha Trang dường như đang làm thuê cho người TQ bởi các hoạt động đầu tư kinh doanh “chui”. Với những tour khép kín, toàn bộ hoạt động điều hành kinh doanh thực chất do người TQ điều hành. Báo chí nhiều lần phản ánh cảnh du khách TQ bị những “tour tù”, “tour 0 đồng”… “chăn dắt” vào những nơi “kín cổng cao tường” bán hàng dành riêng cho người nước này.

Cơ quan chức năng cũng đã phát hiện các công ty lữ hành bán tour bằng cách dùng POS quẹt thẻ, tiền bán tour chuyển trực tiếp về doanh nghiệp TQ. Mới đây là thông tin người TQ mượn người Việt mua đất đai, thuê mặt bằng để kinh doanh mà Báo Người Lao Động phản ánh…

Cá nhân công dân, tổ chức pháp nhân Việt Nam đã bị mất “chủ quyền” khi cho người TQ mượn pháp nhân để họ hưởng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh ngay trên sân nhà. Một thành phố tươi đẹp, khung cảnh hữu tình như vậy đang bị người TQ “mượn” để kinh doanh?!

Mất “chủ quyền” trên sân nhà

Theo Luật Du lịch, người muốn hành nghề hướng dẫn du lịch tại Việt Nam phải là công dân Việt Nam. Ngược lại, người nước ngoài hành nghề hướng dẫn tại Việt Nam là trái phép, bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành. Du khách TQ ồ ạt vào Khánh Hòa đã dẫn tới công tác quản lý nhà nước gặp nhiều khó khăn, lúng túng, từ đó tạo kẽ hở cho vi phạm pháp luật.

Trên thực tế, một số doanh nghiệp trong nước cho người TQ núp bóng hoạt động đã bị cơ quan chức năng xử phạt, tước giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế. Nhiều địa điểm bán hàng niêm yết giá bán bằng tiếng TQ, thanh toán bằng nhân dân tệ mà báo chí phản ánh là vi phạm pháp lệnh ngoại hối. Việc “hộ kinh doanh” chỉ bán hàng cho người TQ cũng vi phạm pháp luật mà vừa qua, một số cơ sở đã bị đình chỉ hoạt động. Một số trường hợp người TQ hành nghề hướng dẫn du lịch “chui” cũng đã bị trục xuất, hạn chế nhập cảnh…

Đến TP Nha Trang, người ta thật dễ dàng nhìn thấy nhan nhản nhà hàng, khách sạn, hãng vận chuyển, điểm tham quan, mua sắm… có biển hiệu tiếng TQ. Những vụ việc báo chí phát hiện và các cơ quan chức năng đã xử lý với con số khiêm tốn chưa thể hiện đúng thực trạng người TQ “bám” Nha Trang. Nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp Việt vẫn chỉ là những ông chủ “bù nhìn”. Bề ngoài số lượng khách du lịch tăng cao, báo cáo doanh thu hằng năm có thể tăng cao nhưng lợi nhuận đích thực chắc chắn chỉ vào túi ông chủ người TQ.

Dù vô tình hay hữu ý, cá nhân, tổ chức Việt Nam đã tiếp tay cho du khách TQ vi phạm hàng loạt quy định của pháp luật Việt Nam, như Pháp lệnh Ngoại hối, Luật Du lịch, Luật Cư trú, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Thuế, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư… Đó là chưa nói ảnh hưởng đến trật tự xã hội, an ninh – quốc phòng.

Vì cái lợi trước mắt, cá nhân, tổ chức pháp nhân Việt Nam giúp người TQ trong các giao dịch dịch vụ du lịch, nhà hàng, bất động sản… Khi những hoạt động núp bóng của người TQ bị phanh phui thì việc xử lý theo pháp luật lại là các cá nhân, tổ chức, pháp nhân Việt, còn họ đã cao chạy xa bay.

Giúp sức đứng tên càng nhiều cho người TQ thì kết cục, cá nhân, doanh nghiệp người Việt vẫn chỉ là người phụ thuộc, làm thuê, tự đánh mất “chủ quyền” ngay trên sân nhà.

Phải quản lý khách du lịch chặt chẽ

Năm 2017, cử tri tỉnh Khánh Hòa đã kiến nghị HĐND tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương có biện pháp quản lý, xử lý nghiêm những vi phạm trong việc kinh doanh lữ hành quốc tế, nhất là “tour 0 đồng”, tour dành cho khách TQ… gây thất thu cho ngân sách, ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam trong mắt du khách quốc tế.

Cử tri tỉnh Khánh Hòa còn kiến nghị phải có biện pháp quản lý khách du lịch chặt chẽ, bảo đảm an ninh trật tự tại các địa phương..
_Luật sư Nguyễn Hồng Hà (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa)-PV nld.com.vn
(Nguồn: http://khanhhoa.tintuc.vn/…/tp-nha-trang-sao-phai-lam-thue-… )

2. Người Trung Quốc gom đất ở Nha Trang
https://nld.com.vn/…/nguoi-trung-quoc-gom-dat-o-nha-trang-2…

3. Ngày 11/12/2019, Theo TS Bùi Trinh, việc phát triển du lịch ở Việt Nam “chưa đâu vào đâu”.

“Các bãi biển của Việt Nam rất đẹp nhưng còn mấy nơi chưa bị bê tông hóa? Từ bé đến lớn tôi sống ở Nha Trang, thích tắm biển là ào xuống, bãi biển rất hoang sơ. Còn bây giờ, muốn xuống biển phải đi qua nhà hàng, resort với lối đi rất nhỏ, trông rất phản cảm. Ấy là vì có gì bán được người ta đã bán hết.

Thêm vào đó, thái độ của người dân nhiều nơi đối với khách du lịch rất kém, không chỉ là chuyện “chặt chém”. Vì thế, một trong những việc cần làm ngay hiện nay là phải nâng cấp văn hóa, trong đó có văn hóa du lịch”, vị chuyên gia nhấn mạnh.
(Nguồn: https://m.baodatviet.vn/…/tranh-luan-thong-ke-khach-du-lic…/)

P/s: Những điều cơ bản cần tìm hiểu trên con đường đi tới Tự Do- Dân Chủ của Dân Tộc
https://www.facebook.com/100009800924280/posts/1015870058749682/

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: