Trần Hoàng Blog

► Một gián điệp TQ đã đào thoát và cung cấp nhiều tin tình báo cho chính phủ Úc (23-11-2019)

Posted by hoangtran204 trên 24/11/2019

 

 

Defecting Chinese spy offers information trove to Australian government

 

Một điệp viên Trung Quốc đã mạo hiểm mạng sống của mình để đào thoát sang Úc và hiện đang cung cấp một kho thông tin chưa từng có trong tình báo về cách Trung Quốc tiến hành các hoạt động can thiệp ở  nước ngoài.

Wang “William” Liqiang là gián điệp Trung Quốc đầu tiên đã tiết lộ chiếc vỏ bọc che dấu hành động gián điệp của mình. Ông đã tiết lộ danh tính của các sĩ quan tình báo quân sự cấp cao của Trung Quốc tại Hồng Kông, cũng như cung cấp chi tiết về cách họ tài trợ và thực hiện các hoạt động can thiệp chính trị ở Hồng Kông, Đài Loan và Úc.

Ông Wang đã đưa tài liệu của mình cho cơ quan phản gián của Úc, ASIO, và đang xin tị nạn chính trị ở Úc.

Một tuyên bố kèm theo lời  tuyên thệ của ông Wang đã cung cấp cho ASIO vào tháng 10: “Cá nhân tôi đã tham gia vào một loạt các hoạt động gián điệp”. Chắc chắn ông ta phải đối mặt với sự giam cầm và có thể bị xử tử nếu trở về Trung Quốc.

Ông Wang hiện đang ở một địa điểm không được tiết lộ tại Sydney bằng visa du lịch và tìm kiếm sự bảo vệ khẩn cấp từ chính phủ Úc – một lời biện hộ mà ông nói rằng ông đã thông qua trong nhiều cuộc họp với ASIO.

Trong các cuộc phỏng vấn với The Age, The Sydney Morning Herald và 60 Minutes, ông đã tiết lộ chi tiết chi tiết về cách Bắc Kinh tình cờ kiểm soát các công ty niêm yết để tài trợ cho các hoạt động tình báo, bao gồm giám sát và lập hồ sơ của các nhà bất đồng chính kiến ​​và đồng phạm của các tổ chức truyền thông.

Wang Liqiang in Sydney.

 

Wang Liqiang in Sydney.CREDIT:STEVEN SIEWERT

Wang Liqiang, a Chinese spy who has defected to Australia. Illustration: Mark Stehle, Portrait: Steven Siewert
Wang Liqiang, a Chinese spy who has defected to Australia. Illustration: Mark Stehle, Portrait: Steven SiewertCREDIT:

 

 

Phát video
1:48

‘Một khi tôi trở lại, tôi sẽ chết’

Cựu điệp viên Trung Quốc Wang Liqiang tiết lộ các hoạt động bí mật mà anh ta tham gia.
Anh ta đã đưa ra những chi tiết chưa từng thấy trước đây về vụ bắt cóc 5 người bán sách ở  Hồng Kông và cuộc biểu tình của họ đến lục địa Trung Quốc. Lời khai của anh ta cho thấy các gián điệp của Bắc Kinh đang xâm nhập vào phong trào dân chủ Hồng Kông, thao túng các cuộc bầu cử Đài Loan, và tham dự vào các hoạt động gián điệp chính trị mà không bị truy tố ở Úc.

ASIO đã nhiều lần cảnh báo rằng mối đe dọa hiện tại của sự can thiệp của nước ngoài là Hồi giáo chưa từng thấy và số lượng sĩ quan tình báo nước ngoài hiện đang hoạt động ở Úc cao hơn so với thời Chiến tranh Lạnh. ASIO chưa bao giờ công khai gọi Trung Quốc là nguồn gốc của mối quan tâm của mình, khi chính phủ vật lộn với cách cân bằng nhận thức cộng đồng với nguy cơ bị trả thù về ngoại giao và kinh tế.

Tuy nhiên, vào thứ Sáu, cựu giám đốc ASIO Duncan Lewis cho biết chính phủ Trung Quốc đang tìm cách “tiếp quản” hệ thống chính trị của Úc thông qua các hoạt động can thiệp nước ngoài một cách    “quỷ quyệt”.

Trong số những tiết lộ quan trọng của mình, ông Wang nói rằng ông đã gặp người đứng đầu một nhóm gián điệp chuyên sâu hoạt động mà không bị truy tố  ở Úc.

Một người biểu tình đứng trước một chiếc thòng lọng có dòng chữ: “Bắt cóc” trong cuộc biểu tình chống lại sự mất tích của năm người bán sách ở Hồng Kông năm 2016.

Ông Wang cho biết ông là một phần của hoạt động tình báo ẩn trong một công ty niêm yết ở Hồng Kông, China Innovation Investment Limited (CIIL), đã thâm nhập vào các trường đại học và truyền thông của Hồng Kông với các nhà hoạt động của Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể được kích hoạt để chống lại phong trào dân chủ . Ông ta nói rằng ông đã tham gia vào một hoạt động vào tháng 10 năm 2015 để bắt cóc một người bán sách ở Hồng Kông, Lee Bo, và đóng một vai trò trong một tổ chức bí mật cũng chỉ đạo các vụ đâm chém hoặc tấn công mạng vào các nhà bất đồng chính kiến ​​ở Hồng Kông.

Những người chỉ huy của ông Wang ở Trung Quốc đã cấp cho ông ta hộ chiếu Hàn Quốc giả để được vào Đài Loan và giúp Trung Quốc nỗ lực xâm nhập một cách có hệ thống vào hệ thống chính trị của họ, bao gồm chỉ đạo một đội quân mạng cyber và các nhà điều hành Đài Loan can thiệp vào cuộc bầu cử thành phố năm 2018. Các kế hoạch đang được tiến hành để tác động đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 – những kế hoạch đã phần nào thúc đẩy ông đào thoát sang Úc.

Ông Wang cho biết Đảng Cộng sản Trung Quốc dưới thời ông Tập Cận Bình đã thâm nhập vào tất cả các quốc gia trong các lĩnh vực như quân sự, kinh doanh và văn hóa, để đạt được mục tiêu của mình.

“Bạn không nên đánh giá thấp tổ chức của chúng tôi … Chúng tôi đã được tổ chức này đào tạo và huấn luyện trong nhiều năm trước khi đảm nhiệm các vị trí quan trọng. Đảng Cộng sản Trung Quốc muốn bảo đảm không ai đe dọa chính quyền của mình.”

Ông Wang tuyên bố vỏ bọc của ông ở Hồng Kông là một doanh nhân làm việc cho CIIL, mà ông mô tả là một công ty mặt trận được sử dụng bởi nhiều cơ quan tình báo Trung Quốc và các quan chức Đảng Cộng sản. Ông chủ của ông, Xiang Xin, là một quan chức tình báo cấp cao, ông nói.

Nhiệm vụ chính của ông Wang xông là điều phối các mối quan hệ giữa tổ chức của ông và các cơ quan tình báo khác và thu thập thông tin liên quan đến các nhà hoạt động ủng hộ độc lập. Ông lấy chỉ dẫn từ các quan chức tình báo quân đội Trung Quốc.

Một lĩnh vực hoạt động chính, ông nói, là các trường đại học Hồng Kông. Ông Wang tuyên bố tổ chức của mình đã xâm nhập vào tất cả các trường đại học, bao gồm các hiệp hội sinh viên và các nhóm sinh viên và cơ quan khác. Ông có trách nhiệm tuyển dụng sinh viên đại lục bằng cách sử dụng học bổng, tài trợ du lịch, hiệp hội cựu sinh viên và một nền tảng giáo dục.

Tôi đã ảnh hưởng đến họ với tinh thần yêu nước, hướng dẫn họ yêu đất nước, yêu Đảng và các nhà lãnh đạo của chúng tôi, và đấu tranh mạnh mẽ chống lại những nhà hoạt động độc lập và dân chủ ở Hồng Kông.

Tổ chức của ông đã chỉ đạo các cuộc tấn công mạng và tấn công đánh đập các nhà lãnh đạo phong trào đòi Hongkong độc lập.

Ông Wang đã gửi một số sinh viên tham gia hiệp hội sinh viên và họ giả vờ ủng hộ nền độc lập của Hồng Kông, ông Wang nói. Họ đã tìm ra thông tin về những nhà hoạt động ủng hộ độc lập này và công khai tất cả dữ liệu cá nhân của họ, cha mẹ của họ và các thành viên gia đình của họ.

Wang nói rằng cá nhân ông ta đã giúp tổ chức vụ bắt cóc khét tiếng đến đại lục người chủ nhà sách Causeway Bay, tên là Lee Bo. Ông Wang nói rằng một trong những mục tiêu của công việc tình báo của ông và mục tiêu của những người bất đồng chính kiến ​​là gieo rắc nỗi sợ hãi: làm cho tất cả những kẻ gây rối ở Hồng Kông phải khiếp sợ.

Người phát ngôn của CIIL cho biết ông Xiang không muốn trả lời các câu hỏi của The Age, Herald và 60 phút qua điện thoại, bởi vì ông chưa bao giờ nói chuyện với các nhà báo đang gọi và khi các câu hỏi được gửi qua email cho ông Xiang, người phát ngôn nói. Ông Xiang sẽ không trả lời vì ông không thể xác minh rằng email không được chính phủ Úc gửi đi một cách tình cờ để có được thông tin tình báo.

Sau khi câu chuyện được xuất bản lần đầu, một phản hồi qua email từ một người đàn ông tên là Edison Li nói: “Bất cứ ai có một chút hiểu biết thông thường sẽ biết rằng những vấn đề này là vô lý và không đúng sự thật, và người tố cáo rất có thể đã làm điều này vì mục đích kinh tế. vấn đề với luật sư. “

Xâm nhập vào các phương tiện truyền thông

Ông Wang tuyên bố tổ chức của ông đã thâm nhập vào các cơ quan truyền thông Hồng Kông, tài trợ cho một số và trồng các hợp tác xã ở những nơi khác. Một quản lý cấp cao tại một mạng lưới truyền hình lớn của châu Á là một cán bộ quân sự hiện tại với cấp bậc Tư lệnh Sư đoàn, Wang nói.

Ông là người chịu trách nhiệm tổ chức các đặc vụ bắt cóc và bức hại các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông, ông nói.

Tại Đài Loan, ông Wang cho biết hoạt động tình báo của ông đã liên lạc với các nhà điều hành truyền thông nhằm gây ảnh hưởng đến hệ thống chính trị Đài Loan như một phần của chiến dịch tranh cử bầu cử có hệ thống đang được Bắc Kinh tiến hành nhằm lật đổ các ứng cử viên (bao gồm cả Tổng thống Tsai Ing-Wen) bị coi là thù địch. Ông nói rằng hoạt động của ông đã ủng hộ ứng cử viên tổng thống Han Kuo-yu.

Ông Wang cho biết ông chịu trách nhiệm điều phối một đội quân không gian mạng của người Hồi giáo để thay đổi quan điểm chính trị, tương tự như các hoạt động can thiệp không gian mạng của Nga trong cuộc bầu cử ở Mỹ.

Wang cho biết, làm việc tại Đài Loan là công việc quan trọng nhất của chúng tôi – sự xâm nhập vào các phương tiện truyền thông, đền chùa và các tổ chức cơ sở, Wang nói.

Ông Wang cũng cho biết hoạt động của ông đã can thiệp thành công vào cuộc bầu cử chín phần một tại Đài Loan năm 2018, dẫn đến chiến thắng cho các ứng cử viên thân Bắc Kinh. Vào tháng Năm, ông đã được cấp hộ chiếu Hàn Quốc giả và được lệnh bắt đầu một hoạt động trên mặt đất ở Đài Bắc để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 với mục đích hạ bệ Tổng thống Tsai Ing-wen. 

Tôi đã được yêu cầu thay đổi tên và toàn bộ danh tính của mình để đến Đài Loan và trở thành một điệp viên ở đó, Wang nói.

Phát video
1:30

Cựu Thủ tướng đổ lỗi cho các cơ quan an ninh quốc gia vì căng thẳng với Trung Quốc

Cựu Thủ tướng Paul Keat đã một lần nữa đổ lỗi cho các cơ quan an ninh quốc gia về mối quan hệ đầy rủi ro của Úc với Trung Quốc.

Ông Wang cho biết ông cũng đã gặp một quan chức tình báo cấp cao mà ông tin rằng đang tiến hành các hoạt động gián điệp ở Úc thông qua một công ty bình phong trong lĩnh vực năng lượng.

Anh ấy nói với tôi tại thời điểm anh ấy sống ở Canberra. Tôi biết vị trí của anh ấy rất quan trọng.

Ông Wang nói rằng tổ chức của ông đã giao dịch với một số nhà tài trợ chính trị quan trọng của Úc, bao gồm một nhân viên một lần trong văn phòng của một nghị sĩ liên bang. Ông Wang cung cấp các giao dịch tài khoản ngân hàng để hỗ trợ cho yêu cầu của mình.

 

______

Đọc thêm

https://www.bbc.com/vietnamese/world-50534950

‘Gián điệp TQ’ tiết lộ thông tin tình báo và xin tị nạn ở Úc

24-11-2019

Một người đàn ông Trung Quốc tự khai báo là gián điệp chính phủ nộp đơn xin tị nạn tại Úc đã cung cấp các thông tin bí mật về hoạt động gián điệp của Trung Quốc tại Hong Kong, Đài Loan và Úc cho Canberra.

Vương Lập Cường (Wang “William” Liqiang) nói rằng bản thân ông cũng “trực tiếp tham gia” vào một số hoạt động gián điệp.

Ông Vương hiện đang ở Sydney và nói rằng ông sợ bị xử tử nếu trở về Trung Quốc.

Cảnh sát tại thành phố Thượng Hải của Trung Quốc thì cho rằng ông Vương là một tội phạm lừa đảo đang thất nghiệp.

Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg nói rằng trường hợp của ông Vương đang được giới chức liên quan xem xét, đồng thời cho rằng các báo cáo của ông “rất đáng lo ngại”.

Bộ trưởng Úc nói Trung Quốc hành xử tồi tệ

Chính khách Úc ‘ví’ Trung Quốc như phát xít Đức

Sinh viên TQ đại lục ‘tấn công’ sinh viên Hong Kong ở Úc

Úc ở thế tiến thoái lưỡng nan với Trung Quốc

Lãnh đạo đảng Lao động đối lập Anthony Albanese cho biết người đàn ông có thể có một yêu cầu tị nạn hợp pháp.

Một quan chức cấp cao giấu tên nói với các cơ quan tình báo ABC của đài truyền hình Úc rằng phải “tách biệt thực tế ra khỏi hư cấu” trong khi điều tra các cáo buộc ông Wang cung cấp.

Wang Liqiang là ai?

Những cáo buộc gây kinh ngạc của ông Vương lần đầu được công bố trên các phương tiện truyền thông Úc vào thứ Bảy. Cuộc phỏng vấn đầy đủ trên truyền hình của ông sẽ được phát vào tối Chủ nhật trong chương trình 60 Minutes.

Ông đã cung cấp một bản báo cáo dài 17 trang cho Tổ chức Tình báo An ninh Úc (ASIO) vào tháng 10, nêu chi tiết về công việc của ông cũng như tên của các quan chức tình báo cấp cao và cách họ điều hành hoạt động của họ.

Presentational white space

Sau đó ông Vương tới Úc, nơi vợ và con trai mới sinh của ông đang sinh sống.

Ông hiện đang ở một địa điểm không được tiết lộ ở Sydney bằng visa du lịch và đã xin tị nạn, vì lo ngại cho sự an toàn của mình nếu quay trở về Trung Quốc.

“Một khi tôi quay trở lại, tôi sẽ chết”, ông Vương nói trong đoạn clip phỏng vấn với 60 Minutes.

Cảnh sát Thượng Hải, tuy nhiên, mô tả ông Vương là một người hoàn toàn khác.

Lực lượng này cho biết ông Vương, 26 tuổi đến từ Phúc Kiến, bị kết tội lừa đảo vào năm 2016 và bị phạt tù 15 tháng tù treo.

Ông Vương vào đến Hong Kong vào 10/4 bằng hộ chiếu Trung Quốc giả và thẻ thường trú Hong Kong giả, cảnh sát cho biết.

Cảnh sát Thượng Hải cho biết họ đang điều tra vụ án.

Ông Vương tuyên bố gì về việc này?

Ông nói rằng hoạt động của ông bao gồm xâm nhập Đài Loan bằng hộ chiếu Hàn Quốc giả để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan và làm việc với một công ty niêm yết ở Hong Kong để cố gắng chống lại phong trào dân chủ ở thành phố này.

Theo tờ Sydney Morning Herald, ông Vương cho biết cá nhân ông có liên quan đến vụ bắt cóc và giam giữ một trong năm người bán sách ở Hong Kong năm 2015. Chính phủ Trung Quốc muốn “răn đe triệt để cho những người đó”, ông nói.

Trung Quốc luôn phủ nhận cáo buộc bắt cócngười bán sách Hong Kong, rằng các cơ quan thực thi pháp luật không có thẩm quyền ở Hong Kong.

Và chính một dự luật được đề xuất sẽ cho phép chính quyền dẫn độ các nghi phạm hình sự từ Hong Kong đến Trung Quốc đại lục đã làm nổ ra các cuộc biểu tình lớn vào tháng 6 kéo dài đến nay.

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: