Trần Hoàng Blog

► CSVN bắt giam nhà báo tự do Phạm Chí Dũng (21-11-2019)

Posted by hoangtran204 trên 22/11/2019

Công an thành Hồ bắt giam Phạm Chí Dũng cho thấy nhà cầm quyền Hà Nội đàn áp tự do ngôn luận.

 

 

21-11-2019

 

Ông Phạm Chí Dũng lúc bị bắt. (Hình: Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ông Phạm Chí Dũng, 53 tuổi, cựu cán bộ Thành Ủy ở Sài Gòn, một nhà báo tự do hoạt động dân chủ bị cáo buộc “Tuyên truyền tài liệu chống phá nhà nước Việt Nam.”

Ngày 21 Tháng Mười Một, 2019, báo chí Việt Nam đồng loạt đưa tin Cơ Quan An Ninh Điều Tra Công An Sài Gòn đã khởi tố, bắt tạm giam và khám xét nơi đối với ông Phạm Chí Dũng với cáo buộc: “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước Việt Nam” theo Điều 117, Bộ Luật Hình Sự năm 2015.

Theo thông tin công bố trên Cổng Thông Tin Điện Tử của Công An thành phố Sài Gòn, thời gian qua ông Dũng “có nhiều hoạt động công khai vi phạm pháp luật nghiêm trọng và rất nguy hiểm tác động xấu đến sự ổn định xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự thành phố. Do đó, việc khởi tố để điều tra đối với Phạm Chí Dũng là rất cần thiết và đúng quy định của Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự.”

Báo VNExpress cho biết thêm “Cơ quan điều tra đã thu được nhiều tài liệu, vật chứng quan trọng phục vụ công tác điều tra.”

Ông Phạm Chí Dũng quê Đồng Tháp, sinh sống ở phường 1, quận Tân Bình (Sài Gòn), là con trai của ông Phạm Văn Hùng, một đảng viên cao cấp từng là trưởng Ban Tổ Chức Thành Ủy của Thành Ủy Sài Gòn, làm việc dưới quyền của Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang.

Ông Dũng còn là một nhà văn, một người viết phân tích thời sự dưới nhiều bút danh khác nhau như: Việt Thắng, Viết Lê Quân, Trường Sơn… cho các báo trong nước như Tầm Nhìn, Doanh Nhân Sài Gòn, VietNamNet. Báo bên ngoài như Phía Trước, BBC Việt ngữ, và đã có nhiều tác phẩm xuất bản ở Việt Nam từ năm 1986 đến nay.

Ngoài ra, ông Dũng cũng là một trong số những người tham gia vận động dân chủ hóa Việt Nam được UN Watch, một tổ chức phi chính phủ Thụy Sĩ có trách nhiệm giám sát các vấn đề nhân quyền và dân chủ thuộc Liên Hiệp Quốc ở Geneva mời tham dự buổi báo cáo về nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN, tổ chức hôm 5 Tháng Tư, 2014. Tuy nhiên, khi vừa ra đến phi trường Tân Sơn Nhất ông Dũng đã bị an ninh CSVN chặn lại khi ông làm thủ tục lên máy bay.

Trước đó hồi Tháng Bảy, 2012, ông Dũng cũng đã bị Công An ở Sài Gòn bắt giam sáu tháng cũng với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân,” do đã liên quan tới các bài viết phổ biến trên mạng xã hội, đả kích chế độ độc tài đảng trị CS.

Ngay sau đó, Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF (Reporters San Frontieres) trụ sở ở Paris đã lên tiếng phản đối nhà cầm quyền CSVN bắt giam ông Dũng chỉ vì ông dùng báo mạng cá nhân và các diễn đàn thông tin Internet để nói lên suy nghĩ độc lập của mình.

“Nhà cầm quyền CSVN lại một lần nữa chứng tỏ không dung tha và cũng không hiểu những chỉ trích chế độ nên họ đã tự động coi đó là những thứ vũ khí được dùng để lật đổ chế độ. Ông Phạm Chí Dũng phải được trả tự do ngay lập tức,” tổ chức RSF tuyên bố. (Tr.N)

nguoi-viet.com

 

____
Image may contain: 3 people, text

Image may contain: 1 person, text

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: