Trần Hoàng Blog

► Mỹ đòi Hàn Quốc tăng gấp 5 tiền chi ra để chia sẻ gánh nặng quốc phòng (VOA, 15/11/2019)

Posted by hoangtran204 trên 17/11/2019

 

 

 

VOA 15-11-2019

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, trái, và BTQP Hàn quốc Jeong Kyeong-doo,tại cuộc họp báo chung hôm thứ Sáu, 15/11/2019. (Jung Yeon-je/Pool Photo via AP)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, trái, và BTQP Hàn quốc Jeong Kyeong-doo,tại cuộc họp báo chung hôm thứ Sáu, 15/11/2019. (Jung Yeon-je/Pool Photo via AP.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm 15/11 bênh vực lập luận của Washington, hối thúc đồng minh lâu năm Hàn quốc phải chi ra nhiều tiền hơn để thanh toán kinh phí cho sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đất Hàn Quốc, hãng tin AP và CNN cho biết.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc, ông Jeong Kyeong-doo, ông Esper nói:

“Liên minh của chúng ta rất mạnh, nhưng Hàn Quốc là một nước giàu, có khả năng và nên chi ra nhiều hơn để bù đắp vào chi phí quốc phòng.”

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper ở Seoul, ảnh chụp ngày 15/11/2019
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper ở Seoul, ảnh chụp ngày 15/11/2019

Ông Esper nói trong khi Hàn Quốc trong quá khứ đã cung cấp “những hỗ trợ đáng kể”, điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết số tiền đó vẫn nằm ở đây trên đất nước này – dễ có đến hơn 90% số tiền đó vẫn trụ lại tại Hàn Quốc, chứ không được đưa sang Hoa Kỳ.”

Số tiền mà Hàn Quốc chi trả cho sự hiện diện của khoảng 28.000 binh sĩ Mỹ thay đổi qua nhiều năm. Năm nay số tiền đó lên tới gần 1 tỷ đô la.

Các bản tin của Hàn Quốc cho biết chính quyền của TT Trump đã đòi Hàn Quốc tăng phần đóng góp của mình lên gấp năm lần cho năm tới, 2020, lên tới khoảng 4,7 tỷ đô la, mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc từ chối xác nhận con số vừa nêu. Ông nói đất nước ông sẵn sàng chi ra “một món tiền công bằng và hợp lý”.

Trao đổi với các phóng viên hôm thứ Tư khi ông bay tới Seoul, ông Esper không trích dẫn một con số rõ rệt, nhưng cho biết chính quyền Trump đã yêu cầu phải tăng đáng kể các khoản đóng góp của Hàn Quốc.

Đài CNN trích lời một phụ tá tại quốc hội và một giới chức trong chính phủ Mỹ, cho biết chính phủ TT Trump đã đòi Seoul tăng phần đóng góp của mình lên gần 400% cho năm 2020, khiến Seoul đặt lại nghi vấn về liên minh hai nước.

Đòi hỏi này, theo CNN, đã gây giận dữ và bất an tại Seoul, trong khi các nhà lãnh đạo đặt nghi vấn về sự cam kết của Hoa Kỳ đối với liên minh, và tự hỏi liệu ông Trump có triệt thoái binh sĩ Mỹ về nước, nếu Seoul không tuân thủ.

Mặt khác, đòi hỏi của TT Trump cũng làm các quan chức Ngũ Giác Đài bực dọc, và gây quan ngại sâu xa cho các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hoà.

Tại cuộc họp báo hôm Thứ Sáu 15/11, ông Esper nói không chỉ có Hàn Quốc được yêu cầu chia sẻ gánh nặng chi phí quốc phòng sao cho công bằng hơn, mà đòi hỏi đó cũng sẽ được áp dụng cho tất cả các đồng minh và đối tác khác của Mỹ trên toàn cầu.

Tổng thống Trump từ lâu đã cáo buộc các đồng minh của Mỹ ở châu Âu và châu Á là các ‘ngư ông hưởng lợi’, ông hỏi tại sao Hoa Kỳ vẫn phải chi tiền ra để bảo vệ các nước đó.

___________

Trần Hoàng 15-11-2019

Hiện nay, Mỹ viện trợ 4 tỷ đô la/1 năm cho Do Thái. Số tiền 4 tỷ USD/ 1 năm trong thời gian từ 1974 đến 2019 là 45 năm; tổng số tiền viện trợ trên 45 năm qua lên tới hơn  180 tỷ đô la .  Năm 2015, sau khi Quốc Hội Mỹ phê chuẩn 40 tỷ USD viện trợ quân sự cho Israel  trong thời gian 2015-2025, TT Obama đã ký chuẩn thuận tiếp tục viện trợ cho Do Thái đến năm 2025.

Sau các cuộc chiến tranh ở Trung Đông năm 1967 và 1969, Mỹ nhận ra an ninh năng lượng cần được bảo vệ cho nền kinh tế chính trị Mỹ được ổn định. Muốn vậy, Mỹ đã chọn thêm một quốc gia làm đồng minh lâu dài là Do Thái ; đồng minh lâu đời của Mỹ ở vùng này là Arabia Saudi (nước có nhiều dầu hỏa nhất thế giới, với trữ lượng hơn 100 năm nữa mới cạn kiệt, và có khả năng sản suất 10 triệu thùng dầu thô/1 năm). Một trong các nhiệm vụ của Do Thái là gây chia rẻ, làm cho các nước Trung Đông không đoàn kết với nhau để tăng giá bán dầu cho Mỹ và thế giới. Do Thái là một tiền đồn quan trọng đối với  Mỹ ở Trung Đông, giống như Nhật và Hàn Quốc.

Mỹ chọn an ninh năng lượng quan trọng hơn là dùng miền Nam VN như một tiền đồn ngăn chặn cộng sản. (Từ 1945 và 1950 cho đến nay, Mỹ dùng Tây Đức, Hàn Quốc, Nhật như các tiền đồn để bao vây và ngăn chận sự lan rộng của chủ nghĩa cộng sản).

Vietnam hoá chiến tranh: Để thực hiện lời hứa trước lúc tranh cử tổng thống Mỹ 1967 và nhờ đó mà Richard Nixon được đắc cử tổng thống 11/1968, TT Nixon bắt đầu rút quân ra khỏi miền Nam VN năm 1971.

Ngay sau hoàn tất rút quân Mỹ khỏi Nam Việt Nam 1972, tài khoá năm tiếp theo của Mỹ đã gia tăng viện trợ cho Do Thái (từ 300 triệu đô la 1972) lên 3 tỷ đô la. Thay vì tiếp tục viện trợ quân sự cho miền Nam VN khoảng 1,7 tỷ USD vào năm tài khoá từ  9/1973 đến 9/1974 như đã hứa với VN năm 1972, Mỹ đã cắt bỏ nguồn viện trợ quân sự này và đã làm cho miền Nam VN sụp đổ tháng 4/1975.

 

Mỹ đã chính thức  bắt tay với TQ 1972. Trong lúc Mỹ đang xúc tiến Hội đàm Paris giải quyết chiến tranh VN, thì Mỹ  và TQ đã bí mật gặp nhau ở Âu châu  năm 1970 và 1971. Mỹ  quyết định bắt tay với TQ, và bỏ miền Nam Việt Nam  để rãnh tay đối phó với Liên Xô (là nước có vũ khí hạt nhân, và  là đối thủ nguy hiểm nhất của Mỹ.)

Tóm lại, lý do chính Mỹ bỏ miền Nam VN năm 1970 là để bắt tay với TQ để đối phó với Liên Xô; và Mỹ dùng số tiền viện trợ ở VN để viện trợ cho Do Thái nhằm bảo vệ an ninh năng lượng cho kinh tế Mỹ sau khi cuộc chiến vùng vịnh xảy ra 1967 và 1969 và tiếp đó là cuộc khủng hoảng dầu hỏa 1972 làm giá dầu tăng từ $3 đô la lên $12 đô la/1 thùng làm cả nước Mỹ rối loạn. Quyền lợi của Mỹ quan trọng hơn là duy trì đồng minh.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: