Trần Hoàng Blog

► Nhà hoạt động Đinh Thảo: Biết là sẽ gặp khó khăn ‘nhưng vẫn phải về’ đã bị an ninh giam giữ tại sân bay Nội Bài (BBC, 15-11-2019)

Posted by hoangtran204 trên 16/11/2019

Trong thông cáo đưa ra chỉ vài giờ sau khi nhà hoạt động Đinh Thảo bị câu lưu, tổ chức Ân xá Quốc tế nói hành động của chính quyền Hà Nội cho thấy thái độ “thù địch trơ trẽn” của họ đối với những người chỉ muốn có một tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước, trong đó có sự tôn trọng nhân quyền.

“Cô Đinh Thảo đã không hề ở Việt Nam hơn ba năm qua. Việc cô ấy vẫn là mục tiêu của chính quyền cho thấy họ hung hăng ra sao khi săn đuổi bất cứ ai dám chỉ trích họ”, bà Joanne Mariner, Giám đốc nghiên cứu của Tổ chức Ân xá Quốc tế tại khu vực Đông Nam Á-Thái Bình Dương, nói trong thông cáo.

Vào tối cùng ngày, Đinh Thảo thông báo trên trang Facebook rằng cô đã trở về nhà.

 

 

 

 

Nhà hoạt động Đinh Thảo.

Nhà hoạt động Đinh Thảo.

Nhà hoạt động Đinh Thảo đáp chuyến bay 7 giờ sáng hôm 15/11 từ Bangkok về Hà Nội.

Tin từ tổ chức VOICE cho hay vào 8:50 sáng, tại phi trường Nội Bài, cô bị hơn 10 nhân viên an ninh chặn giữ và đưa vào phòng thẩm vấn.

Hiện Thảo đã hoàn toàn mất liên lạc với thế giới bên ngoài.

Vài ngày trước khi đáp chuyến bay về Việt Nam Đinh Thảo đi gặp một số người cô từng có dịp tiếp xúc ở Đông Nam Á để chào từ giã.

Thảo tâm sự với phóng viên BBC News Tiếng Việt rằng cô lo khi trở về lần này sẽ gặp khó khăn, vì lúc ra đi cách đây gần 4 năm, Thảo đã bị cảnh cáo.

”Kỳ này về em có thể sẽ gặp nhiều khó khăn”. Thảo nói với BBC.

“Nhẹ lắm thì bị an ninh chặn ở phi trường, rồi bị kéo vào phòng tra hỏi. Nặng thì có thể bị tạm giam để hỏi cung vài ngày.”

”Nhưng cũng có thể lâu hơn.” Thảo nói thêm sau chút trầm ngâm.

Nhà hoạt động chưa đầy 30 tuổi này có nhiều l‎ý do để lo âu.

Có mẹ là bác sĩ, và ôm mộng là một bác sĩ từ ngày còn trẻ, thế nhưng trong lúc theo học trường y,Thảo chứng kiến nhiều sự kiện khiến cô tự hỏi con đường mình đã chọn không biết có đúng không.

Trước khi rời Việt Nam vào tháng 3 năm 2016 để tham dự một chương trình xây dựng năng lực xã hội dân sự do tổ chức VOICE cung cấp, Thảo đã tham gia nhiều cuộc biểu tình tại Việt Nam.

Thảo cho biết bước ngoặt khiến cô trở thành một nhà hoạt động là vào mùa Hè năm 2015, sau khi bị bắt vì tham gia một loạt các cuộc biểu tình chống lại chính quyền Hà Nội vì chặt 6700 cây xanh quanh thành phố vốn cần rất nhiều bóng mát vì không khí ô nhiễm nặng nề.

Sau đó, Thảo tham gia nhiều hoạt động với nhiều vai trò khác nhau, như điều phối Cây xanh (trước đây gọi là Vì Một Hà Nội xanh), đồng tổ chức chiến dịch bầu cử quốc hội tự đề cử (tháng 2 – 3/2016), tổ chức một sự kiện công khai biện hộ cho các vấn đề môi trường tại Hà Nội (14/1/2016), v.v. Thảo cũng lên tiếng ủng hộ nạn nhân của sự tàn bạo của cảnh sát hoặc hình phạt tử hình sai trái.

Sau khi thực tập tại VOICE, Thảo tiếp tục làm việc tại VOICE cho đến cuối tháng 9 năm 2019 để có thêm kiến thức và kỹ năng để cuối cùng có thể quay trở lại Việt Nam. Trong thời gian ở nước ngoài, Thảo đi nhiều nơi trên thế giới để vận động nhân quyền cho Việt Nam.

Thảo nói về ước nguyện cô ôm ấp bấy lâu:

”Mục tiêu cuối cùng của tôi là vận động để Việt Nam trở thành một quốc gia tôn trọng nhân quyền, có dân chủ.”

Quãng thời gian ở nước ngoài, với nhiều phương tiện học hỏi, giúp tôi xác định cho mình viễn kiến, tầm nhìn. Nay tôi nghĩ mình đã học được nhiều điều, đi được một số nơi. Tôi nghĩ giờ đây mình tự tin là có thể giúp Việt Nam phát triển hơn, có một guồng máy minh bạch hơn.”

Nói về con đường mình đã chọn, Thảo biết đây không phải là một lựa chọn dễ dàng cho mình và gia đình vì cô có thể phải trả một giá không nhỏ:

”Đương đầu với chính phủ như vậy thì giá đắt nhất nó chính là bắt bớ, giam cầm một cách vô cớ. Tôi nghĩ tôi đã chuẩn bị tinh thần cho các giá phải trả này. Tuy nhiên, khi cái giá này nó trở nên quá đắt, đến nỗi có thể khiến mình bỏ cuộc, có lẽ đó chính là sự an nguy của người thân.”

Để chuẩn bị về nước, Thảo cho biết đã nhờ cha mẹ mang người con trai mới 16 tháng về Việt Nam trước để ngày về của mình ‘nhẹ nhàng’ hơn.

Nhắc đến con,Thảo rớm nước mắt thổ lộ:

”Tôi nghĩ điều tốt nhất đương nhiên cho một người mẹ là có thể ở bên cạnh con mình.

”Tuy nhiên nếu tôi không thể ở bên cạnh con mình được, thì tôi có thể trở thành tấm gương cho con trai tôi.”

”Tôi hy vọng trong thời gian mình còn tự do ở bên ngoài, tôi sẽ giúp để tạo ra nền tảng giáo dục tốt cho cháu.”

 

______

Nữ bác sĩ bỏ nghề; đi hoạt động xã hội; bị câu lưu tại sân bay Nội Bài

VOA 15-11-2019

Một nhà hoạt động trẻ vừa bị giới hữu trách câu lưu tại sân bay Nội Bài vào khoảng 8:50 sáng 15/11 ngay khi cô đặt chân về quê hương sau 4 năm đi học tập và vận động nhân quyền cho Việt Nam tại nhiều quốc gia, nhiều nguồn tin trong giới hoạt động cho hay hôm 15/11.

Đinh Thảo, nữ bác sĩ tốt nghiệp tại Đại học Y Hà Nội vào năm 2015, đã quyết định bỏ nghề để trở thành nhà hoạt động nhân quyền. Cô rời Việt Nam vào năm 2016 và tham gia vào chương trình đào tạo và làm việc cho VOICE, một tổ chức phi chính phủ chuyên vận động phát triển xã hội dân sự và nhân quyền cho Việt Nam từ hải ngoại.

“Suốt những năm sau đó, chị đã cùng VOICE đem câu chuyện nhân quyền Việt Nam ra khắp thế giới. Trong các chuyến đi vận động của mình, chị đã để lại dấu ấn trước quốc tế khi được chọn làm người phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thuỵ Sỹ”, một đại diện của VOICE cho biết trên trang Facebook.

Tin cho hay trước khi tham gia VOICE, Đinh Thảo là người điều phối của nhóm Green Trees tại Hà Nội. Nhóm này có mục tiêu hoạt động là kêu gọi bảo vệ môi trường. Cô đã cùng các thành viên Green Trees tham gia nhiều cuộc biểu tình, trong đó có cuộc biểu tình phản đối chính quyền Hà Nội chặt hạ 6.700 cây xanh vào năm 2015.

Trong thông cáo đưa ra chỉ vài giờ sau khi nhà hoạt động Đinh Thảo bị câu lưu, tổ chức Ân xá Quốc tế nói hành động của chính quyền Hà Nội cho thấy thái độ “thù địch trơ trẽn” của họ đối với những người chỉ muốn có một tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước, trong đó có sự tôn trọng nhân quyền.

“Cô Đinh Thảo đã không hề ở Việt Nam hơn ba năm qua. Việc cô ấy vẫn là mục tiêu của chính quyền cho thấy họ hung hăng ra sao khi săn đuổi bất cứ ai dám chỉ trích họ”, bà Joanne Mariner, Giám đốc nghiên cứu của Tổ chức Ân xá Quốc tế tại khu vực Đông Nam Á-Thái Bình Dương, nói trong thông cáo.

Ân xá Quốc tế cũng kêu gọi Việt Nam “lập tức phóng thích” Đinh Thảo nếu không có lý do chính đáng cho việc câu lưu cô.

Vào tối cùng ngày, Đinh Thảo thông báo trên trang Facebook rằng cô đã trở về nhà.

Theo một nghiên cứu của tổ chức Ân xá Quốc tế hồi tháng 5, Việt Nam hiện đang giam giữ ít nhất 128 tù nhân lương tâm “đơn giản vì những điều họ nói hoặc ai đó họ gặp”.

Nghiên cứu này cũng cho biết có nhiều bằng chứng cho thấy các tù nhân đã bị tra tấn và đối xử tàn tệ, bị giam giữ trong điều kiện tồi tàn, thường xuyên bị biệt giam hoặc bị từ chối chăm sóc y tế.

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: