Trần Hoàng Blog

►Friends of Châu Văn Khảm, (8-11-2019)

Posted by hoangtran204 trên 09/11/2019

Hôm 30/1/2019, mạng báo Công an nhân dân thừa nhận, Công an Việt Nam đã bắt giữ công dân Úc gốc Việt vào khuya ngày 12/1 khi đang lưu trú tại một khách sạn thuộc quận Phú Nhuận, TPHCM cùng với thành viên của Hội Anh em dân chủ là ông Nguyễn Văn Viễn.

 

 

 

Friends Of Chau Van Kham

From: Trần Diệu Chân, PhD – California USA
Tin anh bị bắt khiến tôi thật bàng hoàng xúc động, nhưng không ngạc nhiên. Con người quả cảm, cương quyết, đầy nhiệt huyết và hết lòng với đại cuộc như anh, việc đấu tranh cho hạnh phúc của dân tộc ví như hơi thở, không thể không có; việc trở về để nối vòng tay lớn cho tương lai của đất nước cũng là chuyện đương nhiên – dẫu nguy hiểm, vì chế độ độc tài hiện nay đang sợ hãi những thay đổi tốt đẹp mà những con người yêu nước như anh đang miệt mài thực hiện.

Họ gọi những người yêu nước là phản động, những người đấu tranh ôn hòa là khủng bố. Nhưng dân tộc ta biết và thế giới đều biết, ai mới đích thực là kẻ khủng bố một đất nước đang khao khát tự do, nhân quyền và công lý này.

Họ bỏ tù và bịt miệng những tiếng nói lương tâm. Họ đánh đập dã man những cụ già, những bạn trẻ đã xuống đường lên tiếng báo động đỏ về tình trạng đất nước đang bị ô nhiễm, tham ô và Tàu Cộng xâm lược.

Nhưng những tiếng nói bất khuất ấy vẫn vươn lên, và những bước chân can trường vẫn nhịp nhàng đi tới. Bạo lực đã không ngăn cản được ngọn gió đổi thay đầy chính nghĩa đang nổi lên khắp chốn.

Ở lứa tuổi 70, người sĩ quan Hải Quân Châu Văn Khảm năm xưa đã không chọn cuộc sống an nhàn của lứa tuổi về hưu hay môi trường hoạt động an lành ở hải ngoại. Anh đã về để chia sẻ những gian nan với đồng bào quốc nội, nối kết những tấm lòng với thông điệp yêu thương và hỗ trợ.

Tôi đã có dịp làm việc gần gũi với anh trong chuyến sang Úc thăm hỏi đồng bào năm 2017 để thấy con người bình dị, vui vẻ, đa cảm, thương yêu chăm sóc gia đình, vợ, con, anh em chiến hữu của anh. Hai anh em đã có dịp chia sẻ nhiều điều và tâm tình về những ước mơ cho dân tộc.

Tôi cũng đã được sống chung vài ngày với gia đình của anh để biết đến người vợ hiền, đảm đang, dễ mến của anh. Tôi có thể mường tượng và cảm thông được nỗi lo lắng vô ngần mà chị đang phải trải, cùng tấm lòng thương yêu, xót xa dành cho người chồng yêu nước đang bị đầy ải chốn quê nhà.

Tôi lại nhớ đến hình ảnh của hai chị Nguyễn Thị Kim Thanh và Nguyễn Thị Quý, vợ của hai người tù yêu nước Trương Minh Đức (với bản án 12 năm) và Lê Đình Lượng (với bản án nặng nhất 20 năm). Hai chị đã can đảm vượt qua nhiều thử thách, khó khăn để từ trong nước tới tham dự cuộc Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát 2019 ở Geneve, Thụy Sĩ, (22/1/2019) làm nhân chứng tố giác những vi phạm nhân quyền của chế độ Hà Nội.

Các chị đã khiến tôi không thể cầm được nước mắt thương cho những người phụ nữ Việt Nam can trường, đang cùng chia sẻ con đường lý tưởng với người chồng yêu quý.

Tôi hãnh diện về các anh bao nhiêu, thì cũng hãnh diện về các chị bấy nhiêu. Đất nước chúng ta hiện nay còn có biết bao nhiêu người con oai hùng của mẹ Việt Nam, những con cháu của Bà Trưng, Bà Triệu đang phải trải qua những tháng ngày trong ngục tù tăm tối cũng chỉ vì tấm lòng yêu nước, dám nói lên sự thật và tranh đấu cho những giá trị nhân bản, tươi đẹp và bảo vệ cõi bờ từ quân xâm lược.

Trước thềm Xuân Kỷ Hợi, xin cầu chúc cho các anh, các chị, các em, gia đình của các tù nhân lương tâm Việt Nam sớm thoát cảnh tù tội, chia lìa. Cầu ơn trên phù hộ độ trì cho các anh chị, các bạn trẻ nhiều sức khỏe và nghị lực – chân cứng đá mềm – trên con đường phục vụ cao cả.

Quý anh chị và đồng bào không cô độc: Chúng ta luôn có nhau! Cùng đồng hành và không bao giờ bỏ nhau! Quốc nội và hải ngoại là một!

Văng vẳng bên tai, bản nhạc “Bên em đang có ta” và “Những thiên thần trong bóng tối” chợt cất lên cao vút.

TS Trần Diệu Chân

___________

 

Cộng đồng Việt tại Úc kêu gọi tự do cho ông Châu Văn Khảm

Cộng đồng người Úc gốc Việt vừa tổ chức thắp nến cầu nguyện ở Sydney để kêu gọi sự chú ý của công luận về trường hợp ông Châu Văn Khảm đang bị giam giữ tại Việt Nam, theo SBS News.

Các bức ảnh cho thấy người dân thắp nến và cầm các biểu ngữ viết: “Hãy cứu Châu Văn Khảm”.

Ông Châu Văn Khảm, 70 tuổi, bị bắt tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 1/2019 khi đang thực hiện nhiệm vụ “tìm hiểu thực tế”. Ông đã bị giam giữ tám tháng mà không có luật sư và dự kiến sẽ được đưa ra xét xử trong vòng 2-3 tháng tới với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo các thông tin mới nhất từ lãnh sự quán mà hãng SBS News có được.

Khung hình phạt cho tội danh này là từ chung thân đến tử hình, theo luật Việt Nam.

Gia đình ông Khảm nói gì?

“Chúng tôi nghe nói ông ấy sẽ ra tòa và lo ngại rằng nếu chúng tôi không gây chú ý, ông ấy có thể nhận một bản án rất khắc nghiệt”, bà Châu Trang, vợ ông Châu Văn Khảm, nói với SBS News trong buổi cầu nguyện.

Con trai của ông Châu Văn Khảm, Dennis Chau, sống tại London, gần đây đã gửi một lá thư dài 33 trang về trường hợp của cha mình tới văn phòng Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne tại Sydney.

“Tôi nghĩ rằng đó là nỗ lực cuối cùng để chính phủ chú ý … Chúng tôi không muốn bố tôi bị lãng quên,” ông Dennis Chau nói với SBS News.

“Tôi đã được văn phòng của bà ấy nói rằng bà sẽ trả lời nhưng tôi chưa nhận được gì cả.”

Vợ ông Châu Văn Khảm nói gia đình thất vọng vì thiếu sự hỗ trợ của Thủ tướng Úc đối với trường hợp của ông.

Thủ tướng Úc Scott Morrison thăm Việt Nam vào cuối tháng Tám và gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhưng không có dấu hiệu nào là vụ việc của ông Châu Văn Khảm được nêu ra trong dịp này, theo lời bà Châu Trang.

Bà Châu Trang cũng nói rằng bà mong chính phủ Úc sẽ vào cuộc mạnh mẽ hơn vì chồng bà “sắp bị đem ra xét xử ở một nhà nước cộng sản độc đảng,” theo SBS News.

Chính quyền Úc nói gì?

Người phát ngôn của ông Morrison nói với SBS News, “chúng tôi nêu vấn đề nhân quyền với chính phủ Việt Nam”.

“Chúng tôi không tiết lộ chi tiết các cuộc thảo luận bí mật giữa các nhà lãnh đạo.”

Bộ Ngoại giao Úc cho biết sẽ không bình luận về việc liệu họ có đang làm gì để giải quyết vụ việc của ông Châu ngoài việc cung cấp hỗ trợ lãnh sự hay không.

“Vì lý do riêng tư, chúng tôi không thể cung cấp thêm thông tin chi tiết.”

SBS News cũng đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Việt Nam để hỏi ý kiến bình luận nhưng chưa thấy có thông tin.

Truyền thông Việt Nam nói gì?

Chưa thấy báo Việt Nam tường thuật các diễn biến mới nhất trong vụ việc của ông Châu Văn Khảm. Bài báo mới nhất là từ ngày 18/2/2019, trên Công An Nhân Dân, với tiêu đề “Lật tẩy chiêu trò của tổ chức phản động Việt Tân sau sự việc Châu Văn Khảm”.

Tờ này viết rằng ông Châu Văn Khảm, bí danh Hoàng Liêm (70 tuổi, quê gốc ở Thừa Thiên – Huế), từng nhập ngũ và tham gia lính Việt Nam Cộng hòa, được đào tạo và được đưa về làm việc tại Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam Cộng hòa. Sau năm 1975, ông Khảm tỵ nạn tại Malaysia rồi sau đó định cư ở Úc.

Tờ này nói ông Khảm nhập cảnh trái phép vào Việt Nam hồi tháng 1/2019 để “huấn luyện” và “kết nạp” một số người vào Việt Tân, “chuẩn bị cho hoạt động chống phá”.

Bài báo cho hay ông Khảm vi phạm Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, cụ thể là Điểm 4 “Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam” và Điểm 5 “Lợi dụng việc nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam để chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân”.

Tờ này cũng nói ông Khảm cũng vi phạm Điểm 1, Bộ luật Hình sự Việt Nam 2015, “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Đảng Việt Tân nói gì?

Hôm 25/1, Đảng Việt Tân ra thông cáo báo chí về sự mất tích của ông Khảm, cho hay ông Khảm về Việt Nam để “tìm hiểu và lượng định hiện trạng nhân quyền” tại đây.

Ông Nguyễn Đỗ Thanh Phong, đại diện Đảng Việt Tân tại Úc, thời điểm đó đã nói với BBC rằng ông Khảm đã nhập cư vào Úc từ khoảng hơn 20 năm trước và là một thành viên lâu năm của đảng, tham gia tích cực các hoạt động thúc đẩy dân chủ và thường xuyên tiếp xúc với chính giới và Bộ Ngoại giao Úc để vận động cho nhân quyền.

Ông Phong cũng cho biết ông Khảm không dự tính về để “tổ chức biểu tình hay tham gia sinh hoạt gì cả, chỉ đi tham khảo tình hình trong nước, gặp lại bạn bè”.

Đảng Việt Tân, hay tên đầy đủ là Việt Nam Canh tân Cách mạng đảng đã bị chính quyền Việt Nam liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố vào tháng 10/2016.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của ‘Việt tân’; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do ‘Việt tân’ tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của ‘Việt tân’… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo BBC

________________

 

 

Ông Châu Văn Khảm bị điều tra với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”

RFA 10-2-2019

Ông Châu Văn Khảm (phải)

Ông Châu Văn Khảm (phải)

Courtesy of FB Việt Tân

Ông Châu Văn Khảm, đảng viên đảng Việt Tân, đang bị điều tra với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 109, và tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” vì hành vi sử dụng chứng minh thư với tên Chung Chính Phi để vào Việt Nam, theo điều 341 Bộ luật Hình sự 2015. Đài ABC của Úc dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cho biết như vậy hôm 10/2.

Theo khoản 1 của điều 109, người nào có hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân với vai trò người tổ chức, xúi dục hoặc gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân, hoặc tử hình.

Người đồng phạm trong vụ án hoặc chuẩn bị phạm tội nếu bị kết án thì án tù từ 1 năm đến 12 năm.

Hôm 30/1/2019, mạng báo Công an nhân dân thừa nhận, Công an Việt Nam đã bắt giữ công dân Úc gốc Việt vào khuya ngày 12/1 khi đang lưu trú tại một khách sạn thuộc quận Phú Nhuận, TPHCM cùng với thành viên của Hội Anh em dân chủ là ông Nguyễn Văn Viễn.

Đài ABC dẫn một báo cáo của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc gửi cho gia đình ông Châu Văn Khảm cho hay, Đại sứ quán Úc đã thăm lãnh sự ông Khảm một lần duy nhất vào hôm 28/1.

Cả ông Châu Văn Khảm và Nguyễn Văn Viễn đều bị từ chối luật sư cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất dự kiến vào cuối tháng 5 với lý do “cần giữ bí mật điều tra đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia”.

Cũng theo báo cáo mà đài ABC xem được, trong suốt chuyến thăm lãnh sự ông Châu Văn Khảm bị quay video, khiến người ta lo ngại rằng ông sẽ không thể nói chuyện thoải mái với các quan chức Úc.

Gia đình ông Khảm nói với ABC rằng họ cũng lo ngại về các vấn đề sức khỏe của thương gia người Úc gốc Việt năm nay 70 tuổi này. Ông bị các chứng bệnh như cholesterol cao và viêm tuyến tiền liệt.

Trong một thư ngỏ đăng trên trang web của đảng Việt Tân hôm 4/2, bà Châu Quỳnh Trang – vợ của ông Châu Văn Khảm bày tỏ tin tưởng rằng chồng bà không làm điều gì sai, nên chính quyền không thể dàn dựng những cáo buộc phi lý để trấn áp những người yêu nước.

“Tôi và gia đình thành tâm cầu nguyện và mong cho chồng tôi sớm được bình an trở về với gia đình,” bà Trang viết trong thư ngỏ.

Hồi cuối tháng 1, đảng Việt Tân ra Thông cáo báo chí cho biết ông Châu Văn Khảm, đảng viên cơ sở Úc Châu bị bắt tại Việt Nam vào ngày 13/1 khi “trở về để thu thập dữ kiện và lượng định thực trạng nhân quyền tại quê nhà.”

Còn báo chí nhà nước lại quy kết ông Châu Văn Khảm “xâm nhập, tìm cách hoạt động chống phá” trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Hồi năm 2016, Bộ Công an Việt Nam ra thông báo cáo buộc đảng Việt Tân là “tổ chức khủng bố”, và người nào nhận tài trợ, tham gia các khóa huấn luyện, hoặc hoạt động theo sự chỉ đạo của Việt Tân sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó cho hay, Việt Tân không bị liệt vào danh sách khủng bố theo luật pháp Hoa Kỳ.

 

_______

 

Công dân Úc Châu Văn Khảm bị bắt giam tại Việt Nam hơn 6 tháng vẫn chưa được gặp luật sư

RFA
2019-07-23

Ông Châu Văn Khảm, một Việt kiều Úc, bị lực lượng chức năng Hà Nội bắt giữ sáu tháng qua với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền ’ nhưng bị từ chối luật sư trong quá trình điều tra.

Mạng báo ABC loan tin ngày 23 tháng 7 dẫn quan ngại của các tổ chức theo dõi nhân quyền và thân nhân ông Châu Văn Khảm. Theo xác nhận của tổ chức Ân Xá Quốc Tế thì trong suốt quá trình điều tra, ông này bị từ chối luật sư do đó thông tin về trường hợp của ông bị giới hạn.

Theo bản tin của ABC, dựa vào các ghi chú của phía lãnh sự quán Úc khi vào thăm ông Châu Văn Khảm, ông Khảm có thể nhận được thuốc, thức ăn và thiệp sinh nhật từ gia đình, nhưng ông này chỉ có thể được gặp luật sư sau khi chính quyền Việt Nam hoàn tất quá trình điều tra, được nói nhằm ‘bảo mật’ thông tin.

ABC cũng cho hay ông Châu Văn Khảm đã viết thư cho gia đình vào tháng 5 và nói rằng sức khỏe của ông tốt, nhưng tinh thần thì suy sụy.

Chính quyền Việt Nam cho gia hạn quá trình điều tra đến tháng 9 năm nay và có thể gia hạn tiếp. Theo đó, người bị điều tra có thể bị tạm giam đến 20 tháng nếu liên quan đến những vụ án an ninh quốc gia.

Gia đình của ông Châu Văn Khảm cũng bày tỏ lo ngại ông Khảm không được trình bày một cách thoải mái, tự do với các viên chức đại sứ quán Úc trong các lần viếng thăm. Lý do có sự giám sát của camera và nhân viên an ninh trại giam.

Ông Châu Văn Khảm năm nay 70 tuổi, bị công an bắt giữ tại thành phố Hồ Chí Minh hôm 13/1 trong lúc đang gặp gỡ một số thành viên của hội Anh Em Dân Chủ.

Mạng báo Công an Nhân dân hôm 30/1 sau đó loan tin đã bắt giữ ông Châu Văn Khảm và nói ông này là ‘thành viên cốt cán của tổ chức Việt Tân xâm nhập, tìm cách hoạt động chống phá trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019.’

Cơ quan ngôn luận của Bộ Công an Việt Nam nói ông Khảm đã khai nhận nhập cảnh vào Việt Nam từ Campuchia vào cửa khẩu Hà Tiên hôm 10/1 bằng một chứng minh nhân dân giả.

Sau đó, ông Khảm bị nói đã bồi dưỡng các kiến thức về Việt Tân cho ông Nguyễn Văn Viễn và dự định trở lại Campuchia để về Úc vào hôm 14/1.

Hôm 25/1, Đảng Việt Tân đã loan đi thông cáo thừa nhận thành viên Châu Văn Khảm đã bị chính quyền Việt Nam bắt giữ.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: