Trần Hoàng Blog

►Facebooker ‘Giáo sư hớt tóc’ bị bắt vì phát livestream (RFA, 6-11-2019)

Posted by hoangtran204 trên 07/11/2019

Vì đảng csVN chuyên nói dối, nên chúng bắt những ai nói lên sự thật. 

FB Nguyễn Văn Nghiêm “Dấu hiệu Trung Quốc tiếp tục xâm lược bãi Tư Chính của Việt Nam” (phát hôm 4/11/2019), “Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh liệu có vào lò (hôm 4/11/2019),

Facebook Vượng Nguyễn với nhiều post về các vụ cưỡng chế đất đai, biểu tình về môi trường, tội phạm Trung Quốc ở Việt Nam…

 

 

 

Facebooker ‘Giáo sư hớt tóc’ bị bắt vì phát livestream ‘gây hoang mang trong nhân dân’

Đài Á Châu Tự Do RFA 6-11-2019

Facebooker Nguyễn Văn Nghiêm

Facebooker Nguyễn Văn Nghiêm

Courtesy of Facebook, RFA edit

Ông Nguyễn Văn Nghiêm, tức Facebooker Nghiêm Nguyễn với biệt danh ‘Giáo sư hớt tóc’, ở tỉnh Hòa Bình bị bắt tạm giam 4 tháng và khởi tố vào ngày 5 tháng 11.

Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Nghiêm ghi rõ ông: “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân”.

Bản thân ông Nguyễn Văn Nghiêm được cộng đồng mạng biết đến qua những video phát trực tiếp trên kênh YouTube, với các chủ đề được ghi nhận gần đây là: “Dấu hiệu Trung Quốc tiếp tục xâm lược bãi Tư Chính của Việt Nam” (phát hôm 4/11/2019), “Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh liệu có vào lò (hôm 4/11/2019), “Bài học sâu sắc là bài học nào?” (hôm 4/11/2019), “Tướng hèn đông như quân Nguyên, 3/11/2019), “Xin đừng gọi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là ”cóc”, 3/11/2019)…”

Hiện tất cả các clip của ông Nghiêm đã bị xóa khỏi YouTube và tài khoản Facebook, YouTube của ông này được cho là “công an đang kiểm soát”.

Trả lời Đài Á Châu Tự Do hôm 6/11, bà Phạm Thị Xuân, vợ ông Nguyễn Văn Nghiêm, nói:

“Hôm qua [5/11] tôi đi chợ về thì có một phụ nữ mặc thường phục ở trước cửa nói tôi là làm tóc hộ, tôi từ chối. Cuối cùng họ làm đủ mọi cách thuyết phục tôi làm được. Tôi cũng đồng ý cho họ làm tóc nhưng rồi tôi từ chối, nói chồng tôi đang livestream ồn nên không cho làm. Tôi mở cửa, xách đồ ở xe vào trong bếp, thấy công an rất nhiều ập vào, chồng tôi đang livestream trên máy tính. Một số giữ tay chồng tôi, kéo ra chỗ cái phản mà anh ấy vừa làm vừa ngủ. Một số vào máy tính thu thập dữ liệu trên máy mà chồng tôi đang livestream. Họ giữ lại và thu thập, làm ra rồi bắt chồng tôi ký. Họ nói anh nhà tôi nguy hiểm nên lệnh bắt giữ là 120 ngày.”

Bà Xuân giải thích thêm về công việc của chồng:

Anh nhà tôi đọc trên mạng xã hội, các báo thấy thông tin gì không tốt cho xã hội thì anh nhà tôi đưa lên và down về máy và in ra. Công an giữ lại các tờ giấy ấy. Các clip mà anh livestream đưa YouTube thì họ cũng tải về, in vào đĩa, bắt chồng tôi ký. Họ lệnh khám xét nhà, thu giữ toàn bộ máy móc, đồ dùng liên quan đến công việc của chồng tôi làm.”

Riêng tôi thấy anh nói những cái đấy không có hại gì cho xã hội và đất nước cả. Vì anh chỉ có phản biện rằng những quan chức tham nhũng, những cán bộ mà ăn cơm dân nuôi, mà làm không được việc thì anh tôi bày tỏ quan điểm, ý kiến phản biện làm cho nó tốt lên cho xã hội. Nói chung các clip mà anh ấy làm có cái tôi nghe cũng bình thường, nhưng có cái tôi nghe anh phản biện thì hơi gắt một tí. Tôi lại khuyên anh nói nhẹ nhàng thôi, đừng gắt quá, những người nghe và người làm xấu sẽ không hài lòng, không thích.”

Bà Xuân cũng cho biết là ông Nguyễn Văn Nghiêm từng bị cơ quan chức năng phạt hành chính một lần vì live stream, tổng cộng 49 triệu đồng nhưng “không đóng” vì “anh nhà tôi bảo là phạt ít thì nộp, chứ còn phạt nhiều thì không có tiền nộp”.

Bà Xuân nói thêm:

“Cái việc làm của chồng tôi trên mạng xã hội thì rất nhiều người đồng tình ủng hộ. Từ hôm qua, nghe tin chồng tôi bị bắt thì nhiều người liên tục hỏi thăm anh ấy bị bắt thế nào, quan tâm đến. Trước khi bị bắt đưa đi, chồng tôi nhắn lại rằng em hãy điện cho các anh cùng làm các chương trình như anh đang làm, nhờ các anh dưới Hà Nội giúp đỡ cho.”

Ngoài ra, bà Phạm Thị Xuân xác nhận ông Nguyễn Văn Nghiêm “không thuộc tổ chức, hội nhóm nào” và hiện bà đã nhờ Luật sư Hà Huy Sơn trợ giúp pháp lý.

Hôm 6/11, phóng viên RFA gọi điện nhiều lần đến cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình nhưng không nhận được phản hồi.

Chính quyền Việt Nam từng bắt giữ, phạt tù nhiều Facebooker có hành vi tương tự ông Nguyễn Văn Nghiêm. Trường hợp gần nhất là hôm 29/10, ông Nguyễn Văn Phước, ngụ tại Mỹ Xuyên, thành phố Long Xuyên tỉnh An Giang bị tuyên phạt 5 năm tù với cáo buộc sử dụng mạng xã hội chia sẻ thông tin xuyên tạc, chống phá Nhà nước. Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến tháng 8/2018, ông Phước đã tự tạo và nhờ người thân tạo các tài khoản trên Facebook. Qua các tài khoản này, ông Phước dùng để theo dõi, gửi lời kết bạn với các tài khoản khác có ảnh đại diện liên quan đến chế độ Việt Nam Cộng hòa và các đối tượng được cho là phản động lưu vong.

Bên cạnh đó, ông Phước cũng nhiều lần livestream nói chuyện về tình hình chính trị và chia sẻ bài viết, hình ảnh, video clip có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền và Đảng CSVN.

Vào ngày 31/10, kiến trúc sư Phạm Xuân Hào, thạc sĩ, giảng viên khoa công nghệ Đại học Cần Thơ bị kết án 1 năm tù vì chia sẻ bài viết được cho là trái chiều, xuyên tạc đường lối, chủ trương của đảng trên Facebook.

Trước đó, Tòa án Cần Thơ cũng đã tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Hồng Nguyên (nick name “Bồ Công Anh”) và Trương Đình Khang (tên tài khoản Hồ Mai Chi) cùng ngụ quận Cái Răng lần lượt 2 năm và 1 năm tù cùng với tội danh như trên.

_________________

Giảng viên đại học bị kết án 1 năm tù vì chia sẻ bài viết trên Facebook

  • RFA  31-10-2019

Kiến trúc sư Phạm Xuân Hào, thạc sĩ giảng viên Khoa Công nghệ Trường Đại học Cần Thơ.

Kiến trúc sư Phạm Xuân Hào, thạc sĩ giảng viên Khoa Công nghệ Trường Đại học Cần Thơ.

Courtesy VOV

Kiến trúc sư Phạm Xuân Hào, thạc sĩ giảng viên Khoa Công nghệ Trường Đại học Cần Thơ hôm 31/10/2019 bị kết án 1 năm tù giam vì chia sẻ bài viết bị cho là trái chiều, xuyên tạc đường lối, chủ trương của đảng trên Facebook.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 31/10/2019.

Theo cáo trạng mà Tòa án Nhân dân quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ tuyên tại phiên xử, thạc sĩ Phạm Xuân Hào đã phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 1, Điều 331 Bộ Luật Hình sự.

Cụ thể, bị cáo Phạm Xuân Hào, đã sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook cá nhân để chia sẻ những bài viết tiêu cực trên mạng xã hội gây ảnh hưởng không tốt đến nhận thức của cộng đồng mạng xã hội; đưa ra những thông tin trái chiều, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, xâm phạm lợi ích của người khác.

Trước đó, Tòa án Nhân dân quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ cũng đã tuyên phạt 2 bị cáo cùng ngụ tại quận Ninh Kiều với cùng tội danh nêu trên, là Đoàn Khánh Vinh Quang ở phường An Phú 2 năm 3 tháng tù giam và bị cáo Quách Nguyễn Anh Khoa ở phường An Cư 6 tháng tù giam.

Việt Nam là một trong những quốc gia xếp cuối bảng về tự do báo chí của Tổ chức Phóng viên không biên giới. Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế, tính đến tháng 6 năm 2019, có ít nhất 133 người đang bị giam giữ ở Việt Nam vì thực hành các quyền tự do cơ bản.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế, EU và Hoa Kỳ đã từng lên tiếng chỉ trích Việt Nam về Luật An ninh mạng vừa đi vào hiệu lực từ hồi đầu năm 2019 vì cho rằng luật này nhằm mục đích hạn chế quyền tự do bày tỏ ý kiến của người dân.

Theo thống kê của RFA, trong 9 tháng đầu năm 2019, các tòa án ở Việt Nam đã kết án tù ít nhất 40 người với các cáo buộc tội âm mưu lật đổ nhà nước, tuyên truyền chống chế độ, lợi dụng các quyền tự do dân chủ, gây rối trật tự công cộng, tàng trữ vũ khí và khủng bố.

_________________

Công an Lâm Đồng bắt giữ Facebooker Vượng Nguyễn, gia đình không được thăm gặp

RFA 30-9-2019

Anh Nguyễn Đức Quốc Vượng và Facebook cá nhân có tên Vượng Nguyễn

Anh Nguyễn Đức Quốc Vượng và Facebook cá nhân có tên Vượng Nguyễn

Courtesy of FB Vượng Nguyễn

Facebooker Vượng Nguyễn, tên thật Nguyễn Quốc Đức Vượng, vừa bị Công an Lâm Đồng bắt giữ hôm 23 tháng 9 với cáo buộc “Làm, tằng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật  phẩm nhằm chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 117  Bộ luật Hình sự.

Thông tin anh Vượng bị bắt đã được mạng Facebook lan truyền ngay hôm 23/9 nhưng đến ngày 27/9, trang tin Công an Nhân dân mới chính thức loan báo.

Hôm 30/9, ông Nguyễn Quốc Doanh, anh trai Vượng nói với RFA:

Người ta đến bắt bất ngờ và không có nhắn nhủ gì.  Khi đi em chỉ nói gia đình không đi thăm, hãy bình tĩnh và em không nói gì hết. Thông tin   ở Công an Lâm Đồng nhưng người ta không cho gặp. Lúc bắt có tôi ở đó và họ nói không cho gặp. Sau hai, ba hôm có luật sư gọi nhưng do bối rối nên cũng không biết như thế nào!”

Theo ông Nguyển Quốc Doanh, gia đình chỉ biết ngoài việc đi phụ giao hàng, Vượng có chơi Facebook, nhưng cũng không biết đúng sai thế nào vì gia đình không quan tâm chính trị. Gia đình hiện cũng không tin vào việc luật sư có thể giúp được gì.

“Gia đình chỉ muốn Vượng bình an. Hiện tại gia đình cũng không biết mời luật sư ra sao, mà cũng không tin luật sư có thể giúp được. Chẳng luật sư nào dám đứng ra nhận bào chữa cho Vượng đâu, vì công an đã kết tội rồi.”

Trước khi bị bắt Facebooker Vượng Nguyễn, cư trú tại thôn Hải Dương, Xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Anh Vượng thường livestream về tình hình đất nước và các vấn đề xã hội. Hôm Vượng bị bắt, ông Doanh cho biết gia đình hoàn toàn không biết vì sao Vượng bị bắt.

Anh Vượng, được biết đến qua Facebook Vượng Nguyễn với nhiều post về các vụ cưỡng chế đất đai, biểu tình về môi trường, tội phạm Trung Quốc ở Việt Nam… Facebook của anh có 10.752 lượt follow.

Trong một post đăng hồi tháng 3/2019 trên trang cá nhân, anh Vượng viết:

Họ coi thường tôi nghèo hơn họ và khuyên tôi dừng lại để làm giàu rồi mai sau mới lên tiếng… Vậy họ thành đạt có địa vị trong xã hội rồi sao họ vẫn im lặng thờ ơ… Ôi cũng chỉ là đám trí thức giả nhân giả nghĩa đang ngụy biện cho sự hèn nhát yếu đuối của mình bằng cách kéo người khác xuống hèn giống mình để họ thấy họ không cô đơn khi vận nước lâm nguy trước giặc ngoại xâm (Trung Cộng) trước tà quyền Cộng sản đang cai trị Việt Nam. Dân tộc Việt đã quá đau khổ rồi. “1.000 năm nô lệ giặc Tàu 100 năm đô hộ giặc Tây, 20 năm nội chiến từng ngày… 44 năm toàn Việt Nam đang sống dưới chế độ Cộng sản độc tài. Biết tới bao giờ dân Việt mình mới thoát kiếp khổ đau này?”

Báo Công An Nhân Dân hôm 27/9 cho hay: “Cùng với quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện lệnh khám xét chỗ ở của Nguyễn Quốc Đức Vượng, thu giữ nhiều tài liệu có liên quan…”.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, hơn hai năm qua, Nguyễn Quốc Đức Vượng đã sử dụng mạng xã hội để làm, tán phát tài liệu, tuyên truyền xuyên tạc nhằm bôi nhọ, nói xấu chế độ, xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh, chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam.”

Theo Công an huyện Đơn Dương, vào tháng 3/2017, “khi phát hiện Vượng có những hành vi vi phạm pháp luật, công an, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể đã nhiều lần tới nhà hoặc gọi lên khuyên răn, nhắc nhở, phân tích những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật… nhưng đối tượng này vẫn không chịu sửa chữa, tiếp tục vi phạm với mức độ chống đối ngày càng quyết liệt và cực đoan hơn.

Từ đầu năm 2019 đến nay, RFA ước tính có ít nhất 10 tiếng nói chỉ trích chính quyền Việt Nam bị bắt giữ đã được truyền thông trong nước xác nhận. Theo Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế, Việt Nam hiện đang giam giữ ít nhất 133 người vì thực hiện những quyền cơ bản của mình.

 

 

_____________

Theo Dõi Nhân Quyền Quốc Tế kêu gọi Việt Nam trả tự do cho kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh

RFA  06-11-2019

 

Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh tại phiên tòa sơ thẩm ở Bến Tre vào tháng 6/2019

Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh tại phiên tòa sơ thẩm ở Bến Tre vào tháng 6/2019

Photo: RFA

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch vào ngày 6 tháng 11 ra thông cáo báo chí kêu gọi Việt Nam trả tự do cho nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh ngày mai ra tòa phúc thẩm chỉ vì đăng bài trên tài khoản Facebook cá nhân.

Thông cáo báo chí của HRW nêu rằng một tòa án ở Việt Nam sẽ xử phiên phúc thẩm bản án 6 năm tù đối với một nhà hoạt động môi trường đã lên tiếng phê phán chính quyền trên Facebook. Theo HRW thì việc truy tố và giam giữ nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh rõ ràng vi phạm quyền tự do ngôn luận của bản thân ông này.

Ông John Sifton, Giám đốc Vận động Châu Á của HRW, được dẫn lời trong thông cáo báo chí rằng ông Nguyễn Ngọc Ánh là một trường hợp trong số ngày càng nhiều các nhà bất đồng chính kiến bị giam giữ vì bày tỏ ý kiến trên Facebook. Chính quyền Việt Nam dường như đang cho rằng việc sử dụng nền tảng mạng xã hội theo đúng mục đích thiết kế là một tội hình sự.

Trả lời RFA hôm 6/11, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc chuyên trách châu Á, thuộc Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch nói:

“Tôi thực sự rất quan ngại về việc nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh ra tòa ngày mai vì phải đăng bài và đưa bình luận trên tài khoản Facebook cá nhân. Ông ấy lẽ ra không phải ra tòa và phải được trả tự do. Đó là việc một cá nhân thực thi quyền tự do ngôn luận. Lẽ ra không nên coi là phi pháp khi người ta đưa thông tin trên mạng xã hội và ông ta phải được trả tự do.”

“Toà án tỉnh ở Việt Nam buộc tội ông ấy vì ông ấy dám chỉ trích chính quyền, lên tiếng cảnh báo về môi trường, nhân quyền. Đó là cách nhà cầm quyền Việt Nam đáp trả lại những tiếng nói chỉ trích. Thật sự thì những người như ông này lên tiếng vì họ muốn điều tốt cho Việt Nam.”

Kỹ sư nuôi tôm Nguyễn Ngọc Ánh bị cơ quan chức năng tỉnh Bến Tre bắt vào tháng 8 năm ngoái với cáo buộc ‘làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghịa Việt Nam’ theo điều 117 Bộ Luật HÌnh sự Việt Nam.

Tòa sơ thẩm ở Bến Tre vào tháng 6 năm nay tuyên ông Nguyễn Ngọc Ánh 6 năm tù giam và 5 năm quản chế. Theo truyền thông trong nước thì ông Nguyễn Ngọc Ánh chia sẻ các tin, bài ‘phản động’ nhằm nói xấu đảng cộng sản và nhà nước Việt Nam, kích động người dân biểu tình trong dịp quốc khánh. Tuy nhiên, theo HRW thì các bài viết của ông Nguyễn Ngọc Ánh là về các vấn đề điển hình thu hút quan tâm của các nhà hoạt động xã hội tại Việt Nam, nạn hủy hoại môi trường do nhà máy Formosa gây nên kể từ tháng 4 năm 2016, tình trạng thiếu tự do chọn lựa trong cuộc bầu cử năm 2016, hay các quan ngại về điều kiện sống của các tù chính trị.

HRW nhắc lại việc cơ quan chức năng Việt Nam bắt giữ thầy giáo dạy nhạc Nguyễn Năng Tĩnh ở Nghệ An vào tháng 5 vừa qua, ông Phạm Văn Điệp ở Thanh Hóa hồi tháng 6, ông Nguyễn Quốc Đức Vượng ở Lâm Đồng vào tháng 9 vì những người này cho đăng hay chia sẻ bài viết trên Facebook.

HRW thống kê trong 10 tháng đầu năm 2019, Việt Nam ra phán quyết có tội đối với ít nhất 20 người và tuyên án cho họ từ 6 đến 10 năm tù vì dám phê phán chính phủ, vận động cho tự do tôn giáo, vận động cho các quyền cơ bản về chính trị và dân sự hoặc chống tham nhũng.

___________________

 

Thêm 2 Facebooker bị án tù: Facebooker Nguyễn Hồng Nguyên (Bồ Công Anh)  và Trương Đình Khang, có tên facebook là Hồ Mai Chi.

RFA 22-9-2018

Facebooker Nguyễn Hồng Nguyên (Bồ Công Anh) tại toà hôm 22/9/2018

Facebooker Nguyễn Hồng Nguyên (Bồ Công Anh) tại toà hôm 22/9/2018

Courtesy Zing.vn

Toà án Nhân dân quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ hôm 22/9 đã tuyên án tù hai facebooker với cáo buộc lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hai người bị kết án là Nguyễn Hồng Nguyên (38 tuổi) với tên Facebook là Bồ Công Anh, và Trương Đình Khang (26 tuổi), có tên facebook là Hồ Mai Chi. Nguyên bị kết án 2 năm tù,  Khang bị kết án 1 năm tù.

Cáo trạng được truyền thông trong nước trích dẫn cho biết từ năm 2017, hai facebookers này đã kết bạn với nhau và thường xem các bài viết, hình ảnh, video có nội dung nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, cơ quan đảng, nhà nước, xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cũng theo cáo trạng, hai người đã soạn thảo tài liệu, đăng tải, chia sẻ các bài viết trên trang cá nhân có nội dung xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, làm người xem có cái nhìn không đúng về chủ trương, đường lới của đảng và chính phủ.

Theo truyền thông trong nước, cả hai người khai nhận do chuyện buồn gia đình, bức xúc cá nhân nên soạn thảo, đăng tải, chia sẻ các bài viết lên trang facebook cá nhân.

Kể từ cuối tháng 8 đầu tháng 9 đến nay, công an Việt Nam đã bắt giữ và khởi tố ít nhất 6 facebooker với các cáo buộc bao gồm làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu chống phá nhà nước, và lợi dụng các quyền tự do dân chủ. Con số những facebooker bị bắt này chưa bao gồm những facebooker đang bị bắt giữ khác mà công an chưa thừa nhận nhưng gia đình và người thân của họ đã phản ánh trên mạng xã hội.

Hôm 14/9 vừa qua, công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam facebooker Huỳnh Trương Ca với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá nhà nước”.

Trong dịp quốc khánh 2/9, công an Việt Nam đã bắt giữ 3 facebooker khác là Nguyễn Ngọc Ánh, Đoàn Khánh Vinh Quang, và Bùi Mạnh Đồng với cáo buộc làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu chống nhà nước, và hành vi đưa, sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính.

______________

 

 Báo cáo tự do internet 2019 của Freedom House: Việt Nam không có tự do internet

RFA  5-11-2019

 

Báo cáo về tự do internet 2019 của Freedom House: Việt Nam thuộc nhóm màu tím là nước không có tự do internet.

Báo cáo về tự do internet 2019 của Freedom House: Việt Nam thuộc nhóm màu tím là nước không có tự do internet.

Courtesy: Ảnh chụp màn hình freedomonthenet.org

Việt Nam được xếp hạng trong số những quốc gia không có tự do internet trong năm 2019, theo báo cáo của Tổ chức Freedom House vừa công bố vào ngày 5  tháng 11.

Báo cáo về tự do internet năm 2019 với nhan đề “Khủng hoảng mạng xã hội” được Freedom House cho biết tiến hành khảo sát tự do internet ở 65 quốc gia, chiếm 87% người sử dụng internet toàn cầu, từ tháng 6 năm 2018 đến tháng 5 năm 2019 và đưa ra kết luận rằng có bằng chứng cho thấy ít nhất 40 quốc gia sử dụng các chương trình giám sát mạng xã hội và 47 quốc gia bắt bớ những người dùng mạng xã hội liên quan đến bày tỏ chính chính kiến về các vấn đề chính trị, xã hội và tôn giáo. Trong số này có ít nhất 31 quốc gia mà nhiều trường hợp cá nhân dùng mạng xã hội bị trừng phạt bằng bạo lực.

Mạng xã hội và các phương tiện thông tin trên internet bị khóa tại ít nhất 20 nước và mạng lưới viễn thông không hoạt động ở 17 quốc gia, trong những thời điểm diễn ra bầu cử, biểu tình và biến động dân sự.

Theo báo cáo của Freedom House, tính từ tháng 6 năm 2018 có 33 quốc gia được đánh giá giảm giá trị về tự do internet. Một số nước bị xếp hạng liên tục không có tự do internet trong 9 năm liền bao gồm Brazil,  Bangladesh, Zimbabwe, Sudan và Kazakhstan.

Trung Quốc tiếp tục năm thứ 4 liên tiếp là quốc gia bị xếp hạng kiểm soát internet tồi tệ nhất thế giới, đặc biệt nghiêm trọng trong kiểm duyệt thông tin liên quan sự kiện kỷ niệm 30 năm biến cố Thiên An Môn và các cuộc biểu tình dai dẳng ở Hong Kong.

Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia có điểm số từ 0 đến 39, là quốc gia không có tự do internet.

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: