Trần Hoàng Blog

►LỖI TẠI BỌN BUÔN NGƯỜI? (3-11-2019)

Posted by hoangtran204 trên 04/11/2019

 

 

 

Image may contain: text
Hội Những Người Cầm Bút Can ĐảmLike Page

LỖI TẠI BỌN BUÔN NGƯỜI?

Diên Vỹ

Hôm 2/11/2019 cảnh sát Anh đã xác nhận toàn bộ 39 nạn nhân trong chuyến xe thùng từ cảng Brugge sang Essex là người Việt Nam.

Thảm kịch xảy ra hôm 23 tháng 10 với nghi ngờ ban đầu toàn bộ nạn nhân là người Trung Quốc. Nhưng hôm sau thì đã có thông tin từ phía cảnh sát rằng ít nhất có 6 người là người Việt Nam. Các hãng thông tân nước ngoài cập nhật tin tức hàng ngày và có kèm theo cả danh tính nạn nhân người Việt.

Phía chính quyền Việt Nam ngoài Việt cho biết đã phối hợp với Anh đã không dám hó hé gì thêm ngoài việc “hỗ trợ điều tra” và không dám thông tin gì nhiều vì “sợ dân hoang mang”.

Cho đến hôm nay, người đứng đầu chính phủ lẫn Đảng vẫn im re. Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao lên tiếng chia buồn trên Twitter – cái mạng hoàn toàn xa lạ với người dân chỉ biết xài zalo, Đại sứ Việt Nam tại Anh chia buồn với gia đình người bị nạn. Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam lên án mạnh mẽ hành vi buôn người, coi đây là tội ác nghiêm trọng và cần được trừng trị đích đáng.

Khi đã chắc đây là nạn nhân người Việt, phía Việt Nam tuyên bố “sẽ phối hợp chặt chẽ với Vương quốc Anh để đưa những kẻ phạm tội ra trước công lý và tìm kiếm những biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa những thảm kịch tương tự có thể xảy ra trong tương lai.”

Những tờ báo lớn ở Việt Nam hôm nay được mở miệng, đồng loạt lên án “tội ác của những kẻ buôn người” và kêu gọi phải trừng trị chúng thích đáng. Thế nhưng có phải 39 người bỏ mạng đau đớn nơi xứ người có phải hoàn toàn là lỗi của bọn buôn người còn chính phủ và nhà cầm quyền thì hoàn toàn vô can?

Ở NHÀ THÌ CHẾT ĐÓI?

Nghê An, Quảng Bình, Hà Tĩnh là những nơi được coi là nghèo khó nhất Việt Nam mà đã được ví là vùng quê “ chó ăn đá, gà ăn sỏi”.

Người di dân từ vùng quê ra thành thị để mưu sinh là chuyện thường tình. Nhưng có lẽ với những người dân quê vùng biển hay nông dân thì cơ hội kiếm việc làm có tay nghề cao là khả năng xa vời. Với thảm hoạ môi trường Formosa, nghề cá đã bị bóp chết. Chưa kể đất đai nông nghiệp bị thu hẹp và nạn thất nghiệp gia tăng.

Chính phủ đã hoàn toàn không có khả năng trợ cấp cho những người thất nghiệp và buộc họ phải tìm đường mưu sinh. Chính quyền sở tại cũng đã khuyến khích người dân tham gia xuất khẩu lao động (XKLĐ) để đổi đời vì ngay chính trong nước họ thất bại hoàn toàn trong việc tạo ra công ăn việc làm cho chính người dân của mình.

Những người không có tay nghề, không có tiền và thân thế để chạy một chân trong các công ty nhà nước để hòng mong có được một nghề nhiều lậu hơn lương thì chỉ còn nước chạy vạy tiền để tha phương cầu thực.

Lấy ví dụ là tỉnh Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh không ngần ngại khi xác định các sở, ban, ngành, UBND các huyện thành, thị cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về chính sách XKLĐ.

Với con số kiều hối 225 triệu đô la trong năm 2018 do khoảng gần 60.000 người đi XKLĐ gởi về làm cho cả tỉnh phấn khởi. Nếu tính sơ sơ thì thật ra mỗi người chỉ gởi về cho thân nhân chưa tới 4.500 đô la một năm. Vậy mà lại có những cái làng tỷ phú mọc lên khi con cái đi làm ăn ở nước ngoài gởi về tới cả một tỷ một năm tức tới gần gấp 10 lần con số người đi XKLĐ chính thức gởi về. Điều này có thể lý giải tại sao cô Trà My sau khi trở về nhà sau một thời gian xuất khẩu lao động lại quyết định khăn gói sang Anh kiếm tiền.

Vậy chính quyền sở tại có biết không về những người đi XKLĐ bất hợp pháp này không? Chắc chắn họ biết nhưng không làm gì cả vì họ không phải bận tâm giải quyết việc làm cho những người đi XKLĐ tự do này. Họ đã đạt được mục đích giảm thiểu thất nghiệp và giảm nghèo cho địa phương.

BẤT CHẤP TẤT CẢ?

Người đi XKLĐ tự do có biết họ sẽ làm gì khi đặt chân sang các nước Âu châu? Chắc chắn là họ biết vì người đi trước đã mạc nước cho người đi sau. Nhưng tại sao họ lại chấp nhận?

Họ muốn được giàu nhanh chóng. Một năm lao động bất hợp pháp ở Anh bằng mười năm lao động hợp pháp ở bất cứ quốc gia nào. Ngay cả bản thân người dân cũng cho rằng đi lao động ở nước ngoài để đưa kinh tế đi lên hay chỉ đơn giản cho con đi kiếm tiền xây nhà cho bằng hàng xóm.

Họ không nghĩ đến việc làm bất hợp pháp mà chỉ nghỉ đến việc kiếm tiền bất chấp tất cả. Bài học này họ được học từ trong nước khi mà cả một hệ thống tham nhũng thối nát nắm quyền với đầy dẫy những bất công. Họ học được cách khôn lỏi để lách các kẽ hở của pháp luật để làm giàu cho bản thân.

Dối trá để đạt được mục đích khi xé bỏ hộ chiếu Việt Nam để nhận làm người Trung Quốc, hoặc tự nhận là trẻ vị thành niên để được phép ở lại. Họ biết nhảy xe là phạm luật, họ biết đi lén lút, trốn tránh cảnh sát không phải là việc làm hợp pháp nhưng vẫn làm.

Họ biết làm không đóng thuế là phạm pháp, đi trồng cỏ có thể bị ở tù nhưng họ vẫn làm.

Không thể chỉ đổ cho vì nghèo đói mà phải liều mạng.

Tất cả có thể quy cho việc giáo dục từ tận gốc mà ra. Người ta không còn được giáo dục phải coi trọng các giá trị đạo đức trong cuộc sống đã từ lâu lắm rồi. Và trách nhiệm đó phải thuộc về nhà cầm quyền!

LỖI TẠI BỌN BUÔN NGƯỜI?!

Chính quyền sở tại biết tỏng gia đình nào có người ở nước ngoài và ở nước nào vì chắc chắn sẽ có người của phường xã vo ve yêu cầu quyên góp cho địa phương vì là gia đình có thân nhân ở nước ngoài.

Cứ nhìn vào nhà ai trở thành tỷ phú trong vòng một hai năm có con đi nước ngoài là biết họ đi lậu hay không. Chính quyền sở tại lẽ nào không biết khi mà người dân muốn xây cái nhà lớn nhỏ gì thì phải cũng chạy vạy đủ thứ giấy tờ.

Chống buôn người có phải là điều mới khi chính phủ Anh đã chi gần nửa tỷ đô la cho chính phủ Việt Nam từ nhiều năm nay để giúp hạn chế buôn người cũng như giúp cho những người Việt nhập cư bất hợp pháp trở lại hồi hương. Vậy thì tại sao nhà cầm quyền không có biện pháp nào để ngăn ngừa lâu nay?

Lỗi tại bọn buôn người hết! Chính phủ, Đảng lẫn quốc hội sẽ yêu cầu bắt nhốt hết bọn buôn người.

Bắt xong, nhốt hết để thoát ra khỏi sự chú ý của cả thế giới mấy ngày này là yên chuyện. Còn dân có thất nghiệp, mất niềm tin sẽ có được cuộc sống no đủ, có công ăn việc làm ổn định thì để từ từ tính sau. Chính phủ, đảng và quốc hội đang phải lo nghĩ chuyện đại sự, chuyện tiểu sự thì tự dân mà lo.

Nguồn. VNTB

http://www.vietnamthoibao.org/2019/11/vntb-loi-tai-bon-buon-nguoi.html

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: