Trần Hoàng Blog

►Những tấm bưu thiếp từ một vùng biển bị đầu độc: Nghệ An và Hà Tỉnh, trung tâm của nạn buôn người ở Việt Nam (Reuters, 28-10-2019)

Posted by hoangtran204 trên 01/11/2019

Các cộng đồng nông thôn nghèo khó ở Nghệ An và Hà Tĩnh “Hầu hết tất cả các hộ gia đình đều có người ra nước ngoài. Những người già ở lại, nhưng người trẻ phải tìm nhiều cách đi làm việc ở nước ngoài vì khó kiếm được việc làm ở quê nhà”.

 

 

 James Pearson,

Trần Hoàng (dịch)

  •  

(Nghệ An, Vietnam) Ở những vùng miền quê của Nghệ An và Hà Tĩnh lốm đốm các bảng quảng cáo việc làm của các công ty xuất khẩu lao động hoặc du học ở nước ngoài.

Hàng ngàn người mỗi năm (ra đi) theo lời khuyến dụ về một cuộc sống tốt đẹp hơn ở nước ngoài, nhưng nhiều người ra đi theo con đường không chính thức- thông qua những kẻ buôn lậu và đôi khi là những chuyến đi nguy hiểm bằng đường biển và đường bộ.

Hiện tượng đó nay đang bị tập trung chú ý sau khi 39 thi thể được phát hiện trong một chiếc xe tải bên ngoài London vào tuần trước.

Người ta đang lo ngại rằng phần nhiều các nạn nhân ấy là người Việt, xuất thân từ Nghệ An và Hà Tĩnh, một vùng trồng lúa ở miền Trung-Bắc-Bộ.

Các triển vọng tìm được việc làm là rất hiếm hoi, sự khuyến khích của chính quyền (đi XKLĐ), các băng đảng buôn người dụ ra nước ngoài, thảm họa môi trường và áp lực của nhà cầm quyền cộng sản đối với người Công giáo là tất cả các yếu tố địa phương đằng sau làn sóng người di cư. Ông Bùi Thạc nói “Hầu như tất cả mọi người ở đây đều có người thân ở nước ngoài”, cháu trai của ông là Bùi Phan Thắng, e rằng nằm trong số 39 người chết trong thùng xe tải.

“Hầu hết tất cả các hộ gia đình đều có người ra nước ngoài. Những người già ở lại, nhưng người trẻ phải tìm nhiều cách đi làm việc ở nước ngoài vì khó kiếm được việc làm ở quê nhà”.

Các cộng đồng nông thôn nghèo khó ở Nghệ An và Hà Tĩnh đã và đang rơi vào tuyệt vọng giữa những lo ngại rằng những người thân yêu bị mất tích của họ nằm trong số những người đã chết trong thảm kịch (39 người chết trong thùng xe đông lạnh ở Luân Đôn).

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG: ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU.

Đối với Đảng Cộng sản cầm quyền ở Việt Nam, lợi ích của người dân di cư hợp pháp ra nước ngoài để làm việc là rõ ràng.

Ủy ban Nhân dân Tỉnh Nghệ An đã phát ra một bản báo cáo về thúc đẩy xuất khẩu lao động trong tháng 9 này. “Xuất khẩu lao động là ưu tiên hàng đầu của Đảng và chương trình phát triển kinh tế xã hội của nhà nước nhằm thúc đẩy tạo việc làm, giảm nghèo, phát triển nghề nghiệp và tạo thu nhập cho người dân,”. Đó là những dòng đọc được từ  Nghị Quyết số 274/2009/HĐND của tỉnh.

Tổng thu nhập trung bình tính trên đầu người của cả 2 tỉnh đều thấp hơn con số trung bình $2,540 (USD) của cả nước. Năm rồi, thu nhập trung bình của dân chúng ở Nghệ An là $1,636 và Hà Tĩnh là $2,217 (USD)

Số lượng kiều hối từ ngoại quốc gửi về đã trợ giúp thêm rất nhiều. Chỉ riêng Nghệ An đã thu về được $255 triệu USD hàng năm – theo báo cáo từ truyền thông của nhà nước.

“Xuất khẩu lao động là một giải pháp đối với tình trạng thất nghiệp”, Nguyễn Quang Phú Phó Chủ tịch của xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc, nói với phóng viên hãng Reuters. “Kiều hối đã và đang giúp cải thiện đời sống của người dân nơi đây”.

Mặc dầu có những thuận lợi về kinh tế, thảm kịch 39 người chết ở trong xe tải đã phơi bày những giới hạn về khả năng của Đảng Cộng sản quản lý người ra đi nước ngoài.

Các cộng đồng Công Giáo phát triển mạnh cùng với sự xuất hiện của những băng đảng buôn người, cả 2 thứ này đều đang làm cho đảng csVN phải nhức đầu, đảng csVN đang nắm quyền ở Hà Nội cách nơi đây khoảng 300 km (180 dặm) về phía bắc.

Vụ xả thải chất độc ra ngư trường của tập đoàn Formosa Hà Tỉnh từ ba năm trước cũng góp phần thúc đẩy mạnh hơn chuyện tìm cách ra nước ngoài.

NHỮNG BĂNG ĐẢNG

Trong số những người đã từng bỏ xứ ra đi để mưu sinh từ Nghệ An là nhà cách mạng, chủ tịch sáng lập đảng CSVN, ông Hồ Chí Minh.

Tay tỉ phú đầu tiên của Việt Nam, Phạm Nhật Vượng, từng đi sang Liên Xô cũ hồi thập niên 1990’s trước khi trở về và gầy dựng nên tập đoàn Vingroup – cũng có gốc gác từ Hà Tĩnh.

“Dân chúng từ các tỉnh này có một lịch sử lâu đời trong chuyện đi ra nước ngoài kiếm tiền gửi về nhà, nhất là trong giai đoạn có chương trình xuất khẩu lao động sang các nước trong khối Sô-Viết”, cô Mimi Vũ, một nhà hoạt động độc lập chống việc buôn người ở Sài Gòn, cho biết.

“Sau nhiều thập niên, dân chúng tin rằng đó là cách duy nhất để có thể thành công và giúp đỡ gia đình bằng cách gởi tiền về nhà”, cô Vũ nói thêm.

Mặc dù không thể biết rõ số lượng có bao nhiêu người đi lậu ra nước ngoài, nhưng người dân địa phương và các chuyên gia chống nạn buôn người tin rằng nhiều người đã ra khỏi nước với sự giúp đỡ của các băng đảng buôn lậu ở Việt Nam, những băng đảng này lấy của gia đình hàng ngàn đô la để đem một người ra nước ngoài.

Buôn lậu người đến Anh đã tồn tại trong một thời gian rất dài và Cơ quan tội phạm quốc gia London đã cử một sĩ quan liên lạc đến làm việc trọng Tòa Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, người này giúp chống lại nạn buôn người cùng với cảnh sát Việt Nam, và giải quyết các vấn nạn khác.

Trong một ý kiến ​​được công bố vào tháng trước, Đại sứ Anh tại Việt Nam, Gareth Ward, đã cảnh báo về sự nguy hiểm của việc tin vào những lời hứa của các băng đảng.”Họ không phải là bạn bè. Họ là tội phạm.”

NƯỚC BỊ NHIỄM ĐỘC

Cơ hội việc làm tại địa phương đã bị cản trở bởi thảm họa môi trường Formosa. Bị kẹp giữa những bãi cát mỏng ở bờ biển và những đàn trâu đắm mình trong những cánh đồng lúa, những ống khói của nhà máy luyện thép Formosa Steel nổi bật lên ở một góc nhỏ này của tỉnh Hà Tĩnh.

Nhà máy thép Formosa Ha Tinh, thuộc sở hữu của Công ty Nhựa Formosa của Đài Loan, đã bị Hà Nội đổ lỗi vào năm 2016 vì đã gây ra một trong những thảm họa môi trường tồi tệ nhất của Việt Nam khi rò rỉ hóa chất ở vùng nước ven biển, từng nổ ra các cuộc biểu tình lan rộng và gây thiệt hại sinh kế.

“Chúng tôi quyết định để chồng tôi làm việc ở nước ngoài vào năm 2016 khi sự cố Formosa xảy ra”, Anna Nguyễn, người chồng rời Việt Nam và đi du lịch bất hợp pháp đến Ukraine, Pháp và sau đó là Anh để tìm việc làm trong một tiệm làm móng tay. “Chúng tôi sợ rằng sự ô nhiễm môi trường do Formosa sẽ gây hại cho sức khỏe và tương lai của chúng tôi nên chúng tôi đã mạo hiểm. Nhưng bây giờ cuộc sống của chúng tôi rất khó khăn”, cô nói.

Tờ báo nhà nước của Hà Tĩnh cho biết tháng trước rằng hơn 40.000 người rời tỉnh hàng năm để làm việc ở nơi khác, bao gồm cả ở nước ngoài.

LINH MỤC

Giống như Anna Nguyễn, nhiều người trong số những người e rằng đã chết trong thùng xe tải có tên những người theo đạo Công giáo.

Miền trung Bắc Việt Nam được tô điểm bởi các cụm cộng đồng nhỏ, người Công giáo, những cộng đồng này còn sót lại từ thời Pháp thuộ. Theo truyền thông nhà nước, Nghệ An là nơi cư trú của 280.000 người Công giáo, và có 149.000 người Công giáo sống ở Hà Tĩnh.

Trong một buổi lễ đặc biệt được tổ chức tại nhà thờ Công giáo Mỹ Khánh tường trắng ở Yên Thành, tỉnh Nghệ An, vào tối Thứ Bảy, cha Anthony Dang Hữu Nam đổ lỗi cho ô nhiễm, những khó khăn xã hội và thiên tai như lũ lụt và khô hạn ở vùng này đã gây ra phần lớn những cuộc di cư ra khỏi miền nầy trong thời gian gần đây.

Những bài giảng thẳng thắn và những lời chỉ trích của chính phủ Việt Nam đã khiến cả ông và nhà thờ bị sự chú ý thêm từ cảnh sát, đây là một yếu tố làm cho một số người phải tìm kiếm một cuộc sống mới ở nơi khác.

Tại sao nhiều người Việt Nam phải trả nhiều tiền chỉ để chết?“, Linh Mục Nam nói trong buổi lễ. “Tại sao lại như vậy, mặc dù Việt Nam không còn chiến tranh nữa, vậy mà có rất nhiều người buộc phải rời đi để đến một vùng đất khác?”

 

Bài viết của James Pearson và được chỉnh sửa bởi Matthew Tostevin cùng với Mike Collett-White

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: