Trần Hoàng Blog

►QUỐC HỘI IM LẶNG SAO ĐƯỢC? (29-10-2019)

Posted by hoangtran204 trên 29/10/2019

“Tôi không yêu cầu Quốc hội xử lý hậu quả mà thảo luận về nguyên nhân cơ bản gây ra thảm họa” 39 người miền Bắc của chế độ csVN đã chết ở trong thùng đông lạnh container khi trên đường vượt biển vào nước Anh ngày 23-10-2019

 

 

 

QUỐC HỘI IM LẶNG SAO ĐƯỢC?

Nguyễn Đình Cống

Quốc hội im lặng được sao khi biết tin phần lớn hoặc toàn bộ 39 người chết thảm trong toa xe đông lạnh ở Anh là người Việt. Xin Quốc hội hãy tam ngừng một vài việc để thảo luận chuyện nàỳ, nhằm tìm ra nguyên nhân cơ bản của tai họa.

Trong một bài trước tôi đã phản biện ý kiến của nhiều lãnh đạo, họ cho rằng VN có ổn định tốt về xã hội và chưa bao giờ đất nước đẹp như bây giờ. Thì đây, đất nước ổn định và tốt đẹp nên rất đông người Việt vì nghèo đói, túng quẫn đến mức bị bọn buôn người lừa đảo, người bị chết, gia đình bị nợ ngập đầu.

Rồi đây công an sẽ điều tra, tìm ra một vài manh mối trong đường dây tội phạm, chúng nó bị xét xử và kết tội, còn công an sẽ được ca ngợi và khen thưởng. Rồi những gia đình nạn nhân được thăm hỏi và giúp đỡ cùng với việc họ bị một số kẻ trách cứ là vì tham lam và ngu muội nên mới để xẩy ra việc bị lừa. Rồi mọi việc sẽ qua đi.

Trong lúc đó nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng bi thảm là từ thể chế chính trị, từ sự vô trách nhiệm và quá yếu kém trong công tác quản trị xã hội của Đảng và chính quyền.

Nguyên nhân này không được các cơ quan tuyên tuyền và lý luận chính thống bàn đến. Chỉ trên các trang mạng có vài tác giả nêu ra và phân tích. Thí dụ bài của các tác giả : Dương Quốc Chính (Tị nạn chính trị và kinh tế), Mai Quốc Ấn (Hạnh phúc đâu xa ?), Kông Kông (Điều tra tội phạm buôn người dễ không ?), Trương Nhân Tuấn (Chế độ này còn tiếp tục thì sẽ còn những người vượt biên), Đào Tăng Đức (Cô gái Trà My và thân phận con người dưới các chế độ cộng sản) v.v….

Các tổ chức tuyên truyền và lý luận chính thống không dám phân tích và tìm nguyên nhân cơ bản của tai họa. Nhưng Quốc hội thì sao, có dám làm không?. Có thể khẳng định các quan chức và những nghị gật không bao giờ dám làm việc như vậy. Nó nguy hiểm như việc bóp dái ngựa từ phía sau, vuột râu hùm từ mặt trước. Với các nghị gật thì dù có cho uống mật gấu cũng không dám. Nhưng còn những đại biểu còn có kiến thức và lương tri thì sao ? Các vị có được dũng cảm, vượt qua nỗi sợ, thắng được những toan tính thấp hèn cá nhân để trình bày tiếng nói đại diện cho dân hay không.

Rất mong ước và yêu cầu có được vài đại biểu đề xuất việc này ra Quốc hội, vạch ra nguyên nhân cơ bản của tai họa mà người ta cố tình che giấu. Rất nhiều khả năng đề xuất của các vị sẽ bị số đông bác bỏ. Nhưng không sao. Có tiếng nói, có đề xuất là đã có thắng lợi. Một đề xuất hợp tình, hợp lý bị bác bó chỉ chứng tỏ Quốc hội chưa đại diện được cho nhân dân.

Nhà nước có đội ngũ công an vô cùng hùng hậu, có chính quyền đến từng thôn xóm, lại thêm các tổ chức, các đoàn thể là tay chân của Đảng, thế mà vẫn để cho bọn buôn người hoạt động bình thường. Phải chăng công an, chính quyền còn tập trung sức lực cho những việc khác quan trọng và cấp thiết hơn nhiều. Đó là 2 việc sau : Một là lo kiếm tiền bằng mọi cách đề bù vốn ( bỏ ra khi chạy chức quyền) và làm giàu, hai là lo theo dõi, khống chế, trấn áp những người dám dùng quyền tự do ngôn luận để cổ vũ cho dân chủ, dám bày tỏ quan điểm trên Facebook cá nhân.

Vụ nhiều người Việt bị chết thảm khốc ở Anh là một thách thức với Quốc hội. Liệu các vị có nỡ lòng giữ im lặng hay không?.

 

Nguyễn Văn Tần Đây thầy
Image may contain: text
___
Thế Mạnh Quốc hội Việt Nam chỉ là bù nhìn mà thôi. Họp quốc hội bây giờ làm trò cười cho thiên hạ, toàn những lời lẽ lố bịch bảo sao không vị dân chửi. Mới đây lại thấy hình ảnh nghị gật ngồi chơi cờ trong kỳ họp, phen này gạch đá lại rơi ầm ầm rồi.
Hoàng Tạo Ôi trời! Đến bà Ngân chủ tịch QH đi qua Hàn Quốc còn có một đám đi cùng bỏ trốn chứ nói chi im lặng hay ko!
Image may contain: 1 person, text
__
Cho ý kiến về dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội sáng nay (29/10), đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng nếu không phải đại biểu chuyên trách thì đôi khi phát biểu rất khó, phải rất cân nhắc xem có đụng chạm không. Thậm chí có địa phương lãnh đạo còn chỉ đạo “việc gì nên nói, việc gì không nên nói”.
__

148 Comments

 

____ 

 

tuoitre.vn

Thủ tướng Anh tới hiện trường vụ án, viết lời chia buồn …

28-10-2019

TTO – Trong sổ chia buồn, ông Boris Johnson viết “cả nước Anh và thực sự là cả thế giới vẫn còn đang sốc trước thảm kịch” 39 người chết trong container, lên án “sự nhẫn tâm” và “tàn độc” của những kẻ tổ chức đường dây.

Thủ tướng Anh tới hiện trường vụ án, viết lời chia buồn - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh viết sổ tang chia buồn tại hiện trường – Ảnh: TWITTER

Chiều tối 28-10 (giờ VN), đích thân Thủ tướng Anh Boris Johnson cùng Bộ trưởng Nội vụ Anh đã tới hiện trường vụ phát hiện 39 thi thể trong container và viết những dòng chia buồn trong sổ tang.

Theo Đài BBC của Anh, ông Johnson đến ngay vào giờ nghỉ trưa (theo giờ Anh), cho thấy dù lịch trình rất bận rộn và còn nhiều vấn đề lớn như Brexit nhưng thủ tướng Anh vẫn dành thời gian cho vụ việc lần này.

“Chúng tôi bày tỏ sự thương tiếc trước những người đã thiệt mạng trong thảm kịch và xin chia buồn với gia đình các nạn nhân đồng thời lên án sự nhẫn tâm của những kẻ dính tới vụ việc.

Vương quốc Anh sẽ làm tất cả những gì có trong khả năng của mình để đưa những thủ phạm thực sự ra trước công lý”, ông Johnson cam kết trong sổ chia buồn.

Nhiều nghị sĩ khác tháp tùng ông Johnson cũng lần lượt viết vào sổ chia buồn các nạn nhân và gia đình.

 

Thủ tướng Anh tới hiện trường vụ án, viết lời chia buồn - Ảnh 2.

Những dòng chia sẻ của Thủ tướng Anh trong sổ chia buồn – Ảnh: TWITTER

Vụ 39 thi thể trong container được đánh giá là cực kỳ nghiêm trọng và gây chấn động chính trường Anh khiến nhiều chính trị gia lên tiếng.

Trong phần chất vấn tại Quốc hội Anh ngày 24-10, ông Johnson nói không thể tưởng tượng được ông sẽ như thế nào nếu là người đầu tiên mở container và chứng kiến những thi thể đã đông cứng bên trong.

“Tôi biết vẫn còn những đường dây như thế này và chúng vẫn sẽ tiếp diễn. Phải tìm cho được những kẻ buôn người và đưa chúng ra xét xử”, ông Johnson nhấn mạnh trước những nghị sĩ đang bàng hoàng vì vụ việc.

Thủ tướng Anh tới hiện trường vụ án, viết lời chia buồn - Ảnh 3.

Lãnh đạo và nghị sĩ khu vực Thurrock thuộc hạt Essex của Anh viết sổ tang chia buồn – Ảnh: TWITTER

Hôm 23-10, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Anh Brandon Lewis cho biết ông sốc khi nghe tin và cam kết sẽ đưa thủ phạm ra trước vành móng ngựa.

“Đây là một thảm kịch khủng khiếp. Cảnh sát Essex phải tiếp tục điều tra, không để bị ảnh hưởng bởi các đồn đoán để đưa tất cả những kẻ có trách nhiệm ra công lý. Tôi xin chia sẻ với gia đình và bạn bè của người thiệt mạng”, bà Anna Soubry, lãnh đạo Đảng độc lập Group for Change, viết trên mạng xã hội Twitter.

Nghị sĩ Doyle-Price không giấu được cảm xúc, cho rằng đẩy 39 người vào một thùng kim loại là hành động của “ác quỷ”, kêu gọi tìm ra những kẻ tổ chức đường dây vượt biên để trừng trị chúng, trả lại công lý và an ủi nạn nhân.

Thủ tướng Anh tới hiện trường vụ án, viết lời chia buồn - Ảnh 4.

Lãnh đạo và nghị sĩ khu vực Thurrock thuộc hạt Essex của Anh viết sổ tang chia buồn – Ảnh: TWITTER

Ngày 28-10, tài xế Mo Robinson, người lái xe đầu kéo và phát hiện 39 thi thể trong container, đã bị xét xử. Y không được cho đến tòa án mà phải khai báo và xác nhận danh tính qua đường truyền video giữa buồng giam với tòa án.

Bị cáo Robinson cũng bị từ chối cho bảo lãnh tại ngoại và sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 25-11 tới tại tòa Old Bailey, nơi bồi thẩm đoàn sẽ quyết định y có tội hay không trước khi thẩm phán kết án.

Liên quan đến vụ 39 thi thể, cảnh sát Anh đến nay đã bắt giữ tổng cộng 4 nghi phạm nhưng đã cho tại ngoại 3 người. Cộng hòa Ireland cũng bắt 1 nghi phạm được xác định là tài xế chở container vào cảng Zeebrugge của Bỉ, nơi container lên đường đến Anh.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: