Trần Hoàng Blog

►Tổng thống Donald Trump loan báo Quân đội Mỹ đã tiêu diệt thủ lãnh của IS : cuộc đột kích giết chết thủ lĩnh Baghdadi của ISIS (27-10-2019)

Posted by hoangtran204 trên 28/10/2019

 

 

 

 

 Zachary Cohen của CNN

Trần Hoàng dịch (một phần của bài báo)

Hoạt động bí mật bắt đầu khoảng 5 giờ chiều thứ bảy 26-10-2019  khi 8 máy bay trực thăng chở các đội quân tinh nhuệ của Hoa Kỳ, bao gồm cả những Biệt Kích Delta Force, đã bay chính xác một giờ mười phút trên “lãnh thổ rất nguy hiểm” về phía khu vực phía bắc Syria, nơi Abu Bakr al-Baghdadi đang ở, theo Tổng thống Trump.

Nhiều máy bay và tàu chiến Mỹ cùng tham gia vào vụ đột kích này ở các vị trí khác nhau.

Một số lực lượng Mỹ có nguồn gốc từ nhiều địa điểm khác nhau bên trong Iraq, theo một quan chức Mỹ.

“Chúng tôi bay rất, rất thấp và rất, rất nhanh. Đó là một phần rất nguy hiểm của nhiệm vụ. Cùng vào và ra theo một đường bay. Chúng tôi muốn bay theo một con đường giống hệt nhau”, Trump nói với các phóng viên hôm nay trong khi cung cấp một tài khoản chi tiết của nhiệm vụ bí mật.

Trong lúc di chuyển, các máy bay trực thăng đã gặp phải tiếng súng địa phương. Máy bay Mỹ đã bắn trả và loại bỏ mối đe dọa, Trump nói.

Sau khi đến khu vực này, quân đội Hoa Kỳ đã phá vỡ một bức tường để tránh lối vào bị gài mìn bẫy và đó là khi “tất cả địa ngục vỡ ra” (súng nổ vang dội), Tổng thống nói thêm.

Trong khi dọn dẹp khu vực, các lực lượng Mỹ đã giết chết một số lượng lớn tay súng ISIS trong một cuộc đấu súng mà không bị thương vong, theo ông Trump.

Ít nhất hai tay súng ISIS đã bị bắt và 11 trẻ em bị bắt giam. Hai người vợ của Baghdadi đã bị giết trong cuộc hành quân và áo vest tự sát của họ bấm hoài không chịu nổ.

Cuối cùng, Baghdadi, người cũng mặc vest tự sát, đã lánh nạn trong một đường hầm “ngõ cụt” với ba đứa trẻ.

“Ông ta đã đi đến cuối đường hầm, khi những con chó của chúng tôi đuổi theo ông ta. Ông ta đã bấm nút áo vest, tự sát và ba đứa trẻ. Cơ thể ông ta bị banh xác bởi vụ nổ. Ngoài ra, đường hầm còn lủng sâu vào.”, Trump nói.

Cuộc thử nghiệm DNA tại chỗ đã có kết quả cho thấy đúng là Baghdadi. Thân xác của tay thủ lĩnh khủng bố đã được bỏ vào túi ny lông đen và được quân Mỹ mang lên trực thăng rời khỏi hiện trường.

____

____

Image

In this photo provided by the White House, President Donald Trump is joined by from left, national security adviser Robert O’Brien, Vice President Mike Pence, Defense Secretary Mark Esper, Joint Chiefs Chairman Gen. Mark Milley and Brig. Gen. Marcus Evans, Deputy Director for Special Operations on the Joint Staff, Saturday, Oct. 26, 2019, in the Situation Room of the White House in Washington. monitoring developments as in the U.S. Special Operations forces raid that took out Islamic State leader Abu Bakr al-Baghdadi. (Shealah Craighead/The White House via AP)

Chiều thứ 7, 26-10-2019, cố vấn an ninh quốc gia, Pence, Trump, Bộ trưởng QP Mark Esper, Tổng tham mưu trưởng Liên Quân Mark Milley, và Chuẩn Tướng Marcus Evans ngồi xem trực tiếp trên màn hình computer cuộc đột kích đang diễn ra Syria. 

 

Vì đang đi công tác xa thủ đô, và Giám Đốc An Ninh Quốc Gia đã ngồi xem trên computer vụ đột kích với tướng chỉ huy trưởng Central Command. Giám Đốc CIA  ngồi xem trực tiếp cuộc đột kích tại văn phòng riêng.

____

 

May, 2011

President Barack Obama revealed al-Qaeda leader Osama bin Laden had been killed by US Navy Seals in a dramatic late night address

 

FILE -In this May 1, 2011 file image released by the White House and digitally altered by the source to diffuse the paper in front of Secretary of State Hillary Clinton, President Barack Obama and Vice

 

https://www.nbc-2.com/story/41237175/inside-the-dramatic-us-military-raid-that-killed-isis-leader-baghdadi

Tuyên bố của TT Trump: Thủ lãnh IS đã chết

  • Trọng Đức

Hôm 27/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump loan báo chiến dịch đặc biệt của Mỹ đã tiêu diệt thủ lãnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, Abu Bakr al-Baghdadi, một chiến công lớn đối với nỗ lực chống khủng bố của Hoa Kỳ. 

Tổng thống Donald Trump loan báo đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt thủ lãnh của IS vào hôm 27/10 (Ảnh: YouTube)

Toàn văn tuyên bố của ông Trump từ Tòa Bạch Ốc: 

Đêm qua, Hoa Kỳ đã đem công lý tới phán xét thủ lãnh khủng bố số một thế giới. Abu Bakr al-Baghdadi đã chết. Hắn là kẻ thành lập và đầu lãnh của IS, tổ chức khủng bố dã man và tàn bạo nhất thế giới. 

Hoa Kỳ đã săn lùng Baghdadi trong nhiều năm. Bắt giữ hoặc hạ sát hắn là một trong những ưu tiên an ninh hàng đầu của chính quyền của tôi. Các lực lượng Đặc biệt của Mỹ đã thi hành chiến dịch bố ráp đầy táo bạo và mạo hiểm trong đêm ở vùng Tây Bắc Syria để hoàn sứ mệnh này. 

Không có sinh mạng Mỹ nào bị thiệt hại trong chiến dịch này, trong khi một lượng lớn các chiến binh và đồng bọn của Baghdadi đã bị giết cùng hắn. Hắn ta đã chết khi chạy trốn vào tận cùng một đường hầm trong khi khóc lóc, la hét và sợ hãi. Vào thời điểm này, hang ổ của hắn đã được dọn sạch, đội quân của hắn hoặc là bị bắn chết, hoặc là đầu hàng. 11 trẻ em đã được đưa ra khỏi tòa nhà mà không bị thương, còn lại chỉ là Baghdadi bên trong đường hầm và ba đứa con của hắn mà hắn kéo vào trong hầm để chịu chung cái chết. 

Khi hắn chạy đến cuối đường hầm, các chú chó của chúng ta đuổi sát đằng sau. Hắn đã kích nổ áo khoác, khiến hắn và ba đứa con thiệt mạng. Thi thể của hắn đã vỡ vụn trong vụ nổ, nhưng kết quả xét nghiệm đã khẳng định chắc chắn thân xác của hắn. 

Tên tội phạm đã từng cố gắng hết sức để đe dọa người khác đã phải sống những giờ phút cuối cùng trong sợ hãi cùng cực, hoảng loạn và kinh hoàng trước sức mạnh của lực lượng đặc nhiệm Mỹ. 

Chúng ta đã ở trong khu nhà đó khoảng 2 giờ và sau khi nhiệm vụ hoàn thành, chúng ta đã lấy được những tài liệu và thông tin cực kỳ nhạy cảm từ vụ bố ráp. 

Cái chết của Baghdadi phản ánh quyết tâm không suy suyển của người Mỹ trong việc truy bắt những thủ lãnh của bọn khủng bố và cam kết của chúng ta trong việc đánh bại hoàn toàn và vĩnh viễn IS. 

Tầm với của Mỹ rất xa. Như các bạn biết, tháng trước chúng tôi đã thông báo rằng chúng tôi vừa hạ sát Hamza Bin Laden, đứa con trai vô cùng tàn bạo của Osama Bin Laden, người có những phát ngôn tồi tệ. 

Hắn là kẻ kế thừa ngai vàng của Al Qaeda. Những kẻ khủng bố áp bức và sát hại người vô tội không bao giờ nên ngủ ngon vì biết rằng chúng ta sẽ tiêu diệt chúng hoàn toàn. Những con quái vật hung bạo này sẽ không thể thoát khỏi số phận – và chúng sẽ không thoát được phán xét cuối cùng của Chúa.

Baghdadi đã lẩn trốn từ nhiều năm trước, lâu trước khi tôi nhậm chức. Theo lệnh của tôi với tư cách là Tổng Tư lệnh, Hoa Kỳ đã hủy diệt “vương quốc” của hắn hồi tháng 3 năm nay. Sự kiện hôm nay là một lời nhắc nhở khác rằng chúng ta sẽ tiếp tục truy đuổi tàn dư của những kẻ khủng bố IS cho tới khi chúng chịu kết cục thê thảm. 

Baghdadi và những kẻ tồi tệ làm việc với hắn – trong một số trường hợp người ta không biết rằng họ đang dính líu tới việc gì và việc đó nguy hiểm và xấu xa như thế nào – đã giết rất nhiều người. Hắn đã giết những người Mỹ vô tội như Jim Foley, Steven Sotloff, Peter Kassig, và Kayla Mueller, những vụ sát nhân này là đặc biệt ghê tởm. 

Vụ hành hình công khai một phi công người Jordan, người đã bị thiêu sống trong một cái cũi để cho tất cả cùng chứng kiến, và vụ giết hại những người Cơ Đốc giáo ở Libya và Ai Cập, cũng như vụ diệt chủng hàng loạt người Yazidi, đã xếp IS vào danh sách những tổ chức tội ác nhất trong lịch sử. 

Việc cưỡng ép thay đổi tôn giáo, những bộ đồ suit màu vàng trước khi rất nhiều người bị chặt đầu, tất cả việc này đều được công khai trình diễn cho thế giới – đều là trách nhiệm của Abu Bakr al-Baghdadi. Hắn là một kẻ độc ác và tàn bạo, và đã chết một cái chết độc ác, tàn bạo như một kẻ hèn nhát, chạy trốn và kêu khóc. Nhiệm vụ tấn công lần này là hoàn hảo, và chỉ có thể thực hiện với sự thừa nhận và trợ giúp từ những con người và một số quốc gia nhất định.

Tôi muốn cảm ơn các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq, và tôi cũng muốn cảm ơn người Kurd ở Syria vì những việc làm cụ thể mà họ đã hỗ trợ chúng tôi. Cũng xin cảm ơn tới các chuyên gia tình báo tuyệt vời, những người đã giúp hành trình thành công này có thể thực hiện được. 

Tôi muốn cảm ơn các binh lính, thủy thủ, phi công và thủy quân lục chiến tham gia vào nhiệm vụ đêm qua. Các bạn là những người tài giỏi nhất ở bất cứ đâu trên thế giới. Tôi muốn cảm ơn Tướng Mark Milley và các Tham mưu trưởng Liên quân của chúng ta, và tôi cũng muốn cảm ơn các chuyên gia làm việc trong các cơ quan khác của chính phủ Mỹ, những người quan trọng đối với thành công của chiến dịch. 

Đêm qua là một đêm tuyệt vời cho người Mỹ và thế giới. Một kẻ sát nhân tàn bạo, kẻ đã gây ra quá nhiều đau khổ và chết chóc, đã bị loại bỏ một cách kịch liệt – hắn sẽ không bao giờ có thể làm hại một người đàn ông, đàn bà hay đứa trẻ vô tội nào nữa. Hắn chết như một con chó. Hắn chết như một kẻ hèn. Bây giờ, thế giới sẽ là một nơi an toàn hơn nhiều. 

Cầu xin Chúa ban phước lành cho nước Mỹ!”

Trọng Đức

____

____

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: