Trần Hoàng Blog

►Tại sao đi XKLĐ qua Nhật, Hàn Quốc, hoặc liều chết để đi qua Anh, qua Ba Lan… XIN LỖI MẸ! CON ĐANG CHẾT DẦN VÌ KHÔNG THỞ ĐƯỢC

Posted by hoangtran204 trên 28/10/2019

 

 

 

 

XIN LỖI MẸ! CON ĐANG CHẾT DẦN VÌ KHÔNG THỞ ĐƯỢC…

Dinh Thoa   27-10-2019

Qua nay mình đọc rất nhiều stt nếu có 1 tỷ, tao sẽ khởi động doanh nghiệp start up, hoặc ở nhà bán hàng online, hoặc tìm một công việc nhẹ tênh… chứ không ngu si nằm trong thùng đông lạnh để trốn qua xứ người. Hoặc những stt muốn kiếm tiền thì phải trả giá, không việc gì phải thương xót… Tôi không trách những người đã viết ra những stt này bởi họ đã không may mắn như tôi.
Họ đã bao giờ sống ở một miền quê nghèo, nơi mà thanh niên không biết làm nghề gì để sống. Cả gia đình chỉ trông vào số gạo ít ỏi từ mảnh ruộng được giao?

Họ đã bao giờ hỏi tại sao vùng này, thị trấn này chả có đến một nhà máy, một công xưởng cho người lao động?
Họ đã bao giờ hỏi tại sao các cấp lãnh đạo ở địa phương không tìm ra một cái cây, một con gì, một nghề gì để giúp dân có thêm công việc ngoài nghề nông…?

Ngay cả đến nghề nông, họ cũng không có nhiều đất để trồng cấy. Nếu có trồng cấy thì cũng chỉ đủ ăn hoặc bán được vài mớ rau ở chợ nghèo và rồi cái nghèo vẫn không tha họ. Ai đó bảo sao không di cư ra các thành phố tìm việc. Đa số những thanh niên xuất khẩu lao động chủ yếu tốt nghiệp cấp 2, cấp 3; họ hạn chế vì trình độ vậy di cư ra Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn liệu có kiếm được việc làm không?

Ừ, thì cứ cho may mắn kiếm được việc làm nhưng chỉ làm công nhân, làm bưng bê, trông xe… mỗi tháng kiếm 4 đến 5 triệu có đủ để nuôi sống họ trong khi đó các bạn ấy gánh cả trách nhiệm cứu đói cho cả gia đình mình. Chính vì vậy, tìm mọi cách, vay mướn khắp nơi… sống chết bằng được để đi xuất khẩu lao động là lựa chọn duy nhất đối với thanh niên ở những miền quê nghèo cũng là hy vọng cuối cùng của cha mẹ họ trông đợi vào họ .

Tôi đã từng gặp những bạn nữ Việt Nam mới 25 – 26 tuổi nhưng đã có thâm niên 7 năm lao động ở Hàn Quốc. Tôi hỏi em làm nhiều năm thế cũng kiếm được mớ tiền rồi sao không về nước lập nghiệp buôn bán thứ gì đó chứ ở đây lao động khổ cực làm gì?. Em đó không ngần ngại trả lời tôi: Nhà em đông em lắm, các em đều đang đi học, em về là cả nhà đói. Em phải cố gắng bám ở đây. Và cô gái đó, cứ 4 năm bỏ ra 300 triệu cho môi giới lao động để xin được visa hợp pháp ở lại Hàn Quốc.

Để trả số tiền 300 triệu, coi như cô sẽ mất khoảng 1 năm đến 1.5 năm làm việc không lương nhưng vẫn còn 2.5 năm đến 3 năm có lương.

Cũng có rất nhiều người sau nhiều năm lăn lộn ở Hàn Quốc kiếm một số tiền kha khá quyết tâm trở về Việt Nam dự định sẽ buôn bán cái gì đó ở quê chứ không sang Hàn Quốc nhưng sau một thời gian buôn bán, có người thất bại, có người tự nhận mình không hợp với cuộc sống ở Việt Nam. Lý do này bạn nghe có vẻ lãng xẹt và vô lý nhưng đây là một thực tế hầu như đều trả lời thế?

Họ đã quen với công việc ở đất nước công nghiệp, quen với việc dốc hết sức lao động và thành quả kiếm được là một khoản tiền kha khá đủ để gửi về Vn giúp đỡ gia đình, đủ để lo lắng cho tương lai của mình nay họ phải về sống ở một môi trường bon chen, cạnh tranh khắc nghiệt, làm cật lực cũng không đủ ăn; trong khi đó đa số họ do không đủ kiến thức để khôn khéo buôn bán nói gì đến làm giàu mà start up…

Trong 5 năm khi làm tình nguyện viên tư vấn visa ở Lãnh sự Quán Hàn Quốc, tôi đã tư vấn và may mắn tiếp xúc rất nhiều người đa số họ đều không muốn quay lại Việt Nam mà chỉ muốn được sang Hàn lao động tiếp.

Thậm chí, có những người thuộc diện BHP (bất hợp pháp) họ hầu như không có cơ hội quay trở lại Hàn Quốc lao động nhưng khi nghe nói có đường dây làm visa xóa án tích họ lại khăn gói lên xin visa mặc dù tôi đã cảnh báo: Dù anh có xin được visa nhưng khi anh nhập cảnh, hồ sơ anh vẫn bị lưu trên máy thì anh cũng không có cơ hội vào Hàn Quốc nên anh đừng nghe môi giới nói mà bỏ ra 10.000 đô đến 15.000 đô… nhưng ngày hôm sau vẫn thấy họ xếp hàng xin visa.

Mới đây thôi, bạn hẳn còn nhớ clip do vnexpress thực hiện, bạn hẳn còn nhớ về clip do KBS thực hiện khi những người dân Việt Nam nô nức đánh nhau vỡ đầu vỡ trán kéo đến Lãnh sự Quán Hàn Quốc ở Hà Nội để xin visa 5 năm chứ? Hầu như những người xin visa đó đều là dân nghèo miền trung mong muốn xin được visa sang đó sẽ bỏ trốn để đi lao động bất hợp pháp.

Trường hợp của My, tôi không biết nhiều. Ngoài thông tin em ấy đã từng đi lao động 3 năm ở Nhật và mấy ngày trước em đã mất khi cố gắng để đến được miền đất hứa – Anh Quốc. Nhưng có lẽ cũng giống như bao nhiêu thanh niên đi xuất khẩu lao động khác lý do quan trọng nhất là em ấy muốn cuộc sống của mình và gia đình mình thoát khỏi cái nghèo, có một cuộc sống sung túc hơn, có tương lai hơn… Có lẽ hơn ai hết những người xuất khẩu lao động hiểu rõ chỉ có lao động ở xứ người dù cực khổ nhưng mới giúp họ thoát nghèo, mới giúp tương lai con cái họ tốt hơn…

Bạn hãy nhìn gương mặt của người cha này, bạn hãy nhìn vào ngôi nhà phía sau người cha. Bạn có thấy cái cúi đầu lặng lẽ của cảnh sát Anh Quốc khi xe chở 39 người chết đi qua?. Bạn có thấy những ngọn nến đã thắp lên cầu nguyện cho nạn nhân xấu số…? Nếu bạn không thể đồng cảm, thương xót nhưng xin đừng chỉ trích họ.

Với những người xuất khẩu lao động Việt Nam đang hàng ngày bị lùng bắt ở Hàn Quốc hay bất cứ quốc gia nào, với những người sẵn sàng nhảy xuống núi, trốn vào rừng để tránh khỏi sự truy đuổi của cảnh sát mà hàng ngày tôi vẫn nhận được thông tin người nọ người kia đã bỏ mạng hoặc khu vực này vực kia cảnh sát đang kiểm tra anh chị em BHP lưu ý tránh trạm kiểm soát…tôi đã trùng người lại…

Tôi xin được đồng cảm, được thương xót cho thân phận của họ; và thực sự tôi luôn dành sự khâm phục của mình đối với sự hy sinh, với sự hiếu thảo của họ vì cha mẹ, vì các em của mình, vì vợ con mình nơi quê nhà.

Tôi cũng cầu mong đất nước tôi một ngày nào đó thanh niên không phải xuất khẩu sức lao động của mình ra nước ngoài.

Tôi cũng cầu mong các cấp quản lý ở địa phương nên tìm ra cây gì, con gì, nhà máy gì… để giải quyết công ăn việc làm cho thanh niên ở địa phương để họ không phải đánh liều sinh mạng khi đi lao động phi pháp ở nước ngoài.

Tôi cũng cầu mong cảnh sát vào cuộc nhiều hơn để triệt phá những công ty, băng nhóm lừa đảo đưa người đi lao động bằng con đường bất hợp pháp.

Tôi cũng cầu mong các bậc phụ huynh, các bạn thanh niên khi nghe ai đó giới thiệu bỏ ra bằng này sẽ được đi sang nước nọ nước kia, cuộc đời sẽ thay đổi giàu sang… phải cân nhắc thật kỹ. Đi như thế có hợp pháp hay kg? Mình sẽ gặp những rủi ro gì? Mình đi bằng máy bay, ô tô hay xe container…

Xin chia buồn với những người cha, người mẹ, người chồng, người vợ đã mất đi người thân của mình trong tai nạn này. Xin vĩnh biệt những người đã khuất. Cầu mong linh hồn mọi người sẽ về miền đất Phật.

P/s: Đây là quan điểm cá nhân của tôi, nếu ai không trùng quan thì cứ về face của các bạn mà thể hiện; và cũng đừng nhắn tin nói những điều giáo lý vớ vẩn bằng cái óc hạn hẹp của các bạn…

____
Image may contain: 2 people, text

____ 

ĐẠI SỨ ANH tại VIỆT NAM nói gì.

Bài của Gareth Ward – Đại sứ Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam

Trong bối cảnh tình trạng mua bán người giữa Việt Nam và Vương quốc Anh ngày càng nghiêm trọng, Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland – ông Gareth Ward đã viết một bài bình luận về chủ đề này. Đại sứ Gareth Ward mong muốn bài viết đến được với độc giả trẻ, những người có nguy cơ cao nhất trở thành nạn nhân của tình trạng này.

Việt Nam là đối tác chiến lược của Anh trong rất nhiều lĩnh vực như thương mại, giáo dục, quốc phòng,… Trong thời gian làm nhiệm kỳ Đại sứ tại đây, tại các cuộc họp với Luân Đôn, tôi được báo cáo về rất nhiều hoạt động tích cực, các số liệu kinh tế khả quan, các chuyến thăm chính thức thành công và các hoạt động hợp tác đầy triển vọng. Tuy nhiên, vẫn có một số thách thức mà chúng tôi phải đối mặt và những vấn đề khiến tôi lo lắng. Một trong số đó là vấn đề mua bán người và di cư trái phép.

Người Việt Nam vẫn đang bị mua bán sang Anh để làm các công việc nguy hiểm, trái pháp luật, phục vụ lợi ích của các băng nhóm tội phạm có tổ chức. Tuy nhiên, không có nhiều người Việt Nam biết đến thực trạng này.

Vì vậy, hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn về một thực trạng mua bán người rất khác đang xảy ra với người Việt ở bên kia bán cầu.

📍Từ những chuyến vượt biên nguy hiểm tính mạng đến “nô lệ” trồng cần sa

Nói đến mua bán người, có lẽ các bạn sẽ nghĩ đến Trung Quốc hay các nước láng giềng như Lào và Campuchia. Trên thực tế, người Việt Nam không chỉ bị mua bán đến các nước có chung đường biên giới đất liền với Việt Nam mà còn tới các nước trong khu vực châu Á như Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia và thậm chí còn tới châu Âu, trong đó có Vương quốc Anh.

Ở nước Anh, chúng tôi sử dụng khái niệm “Nô lệ thời hiện đại” với hàm ý bao gồm mua bán người vì nạn nhân bị mua bán thường bị ép làm việc trong những điều kiện vô cùng tồi tệ, cả về thể xác lẫn tinh thần. Những năm gần đây, Việt Nam luôn là nước có số người nghi là nạn nhân của mua bán người và nô lê hiện đại cao nhất tại Anh, chỉ xếp sau Albania.

Khác với các nạn nhân bị mua bán sang các nước láng giềng với thủ đoạn thường gặp như bắt cóc, gạ gẫm hay lừa gạt, những nạn nhân người Việt Nam tại Anh là những người tự nguyện ra đi, với giấc mơ về một miền đất hứa, kì vọng về cơ hội cải thiện kinh tế cho bản thân và gia đình. Rất nhiều trong số họ là những người đến từ những huyện còn khó khăn của Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Những người này tìm đến những người quen, họ hàng, bạn bè mà nghe đâu đã từng đưa trót lọt ai đó đến Anh để nhờ giúp đỡ. Họ bỏ ra một khoản tiền rất lớn có khi lên đến 600-700 triệu đồng, phần nhiều có được là do thế chấp nhà cửa, ruộng vườn, tàu thuyền hay vay nặng lãi để trả cho những kẻ môi giới và những kẻ tổ chức đưa người trái phép qua biên giới.

Như vậy, ngay từ đầu cuộc hành trình của mình từ Việt Nam, họ đã chọn di cư bất hợp pháp và giao phó số phận của mình vào tay bọn tội phạm.

Trên danh nghĩa “giúp đỡ” làm giả giấy tờ, làm giả hồ sơ hay giúp vượt biên trái phép, những kẻ này thu lợi rất lớn từ các nạn nhân. Theo thông tin chúng tôi có được, chi phí cho hành trình do những băng nhóm tội phạm đưa người bất hợp pháp từ Việt Nam sang Anh dao động từ 30.000 USD đến 50.000 USD.

Việc nhập cư bất hợp pháp vào Anh có thể bằng giấy tờ giả trên một chuyến bay thẳng, hoặc thông dụng hơn là một đoạn đường gian khổ nhiều rủi ro và kéo dài qua nhiều nước châu Âu. Hầu hết trong số họ, bất chấp nguy hiểm tìm đường sang Anh với một hy vọng là chỉ sau một năm làm việc ở đây, họ có thể chuộc được các sổ đỏ đã cầm cố hoặc trả hết nợ nần vay mượn cho chuyến đi và sau đấy là một cơ hội “đổi đời” sẽ đến với gia đình.

📍Rất tiếc, sự thật khác xa hơn thế rất nhiều.

Tôi có cơ hội được nghe kể lại câu chuyện của một người nhập cư vào Anh bất hợp phát. Đó là một hành trình ác mộng từ Việt Nam qua Trung Quốc rồi cả tháng trời lang thang trong lạnh giá ở Nga, Ba Lan, Đức, Pháp và cuối cùng là trốn trong thùng xe tải vượt biên giới từ Pháp sang Anh. Anh nói mình là một trong số những người may mắn sống sót. Bên cạnh những rủi ro về sức khỏe, về kinh tế, đã có trường hợp người nhập cư bất hợp pháp gặp tai nạn lúc bị truy đuổi. Có không ít trường hợp bị chết do quá lạnh, bị thiếu ô xy trong thùng xe và chẳng bao giờ đặt chân đến “miền đất hứa”.

Khi đến Anh, điều gì đón chờ họ – những người vừa trải qua chặng đường dài nhiều gian khổ và nguy hiểm để mong tìm cho mình cơ hội đổi đời? Với nỗi sợ hãi của người nhập cư trái phép, mang theo gánh nặng trả nợ và gánh vác những niềm hi vọng của người thân ở Việt Nam, họ chấp nhận làm bất kỳ công việc gì có thể để có tiền và chỗ trú ẩn. Không có giấy tờ hợp lệ, họ làm việc trốn tránh. Giới chủ hay các băng nhóm, lợi dụng sự yếu thế và nỗi lo sợ bị chính quyền phát hiện của họ, trả cho họ đồng lương rẻ mạt và ép họ làm việc nhiều giờ, biết chắc chắn rằng sẽ không ai dám kêu ca hay tố giác. Cứ như thế, người Việt tại Anh bị bóc lột và trở thành nô lệ trong thời hiện đại lúc nào không hay.

Và khi đến cả những công việc tạm thời với tiền công rẻ mạt như làm móng tay, trông trẻ, phụ bếp, dọn khách sạn cũng trở nên rất khó khăn, với áp lực là gánh nợ trên vai, số đông những người nhập cư bất hợp pháp chấp nhận đi trồng cần sa để kiếm tiền trả nợ. Họ cũng đã biết trồng cần sa là bất hợp pháp và mạo hiểm nhưng chỉ khi thật sự bắt tay vào công việc, họ mới thấm thía cảm giác cô đơn, ngột ngạt và tù túng cũng như nỗi sợ hãi, nỗi ám ảnh có thể bị cướp, bị đánh đập, bị bắt và bị trục xuất.

Để tránh bị lộ, những căn nhà dùng để trồng cây thường bịt kín các cửa sổ để không có ánh sáng cũng như mùi phát tán ra ngoài. Những người có nhiệm vụ chăm sóc cây thường bị buộc sống ở trong nhà, bị giam lỏng, kiểm soát và bị bóc lột sức lao động không khác gì những nô lệ. Theo nghiên cứu, do sống trong môi trường nhiệt độ cao, không có không khí, tiếp xúc với phấn hoa, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thuốc kích thích,… người trồng cây cần sa trong nhà kín chịu nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí để lại di chứng về sau như ảnh hưởng đến thần kinh và đến đường hô hấp.

📍Nhập cư trái phép và mua bán người: Hãy hiểu và tránh xa nó!

Các bạn ạ, di cư vì mục đích kinh tế và tìm kiếm cơ hội tốt đẹp hơn là một nhu cầu chính đáng đối với bất cứ ai ở bất cứ quốc gia nào. Nước Anh luôn chào đón những người đến Anh hợp pháp, có đầy đủ sự hiểu biết và đánh giá thận trọng. Những kẻ giúp bạn sang Anh bằng “cửa sau cộng với lời hứa về một công việc hấp dẫn đang chờ đón chỉ là muốn lấy tiền của bạn. Đừng đánh cược tương lai của mình. Chúng không phải là bạn. Chúng là đối tượng phạm tội.

Ở Anh, chúng sẽ lợi dụng sự yếu thế của người nhập cư bất hợp pháp để ép bạn làm những công việc phi pháp nhằm kiếm lợi nhuận cao trên rủi ro và nguy hiểm của bạn. Đó là hành vi mua bán người. Mua bán người Việt Nam tại Anh gần hơn bạn nghĩ. Đừng để bản thân và gia đình rơi vào bàn tay của kẻ buôn người.

📍Hãy hiểu rủi ro và tránh xa nó!

Bài viết được dịch từ chia sẻ của ông Gareth Ward – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam.

Nguyễn Xuân Diện

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: