Trần Hoàng Blog

►Cảnh sát Anh nhờ cộng đồng người Việt giúp nhận dạng 39 thi thể trong xe tải (27/10/2019 )

Posted by hoangtran204 trên 27/10/2019

 

 

 

 

 

  VOA  27-10-2019

 

Chánh Thanh tra Thám tử Martin Pasmore của sở cảnh sát Essex phát biểu trước giới truyền thông tại đồn cảnh sát Grays về vụ 39 thi thể được phát hiện trong xe tải, Essex, Anh, ngày 26 tháng 10, 2019.

Chánh Thanh tra Thám tử Martin Pasmore của sở cảnh sát Essex phát biểu trước giới truyền thông tại đồn cảnh sát Grays về vụ 39 thi thể được phát hiện trong xe tải, Essex, Anh, ngày 26 tháng 10, 2019.

 

Cảnh sát Anh muốn nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng người Việt ở Anh và nước ngoài để nhận dạng 39 người được tìm thấy đã chết sau xe tải đông lạnh hôm thứ Tư, một quan chức cảnh sát cao cấp nói hôm thứ Bảy.

Chánh Thanh tra Thám tử Martin Pasmore nói các viên chức của ông tìm thấy “rất, rất ít giấy tờ tùy thân” trong số các thi thể và hi vọng xác định được danh tính người chết thông qua dấu vân tay, hồ sơ nha khoa và ADN, cũng như hình ảnh từ bạn bè và người thân.

Cảnh sát ban đầu nói họ nghĩ rằng các nạn nhân có thể là người Trung Quốc, nhưng kể từ khi đó nói họ không muốn suy đoán về quốc tịch của các nạn nhân trước khi họ được chính thức xác định danh tính.

“Chúng tôi không biết chính xác quốc tịch của các cá nhân. Nhưng hiện tại tôi sẽ tập trung và giao tiếp nhiều nhất có thể với cộng đồng người Việt Nam,” ông Pasmore nói.

Nhiều người ở vùng quê thuộc tỉnh Nghệ An của Việt Nam những ngày qua cho biết họ lo sợ bạn bè và người thân tìm đường sang Anh có thể chiếm phần đông số người chết trong xe tải, được tìm thấy trong một khu công nghiệp khoảng 20 dặm về phía đông London.

Tài xế xe tải, một người đàn ông 25 tuổi đến từ Bắc Ireland, đã bị bắt giữ vì nghi ngờ mưu sát, và ba người khác đang bị giam giữ vì nghi ngờ buôn người và ngộ sát.

Cảnh sát Ireland hôm thứ Bảy cho biết họ đã bắt giữ một người thứ năm liên quan đến cuộc điều tra.

Ông Pasmore, người chịu trách nhiệm xác định danh tính các thi thể nhưng không điều tra hình sự, cho biết các đồng nghiệp của ông đang để ngỏ hướng điều tra liệu những người chết có phải là nạn nhân của một âm mưu buôn người rộng lớn hơn hay không.

“Những tên tội phạm và kẻ giết người đang ngày càng đánh liều với những người dễ bị tổn hại này,” ông nói.

Một người thân cho xem hình ảnh chụp ở Berlin của Anna Bùi Thwi5 Nhung (phải), một người Việt Nam nghi là nằm trong số những người chết trên xe tải bên ngoài London, tại nhà của cô ở Nghệ An, ngày 26 tháng 10, 2019.
Một người thân cho xem hình ảnh chụp ở Berlin của Anna Bùi Thwi5 Nhung (phải), một người Việt Nam nghi là nằm trong số những người chết trên xe tải bên ngoài London, tại nhà của cô ở Nghệ An, ngày 26 tháng 10, 2019.

Ông Pasmore cho biết ông đã nói chuyện với đại sứ Việt Nam tại Anh để tìm kiếm sự hỗ trợ về hồ sơ dấu vân tay.

Ông Pasmore cho biết ông cũng đã liên hệ với người điều hành một website của cộng đồng người Việt và hi vọng người Việt ở Anh sẽ tin tưởng và giúp cảnh sát nhận dạng bạn bè và người thân của họ, ngay cả khi họ ở Anh bất hợp pháp.

Cũng trong ngày thứ Bảy, Đại sứ quán Việt Nam tại London cho biết họ chưa có được xác nhận chính thức về danh tính của những người thiệt mạng.

Reuters dẫn một tuyên bố của đại sứ quán cho biết đại sứ đã nói chuyện với bộ trưởng nội vụ của Anh và đang giữ liên lạc chặt chẽ với cảnh sát trong khi họ làm việc để xác định danh tính các thi thể.

“Theo Cảnh sát Essex, việc nhận dạng và quốc tịch của các nạn nhân vẫn đang được điều tra,” thông cáo bằng tiếng Anh nói. “Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan hữu quan của Vương quốc Anh khẳng định sẵn sàng trao đổi thông tin và phối hợp để tạo điều kiện cho việc nhận dạng các nạn nhân.”

____________________

 

Thông cáo của Sở Cảnh Sát Essex-Anh quốc: Điều tra danh tánh 39 người chết trong thùng xe tải (26-10-2019)

Sở Cảnh Sát Essex – Anh quốc, nơi mà phát hiện ra chiếc xe tải chứa 39 xác chết. Cảnh sát ở Essex là những người nhận xác và đếm xác và ĐANG TRONG VÒNG ĐIỀU TRA ĐỂ NHẬN DẠNG QUỐC TỊCH NẠN NHÂN.

Sở Cảnh Sát Essex đang yêu cầu mọi người giúp đỡ thông tin,  xin liên lạc số điện thoại 0800 056 0944 nếu bạn sống ở Anh, và 0044 207 158 0010 nếu bạn sống ở nước ngoài. 

 

 

Thong cáo của Sở Cảnh Sát Essex-Anh quốc, update:

Cập nhật: Thứ bảy ngày 26 tháng 10 17:51

Tất cả 39 người được tìm thấy trong xe tải hiện đã được chuyển từ Tilbury Docks đến Bệnh viện Broomfield ở Chelmsford.

Quá trình xác định họ đến từ đâu đang tiếp tục. Quá trình này hoạt động song song với quá trình điều tra – khi chúng tôi tìm cách xác định cả những người đã chết và xác định và lưu giữ bất kỳ bằng chứng pháp y nào để chúng tôi có thể đem lại công lý cho từng nạn nhân và người thân của họ.

Đây là tiến trình xác định nguyên nhân nào gây ra cái chết của hàng loạt nạn nhân lớn nhất trong lịch sử Cảnh sát Essex.

Chúng tôi đang sử dụng các tiêu chuẩn nhận dạng được quốc tế công nhận để xác định người đã chết. Chúng được gọi là Tiêu chuẩn xác định nạn nhân thảm họa của Tổ chức Cảnh sát Quốc tế (INTERPOL).

Xác định nạn nhân thảm họa (DVI) là thuật ngữ được quốc tế chấp nhận cho các quy trình và thủ tục phục hồi và xác định người đã chết và hài cốt của con người trong nhiều sự cố nghiêm trọng.

Quá trình này bao gồm việc kết hợp thông tin diễn ra trước khi chết và sau khi chết để xác định tích cực bằng các biện pháp khoa học một cách trang trọng, có tính đến nhu cầu của quá trình điều tra, nhu cầu của người mất và nhu cầu của cộng đồng.

Nạn nhân được xác định bằng ít nhất một trong các phương pháp xác định chính là so sánh hình chụp x-quang hàm răng, dấu vân tay, và DNA* 

Các tính năng nhận dạng, thứ cấp khác cũng được xem xét, chẳng hạn như hình xăm và vết sẹo. Thông tin hỗ trợ để xem xét có thể bao gồm đồ trang sức, quần áo hoặc tài sản.

Sau khi nhận dạng sơ bộ đã được thực hiện, các cảnh sát sẽ liên lạc để hỗ trợ các gia đình.

Các quá trình này diễn ra cùng sự phối hợp với bác sĩ pháp y của quận Essex,  bà Caroline Beasley-Murray. Cả Cảnh sát Essex và nhân viên điều tra đều cam kết làm việc nhanh nhất có thể để xác định người và hồi hương họ cho gia đình họ.

Mỗi nạn nhân một cảnh pháp y. Các cảnh sát viên đang xử lý tỉ mỉ tất cả các tài sản có trong các nạn nhân và trong xe tải và mọi vật phẩm đều có một hồ sơ cá nhân được làm từ đó.

Có 39 nạn nhân và mỗi người dường như có một túi mô tả, quần áo và đồ đạc khác.

Cho đến nay chúng tôi có hơn 500 tang vật, bao gồm cả điện thoại di động đang được tải xuống các thông tin và việc thẩm tra điện thoại di động sẽ rất quan trọng để xác định nạn nhân, cũng như hỗ trợ điều tra rộng hơn – việc này cần được thực hiện theo cách thức pháp y để làm bằng chứng cho tòa án về sau.

Như trong bất kỳ trường hợp nào mà một trường hợp tử vong hàng loạt đã xảy ra, chúng ta không thể dự đoán quá trình này sẽ kéo dài bao lâu.

Giám đốc nhận dạng cao cấp Thanh tra trưởng Thám tử Martin Pasmore cho biết:

Chúng tôi đang nỗ lực để hiểu 39 nạn nhân của vụ việc thương tâm này đã chết như thế nào và xác định tất cả những người liên quan.

Chúng tôi muốn biết quốc tịch của những người đã chết. Chúng tôi yêu cầu bất cứ ai có thông tin về những nạn nhân này hãy liên lạc với Sở Cảnh Sát Essex để giúp chúng tôi nhận dạng ra họ. 

Nếu các bạn liên lạc với chúng tôi, chúng tôi sẽ rất niềm nở đón tiếp và hướng dẫn bạn làm theo thủ tục nhận dạng này, và chúng tôi sẽ xác định rất nhanh bạn có người thân trong tai nạn đầy bi kịch này hay không, và chúng tôi sẽ cố gắng trao lại nạn nhân cho gia đình bạn.

Có thể có người đang sống ở Anh bất hợp pháp và họ muốn đến gặp cảnh sát để cung cấp thông tin, đặc biệt nếu họ tin rằng người thân của họ có liên quan trong vụ này. Chúng tôi muốn xác định người thân của họ và giúp họ đoàn tụ, nhưng họ đang sợ hãi.

“Chúng tôi hiểu rằng một số người có thể sợ hãi nhưng tôi hy vọng mọi người sẽ đặt niềm tin vào tôi- Cảnh sát Essex sẽ không làm bất kỳ hành động nào chống lại việc cư trú của bạn ở nước Anh.

Hãy liên hệ với nhóm của tôi bằng cách báo cáo thông tin qua trang web Báo cáo sự cố chính của Cảnh sát Anh hoặc liên hệ với đường dây nóng chuyên dụng của chúng tôi theo số 0800 056 0944 nếu bạn sống ở Vương quốc Anh và 0044 207 158 0010 nếu bạn quay số quốc tế.

“Lòng thành kính của chúng tôi luôn dành cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này”.

___

Chú thích:

  • * DNA là viết tắt của Deoxyribo Nucleic Acid. Đó là một đoạn phân tử có chứa thông tin di truyền từ đời này sang đời khác của một sinh vật nào đó. Trong trường hợp con người, thì những người có quan hệ họ hàng huyết thống với nhau, thì DNA của họ có nét tương đồng với nhau.
  • Sở Cảnh Sát Essex xác định DNA của 39 nạn nhân và có thể đang có kế hoạch so sánh DNA của cha mẹ, anh em, con cái trong gia đình của nạn nhân ở VN.

Nếu gia đình ở VN tin rằng người thân của họ là một trong số 39 nạn nhân này, hãy liên lạc bằng cách gọi phôn, email… để gởi các hình ảnh, chứng minh nhân dân của nạn nhân hoặc bản sao CMND cho Sở Cảnh Sát Essex. Vì nước Anh chịu trách nhiệm về vụ án này, họ có thể cấp giấy nhập cảnh, và cấp vé máy bay cho gia đình nạn nhận qua Anh đem xác người thân về. Các phí tổn có thể do nước Anh tài trợ. Tòa Đại Sứ Anh ở Hà Nội là nơi để cho gia đình các nạn nhân liên lạc.

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: