Trần Hoàng Blog

►Kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao hàng đầu thế giới – Chính phủ dự định 2020 vay thêm gần 500.000 tỷ đồng để trả nợ và chi tiêu (21/10/2019)

Posted by hoangtran204 trên 22/10/2019

Những báo cáo láo về sự thịnh vượng của nền kinh tế tiếp tục diễn ra hàng năm, nhưng cùng lúc đó là các bài báo nói về nhà cầm quyền Hà Nội phải đi vay mượn tiền để trả nợ và chi tiêu trả lương cho 11 triệu cán bộ đảng viên công nhân viên nhà nước. 

 

 

Tính ra mỗi tháng, nhà nước phải trả nợ 1,2 tỷ đô la Mỹ.

+ 9 tháng đầu năm 2019 đã trả nợ lũy kế 237.470 tỷ đồng (hơn 71% kế hoạch năm)  tính ra là đã trả 10 tỷ đô. Nhà nước  VN sẽ trả nợ hơn 14 tỷ đô la Mỹ trong năm 2019.

+Dự kiến sẽ trả nợ Chính phủ năm 2020 khoảng 379.100 tỷ đồng hay 16,5 tỷ đô la Mỹ.

Chính phủ dự định vay thêm gần 500.000 tỷ đồng

VNExpress.net  21-10-2019

460.000 tỷ đồng nằm trong kế hoạch vay năm 2020 để cân đối ngân sách trung ương, theo báo cáo tình hình nợ công của Chính phủ. 

Báo cáo tình hình nợ công 2019 và dự kiến 2020 Chính phủ gửi tới Quốc hội cho biết, các khoản nợ gốc và lãi được chi trả đúng hạn, đầy đủ theo cam kết. Luỹ kế 9 tháng năm 2019, Chính phủ đã trả nợ khoảng 237.470 tỷ đồng (hơn 71% kế hoạch năm). Trong đó khoản nợ trong nước đã trả hơn 196.280 tỷ, nợ nước ngoài xấp xỉ 41.190 tỷ đồng.

Năm 2020, Chính phủ cần huy động khoảng 459.400 tỷ đồng để cân đối ngân sách trung ương. Trong số này, khoảng 217.800 tỷ đồng vay bù đắp bội chi ngân sách trung ương, khoản tiền tương đương sẽ được vay để trả nợ gốc và vay để nhận nợ bảo hiểm xã hội là 9.100 tỷ đồng. 

Để đảm bảo huy động số vốn vay này, Chính phủ dự kiến phát hành 300.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ trong nước, kỳ hạn 5 năm trở lên và đảm bảo kỳ hạn phát hành bình quân 6-8 năm. 

Cùng đó, giải ngân 107.400 tỷ đồng từ vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài, trong đó khoảng 60.000 tỷ đồng là vốn cho các dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020. Ngoài ra, huy động từ nguồn ngoài ngân sách, các nguồn khác khoảng 95.400 tỷ đồng. 

Dự kiến nghĩa vụ trả nợ Chính phủ năm 2020 khoảng 379.100 tỷ đồng, gồm trả nợ trực tiếp 348.000 tỷ, trả nợ vay về cho vay lại 30.100 tỷ đồng. Với kế hoạch vay, trả nợ của Chính phủ, dư nợ Chính phủ tới cuối năm 2020 chiếm khoảng 48,5% GDP, nợ nước ngoài quốc gia 45,5% GDP; nợ công khoảng 54,3% GDP. 

Năm 2020, Chính phủ dự kiến huy động thêm gần 500.000 tỷ đồng để cân đối ngân sách, bù đắp chi tiêu. Ảnh: PV

Năm 2020, Chính phủ dự kiến huy động thêm gần 500.000 tỷ đồng để cân đối ngân sách, bù đắp chi tiêu. Ảnh: PV

Tuy các chỉ tiêu nợ công, nợ Chính phủ so với GDP giảm so với các năm trước, nhưng điều này lại phản ánh thực tế việc giải ngân vốn đầu tư công rất chậm. Mặt khác, ngân sách vẫn phải chịu chi phí cam kết đối với các khoản vay đã ký kết và chưa giải ngân.

Trong báo cáo này Chính phủ cũng thừa nhận, các chỉ tiêu chi phí, rủi ro danh mục nợ “kém thuận lợi hơn trước” dù quy mô danh mục nợ đến cuối năm 2019 giảm, ở mức 49,2% GDP. Một trong những lý do là rủi ro tái cấp vốn tập trung vào các khoản nợ trong nước của Chính phủ do nghĩa vụ trả nợ đến hạn tập trung cao vào một số năm (10,3% danh mục nợ trong nước của Chính phủ sẽ đến hạn năm 2020), tiềm ẩn nguy cơ rủi ro thanh khoản cho ngân sách nhà nước.

Riêng với danh mục trái phiếu chính phủ trong nước, nghĩa vụ trả nợ trái phiếu Chính phủ tập trung vào một số thời điểm trong năm và giữa các năm 2020-2021. Ngoài ra còn các khoản trái phiếu Chính phủ phát hành trong nước bằng ngoại tệ với trị giá 1,7 tỷ USD sẽ đáo hạn trong năm 2020 và 2021, phải bố trí ngoại tệ để thanh toán.

Năm 2020, nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với thu ngân sách khoảng 23%, tiến gần ngưỡng 25% được Quốc hội cho phép trong giai đoạn 2016-2020. Vì vậy, Chính phủ nhấn mạnh, việc sử dụng quy mô GDP đánh giá lại để xác định các trần và ngưỡng an toàn nợ công trong giai đoạn 2021-2025 cho phù hợp cần được xem xét thận trọng để đảm bảo tính bền vững của danh mục nợ thông qua chỉ tiêu trả nợ của Chính phủ so với thu ngân sách nhà nước.

Rủi ro khác nữa được Chính phủ nhận diện là lãi suất danh mục nợ nước ngoài tăng lên do tỷ trọng các khoản vay có lãi suất thả nổi tăng, từ mức 8,8% dư nợ nước ngoài của Chính phủ năm 2015 lên mức 11,4% năm 2019. Với điều kiện thị trường vốn quốc tế thắt chặt hơn, thì nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của Chính phủ cũng tăng lên tương ứng.

Điểm lưu ý nữa là sự thay đổi của các bên cho vay với Việt Nam. Theo đó, các nhà tài trợ điều chỉnh chính sách cho vay từ cung cấp ODA sang các khoản vay với điều kiện kém ưu đãi hơn. Cá biệt có những khoản vay chi phí huy động vốn tăng gấp đôi trước đây, làm tăng nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của Chính phủ. 

Các khoản vay ODA sẽ giảm dần và sẽ kết thúc trong 5 năm tới, dẫn đến thiếu hụt nguồn vốn vay dài hạn, ưu đãi cho đầu tư. Vì thế, Chính phủ sẽ phải huy động các khoản vay mới với điều kiện kém ưu đãi hơn nhiều, sát với thị trường để bù đắp thiếu hụt cho cân đối ngân sách nhà nước và đầu tư công trung hạn.

Ngoài ra, việc không phát hành trái phiếu Chính phủ kỳ hạn ngắn dưới 5 năm cũng khiến đường cong lãi suất chuẩn không đầy đủ, thiếu lãi suất ngắn hạn tham chiếu cho thị trường vốn, giảm nhu cầu của nhà đầu tư đối với loại trái phiếu này.

Anh Minh

________________
 baomoi.com    21-10-2019
Kỳ họp 8, Quốc hội khóa XIV diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp. Dù vậy, kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm tiếp tục đạt những kết quả khá toàn diện.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ nghe báo cáo về công tác đối ngoại năm 2019, trong đó có tình hình Biển Đông. Ảnh: TN

“Tăng trưởng đạt khá cao, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát tiếp tục được kiểm soát tốt, các cân đối lớn của nền kinh tế được cải thiện, an sinh xã hội được quan tâm bảo đảm, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp 8 sáng ngày 21/10.

Báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho hay, năm 2019 là năm thứ 2 liên tiếp Việt Nam đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch. “Những kết quả quan trọng, toàn diện đạt được là rất ấn tượng trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, thách thức”, Thủ tướng nói.

Tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” được khắc phục một bước quan trọng

Tốc độ tăng GDP cả năm ước đạt trên 6,8%, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực, thế giới. Mô hình tăng trưởng chuyển dịch tích cực, giảm dần phụ thuộc vào khai khoáng và tăng tín dụng. Vốn đầu tư nước ngoài thực hiện 9 tháng đạt 14,2 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu suy giảm, xuất khẩu vẫn tăng khoảng 7,9%; xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước tăng mạnh; xuất siêu năm thứ tư liên tiếp khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2019 ước đạt 525 tỷ USD, tăng 9,2% so với năm 2018.

Dự trữ ngoại hối đạt khoảng 73 tỷ USD, nợ công giảm còn 56,1% GDP, tỷ lệ nợ xấu nội bảng còn 1,91%; bảo đảm an toàn hệ thống. Tinh thần khởi nghiệp, phát triển mạnh mẽ các mô hình đổi mới, sáng tạo; ước cả năm có khoảng 134 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và hàng chục nghìn doanh nghiệp hoạt động trở lại…

“Tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” được khắc phục một bước quan trọng; nhiều ngành, địa phương nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ, đóng góp vào sự phát triển của đất nước”, người đứng đầu Chính phủ nói.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc báo cáo trước Quốc hội cho biết, tốc độ tăng GDP cả năm ước đạt trên 6,8%, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực, thế giới. Ảnh: Hương Giang

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, kinh tế vĩ mô còn một số yếu tố chưa thực sự vững chắc như giải ngân đầu tư công chậm, tái cơ cấu nền kinh tế chưa đáp ứng yêu cầu… Những tồn tại do nguyên nhân khách quan là chủ yếu. Trong đó, một số bộ, ngành, địa phương chưa đổi mới, dám nghĩ, dám làm, chưa thực sự quyết liệt hành động. Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn quan liêu, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, chưa làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao.

“Kỷ luật, kỷ cương nhiều nơi còn buông lỏng, dẫn đến hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, thực thi chính sách, pháp luật còn hạn chế. Xuất hiện tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, trì trệ trong giải quyết công việc sau quá trình thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm ở không ít cơ quan, đơn vị”, Thủ tướng nhận xét.

Để thấy rõ hơn những kết quả đạt được và tiếp tục duy trì những thành tựu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đề nghị, Chính phủ phân tích rõ động lực, chất lượng của tăng trưởng để phát huy cho các năm sau. “Có ý kiến đề nghị phân tích về tổng thu nhập quốc gia để đánh giá đầy đủ về tính tự chủ của nền kinh tế”, ông Thanh nói.

Đẩy nhanh tiến độ xây đường cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành

Năm 2020, Chính phủ đặt mục tiêu GDP tăng khoảng 6,8%; lạm phát dưới 4%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7%; tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33-34% GDP; tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo đa chiều) giảm 1 – 1,5%…

Để hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu, Thủ tướng đề cập đến một loạt nhiệm vụ, giải pháp. Theo đó, sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế; tăng cường công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình và có cơ chế kiểm soát quyền lực hiệu quả.

Cùng với đó, điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng; xử lý kiên quyết, dứt điểm các dự án, doanh nghiệp thua lỗ, kém hiệu quả; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tuyến đường sắt đô thị, đường bộ cao tốc Bắc – Nam, cảng hàng không quốc tế Long Thành…

“Phát triển hạ tầng số trên nền tảng công nghệ thông tin đồng bộ, hiện đại. Đồng hành cùng thế giới đưa mạng 5G vào hoạt động với thiết bị sản xuất trong nước; phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái số Việt với các nền tảng dùng chung, các dịch vụ, mô hình kinh doanh mới; từng bước tiến đến làm chủ các công nghệ nền tảng cho chuyển đổi sang nền kinh tế số”, Thủ tướng phát biểu.

Chính phủ cũng chú trọng phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và nâng cao đời sống nhân dân; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và triển khai quyết liệt công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí…

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh. Ảnh: Hương Giang

Cơ bản đồng tình, Ủy ban Kinh tế lưu ý, phải làm rõ căn cứ xây dựng chỉ tiêu tăng GDP, bởi mức 6,8% tương tự kết quả năm 2019; đồng thời nhấn mạnh, Chính phủ cần quan tâm thêm đến việc cắt giảm thủ tục hành chính một cách thực chất; minh bạch và xử lý nghiêm sai phạm trong thực thi công vụ.

“Cần đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, tiến độ các công trình trọng điểm quốc gia; thúc đẩy, tạo thuận lợi triển khai các dự án điện và dự án giao thông quan trọng; hoàn thiện khung pháp lý về giá điện hạ thế; chống tiêu cực, tham nhũng trong đầu tư xây dựng cơ bản”, ông Vũ Hồng Thanh nêu.

Ủy ban Kinh tế cũng đề nghị, đẩy nhanh cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước; tháo gỡ vướng mắc trong cổ phần hóa chấn chỉnh, xử lý nghiêm sai phạm trong quản lý đất đai; ngăn chặn, xử lý nghiêm các đường dây tín dụng đen; xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở các thành phố, đô thị…

Hương Giang

_____________________

 

Dân bất an khi tham nhũng nhiều, rừng sắp hết, biển gần chết…

tuoitre.vn   09/06/2017

TTO – Đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre) nói trước Quốc hội sáng nay về 6 điều bất an mà nhân dân luôn bức xúc như tham nhũng, lãng phí, thương mại hóa quan hệ xã hội, tài nguyên cạn kiệt…

Ông Đặng Thuần Phong – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội, dành 7 phút phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế – xã hội sáng nay 9-6 để liệt kê những điều đang làm người dân lo lắng thời gian gần đây.

Bất an thứ nhất, theo ông, là “tại sao chỉ có một mình Chính phủ hành động kiến tạo và liêm chính trong khi đất nước có cả hệ thống chính trị”.

“Chức năng của Chính phủ là kiến tạo, nhưng còn hành động và liêm chính tại sao không mở rộng?”, đại biểu Bến Tre đặt câu hỏi.

Bất an thứ hai là nạn tham nhũng và lãng phí quá lớn, chưa bị chặn đứng, là vấn nạn đưa quốc gia tới bờ vực sa sút niềm tin.

“Tiền của dân chắt chiu gom góp trong mồ hôi nước mắt, nhưng tham nhũng nhiều, lãng phí lớn là dấu hiệu hết sức đáng báo động”, ông Đặng Thuần Phong nói.

Bất an thứ ba là sự xuất hiện của dấu hiệu mất cân đối ngân sách, sự ổn định của kinh tế vĩ mô chuyển biến chậm, đặc biệt là hiệu quả đầu tư thấp, nợ công tăng cao, các yếu tố tăng trưởng chưa tận dụng hết, hiệu quả chú trọng đầu tư thấp.

“Chỉ số bây giờ mỗi người dân VN có thể đang gánh 1.000 USD nợ lãi và xu hướng còn tăng trong những năm tới, áp lực trả nợ quá lớn, chi đầu tư cho phát triển chưa ngang bằng, chi thường xuyên gần 70%, mức bội chi gấp 3 lần tăng trưởng”, ông Phong nói.

“Như vậy chúng ta làm 1 đồng nhưng xài 3 đồng. Người dân hưởng lợi và tạo sinh kế từ kết quả tăng trưởng GDP chưa như mong muốn”.

Bất an thứ tư là thương mại hóa các quan hệ xã hội: “Đồng tiền đã chi phối mỗi hoạt động và làm phai nhạt tính công tâm của các cơ quan công quyền”.

“Đáng ngại hơn là đồng tiền đã làm suy thoái đạo đức, dẫn dắt chính sách. Minh chứng cho vấn đề này là tình trạng ‘chạy’ ở Việt Nam”, Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội chỉ ra.

“Thực tế rất đau lòng, trong bụng mẹ đã chạy chỗ sinh đẻ. Học phổ thông các cấp, vào đại học cũng phải chạy trường chạy lớp. Rồi chạy chỗ, chạy chức, chạy quy hoạch, chạy luân chuyển. Vi phạm pháp luật thì chạy điều tra, truy tố, chạy án thậm chí chạy khỏi Tổ quốc đến nơi Việt Nam chưa ký kết về dẫn độ tội phạm để an thân”.

Bất an thứ năm khiến dân không an tâm, theo ông Đặng Thuần Phong, là rừng sắp hết, biển gần chết, tài nguyên khoáng sản quốc gia cho các đời sau cạn kiệt dần…

“Đất ở, đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số không có trong khi nông lâm trường hoạt động kém hiệu quả, chính sách rải thảm và sử dụng lao động giá rẻ, kêu gọi đầu tư thiếu trách nhiệm, biến Việt Nam thành bãi rác công nghệ lạc hậu”, ông Phong bày tỏ bức xúc.

“Đừng vì tâm tưởng tức thì mà buông bỏ tương lai dân tộc, tiền có nhiều đến đâu đi nữa cũng không mua được môi trường tươi đẹp đã mất và đang mất”.

Bất an thứ sáu, không kém phần nghiêm trọng, là vấn đề an toàn sống: “Bữa cơm trong nhà cũng lo vì an toàn vệ sinh thực phẩm. Ra đường thì sợ an toàn giao thông, gặp chuyện bất bình thì không dám can thiệp vì sợ vạ lây”.

“Mọi thứ đều do người Việt hại người Việt và từng bước biến sự vô cảm thành vấn đề đạo đức ứng xử đạo giữa người với người”, đại biểu Bến Tre kết bài phát biểu của mình.

Phiên thảo luận kinh tế – xã hội của Quốc hội hôm nay 9-6 sẽ diễn ra cả ngày. Do số lượng đại biểu đăng ký phát biểu nhiều, kỳ này Quốc hội đã “phá lệ” kéo dài thời gian làm việc đến 18h30 hôm nay.
T.CHUNG (ghi)
_____

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: