Trần Hoàng Blog

►Một số tổ chức đảng đã rút vào hoạt động bí mật??? (12-10-2019)

Posted by hoangtran204 trên 14/10/2019

 

 

 

 

 

Chu Mộng Long
12-10-2019

Năm 1930, theo chỉ thị của Quốc tế cộng sản, các tổ chức cộng sản đã tổ chức đại hội tại Hương Cảng chính thức hợp nhất ba tổ chức lại làm một thành Đảng Cộng sản Đông Dương.

Sau khi diễn ra phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh, thực dân Pháp xác định Đảng Cộng sản là tổ chức chính trị nguy hiểm, bất hợp pháp, tức đặt ngoài vòng pháp luật, và thẳng tay đàn áp.

Khoảng thời gian 1936 – 1939, khi Mặt trận Bình dân thắng cử ở Pháp, Đảng Cộng sản Đông Dương được phép hoạt động công khai, tức hợp pháp. Mặt trận Dân chủ ra đời với phong trào dân chủ sôi nổi.

Sau khi Mặt trận Bình dân tại mẫu quốc bị loại khỏi chính trường, Đảng Cộng sản Đông Dương cũng bị khủng bố và lại rút vào hoạt động bí mật cho đến Cách mạng Tháng Tám.

Thực chất từ 1944 đến suốt 9 năm kháng chiến 1945 – 1954, tổ chức hoạt động công khai trong đối nội và đối ngoại là Mặt trận Việt Minh gồm nhiều thành phần, đảng phái khác nhau. Dù Đảng Cộng sản lãnh đạo, nhưng xét đến cùng vẫn bí mật hoặc bán công khai.

Đảng Cộng sản chỉ hoạt động công khai từ khi chính thức đổi tên Đảng Lao động Việt Nam thành Đảng Cộng sản Việt Nam (cùng với đổi tên nước từ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, thành Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam).

Như vậy là bởi lý do chính trị phức tạp mà Đảng Cộng sản buộc phải hoạt động bí mật nhiều lần.

Không hiểu sao lần này một số tổ chức đảng tại một số địa phương lại rút vào hoạt động bí mật với điều cấm nhân dân biết những gì đảng đang làm. Nhân dân đang là chính quyền thực dân đàn áp Đảng Cộng sản hay sao? Chỉ có quay phim, chụp hình mà có thể gây nguy hiểm ngang tầm bọn thực dân từng khủng bố đảng?

  
Trụ sở UBND xã Tam Quang, huyện Tương Dương (Nghệ An) đặt biển cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm. Ảnh: Khánh Thành/ TT

***

Nhớ hồi nhiệm kỳ bí thư kiêm hiệu trưởng Trần Tín Kiệt, một lần tôi chất vấn bí thư chi bộ của khoa tôi, rằng tại sao quần chúng chúng tôi chưa bao giờ được góp ý đảng viên? Bí thư trả lời, rằng thì là, không thể mang đảng viên ra cho quần chúng góp ý được! Tôi hỏi tiếp, vậy thì chủ trương của trung ương về sinh hoạt quần chúng góp ý đảng viên hàng năm vứt đi đâu? Bịa ra văn bản góp ý để nộp lên trên à? Bí thư khinh bỉ không thèm trả lời.

Tôi lại chất vấn tiếp, rằng chi bộ họp, đại hội một lần ngốn tiền công quỹ đến dăm bảy triệu là theo quy định nào? Đảng phí để làm gì mà bắt cả quần chúng là giáo viên lẫn sinh viên nộp để nuôi đảng ăn nhậu? (Thời đó mỗi giảng viên đi dạy hè đều phải thực hiện cái nghị quyết nộp 10% xương máu của mình vào công quỹ, còn sinh viên các hệ thì nộp mỗi người 50 ngàn và nộp không biết bao nhiêu lần vì quỹ thu được chỉ một thời gian ngắn là hết sạch hoặc âm).

Chất vấn đến câu đó thì bí thư chi bộ trả lời một câu rất sốc là: “Nguyên tắc của đảng là bí mật!”. Tôi thốt lên ngay giữa cuộc họp khoa: Giời ạ, bí mật đến mức trong khoa chỉ có một dúm người mà quần chúng như tôi không biết ai là đảng viên, ai là quần chúng? Đáng sợ thật!

Tôi chỉ mặt bí thư chi bộ nói thẳng: Đảng Cộng sản hoạt động công khai từ khi nắm chính quyền. Đảng hoạt động bí mật hiện nay chỉ có thể là Đảng Việt Tân! Thế là các đảng viên không nói ra nhưng nhìn tôi bằng con mắt thù địch.

Nay đọc thông tin ở bài báo này lại thấy sốc lần nữa. Đảng lãnh đạo nhân dân mà lại hoạt động bí mật thì là đang làm cái trò gì vậy? Lại hoạt động bất hợp pháp à?

Bí mật theo cách hoạt động của tỉnh ủy Đăk Lăk, đến mức bí danh Ái Sa hay Ngọc Thảo, Ngọc Thêm gì đó cho đến nay cũng không công khai hồ sơ giả ra cho dân biết.

Hoạt động mờ ám mà bắt dân phải tin thì tin vào điều gì? 

___

Trụ sở xã, huyện là ‘bí mật nhà nước’ nên ‘cấm quay phim, chụp ảnh’

11/10/2019

TTO – Ở trụ sở một UBND xã có một tấm biển cấm lớn ngay bên trụ cổng với nội dung: “Cấm quay phim, ghi âm, chụp ảnh, vẽ sơ đồ; xâm phạm, phá hoại, thu thập bí mật nhà nước…”.

Trụ sở xã, huyện là bí mật nhà nước nên cấm quay phim, chụp ảnh - Ảnh 1.

Trụ sở UBND xã Tam Quang, huyện Tương Dương (Nghệ An) đặt biển cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm – Ảnh: KHÁNH THÀNH

Từ nhiều tháng qua, tại trụ sở nhiều xã và cả trụ sở UBND huyện Tương Dương, Nghệ An đều đặt biển cấm người dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm để “đảm bảo bí mật nhà nước”.

Nhiều người dân cho rằng điều này là hạn chế quyền tự do của người dân trong giám sát hoạt động của cán bộ, công chức khi thi hành công vụ.

Cụ thể, tại trụ sở UBND xã Tam Đình, huyện Tương Dương – nằm cạnh quốc lộ 7 – được dựng một tấm biển cấm lớn ngay bên trụ cổng với nội dung: “Cấm quay phim, ghi âm, chụp ảnh, vẽ sơ đồ; xâm phạm, phá hoại, thu thập bí mật nhà nước…”.

Ông Vi Văn Khang – một người dân – cho biết: “Tấm biển cấm này được dựng ở đây từ gần một năm qua. Trụ sở xã là nơi người dân đến tiếp xúc hằng ngày, việc xã đặt lệnh cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm là cấm người dân không được giám sát cán bộ là rất vô lý”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không riêng xã Tam Đình mà nhiều xã khác và thậm chí tại trụ sở UBND huyện Tương Dương cũng gắn biển cấm với nội dung giống nhau.

Giải thích về việc đặt biển cấm, nhiều lãnh đạo các xã cho biết các biển cấm này được triển khai từ huyện xuống, xã nào cũng phải làm. Tuy nhiên, khi được hỏi văn bản nào quy định cho xã đặt biển cấm này, lãnh đạo các xã đều nói không nắm rõ và “xin được kiểm tra lại”.

Ông Vi Tân Hợi – phó chủ tịch HĐND huyện Tương Dương – cho biết trong một số cuộc họp thường trực huyện ủy, UBND huyện, ông cũng có ý kiến về việc người dân phản ảnh trụ sở các xã đặt biển cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm là trái luật.

“Tôi đã trao đổi lại với bên UBND huyện và đề nghị các xã tháo biển cấm này” – ông Hợi nói.

Chiều 10-10, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phan Đức Sơn – chủ tịch UBND huyện Tương Dương – cho biết ngay sau khi nhận phản ánh của báo chí, huyện đã có công văn gửi các xã yêu cầu tháo các biển cấm quay phim, chụp ảnh ở trụ sở.

Ông Nguyễn Bá Hảo – phó giám đốc Sở TT&TT tỉnh Nghệ An – cho rằng trụ sở xã là nơi không quy định cấm công dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm. Việc đặt biển cấm thường trực như vậy ở trụ sở xã là hạn chế quyền tự do của người dân trong giám sát hoạt động của cán bộ, công chức khi thi hành công vụ.

Không thể cấm người dân

Luật sư Nguyễn Vinh Diện – trưởng văn phòng luật sư Vinh Diện và cộng sự (TP Vinh) – cho biết theo quyết định số 160/2004 của Thủ tướng Chính phủ về việc xác định khu vực cấm, địa điểm cấm thì trụ sở UBND xã không thuộc khu vực cấm, địa điểm cấm bao gồm việc cấm quay phim, chụp ảnh.

“Trụ sở xã là nơi tiếp công dân, công dân có quyền ra vào để liên hệ công việc, không phải khu vực an ninh quốc phòng, bí mật quốc gia, bí mật công vụ nên không thể cấm” – luật sư Diện nói.

DOÃN HÒA

___

Cấm quay phim chụp hình khi tiếp dân, đúng không?

Tuoitre 10/01/2019

TTO – Quy định ‘không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân’ vừa được Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký ban hành gây ra những quan điểm khác nhau.

Cấm quay phim chụp hình khi tiếp dân, đúng không? - Ảnh 1.
 

Công dân không được ghi âm, chụp ảnh cán bộ tiếp công dân nếu chưa được phép – Ảnh tư liệu

Theo tìm hiểu của phóng viên Tuổi Trẻ, nhiều địa phương, ngành và Trụ sở tiếp công dân trung ương cũng có quy định tương tự.

Tôi từng chứng kiến một đại biểu Quốc hội tiếp một người phản ảnh bức xúc về trạm thu phí BOT, mà người đó cứ lấy điện thoại gí sát vào mặt vị đại biểu và livestream. Như vậy cũng gây ra ức chế không nhỏ cho người tiếp dân, trong khi người này không phải là người trực tiếp có thẩm quyền giải quyết ngay vụ việc đó.

Bà MAI THỊ PHƯƠNG HOA

Dân vẫn cứ quay, chụp

Giải thích về quy định tương tự tại Trụ sở tiếp công dân trung ương, trưởng Ban Tiếp công dân trung ương Nguyễn Hồng Điệp cho rằng việc này để vừa bảo vệ cán bộ vừa bảo vệ người dân. Trong đó người dân có quyền giám sát và cán bộ cũng có quyền bảo vệ hình ảnh, danh dự của mình.

“Nơi tiếp công dân mà bất cứ ai cũng ra vào, thích quay, chụp gì cũng được, thậm chí có hành động cố tình để xuyên tạc, thách thức cán bộ nhà nước thì khó chấp nhận vì gây ảnh hưởng đến trật tự chung, không đảm bảo sự tôn nghiêm của cơ quan nhà nước” – ông Điệp nói.

Với kinh nghiệm nhiều năm trực tiếp tiếp công dân, kiến nghị giải quyết nhiều vụ việc tồn đọng, phức tạp, ông Điệp cho rằng điều quan trọng nhất là người cán bộ tiếp công dân phải có bản lĩnh, trí tuệ, nắm vững pháp luật, có thái độ giao tiếp với người dân làm sao để người đến làm việc không phải đề phòng, ghi âm, chụp hình.

Mặc dù có quy định như vậy nhưng ông Điệp cho biết cá nhân ông ở nhiều cuộc làm việc vẫn để người dân ghi âm, chụp hình thoải mái, đặc biệt là khi tiếp dân trong những vụ việc phức tạp như vụ Thủ Thiêm vừa rồi.

Ngay cả khi lọt ra ngoài những hình ảnh như ông cầm cigar, đeo đồng hồ giống hàng hiệu đứng gần người dân Thủ Thiêm gây hiểu lầm, xôn xao mạng xã hội thì ông cũng giải thích với dư luận, chứ không thấy phiền lòng.

“Đúng là quy định của UBND TP Hà Nội đã gây xôn xao và có ý kiến khác nhau trong dư luận mấy ngày qua, nhưng đây là quy định đã được nhiều tỉnh, TP áp dụng” – ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Mai Thị Phương Hoa cho biết.

Chia sẻ quan điểm về quy định này, bà Hoa cho rằng nếu đặt mình trong vị trí của người dân đến trụ sở tiếp công dân để phản ảnh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo thì mục đích quan trọng nhất là ý kiến của mình được tiếp thu và giải quyết triệt để. Còn vị trí của cán bộ, công chức được giao tiếp công dân là tiếp nhận ý kiến, đơn thư để chuyển, phối hợp với cơ quan có trách nhiệm để giải quyết.

“Xét cả hai vị trí ấy thì hiệu quả một cuộc tiếp công dân, giải quyết vấn đề đặt ra mới là quan trọng, chứ không phải là vấn đề quay phim, ghi âm, chụp hình” – bà Hoa nói.

Theo bà Hoa, qua thực tế thấy rằng nhiều cuộc tiếp công dân tâm trạng của người phản ảnh thường là bức xúc trước vấn đề, vụ việc, trong khi áp lực của người tiếp công dân cũng không hề nhỏ.

Nói như vậy để chia sẻ với cả đôi bên, trong đó cán bộ, công chức tiếp dân mặc dù không có thẩm quyền giải quyết trực tiếp nhưng lại là người phải “hứng chịu” bức xúc của người dân, thậm chí có cả sự xúc phạm. Từ phân tích này cũng có thể chia sẻ được với quy định nêu trên.

Cấm quay phim chụp hình khi tiếp dân, đúng không? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hồng Điệp, trưởng Ban Tiếp công dân trung ương – Ảnh: TỰ TRUNG

Đàng hoàng, đĩnh đạc thì có gì phải ngại

Bình luận về vấn đề này, cựu cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp Lê Hồng Sơn nói: Về nguyên tắc, quy chế hoặc nội quy tiếp công dân do chủ tịch UBND cấp tỉnh ban hành không được trái với các quy định của Luật tiếp công dân. Như vậy, cần phải xem xét quy định của TP Hà Nội có làm ảnh hưởng đến quyền của công dân hay không.

Nếu chỉ quy định chung chung là khi được sự đồng ý của cán bộ tiếp công dân mới được quay phim, chụp hình, ghi âm thì đây là một quy định còn thiếu tính cụ thể. Cán bộ tiếp công dân hoàn toàn có thể viện vào quy định này để từ chối các hành vi ghi âm, ghi hình của công dân tại cuộc làm việc.

Nhưng nên đặt ra một tình huống là trong những trường hợp mà người dân ghi âm, ghi hình làm bằng chứng để khiếu nại, tố cáo chính hành vi của người cán bộ đó thì sao? Ví dụ trong trường hợp cán bộ tiếp công dân vi phạm các quy định của Luật tiếp công dân, có thái độ hách dịch với dân thì người dân có thể quay, chụp lại làm bằng chứng không?

Còn trong trường hợp người dân đến nơi tiếp công dân để gây rối, vi phạm các quy định của Luật tiếp công dân thì cũng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật có liên quan. “Tôi nghĩ rằng cán bộ tiếp công dân làm việc đàng hoàng, đĩnh đạc, đúng luật thì không có gì phải ngại” – ông Sơn nói.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Trần Thị Dung cũng khẳng định Luật tiếp công dân đã quy định rất cụ thể về nguyên tắc tiếp công dân, những gì được làm, không được làm của cán bộ tiếp dân, của người đến làm việc tại địa điểm tiếp công dân.

“Chẳng hạn, trong các hành vi nghiêm cấm thì luật đã quy định rõ là cấm gây phiền hà, sách nhiễu hoặc cản trở người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh… Còn người đến làm việc thì không được lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh để gây rối trật tự công cộng” – bà Dung dẫn chứng.

Luật không cấm

Theo bà Trần Thị Dung, luật không có quy định cấm người dân quay phim, chụp hình, ghi âm tại các địa điểm tiếp công dân thì các văn bản dưới luật như nội quy, quy chế không nên đặt thêm quy định này.

“Luật cũng đã quy định rõ là khi tiếp công dân cán bộ phải bảo đảm trang phục chỉnh tề, có thái độ đúng mực, lắng nghe, tiếp nhận, ghi chép đầy đủ, chính xác nội dung mà người dân trình bày…

Cứ thực hiện đúng quy định thì người dân có ghi âm, ghi hình cũng không phải e ngại, bởi đây là nơi làm việc của cơ quan nhà nước. Còn nếu người dân kích động, gây rối, vi phạm thì họ sẽ bị xử lý” – bà Dung bày tỏ.

Nếu có nhu cầu thì trao đổi với cán bộ tiếp dân

3728683ngducchung-dongtam (read-only)-18 5(read-only)

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong một buổi tiếp dân ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Liên quan đến quy định đang gây xôn xao dư luận về việc cấm công dân “không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm, ghi hình cán bộ tiếp công dân khi chưa xin phép”, trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tất cả các phòng tiếp công dân trên địa bàn TP Hà Nội và của trung ương trên địa bàn đều đã trang bị camera ghi âm và ghi hình. Do đó, người dân có yêu cầu muốn trích xuất lại toàn bộ buổi tiếp công dân mà mình tham gia thì Hà Nội đảm bảo sẽ trích xuất đầy đủ. Việc này sẽ được làm thủ tục bàn giao và có biên bản cẩn thận.

Nhưng nếu công dân vẫn có nhu cầu ghi âm, ghi hình thì nên trao đổi với cán bộ tiếp công dân. Sau khi ghi âm, ghi hình xong thì hai bên cùng kiểm tra lại nội dung và xác nhận bằng biên bản với nhau để làm tài liệu sử dụng công khai, minh bạch.

Giải thích về quy định mới này, người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội nói quy định là nhằm “chống tình trạng một số người đi theo người nhà đến trụ sở tiếp dân nhưng lại dùng các thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi về cắt xén nội dung buổi tiếp, sau đó đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác”.

T.Đ.

Luật sư đưa 3 lý do không nên cấm ghi âm, ghi hình tại trụ sở tiếp dân

TTO – Luật tiếp công dân không cấm, chưa kể hành vi tung clip lên mạng đã bị chế tài bởi quy định Luật an ninh mạng, nên đó không phải lý do để cấm ghi âm, ghi hình tại trụ sở tiếp dân.

LÊ KIÊN

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: