Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Mười 2019
  C H B T N S B
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
 • Bài viết mới

►Syria: Vì sao Donald Trump muốn bỏ rơi đồng minh Kurdistan? (RFI, 8-10-2019)

Posted by hoangtran204 trên 09/10/2019

Lực lượng người Kurd là đồng minh chủ chốt của Hoa Kỳ chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Trong bối cảnh sắp bước vào mùa tái tranh cử, tổng thống Donald Trump: là phải thực hiện lời hứa đem binh sĩ Mỹ ở Afghanistan, Irak, Syria…về nhà. Trump đăng tweet hôm 7/10 rằng ông được bầu để “thoát khỏi những cuộc chiến không hồi kết vô lý này” và rằng “Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu, Syria, Iran, Iraq, Nga và người Kurd sẽ phải tự tìm cách giải quyết vấn đề”.

 

 

BBC 
media
Căn cứ huấn luyện Serimli do Các Đơn Vị Bảo Vệ người Kurdistan kiểm soát, ở Qamishli, đông bắc Syria. Ảnh chụp ngày 16/08/2014 REUTERS/Youssef Boudlal

Syria: Vì sao Donald Trump muốn bỏ rơi Kurdistan?

Nếu quyết định bỏ rơi đồng minh Kurdistan-Syria là sáng suốt thì vì sao cả châu Âu lẫn Hoa Kỳ, từ chính giới đến các nhà chiến lược đều phản đối tổng thống Donald Trump ?

Vậy thì đâu là những động cơ thúc đẩy chủ nhân Nhà Trắng lấy một quyết định bất chấp thiệt hại cho uy tín siêu cường, hy sinh đồng minh số một trong cuộc chiến chống khủng bố, tạo cơ hội cho tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo IS(Daech) hồi sinh ?

Tổng thống Donald Trump bị công luận chỉ trích mãnh liệt. Ngay các nhật báo thiên tả và chủ hòa của Pháp như Libération và báo thân đảng Cộng Sản l’Humanité cũng lên án tổng thống Mỹ « phản bội ».

Quyết định của Donald Trump bị lên án ngay trong nội bộ đảng Cộng Hoà. Hai nhân vật có uy tín là cựu đại sứ tại Liên Hiệp Quốc Nikky Haley và nhất là thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết sẽ đưa ra một nghị quyết tại Thượng Viện chống quyết định của tổng thống và chắn chắn sẽ được đa số ủng hộ.

Ở châu Á, báo mạng Asia Times khẳng định « một tổng thống bị thương tích thường lấy quyết định xấu », ám chỉ Donald Trump đang ở trong vòng vây « Impeachment – phế truất ».

Nhưng « bị đe dọa truất phế » chưa phải là lý do duy nhất để giải thích vì sao Donald Trump « bán đứng » lực lượng FDS, Kurdistan-Syria Tự Do, cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chỉ mới tiêu diệt phần lớn tiềm năng quân sự của Daech.

Trong bối cảnh sắp bước vào mùa tái tranh cử, tổng thống Donald Trump có lý do thứ hai, chính đáng, là phải thực hiện lời hứa đem binh sĩ Mỹ ở Afghanistan, Irak, Syria…về nhà.

Tái đắc cử trước đã

Trong «logic» này, Donald Trump đã ngồi yên bất động để cho Iran củng cố ảnh hưởng ở Yemen, ở Irak, ở Syria. Ông cũng không ngăn chận các nguồn vũ khí cung cấp cho Hezbollah và các tổ chức khủng bố khác. Khi hai trung tâm dầu khí của đồng minh Ả Rập Xê Út bị oanh kích, Donald Trump điềm nhiên tọa thị, tuyên bố nước Mỹ không thiếu nhiên liệu. Donald Trump ban hành các biện pháp trừng phạt Iran nhưng ông thừa biết dầu hỏa Iran tiếp tục được bán sang Trung Quốc. Vũ khí của Trung Quốc, Nga và Bắc Triều Tiên tiếp tục bán cho Iran.

Điều nghịch lý của Donald Trump là cùng lúc đó, đối thủ của Mỹ, nước Nga của Putin cũng độc lập về dầu khí nhưng Matxcơva thấy rõ lợi ích chiến lược từ kinh tế đến điạ chính trị. Do vậy, Matxcơva năng nổ thuyết phục các đồng minh của Washington ngả theo Nga. Đích thân Vladimir Putin gợi ý Ryad mua SS-400 sau khi bị Iran oanh kích và đã bán được tên lửa phòng không tối tân này cho Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên của NATO.

Không bạn, không đồng minh

Theo một nhà ngoại giao Tây phương được Liberation trích dẫn, Donald Trump không có bạn, không có đồng minh mà chỉ có mặc cả và giao dịch. Thấy có lợi cho cá nhân thì ông làm. Vụ tai tiếng dùng viện trợ quân sự làm đòn bẩy để buộc tổng thống Ukraina điều tra hai bố con đối thủ Joe Biden là một trường hợp điển hình. Vụ Kurdistan là trường hợp mới nhất. Khi bị chất vấn vì sao bỏ rơi đồng minh, Donald Trump trả lời một cách lạnh lùng : họ cũng nhận được nhiều tiền lắm đấy.

Về phần châu Âu, Kurdistan bị bỏ rơi đưa đến những rủi ro khó lường. Cuộc chiến chống khủng bố sẽ bị suy yếu. Tuần qua, tham mưu trưởng liên quân của Pháp, tướng François Lecointre, đến tận Hassakê để thảo luận với lực lượng Kurdistan, tiếp tục hợp tác. Nhưng lực lượng chống khủng bố của Pháp trong khu vực lệ thuộc vào yểm trợ của Mỹ. Nếu lực lượng Kurdistan, một khi đơn độc đối phó với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, phải thả 10.000 chiến binh Daech thì đúng là cơn ác mộng của châu Âu.

Chưa có thể dự báo là Donald Trump, với phương châm « mọi phương tiện đều tốt » có thể tái đắc cử hay không . Thái độ « lùi một bước » trong quyết định rút quân cho thấy ông không dám phiêu lưu chống lại làn sóng phản đối tại Mỹ, nhất là trong đảng Cộng Hoà.

Một chuyện bất ngờ vừa xảy ra hôm cuối tuần. Phái đoàn Bắc Triều Tiên đột ngột bỏ cuộc họp với phái đoàn Mỹ ở Stockholm. Asia Times suy đoán : có thể Kim Jong Un biết tẩy là không nên tin Donald Trump và không chắc gì ông còn ngồi ở Nhà Trắng sau năm 2020.

____________

 

Trump dọa ‘xóa sổ’ kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu đánh người Kurd

 • BBC 8 tháng 10 2019
A US soldier on an armoured vehicle during a demonstration by Syrian Kurds at a US-led international coalition base on the outskirts of Ras al-Ain townBản quyền hình ảnh AFP

Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ xóa sổ nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này “vượt quá giới hạn” sau quyết định bất ngờ rút quân đội Mỹ ra khỏi vùng đông bắc Syria.

Trong một loạt tweet đầy giận dữ, ông Trump đã bảo vệ hành động của mình, mà có thể mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc tấn công binh sĩ người Kurd ở bên kia biên giới.

Việc rút quân đội Mỹ bị các đồng minh Cộng hòa của ông Trump chỉ trích gay gắt.

Người Kurd nói Donald Trump ‘bỏ rơi đồng minh’ ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ ‘sẽ cùng Nga sản xuất S-500’

Nga cảnh báo ‘chiến tranh’ với Mỹ ở Syria

Lực lượng người Kurd là đồng minh chủ chốt của Hoa Kỳ chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng dân quân người Kurd, nòng cốt của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vốn là đồng minh của Mỹ, là khủng bố.

Hoa Kỳ có khoảng 1000 quân ở Syria, nhưng hiện mới chỉ có khoảng hai mươi người được rút khỏi khu vực biên giới, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao.

Tổng thống Trump nói gì?

Ban đầu, ông Trump đăng tweet hôm 7/10 rằng ông được bầu để “thoát khỏi những cuộc chiến không hồi kết vô lý này” và rằng “Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu, Syria, Iran, Iraq, Nga và người Kurd sẽ phải tự tìm cách giải quyết vấn đề”.

Động thái này diễn ra sau cuộc điện đàm hôm Chủ Nhật với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, sau khi Nhà Trắng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “sớm thực hiện chiến dịch đã đã được lên kế hoạch từ lâu vào đông bắc Syria” và lực lượng Mỹ sẽ “không còn hiện diện ở khu vực lân cận này nữa”.

Sau các cáo buộc từ đồng minh người Kurd của Hoa Kỳ rằng họ đã bị “đâm sau lưng” và những chỉ trích ngay trong chính giới Mỹ, ông Trump đã đăng tải nhiều tweet hôm 7/10, cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không được lợi dụng quyết định của ông, và nói rằng ông có thể “phá hủy và xóa sổ” nền kinh tế nước này.

Năm ngoái, Mỹ đã tăng thuế quan lên một số hàng hóa của Thổ Nhĩ Kỳ và áp dụng lệnh trừng phạt đối với các quan chức cao cấp của nước này khi mối quan hệ giữa hai quốc gia thành viên NATO trở nên tồi tệ hơn vì một loạt vấn đề.

Sau đó, ông Trump nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ “không nên làm bất cứ điều gì ngoài những gì chúng ta cho là nhân đạo”.

Ông cũng nói sẽ có “rắc rối lớn” nếu “bất kỳ người nào của chúng tôi bị thương”.

Trong tuyên bố, người phát ngôn Ngũ Giác Đài Jonathan Hoffman nói rằng “Bộ Quốc phòng đã nói rõ với Thổ Nhĩ Kỳ – như tổng thống cũng đã nói – rằng chúng tôi không tán thành chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Bắc Syria”.

.

Ông Trump nói đã đến lúc Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu, Syria, Iran, Iraq, Nga và người Kurd phải tự giải quyết vấn đềBản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Trump nói đã đến lúc Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu, Syria, Iran, Iraq, Nga và người Kurd phải tự giải quyết vấn đề

 

Không tỏ vẻ gì sợ hãi TT Mỹ Donald Trump, TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã ra lệnh cho quân đội Thổ (Turkey) tấn công quân đội đồng minh của Mỹ là các chiến binh người Kurd. 

ISTANBUL – Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Tư 8/10/2019 tuyên bố rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc tấn công được mong đợi từ lâu ở phía đông bắc Syria nhắm vào các chiến binh người Kurd Syria đồng minh của Hoa Kỳ, đóng vai trò trung tâm trong cuộc chiến chống lại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

____________

 

Ai đã sản sinh ra nhóm “Nhà nước Hồi giáo” tàn bạo?

Thứ hai, 15/09/2014

(ĐSPL) – Thế giới bàng hoàng trước hành động dã man của “Nhà nước Hồi giáo” (IS). Vậy IS từ đâu ra, ai nuôi dưỡng và tự kiếm tiền như thế nào?
Ai đã sản sinh ra nhóm “Nhà nước Hồi giáo” tàn bạo? - Ảnh 1

Phiến quân Hồi giáo đã chiếm được nhiều khí tài quân sự hiện đại do quân đội Iraq bỏ lại.

Trong một bài viết cho BBC, tiến sĩ Nguyễn Phương Mai-giảng dạy môn Trung Đông học tại Đại học Khoa học ứng dụng Amsterdam và là tác giả cuốn “Con đường Hồi giáo”–phân tích về nguồn gốc, nguồn tài trợ của tổ chức khủng bố có nguy cơ đe dọa toàn thế giới này.
Tiền của IS ở đâu ra?
Theo tiến sĩ Nguyễn Phương Mai, “Nhà nước Hồi giáo” (IS) được tiếp năng lượng chủ yếu từ hai nguồn tài chính sau.
Thứ nhất là dầu. IS được ví như Taliban với những giếng dầu trong tay. Mỗi ngày IS bán được tới 30.000 thùng dầu với giá rẻ hơn giá thị trường, dao động quanh 25-65 USD/ thùng. Dầu được vận chuyển ra ngoài địa hạt của IS bằng các trung gian mối lái người Kurd, bán lại cho các khách hàng ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và cho chính bản thân chính quyền Assad của Syria. Syria nhận dầu và bán vũ khí cho IS.
Sự oái ăm này thực ra không hề lạ lẫm trong những màn trình diễn chính trị và xung đột ở Trung Đông. Nền kinh tế kiểu chiến tranh đã trở thành câu chuyện tính toán ăn chia thường ngày của các nhà độc tài chính trị nơi đây. Ngoài mặt, IS chính thức là một tổ chức thánh chiến dòng Hồi giáo Sunni với mục tiêu đánh đổ chính quyền dòng Hồi giáo Shi’ite của Syria.
Tuy nhiên, cả hai bên đều hiểu rằng, họ có thể một tay dí súng vào đầu nhau, dưới gầm bàn, tay kia hoàn toàn có thể tạm thời ngoắc ngoặc với nhau trong những thương vụ làm ăn cả hai bên đều có lợi. Các nhà quan sát đã gọi mối quan hệ này là một dạng quan hệ “vừa đối đầu vừa đối thoại”. Số tiền bán dầu chảy vào túi IS mỗi ngày lên đến 2-3 triệu USD.
Lưu ý rằng al-Qaeda chỉ cần 30 triệu USD mỗi năm để vận hành bộ máy khủng bố và chỉ cần 1 triệu USD để chi cho cuộc tấn công tòa Tháp đôi ở New York.
Nguồn tài chính thứ hai xuất phát từ vùng Vịnh. “Nhà nước Hồi giáo” đã luôn nhận được sự ủng hộ từ khi còn trong nôi của những tổ chức tôn giáo và cá nhân tại Saudi Arabia, Qatar và Kuwait.
Sự ủng hộ này không hẳn đã trực tiếp đến từ chính quyền các quốc gia vùng Vịnh theo dòng Sunni mà chủ yếu từ những tổ chức cá nhân riêng lẻ. Nguồn tiền cho IS chảy ra từ túi những kẻ cách đây vài năm đã trót lạc quan cho rằng chính quyền Hồi Shi’ite của Syria chắc chắn sẽ nhanh chóng sụp đổ. Khi Syria sụp đổ, một tổ chức Hồi Sunni như IS sẽ đóng vai trò trải đường cho các diễn biến chính trị có lợi cho sự ảnh hưởng quyền lực của Hồi giáo Sunni.
Tại sao các tổ chức tôn giáo và cá nhân này lại không ủng hộ các nhánh quân nổi dậy trung dung của Syria mà lại đổ tiền vào một tổ chức cực đoan như IS? Nguyên nhân thứ nhất là do họ không tin vào phương Tây, nhất là khi phương Tây dù lên tiếng ủng hộ các nhánh quân trung dung nhưng lại không chịu đổ tiền vào trang bị vũ khí.
IS là sản phẩm của ai?
Chúng ta chỉ có thể hiểu về nhóm “Nhà nước Hồi giáo” (IS) nếu đi ngược lại lịch sử chừng 100 năm, khi dòng họ Saud – khởi đầu chỉ là chủ một bộ lạc nhỏ ở vùng sa mạc Nadj – đến đầu thế kỷ thứ 19 đã bắt tay với một nhánh Hồi giáo khá cực đoan là Wahhabi dần dần đánh chiếm và làm chủ gần như toàn bộ vùng Bán đảo Arập, bao gồm cả thánh địa Mecca và Medina.
Cam kết của dòng họ Saud và Wahhabi có thể được coi là một trong những cuộc hôn nhân thực dụng nhất giữa quyền lực chính trị và tôn giáo mà trong đó Saud sẽ mang danh lãnh đạo còn giáo lý Hồi dòng Wahhabism sẽ là kim chỉ nam của vương quốc. Không ai có thể ngờ rằng mối liên minh này đã tạo ra một đất nước bị bóp nghẹt trong bàn tay quyền lực của chính mình.
Hơn 20 năm qua, 95% trong tổng số hơn 1000 khu kiến trúc cổ của Saudi Arabia đã bị tàn phá, hầu hết là các thánh đường Hồi giáo và di tích nơi sinh sống của thiên sứ Muhammad.
Wahhabi cho rằng bất kỳ một kiến trúc lịch sử nào cũng có thể trở thành những nơi thờ cúng linh tượng và vì chỉ có Thượng Đế mới đáng để tôn thờ, nếu ngôi mộ của chính Muhhamad trở thành nơi tín đồ cúng bái thì cũng sẽ bị san phẳng.
Những tàn tích cuối cùng của một nền văn minh đa sắc màu cũng như những bằng chứng cuối cùng của một nền văn hóa Hồi giáo cổ gần như cố tình bị triệt tiêu và xóa sổ, đặt vào tay những thầy tu Wahhabi quyền năng tối thượng trong việc viết lại lịch sử tôn giáo và diễn giải triết lý Hồi giáo theo lý lẽ của riêng mình.
Bước vào thế kỷ 21, Saudi Arabia là một vương quốc dầu lửa giàu có nhưng mang trong mình một khối nội tạng khổng lồ vay mượn của giáo lý cực đoan Wahhabi. Biết là di hại mà không thể vứt bỏ vì liên minh quyền lực với các thầy tu tôn giáo đã trở thành xương tủy của cơ thể chứ không còn là những bộ phận cấy tạo.
Nhà vua Saudi Arabia dù nổi tiếng là người có tư tưởng cải cách nhưng không thể ngăn cản được một bộ phận dân chúng đã ngấm chất máu cực đoan của dòng giáo lý nổi tiếng tàn khốc và bạo lực này.
Ai đã sản sinh ra nhóm “Nhà nước Hồi giáo” tàn bạo? - Ảnh 2

Nhóm “Nhà nước Hồi giáo” tung lên mạng video hành quyết con tin thứ 3 là người Anh.

Chính quyền Saudi Arabia không thể ngăn cản được tinh thần Wahhabi được nuôi nấng từ khi còn trong nôi. Với đồng tiền dầu lửa, nhóm “Nhà nước Hồi giáo” (IS) là một trong những sản phẩm vượt biên giới, trực tiếp hoặc gián tiếp, của cả một hệ thống giáo lý cực đoan dùng làm công cụ cho chính trị và quyền lực, di căn đến từng tế bào mà không thể cắt bỏ vì “công cụ” đã trở thành một phần không thể tách rời của cơ thể.
IS chỉ bó hẹp ở Trung Đông?
Điều đáng lo ngại là trong bất kỳ viễn cảnh nào (IS) lớn mạnh, bị triệt tiêu hay chỉ còn ngoi ngóp thở) thì “tư tưởng IS” đã thành công rực rỡ trong việc gửi đi khắp toàn cầu một thông điệp rằng sự thống nhất của thế giới Hồi giáo là điều hoàn toàn có thể, rằng lý tưởng xây dựng một nhà nước Hồi giáo “thuần khiết” là điều có thể.
Ai đã sản sinh ra nhóm “Nhà nước Hồi giáo” tàn bạo? - Ảnh 3

Hàng nghìn tay súng nước ngoài đã gia nhập IS.

Tiền từ túi những cá nhân và tổ chức cực đoan của Saudi Arabia từ hàng chục năm qua đã lan tỏa ra toàn thế giới, mua chuộc các lãnh đạo tôn giáo, trả lương cho các thầy tu, cung cấp sách vở, đổi thay giáo lý, xây dựng thánh đường, trợ cấp tiền cho thanh niên của hàng trăm đất nước sang vùng Vịnh học tập, sau đó trở về quê hương, đem theo lý tưởng Wahhabi, thay máu niềm tin và cực đoan hóa cách sống của những người dân địa phương.
Các quan chức của Saudi Arabia cho biết trên toàn thế giới có 1.500 nhà thờ Hồi giáo, 202 trường đại học, 210 trung
tâm tôn giáo được tài trợ bởi các nguồn tiền từ Saudi Arabia.
Nhiều quốc gia Châu Âu đang thực sự lo lắng về hàng ngàn chiến binh thánh chiến gốc Trung Đông, dù sinh ra và lớn lên ở châu Âu nhưng trái tim thuộc về IS. Không đơn giản chỉ là việc những chiến binh này được đẻ ra từ tư tưởng Wahhabi bắt rễ tại chính Châu Âu bằng tiền dầu lửa, những chiến binh này sẽ quay trở lại Châu Âu, cực đoan hơn, và mang theo mầm sống IS. Mảnh đất lý tưởng cho mầm sống này chính là những thánh đường, tu sĩ và giáo lý đã được từ từ ngấm chất Wahhabi từ hàng chục năm nay.
Không chỉ có hàng ngàn chiến binh thánh chiến gốc Trung Đông sinh ra và lớn lên ở Châu Âu sẽ trở về mang theo mầm sống IS. Tư tưởng IS hoàn toàn có thể bén gốc ở bất kỳ nơi đâu, miễn là ở đó mảnh đất đã được tưới tắm bằng những đồng tiền dầu lửa từ những tổ chức tôn giáo cực đoan của vùng Vịnh.

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: