Trần Hoàng Blog

►Chính quyền phải lên tiếng và cho điều tra vụ AirVisual App bị Vũ Khắc Ngọc tấn công (8-10-2019)

Posted by hoangtran204 trên 08/10/2019

Chính phủ Việt Nam phải lên tiếng chính thức về sự vụ tấn công này, rằng, Chính phủ Việt Nam đã không liên quan và sẽ cho điều tra về một vụ án hình sự đối với kẻ đã chủ động phát động cuộc tấn công – tội vu khống (Điều 156); hành vi tấn công mạng hoặc lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của người khác (Điều 331).

 

Luân Lê

CHÍNH QUYỀN PHẢI LÊN TIẾNG VÀ CHO ĐIỀU TRA

Hãng thông tấn Reuters đã đặt ra câu hỏi: liệu chính phủ Việt Nam có đứng đằng sau cuộc tấn công của Vu Khac Ngoc triệt hạ Airvisual hay không?

Và trên trang này có vài bình luận rằng, những nước cộng sản họ đang lấp đầy lá phổi của họ bằng không khí ô nhiễm và những người này không hiểu được thế thì có gì khác nhau giữa hít không khí ô nhiễm và hút thuốc lá?

Và một bình luận nữa nhận định – anh ta (Vu Khac Ngoc) là một quan chức cộng sản và đã được chính quyền phong cho chức danh “giáo sư”.

Một vụ tấn công phá hoại, công khai và có chủ đích, gây thiệt hại cho Công ty AQI, đã được đồng loạt các hãng thông tấn lớn nhất trên thế giới và hàng loạt các tờ báo lớn nhỏ đưa tin về cuộc tấn công nguy hại đến từ một tên côn đồ dạy hoá học trên mạng (Vu Khac Ngoc) từ Việt Nam. Và Chính phủ Việt Nam phải lên tiếng chính thức về sự vụ tấn công này, rằng, Chính phủ Việt Nam đã không liên quan và sẽ cho điều tra về một vụ án hình sự đối với kẻ đã chủ động phát động cuộc tấn công – tội vu khống (Điều 156); hành vi tấn công mạng hoặc lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của người khác (Điều 331).

Vì quốc tế đã đặt ra nghi vấn về phía chính quyền Việt Nam chứ không chỉ đơn thuần là cái tên côn đồ quốc tế Vũ Khắc Ngọc. Do vậy, nhà nước Việt Nam cần phải lên tiếng trước sự vụ nếu không muốn bị đưa vào danh sách của những chính sách bất lợi kể từ lúc này.

Fb Luân Lê

___

ĐIỀU TRA VÀ TRỪNG PHẠT

Công ty AQI hoàn toàn có thể làm một đơn kiến nghị hoặc tố giác gửi tới Chính phủ Việt Nam để đề nghị tiến hành một cuộc điều tra về một vụ tấn công quy mô và có tổ chức với mục đích phá hoại sự hoạt động bình thường của công ty sau khi đã có chứng cứ rõ ràng về hành động công khai của nhóm người tuyên bố trước khi hành động này.

Việc điều tra về vấn đề công nghệ (địa chỉ các máy tính hoặc phương tiện điện tử được dùng để tấn công) hoàn toàn có thể thực hiện và xác định được.

Đây sẽ là một vụ việc, nếu đủ lớn, có thể là một vụ án hình sự chứ không đơn thuần là một vụ việc dân sự thông thường nữa. Nếu không thực hiện theo thủ tụ tố tụng hình sự hoặc không được giải quyết triệt để, rất có thể Việt Nam sẽ bị trừng phạt bởi nhiều biện pháp về kinh tế vì Việt Nam đã gia nhập nhiều khối, liên minh kinh tế và hợp tác quốc tế trong đó có quốc gia đóng trụ sở của Công ty AQI (nguyên tắc đối xử quốc gia và tối huệ quốc sẽ bị đặt ra để xem xét bằng hàng loạt các biện pháp kỹ thuật).

Mỗi khi thực hiện một hành động phá hoại mà đặc biệt lại có tính quốc tế, hãy cẩn trọng về các hậu quả pháp lý và kinh tế rất lớn mà nó có thể đưa tới.

Báo Reuters (Anh quốc), báo New York Times (Mỹ) và hãng thông tấn AFP (Pháp) đồng loạt đưa tin về vụ tấn công với việc nêu tên đích danh kẻ phá hoại từ Việt Nam.

7-10-2019
Ứng dụng chỉ số chất lượng không khí AirVisual bị ‘tấn công phối hợp’ tại Việt Nam trong bối cảnh sương mù Hà Nội nặng nề
7-10-2019
HÀ NỘI (Reuters) – Công ty Giám sát chỉ số chất lượng không khí trực tuyến độc lập AirVisual cho biết hôm thứ Hai, họ đang bị phối hợp tấn công của hàng chục ngàn facebooker, để làm mất uy tín của công ty sau khi dữ liệu của họ cho thấy Hà Nội gần đây đã đứng đầu danh sách 90 thành phố lớn bị ô nhiễm không khí.
 
Ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các thành phố lớn khác ở Việt Nam đã đạt mức tồi tệ nhất từ trước đến nay, với Cơ quan Bảo Vệ Môi Trường của chính phủ vào tuần trước cảnh báo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời. Ô nhiễm có thể trở thành một vấn đề chính trị quan trọng ở quốc gia Đông Nam Á nay, nơi các cuộc biểu tình đã được tổ chức chống lại sự xuống cấp của môi trường.
Ngay từ đầu, AirVisual đã nhận được những tin nhắn đe dọa được đăng trên Facebook và trên Apple App Store và Google Play Store.
Do đó, hiện tại, các ứng dụng và trang Facebook của AirVisual hiện không còn truy cập được ở Việt Nam.
AirVisual là một trong những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất tại Việt Nam và vào một thời điểm tuần trước, ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên cửa hàng Apple Inc App Store trước khi bị gỡ bỏ.
Vụ tấn công xảy ra sau khi người dùng Facebook Việt Nam Vũ Khắc Ngọc, một giáo viên hóa học trực tuyến có gần 350.000 người theo dõi trên trang web, cho biết trong một bài đăng dài rằng AirVisual đang thao túng dữ liệu của mình để bán máy lọc không khí do công ty mẹ IQair sản xuất.
Ngọc không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để sao lưu các tuyên bố của mình, nhưng bài đăng – cho biết bảng xếp hạng AirVisual sẽ gây hại cho du lịch đến Việt Nam và kêu gọi mọi người để lại những đánh giá tiêu cực về ứng dụng – nhanh chóng nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ và lượt thích.
AirVisual cho biết họ đang hợp tác với Apple, Google và Facebook để xác nhận rằng họ đã bị tấn công không công bằng và để cung cấp các ứng dụng AirVisual một lần nữa tại Việt Nam.
AirVisual cho biết dữ liệu của họ đã giúp nâng cao nhận thức về các vấn đề chất lượng không khí ở Việt Nam, nhưng điều này cũng khiến nó trở thành mục tiêu của một chiến dịch làm mất uy tín của công ty.
 
Chính phủ VN tuần trước đổ lỗi cho ô nhiễm ở mức mưa thấp và nông dân đốt rơm rạ sau vụ thu hoạch để chuẩn bị cho việc trồng mới. Than cũng được sử dụng rộng rãi để phát điện trong nước VN.
Thứ tư tuần trước, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi chính quyền tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế chính của Việt Nam, phải làm nhiều hơn để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: