Trần Hoàng Blog

►Đảng Cộng sản Việt Nam trước ba lựa chọn xử lý căng thẳng Bãi Tư Chính với Trung Quốc (Carl Thayer, RFA, 30-9-3019)

Posted by hoangtran204 trên 04/10/2019

TQ có trong tay các hiệp định bí mật mà HcM đã ký kết với Mao trạch Đông hồi chuyến đi cầu viện 1950: bán HS và TS để lấy vũ khí và mời quân TQ qua đánh Điện Biên Phủ,  chiếm miền Bắc VN qua Hiệp định Geneve 1954. TQ còn nắm được các bí mật về gốc tích, hành vi của HcM, cùng các hiệp định bán nước của đảng csVN, như: ký hiệp định 31-12-1999 để giao cho TQ 15.420 km vuông đất biên giới phía Bắc, đến nổi, World Bank đã ghi nhận việc thay đổi diện tích VN trong mạng của WB

 

 

 

 

 

 

Hình minh họa. Một hội nghị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 1/10/2012AFP

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ có kỳ họp thứ 11 từ ngày 7 đến 13 tháng 10 tới. Theo điều lệ đảng, Ban chấp hành Trung ương phải họp 2 lần mỗi năm. Kỳ họp thứ hai của năm thường được tổ chức vào tháng 10, và vì vậy thời điểm của cuộc họp lần này là hoàn toàn bình thường.

Dù thời điểm của cuộc họp là bình thường, lãnh đạo Việt Nam lại phải đối mặt với một thách thức lớn liên quan tới sự lãnh đạo của họ trong vấn đề chủ quyền của Việt Nam. Vào đầu tháng 7, Trung Quốc đã điều tàu khảo sát Hải Dương 8 đến vùng nước rõ ràng nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, để tiến hành các khảo sát trái phép.

Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc được hộ tống bởi môt số các tàu hải cảnh cùng dân binh và tàu cá. Tàu hải cảnh của Trung Quốc ngăn chặn các tàu cảnh sát biển của Việt Nam bằng cách đi qua đầu tàu ở tốc độ cao và sử dụng vòi rồng từ phía xa để cảnh báo các tàu cảnh sát biển của Việt Nam thay vì đối đầu trực tiếp như hồi năm 2014, khi Trung Quốc cho triển khai giàn khoan dầu khí HD 981 vào vùng biển của Việt Nam.

Hải Dương 8 thực hiện chuyến khảo sát ở vùng nước có các lô dầu khí được Công ty Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC) xác lập vào năm 2012. Trong suốt 7 năm qua, không có bất cứ công ty dầu khí nước ngoài nào nhận lời mời khai thác các lô này của CNOOC.

Hình minh họa. Đường đi của tàu Hải Dương 8 ở vùng nước của Việt Nam vào tháng 7 vừa quaCourtesy of Twitter Ryan Martinson

Vào ngày 12 tháng 5, giàn khoan của công ty Nhật Bản có tên Hakuryu-5, do công ty liên doanh giữa Việt Nam và Rosneft của Nga thuê, bắt đầu khoan dầu ở lô 06-01 thuộc bồn trũng Nam Côn Sơn. Sau đó, Trung Quốc đã điều một trong số những tàu hải cảnh của mình đến quấy nhiễu hoạt động trợ giúp hậu cần cho Rosneft ở lô này.

Vào giữa tháng 8, Hải Dương 8 tạm rút khỏi khu vực và về đá Chữ Thập trước khi quay lại và tiến gần hơn về phía bờ biển của Việt Nam. Ngày 23/9, Hải Dương 8 một lần nữa lại rời khỏi khu vực và đi về đá Chữ Thập.

Vào đầu tháng 9, Trung Quốc triển khai tàu cần cẩu lớn nhất thế giới là Lam Kình của công ty CNOOC đến cách khu vực bờ biển tỉnh Quảng Ngãi khoảng 90 km.

Việc rút đi của tàu Hải Dương 8 hiện tại không hoàn toàn vì lý do thương mại. Trung Quốc đã nói rõ trong bản thảo bộ quy tắc về ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc (COC) do nước này đệ trình để thảo luận, là Bắc Kinh chống lại việc để bất cứ công ty nước ngoài nào hoạt động ở Biển Đông. Giới chức Trung Quốc đã yêu cầu, cả chính thức lẫn không chính thức, với phía Việt Nam phải ngưng các hoạt động khai thác của Rosneft.

Ngoài ra, Trung Quốc dường như cũng đang cố gắng gây ảnh hưởng lên kỳ họp Hội nghị ban chấp hàng Trung ương Đảng 11 sắp tới.

Hình minh họa. Hình chụp hôm 1/6/2014 từ tàu cảnh sát biển của Việt Nam: tàu hải cảnh của Trung Quốc đang đuổi tàu cảnh sát biển của VN khỏi khu vực giàn khoan HD 981 AFP

Cũng phải nhắc lại là vào năm 2014, việc Trung Quốc cho triển khai giàn khoan HD 981 đã làm dấy lên làn sóng biểu tình chống Trung Quốc lan rộng ở Việt Nam. Một nhóm những đảng viên và quan chức nhà nước, quốc phòng về hưu đã ký một bức thư ngỏ kêu gọi Việt Nam phải thoát Trung. Ngoài ra, lúc đó đã có sức ép cần phải triệu tập một cuộc họp Ban chấp hành Trung ương để lên án Trung quốc và tiến gần hơn về phía Mỹ.

Khi giới chức Trung Quốc biết được điều này, họ đã tuyên bố là HD 981 đã hoàn tất nhiệm vụ và sẽ rút giàn khoan do bão. Hành động của Trung Quốc đã làm giảm tác động lên sức ép từ những ủy viên Ban chấp hành Trung ương, những người muốn có hành động kiên quyết với Trung Quốc. Đã không có một cuộc họp đặc biệt nào được triệu tập.

Cuộc họp Ban chấp hành Trung ương 11 rơi đúng vào lúc có những tin đồn ngoại giao là Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có thể sẽ gặp Tổng thống Donald Trump ở Nhà Trắng vào tháng 10. Cũng phải cần nhắc lại là khi ông Trọng gặp Tổng thống Trump ở Hà Nội vào tháng 2 vừa qua nhân Thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn, Tổng thống Mỹ đã đích thân mời đối tác Việt Nam sang thăm và thảo luận việc “gia tăng quan hệ đối tác toàn diện”.

.
Image may contain: 2 people, people smiling, text

Không khí xung quanh chuyến thăm của Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng lúc này là khá phức tạp. Một mặt, Tổng thống Trump và đại diện thương mại của ông đã chỉ trích Việt Nam vì những thặng dư thương mại giữa Việt Nam với Mỹ, một phần là do việc dán nhãn lại và tái xuất các hàng hóa làm từ Trung Quốc.

Hình minh họa. Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng ở Hà Nội hôm 27/2/2019 AFP

Mặt khác, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng chỉ trích hành động bắt nạt và đe dọa của Trung Quốc đối với các chương trình khai thác dầu khí lâu dài của Việt Nam. Bản thân Việt Nam cũng đã kiên quyết công khai kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế. Thêm nữa là chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương của Mỹ đã xác định Việt Nam là một đối tác chiến lược tiềm năng. Tóm lại, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng có thể tìm được những người nghe thông cảm nếu ông đến Washington.

Lịch trình của hội nghị Ban chấp hành Trung ương 11 không còn nghi ngờ gì nữa sẽ cân nhắc đề nghị của Bộ Chính trị về cách xử lý tình trạng bế tắc hiện nay ở vùng nước gần Bãi Tư Chính, và nhìn chung là các chính sách trong quan hệ với Mỹ và Trung Quốc tại thời điểm hiện tại.
Cho đến lúc này, Việt Nam đã đáp lại những đe dọa từ phía Trung Quốc theo cách hết sức nhẹ nhàng. Việt Nam đã gửi một loạt các phản đối qua đường ngoại giao và qua các kênh khác, yêu cầu Trung Quốc rút tàu khỏi vùng biển của Việt Nam. Tàu cảnh sát biển của Việt Nam đã áp dụng chính sách theo dõi tàu Hải Dương 8, các tàu hải cảnh và dân binh theo cách không gây hấn. Việt Nam cũng giữ không để truyền thông quốc tế đưa tin như hồi năm 2014 khi các phóng viên nước ngoài được phép lên các tàu cảnh sát biển. Việt Nam cũng khá kín kẽ trong việc đưa tin trên phương tiện truyền thông trong nước để đề phòng các cuộc biểu tình chống Trung Quốc có thể chuyển thành bạo lực.

Nhiều nguồn tin ở Hà Nội cho biết lãnh đạo Việt Nam, những người chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia, vẫn chưa đạt được một đồng thuận về những vấn đề bức bối này. Nhìn chung, Ban chấp hành Trung ương sẽ phải đối mặt với 3 lựa chọn lớn: (1) tiếp tục lặn ngụp trong “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” với Trung Quốc, (2) lùi lại để giảm sức ép liên tục từ Trung quốc, như trường hợp trước đó với Repsol hồi tháng 7 năm 2017 và tháng 3 năm 2018, và (3) đối đầu với sức ép từ Trung Quốc bằng cách gia tăng hợp tác an ninh và quốc phòng với Mỹ, bằng cách đồng ý nâng quan hệ hai nước lên thành đối tác chiến lược trong thời gian tới.

*Carl Thayer là giáo sư thuộc trường Đại học New South Wales, Canberra, Australia. Ông là người đóng góp cho RFA các bài phân tích về ảnh hưởng của Trung Quốc tới Việt Nam.

Carl Thayer, Radio Free Asia, September 30, 3019.

______

Báo Ấn Độ: Trung Quốc điều thêm 28 tàu vào vùng biển Việt Nam

RFA
2019-10-03

Hình minh họa chụp từ trên cao hôm 24/4/2019: các tàu cá Trung Quốc ra khơi ở tỉnh Giang Tô.

AFP

Trang tin Hindustan Times của Ấn Độ hôm 2/10 trích lời đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết vào ngày 30/9 vừa qua, Trung Quốc đã đưa thêm 28 tàu vào vùng biển Việt Nam bất chấp hơn 40 lần phản đối của Việt Nam tới phía Trung Quốc từ lần tàu Trung Quốc xâm nhập đầu tiên 3 tháng trước.

Từ giữa tháng 6 và đầu tháng 7 trở lại đây, Trung Quốc đã điều nhiều tàu hải cảnh, dân binh, và tàu khảo sát Hải Dương 8 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam gần bãi Tư Chính. Đây là khu vực có các lô dầu khí mà công ty ONGC Videsh của Ấn Độ liên doanh với phía Việt Nam đang hoạt động.

Báo Hindustan Times hôm 2/10 trích lời đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, ông Phạm Sanh Châu cho biết Việt Nam sẽ đề cập đến tình hình căng thẳng ở Biển Đông trong đối thoại an ninh sắp tới với Ấn Độ vào tháng này ở thành phố Hồ Chí Minh

Ấn Độ là một trong 3 nước có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam.

Đại sứ Phạm Sanh Châu được Hindustan Times trích lời nói: “Chúng tôi hy vọng có thể thảo luận không chỉ những vấn đề an ninh giữa hai nước mà còn cả những vấn đề liên quan đến khu vực, đặc biệt, chúng tôi sẽ đưa vào thảo luận tình hình Biển Đông”.

Hồi tháng 8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn độ, ông Raveesh Kumar đã lên tiếng khẳng định các hoạt động khai thác dầu khí của Ấn Độ ngoài khơi Việt Nam vẫn tiếp tục và không bị ảnh hưởng bởi những hoạt động của tàu Trung Quốc.

Ấn Độ cũng khẳng định lập trường của nước này là ủng hộ tự do hàng hải, và tự do tiếp cận các nguồn tài nguyên ở Biển Đông theo quy đinh của luật pháp quốc tế.

Những cán bộ đảng csVN từ xưa tới nay đều do  Trung Quốc đào tạo.

Trung Quốc làm  Lễ Bế giảng lớp đào tạo cán bộ ĐCSVN Lần thứ 9

Image may contain: 1 person, standing
Image may contain: 1 person, standing and indoor
 _________
Bài cũ đăng lại

Tất cả những vùng tranh chấp hay chồng lấn với Việt Nam đã về tay Trung Cộng?(*)

FB Phạm Quang Tuấn

Trên mạng có tin diện tích Việt Nam giảm đáng kể (5%) theo tài liệu của Ngân hàng Quốc tế (World Bank). Tôi bèn tới trang của World Bank (http://data.worldbank.org/country/vietnam) lấy dữ liệu từ năm 1975 tới nay.
Theo dữ liệu này, từ năm 1999 trở về trước diện tích là 325.490km vuông (km2). Từ năm 2000 tới nay là 311.070 (dao động một chút trong 3 năm đầu). Như vậy là 15.420km2 đã “bay hơi”, tính ra là gần 5% lãnh thổ. Diện tích mất đi này xấp xỉ với diện tích tỉnh Nghệ An, tỉnh lớn nhất của Việt Nam (16.490km2). “Hiện tượng” này, theo tôi biết, chưa hề được giải thích. (Xem hình).
Trang mạng chính thức của Chính phủ Việt Nam, khi nói về địa lý Việt Nam, không cho con số nào về diện tích Việt Nam. Tuy nhiên, trang mạng của vài tòa đại sứ, lãnh sự Việt Nam cũng như Wikipedia cho con số 331.690km2, và Tổng cục Thống kê liệt kê diện tích cả nước năm 2011 là 330.958km2.
Tóm lại:
* Theo World Bank, diện tích Việt Nam trước 2000 là 325,5 ngàn km2 và từ năm 2000 là 311 ngàn km2, khác biệt hơn 15 ngàn km2.
* Theo Chính phủ Việt Nam, diện tích Việt Nam hiện nay là khoảng 331 ngàn km2.
Chuyện gì đã xảy ra năm 1999? Năm đó Việt Nam và Trung Quốc ký kết Hiệp định phân định biên giới. Vậy sự thay đổi hầu như chắc chắn là do sau khi tọa độ chi tiết biên giới mới được công bố, World Bank đã tính toán lại diện tích Việt Nam.
Có người cho là tại “nước biển dâng”(!) Dĩ nhiên nước biển không thể dâng trong vòng một năm như vậy. Hơn nữa, với bờ biển dài khoảng 3.000km, bờ biển Việt Nam phải thụt vào trung bình 5km, ngập hết các đô thị duyên hải, thì mới giải thích được diện tích đất đã biến. Hơn nữa, cũng theo dữ liệu World Bank, các nước duyên hải khác không giảm diện tích đáng kể trong những thập kỷ vừa qua.
Có thể diện tích cũ (trước 2000) có sai số? Con số đó chắc là lấy từ thời Pháp thuộc. Khó tin rằng các nhà đo đạc Pháp có thể sai tới 5%. Hơn nữa, dữ liệu từ tất cả các nước không nước nào có sai số lớn như vậy (xem bảng của World Bank:http://data.worldbank.org/indicator/AG.LND.TOTL.K2)
Như vậy có phải là hơn 15 ngàn km2 đã vào tay Trung Quốc? Dữ liệu của World Bank cho thấy diện tích của Trung Quốc không thay đổi đáng kể sau năm 1999 (chỉ giảm vài chục km2 – xem hình) (http://data.worldbank.org/country/china).
Tuy nhiên, điều này không chứng tỏ rằng Việt Nam không mất đất vào tay Trung Quốc. Nếu trước 1999 có những vùng tranh chấp và chồng lấn, thì diện tích mà mỗi nước công bố (tức là đòi cho mình) sẽ kiêm cả những vùng chồng lấn đó (tức là tổng số hai diện tích sẽ lớn hơn diện tích thật của cả hai nước). Vậy kết luận hợp lý nhất, nếu tài liệu World Bank chính xác, là tất cả những vùng tranh chấp hay chồng lấn đã về tay Trung Cộng, và do đó diện tích Việt Nam đã giảm đi 5% còn diện tích Trung Quốc thì y nguyên.
Nguồn:

Hôm nay trên mạng Facebook có lan truyền một thông tin về việc diện tích lãnh thổ VIệt Nam bất ngờ bị thu hẹp trong năm 1999, từ 325000 km² xuống 310000 Km². Cần lưu ý rằng năm 1999 cũng là mộc thời gian của việc ký kết “Hiệp định biên giới Việt-Trung”.

Dư luận mạng đưa ra câu hỏi, liệu việc Ngân hàng Thế giới World Bank đưa ra các số liệu nàycó liên quan đến việc chính phủ VN đã nhân nhượng cho phía Trung Quốc trong suốt quá trình đàm phán về phân định biên giới Việt Trung và bình thường hóa quan hệ giữa hai nuớc, kể từ sauHội nghị Thành Đô năm 1990.

Một thực tế không thể chối cãi là từ lâu nay, những người lãnh đạo nhà nuớc CHXHCH Việt Nam và đảng CSVN vẫn đang nợ nhân dân Việt Nam về toàn bộ văn bản của Hiệp địn Biên giưới Việt Trung và các thỏa thuận trong Hội nghị Thành Đô.

FB’ker Nguyễn Chí Tuyến từ Hà Nội:

15.420 km2 đất đã biến đi đâu mất vào năm 1999?

Đây là con số công bố của World Bank về diện tích lãnh thổ của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với 2 mốc để so sánh là năm 1961 và 2015.

Theo đó, lãnh thổ đất nước Việt Nam năm 1961 là 325.490 km2. Vậy mà đến năm 2015 chỉ còn lại 310.070 km2 (hình 1). Thời điểm diện tích lãnh thổ Việt Nam bị “teo tóp” một cách đột ngột xảy ra là vào năm 1999 (hình 2).

Vậy 15.420 km2 kia đã chạy đi đâu mất vào năm 1999 đó???

Mời bà con vào xem xét.

Đừng bảo thế lực “phản động” xuyên tạc nhé. Nguồn chính thống từ World Bank đó

FB’ker Giang Kiến Phươngđặt câu hỏi:

Hồi xưa học Địa lý: Nước Việt Nam cong hình chữ S…diện tích 326.000 km2 (có số lẽ, hơn chút xíu). Sau 1975 đọc sách giáo khoa của mấy đứa em thì thấy diện tích của VN là 330.000 km2, nhiều hơn mấy km2. Nghĩ, có thể sách của VNCH không chính xác do không đo đạc được diện tích miền Bắc.

Hôm nay dân mạng phát hiện ra, theo tài liệu của Ngân hàng dữ liệu thế giới (World Data Bank) thì diện tích của VN là 310.070 km2. Chênh lệch hơn mười lăm ngàn km2, không biết đi đâu?

http://databank.worldbank.org/data/reports.aspx

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: