Trần Hoàng Blog

►QUYỀN LỰC VÀ QUYỀN LỢI: ở nước nào người dân không có quyền lực thì họ không có quyền lợi

Posted by hoangtran204 trên 04/10/2019

Quyền lực là thành trì bảo vệ quyền lợi, không có nó thì quyền lợi sẽ bị tước đoạt. Và thực tế, hình ảnh xã hội Việt Nam hiện nay đã chứng minh tất cả. Người dân bị cán bộ cấu kết với doanh nghiệp cướp đất đai và nhà cửa; người dân bị công an bắt bớ đánh đập và bị cán bộ vòi vĩnh tiền bạc; cán bộ nhận hối lộ mới chịu làm việc cho dân; ngay cả làm các việc sai trái … 

 

 

 

 

QUYỀN LỰC VÀ QUYỀN LỢI

Đỗ Ngà

1-10-2019

Nguyên tắc để đảm quyền lợi không bị tước đoạt thì trên tay anh phải có quyền lực. Mà để có quyền lực thì phải có cơ chế để đảm bảo quyền lực được thực thi. Trong một thể chế dân chủ, tính khoa học của nó thể hiện ở chỗ là nhà nước đã trao quyền lực cho dân và đồng thời lập ra cơ chế để đảm bảo quyền lực đó được thể hiện. Chỉ vậy thôi, nhà nước chỉ trao quyền lực cho dân không ban phát quyền lợi, quyền lợi của dân có được là họ dùng quyền lực mà họ có được để đòi hỏi. Đây là một nguyên tắc đảm bảo công bằng, theo tôi nghĩ là nó rất khoa học.

Quyền lực nhân dân thể hiện ở quyền ứng cử, quyền bầu cử, quyền biểu tình, quyền lập hội, quyền tự do ngôn luận và quyền lập đảng vv.. Khi người dân có thực quyền thì thông qua các quyền đó họ tự đòi hỏi quyền lợi cho mình và từ đó sự công bằng xã hội sẽ đến như là một điều tất yếu. Sự phân bố quyền lực Nhà nước – Nhân dân nếu quanh quẩn ở mức 50%- 50% là cách phân bố khoa học, đó là nhân tố cơ bản để đảm bảo tính công bằng trong xã hội.

Khi anh không có quyền lực trong tay thì quyền lợi của anh đang có rất dễ bị tước đoạt, nguyên tắc này ai cũng hiểu. Ở nhà nước độc tài CS thì tỷ lệ phân chia quyền lực giữa Nhà nước và Nhân dân là 100% – 0%, nên các quyền lợi mà dân có được là một thứ quyền lợi được ban phát rất mong manh và dễ bị tước đoạt. Khi quan hệ nhà nước và nhân dân mất cân đối quyền lực quá nhiều, thì phía quyền lực mạnh hơn sẽ phát sinh lòng tham và hành động dùng quyền lực nhà nước để tước đoạt quyền lợi của phía không quyền lực như là một điều hiển nhiên. Chính vì vậy mà nhà nước CSVN luôn và sẽ mãi mãi là một nhà nước cướp bóc, hà hiếp, bóc lột nhân dân.

Mất cân đối quyền lực và bất công xã hội nó là cặp phạm trù nguyên nhân kết quả. Chính vì thế, với nhà nước độc tài Cộng Sản mà đòi hỏi sự công bằng là một điều hoang tưởng.

Ngày 30/09/2019 trên tờ báo Quân đội Nhân Dân có bài viết “Đồng chí Trương Thị Mai: Cần đảm bảo lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân trong việc tham gia giám sát chính quyền”. Ý của bà này là muốn lên báo PR rằng, đảng luôn muốn đảm bảo quyền lợi cho dân. Một suy nghĩ rặt chất phong kiến quan chức xem mình như cha mẹ và xem dân như con cái. Bà này nói vậy để mị dân chứ thực chất không bao giờ có chuyện lợi ích của người dân được đảm bảo. Quyền lực là thành trì bảo vệ quyền lợi, không có thành trì thì quyền lợi sẽ bị tước đoạt. Và thực tế, hình ảnh xã hội Việt Nam hiện nay đã chứng minh tất cả.

-Đỗ Ngà-

__________

 

Có quyền lực trong tay, là có quyền đổi tội danh để nhận hình phạt nhẹ : Thượng uý Tư với hình ảnh chứng cớ đi cướp ngân hàng, nhưng được đổi thành tội : gây rối trật tự công cộng

Thượng úy công an xông vào ngân hàng, nổ ba phát súng

vnexpress

4-10-2019

Đào Xuân Tư nổ súng sau khi xông vào ngân hàng. Ảnh chụp màn hình.

Đào Xuân Tư nổ súng sau khi xông vào ngân hàng. Ảnh chụp màn hình.

Thông tin thượng úy Tư, cán bộ đội Xây dựng phong trào (Công an huyện Triệu Sơn), là nghi can nổ súng tại trụ sở Vietcombank chi nhánh Nghi Sơn được đại tá Đào Đức Minh (Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa) xác nhận tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế xã hội 9 tháng của năm 2019 do UBND tỉnh tổ chức vào chiều 4/10. Tuy nhiên, ông Minh không đề cập nội dung điều tra cũng như động cơ gây án của Tư.

Thượng úy 32 tuổi hiện bị tước quân tịch, tạm giam để điều tra về tội Gây rối trật tự công cộng.

Hình ảnh Đào Xuân Tư tẩu thoát khỏi hiện trường bị camera ghi lại. Ảnh chụp màn hình.

Đào Xuân Tư tẩu thoát khỏi hiện trường bị camera ghi lại. Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, khoảng 11h15 ngày 25/7, tại chi nhánh Vietcombank đóng tại xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia, Tư cầm súng xông vào song bị bảo vệ chặn ở cửa.

Sau khi giằng co, Tư nổ súng làm một bảo vệ bị thương do đạn sượt qua chân. Do bị đẩy đuổi, thượng úy này phóng xe máy (đeo biển số giả) tháo chạy, chưa lấy được tài sản gì.

Tại hiện trường, nhà chức trách thu được ba vỏ đạn súng quân dụng.

Phút đối diện tên cướp có súng của hai bảo vệ ngân hàng ở Thanh Hoá

Đào Xuân Tư khi đi vào ngân hàng. Video: Lam Sơn.

Lam Sơn

 

________

 

Phó Chánh án quận 4 và Giảng viên Viện Kiểm sát chiếm nhà dân

 

Thực nghiệm hiện trường vụ giảng viên kiểm sát ‘chiếm nhà’

Vnexpress

4-10-2019

Thực nghiệm hiện trường vụ giảng viên kiểm sát 'chiếm nhà'

Ông Nam và Tùng tại hiện trường. Video: Điệp Nguyễn – Thanh Huyền.

15h50, hàng chục cảnh sát và lực lượng chức năng quận 1 phong tỏa con hẻm 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. 30 phút sau, Lâm Hoàng Tùng (28 tuổi, giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng Nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM), Nguyễn Hải Nam (45 tuổi) và nhiều người được Công an quận 1 đưa đến căn nhà 5 tầng, dạng biệt thự phố, trong hẻm đường Nguyễn Bỉnh Khiêm – nơi ở của gia đình Hoàng Thị Thu Thảo (36 tuổi).

Tùng (kính trắng) được đưa đến hiện trường. Ảnh: Quỳnh Trần.

Tùng (kính trắng) được đưa đến hiện trường. Ảnh: Quỳnh Trần.

Trong chiếc áo sơ mi sáng màu, Tùng bước xuống từ xe thùng, vẻ mặt khá bình thản. Hai cổ tay anh ta luôn để phía trước bụng, được quấn kín bằng vải (giống chiếc áo). Trong khi đó thẩm phán Nguyễn Hải Nam cười, thỉnh thoảng trao đổi với các cảnh sát.

Tại hiện trường còn có bà Nguyễn Thị Hạnh, trưởng Văn phòng Thừa phát lại quận 1; tài xế taxi được Tùng thuê đến chở 3 đứa con chị Thảo, nhân viên Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Thành Hồ…

Sau khi dẫn Tùng, Nam vào trong nhà thực hiện lại tất cả những gì đã xảy ra như hôm 19/9, cảnh sát đề nghị tài xế taxi cho xe vào vị trí như trong video gia đình chị Thảo cung cấp. Lúc này cũng trùng thời gian diễn ra sự việc, trời gần tối. Đèn taxi được mở sáng giống lúc 3 đứa con nhỏ của chị Thảo được các bị can đưa lên taxi… Sau 3 giờ, buổi thực nghiệm hiện trường kết thúc.

Động thái này được Công an quận 1 đưa ra sau hai ngày bắt tạm giam Tùng và Nam về hành vi Xâm phạm chỗ ở của người khác. Hôm qua, cơ quan điều tra cũng đưa hai bị can về nơi làm việc là trường nghiệp vụ kiểm sát và TAND quận 4 để khám xét, thu giữ một số tài liệu liên quan đến cáo buộc.

Tùng được đưa vào trong nhà, thực nghiệm lại những hành vi đã làm chiều 19/9. Ảnh: Quỳnh Trần.

Tùng được đưa vào trong nhà, thực nghiệm lại những hành vi đã làm chiều 19/9. Ảnh: Quốc Thắng.

Theo điều tra, chiều 19/9, Tùng thuê Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Thành Hồ và Văn phòng Thừa phát lại quận 1 đến lập vi bằng lấy lại căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đi cùng anh ta có thẩm phán Nguyễn Hải Nam và người phụ nữ áo vàng tên Tâm.

Tùng nhân danh được bà Hoàng Trọng Anh Chi, người đứng tên sở hữu nhà, ủy quyền lấy lại nhà để thực hiện việc sửa chữa. Tùng nói công trình đang thi công, mọi người ở đây không đảm bảo an toàn theo nhận định của Thanh tra Sở Xây dựng, nên đề nghị vệ sĩ đưa hết ra ngoài. Ông Nam, Tùng và người phụ nữ áo vàng bế 3 con nhỏ của chị Thảo lên taxi định đưa đi nhưng bị nhiều người ngăn cản, truy hô. Nhóm người này đặt các bé vào nôi trước cửa nhà, không cho bất kì người nào vào nhà, chiếm giữ.

Chị Thảo và người thân nhiều lần tìm cách trèo vào nhà đều bị nhóm người bên trong dùng gậy ngăn cản, đẩy đuổi thô bạo. Toàn bộ sự việc được gia đình Thảo ghi hình, gửi cho cơ quan điều tra.

Ông Nguyễn Hải Nam (đeo kính) lúc kết thúc buổi thực nghiệm hiện trường: Ảnh: Quỳnh Trần.

Ông Nguyễn Hải Nam (đeo kính) lúc kết thúc buổi thực nghiệm hiện trường: Ảnh: Quỳnh Trần.

Chị Thảo cho biết, mua lại nhà của bà Chi vào năm 2017 với giá 25 tỷ. Giấy tờ căn nhà bà Chi đang cầm tại ngân hàng. Chị Thảo đưa một tỷ đồng làm tin, đồng thời giao lại các quyền điều chỉnh thi công xây dựng. Một tháng sau chị Thảo chuyển thêm 6 tỷ đồng cho bà Chi và tiếp tục xây nhà đến hoàn chỉnh. Khi nào bà Chi giải chấp ngân hàng, xong thủ tục hoàn công hai bên sẽ ra công chứng chuyển quyền sở hữu.

Tuy nhiên, do chị Thảo xây nhà sai phép nên không được hoàn công, không thể làm thủ tục chuyển nhượng. Đến tháng 3/2019, chị Thảo và gia đình dọn về căn nhà này ở. Hai bên xảy ra mâu thuẫn, Thảo yêu cầu bà Chi trả lại tiền đặt cọc và chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng nếu không thực hiện theo hợp đồng. Bà Chi không đồng ý nên chị Thảo khởi kiện ra TAND quận 1.

Khai với cảnh sát, Tùng khẳng định không vi phạm pháp luật vì đang thực hiện quyền được ủy quyền của mình. Anh ta cho biết có hùn tiền với bà Chi mua nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm và để bà này đứng tên. Khi chị Thảo tiếp quản xây dựng lại thi công sai giấy phép nên bà Chi bị Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt (vì đứng tên nhà), đình chỉ thi công và yêu cầu khắc phục. Do Thảo không hợp tác khắc phục, bà Chi không thể làm hoàn công, không thể tiếp tục hợp đồng sang tên, lấy tiền của Thảo.

Tùng nhiều lần đề nghị chị Thảo khắc phục công trình sai phạm, hoặc giao lại để anh ta làm nhưng không được chấp thuận. Do đó, Tùng gửi thông báo cho chị Thảo sẽ đến lấy lại căn nhà để tự khắc phục sai phạm.

Còn ông Nguyễn Hải Nam nói có hợp đồng thuê phòng tại nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm với Lâm Hoàng Tùng. Khi đến nhận phòng thấy khá đông người và công an. Lúc Tùng và người phụ nữ áo vàng bế các cháu nhỏ, xung quanh có ba phụ nữ giằng co, ông Nam bế giùm một cháu để vào nôi, sau đó trao lại cho người nhà cháu bé. Phó chánh án tòa quận 4 nói không biết căn nhà có tranh chấp.

Quốc Thắng

https://vnexpress.net/phap-luat/giang-vien-kiem-sat-nhan-la-chu-can-nha-tranh-chap-3990342.html

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: