Trần Hoàng Blog

►Thử thách Trung Quốc ở Hồng Kông: Trung Cộng gia tăng sự hiện diện lên 12 ngàn quân ở Hồng Kông (30-9-2019)

Posted by hoangtran204 trên 01/10/2019

Hiện có tới 12.000 lính Trung Quốc ở Hồng Kông, các nhà ngoại giao nói với Reuters. Trong số đó: các thành viên của Cảnh sát vũ trang nhân dân, một lực lượng bán quân sự nhận lệnh trực tiếp từ     Tập Cận Bình. Nếu Trung Quốc muốn dập tắt các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, họ có thể sẽ thực hiện công việc.

Tháng 10-2019

 

 

 

 

Trần Hoàng (dịch từ bản tin của Reuters)

 

Thử thách Trung Quốc
HỒNG KÔNG 

Tháng trước, Bắc Kinh đã di chuyển hàng ngàn binh sĩ qua biên giới vào thành phố yên tĩnh này. Họ đến trên xe tải và xe bọc thép, bằng xe buýt và tàu.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã mô tả hoạt động này như một thói quen luân chuyển quân đội thường trực mà Trung Quốc đã đóng quân ở Hồng Kông kể từ khi thành phố HK chuyển giao từ Anh năm 1997. Tân Hoa Xã Không đề cập đến các cuộc biểu tình chống chính phủ đang làm rúng động đô thị từ tháng sáu 2019.

Đó là một lời cắt nghĩa hợp lý: Trung Quốc đã duy trì một lực lượng ổn định trong lãnh thổ Hồng Kong trong nhiều năm, thường xuyên chuyển đổi quân đội ra vào. Và những ngày trước đó, theo một bản ghi âm thu được từ Reuters, nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam đã nói với các doanh nhân địa phương rằng Trung Quốc đã hoàn toàn không có kế hoạch nào để ra lệnh cho quân đội ngừng các cuộc biểu tình.

Một tháng sau, các đặc phái viên châu Á và phương Tây tại Hồng Kông nói rằng họ chắc chắn việc triển khai vào cuối tháng 8/ 2019 không phải là một sự luân chuyển, mà là một sự củng cố. Bảy đặc phái viên đã nói chuyện với Reuters cho biết họ đã không phát hiện ra bất kỳ lực lượng đáng kể nào ở Hồng Kông trở về đất liền trong những ngày trước hoặc sau khi thông báo.

Ba trong số các đặc phái viên cho biết đội ngũ nhân viên quân sự Trung Quốc tại Hồng Kông đã tăng gấp đôi quy mô kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu. Họ ước tính số lượng nhân viên quân sự hiện nay là từ 10.000 đến 12.000, tăng từ 3.000 đến 5.000 trong những tháng trước khi tăng cường.

Do đó, các đặc phái viên tin rằng, Trung Quốc hiện đã tập hợp lực lượng lớn nhất từ ​​trước đến nay của lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) và các nhân viên và thiết bị chống bạo động khác ở Hồng Kông.

 

Đáng chú ý, năm trong số các nhà ngoại giao cho biết, lực lượng tập trung này bao gồm các thành phần của Cảnh sát vũ trang nhân dân (PAP), một lực lượng chống bạo động bán quân sự đại lục và lực lượng an ninh nội bộ dưới sự chỉ huy riêng của PLA (Quân đội giải phóng nhân dân TQ). Trong khi Reuters không thể xác định quy mô của đội ngũ PAP, các phái viên cho biết phần lớn quân đội ở Hồng Kông là từ PLA.

Các lực lượng PAP có thể sẽ dẫn đầu bất kỳ cuộc đàn áp nào nếu Bắc Kinh quyết định can thiệp, theo các đặc phái viên nước ngoài và các nhà phân tích an ninh. Những đội quân bán quân sự này được huấn luyện đặc biệt về chiến thuật và phương pháp trấn áp bạo loạn và kiểm soát đám đông.

Các phái viên từ chối cho biết chính xác làm thế nào họ xác định rằng phong trào đoàn quân gần đây là một sự củng cố hoặc làm thế nào họ đi đến ước tính đoàn quân của họ. Các phóng viên của Reuters đã đến thăm các khu vực xung quanh nhiều căn cứ của PLA ở Hồng Kông và quan sát các phong trào gia tăng đáng kể của quân đội và xe bọc thép tại các cơ sở.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Bộ đội PLA tại Hồng Kông, Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước và Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao đã không trả lời các câu hỏi của Reuters. Đầu tháng 9, một phát ngôn viên của Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao cho biết Trung Quốc sẽ “không ngồi yên” nếu tình hình trong thành phố tiếp tục xấu đi và gây ra mối đe dọa cho “chủ quyền của đất nước”.

Văn phòng của Trưởng Đặc Khu Carrie Lam không có bình luận. Một phát ngôn viên của cảnh sát Hồng Kông nói với Reuters rằng lực lượng cảnh sát là người có khả năng duy trì luật pháp và trật tự và quyết tâm khôi phục an toàn công cộng ở Hồng Kông.

Sau khi câu chuyện này được xuất bản, Lawrence Li, phát ngôn viên của Văn phòng An ninh chính phủ Hồng Kông, đã đưa ra một tuyên bố nói rằng đồn trú của PLA đang vận hành điều tra theo quy định nghiêm ngặt của pháp luật. Các chi tiết của vòng xoay Garrison, bao gồm số lượng thành viên tham gia, là vấn đề quốc phòng, do ông viết và chính phủ không có thông tin liên quan nào để cung cấp.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trong cuộc gặp với các đại biểu hải quân quốc tế để kỷ niệm 70 năm thành lập PLA tại thành phố cảng Thanh Đảo vào tháng Tư. REUTERS / Jason Lee

PAP là nhân tố chính trong nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm củng cố sự kiểm soát của Đảng Cộng sản cầm quyền đối với quốc gia 1,4 tỷ dân này trong khi xây dựng một quân đội hùng mạnh có thể vượt qua sự hiện diện quân đội Hoa Kỳ để trở thành cường quốc thống trị của Châu Á.

Cảnh sát vũ trang nhân dân  (PAP) có tới một triệu quân, theo một bài nghiên cứu hồi tháng 4 của Đại học Quốc phòng Hoa Kỳ – khoảng một nửa quân số của quân đội thường trực Trung Quốc. Nhiệm vụ chính của lực lượng Bán quân sự  này là bảo vệ chống lại kẻ thù tiềm năng bên trong – chống lại biến động trong nước và bảo vệ các nhà lãnh đạo hàng đầu. Trong những năm gần đây, hiện có tình trạng bất ổn ở Tân Cương và Tây Tạng. Các thành viên  của lực lượng này cũng được huấn luyện để chống khủng bố, đảm bảo cơ sở hạ tầng quan trọng, cứu trợ thảm họa và gìn giữ hòa bình quốc tế.

Sau khi tự mình trở thành tổng tư lệnh và định hình lại quân đội chính quy, Tập Cận Bình (Xi Jinping) đã chú ý đến PAP. Động thái đầu tiên của họ Tập là kiểm soát cá nhân. Đầu năm 2018, PAP được đưa ra dưới sự chỉ huy trực tiếp của Quân ủy Trung ương, cơ quan ra quyết định quân sự hàng đầu mà Xi làm chủ tịch. Trước đây, PAP đã thuộc quyền chỉ huy của ủy ban và Hội đồng Nhà nước, cơ quan hành chính chính phủ hàng đầu của Trung Quốc.

Điều này đặt Xi ở đỉnh cao của lực lượng quân sự và bán quân sự Bắc Kinh, tiếp tục tập trung quyền lực trong tay ông. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, Xi hiện phải đối mặt với thách thức phổ biến lớn nhất đối với sự cai trị của mình.

Tin tức về quân tiếp viện ở Hồng Kông xuất hiện khi các quan chức thành phố đang chuẩn bị cho nhiều cuộc biểu tình vào thứ ba, ngày 1 tháng 10, kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc. Các cuộc đụng độ dữ dội giữa người biểu tình và cảnh sát đã làm rung chuyển thành phố vào cuối tuần trước lễ kỷ niệm.

Trong bài phát biểu riêng vào tháng 8, Giám đốc điều hành thành phố Lam đã phát hiện ra khả năng Bắc Kinh có thể triển khai PLA. Đặc phái viên nước ngoài và các nhà phân tích an ninh cho biết họ cũng tin rằng Trung Quốc mạnh mẽ ưu tiên không phải là sử dụng quân đội.

Tuy nhiên, họ nói, việc xây dựng đội quân cho thấy Bắc Kinh muốn sẵn sàng hành động nếu chính quyền Hồng Kông và lực lượng cảnh sát 30.000 người của họ mất quyền kiểm soát thành phố. Bản thân Lam bày tỏ lo ngại về khả năng giữ quyền kiểm soát. Vào một số ngày, hàng trăm ngàn người biểu tình đã xuống đường. Cô cho biết những người biểu tình đã vượt trội số lượng cảnh sát Hồng Kong khiến việc điều hành trật tự trong thành phố cực kỳ khó khăn.

“Ngoài số 30.000 đàn ông và phụ nữ trong lực lượng cảnh sát HK, chúng tôi không có gì”, cô nói với nhóm các doanh nhân. “thật sự. Chúng tôi không có thêm lực lượng nào cả.”

Cho đến nay, sự hiện diện của PAP tại Hồng Kông chỉ giới hạn ở một phân đội nhỏ tiến vào kín đáo trong các cơ sở Quân đội Giải phóng nhân dân TQ (PLA) hiện có, theo một trong các nhà ngoại giao. Việc triển khai mới đánh dấu sự gia nhập đáng kể đầu tiên của PAP vào Hồng Kông. Nó đã được đề cập trong các tài khoản chính thức của vòng quay cũng như trên báo chí do nhà nước kiểm soát.

Việc triển khai kết hợp giữa quân đội và lực lượng bán vũ trang PLA và PAP sau nhiều tháng tuyên bố chính thức tố cáo các cuộc biểu tình và báo hiệu đầy kịch tính cho người dân Hồng Kông. Điều này bao gồm các báo cáo tin tức và đoạn phim cho thấy cuộc tập trận chống bạo động của cả PLA và PAP, được quân đội phát hành trên phương tiện truyền thông xã hội. Tháng 8/2019, hàng trăm binh sĩ PAP đã thực hiện các cuộc tập trận rộng rãi trong một sân vận động bóng đá ở Thâm Quyến, ngay phía bắc Hồng Kông. Quân đội trong khu vực cũng có thể được triển khai tới Hồng Kông nếu cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc, các nhà ngoại giao nước ngoài cho biết.

 
Trong một buổi trình diễn vũ lực hồi tháng trước, các xe và quân đội của Cảnh sát vũ trang nhân dân đã tập trung tại một sân vận động bóng đá ở Thâm Quyến, ngay bên kia biên giới từ Hồng Kông. Quân đội (phải) có thể được nhìn thấy đang tiến hành các cuộc tập trận bạo loạn. REUTERS / Thomas Peter

Các cuộc biểu tình và bạo lực đường phố ở Hồng Kông nổ ra vào đầu tháng 6, qua một dự luật – kể từ khi bị hủy bỏ – điều đó sẽ mở đường cho người dân bị dẫn độ vào đất liền. Tình trạng bất ổn xảy ra hai năm sau khi Xi xác định một đường màu đỏ của Gabriel cho Hồng Kông. Ông đã sử dụng cụm từ trong một bài phát biểu năm 2017 tại thành phố, cảnh báo rằng các mối đe dọa trong nước đối với chủ quyền quốc gia sẽ không được dung thứ.

Lực lượng an ninh Trung Quốc được trang bị tốt hơn để xử lý tình trạng bất ổn dân sự so với thế hệ trước. Năm 1989, chính PLA đã được gửi đến để đập tan các cuộc biểu tình của sinh viên tại Quảng trường Tian Tianmen Bắc Kinh. Nó sử dụng các công cụ của chiến tranh – xe tăng chiến đấu, xe bọc thép và bộ binh.

Tại Hồng Kông, lực lượng tăng cường bao gồm các thiết bị được thiết kế riêng để dập tắt bạo lực đô thị với lực lượng không gây chết người – bao gồm cả xe pháo và xe tải dùng để rào chắn dây thép gai. Máy bay trực thăng vận tải bổ sung đã được di chuyển vào thành phố. Các phóng viên của Reuters đã nhìn thấy những con này bay thường xuyên quanh Hồng Kông và vùng nội địa của nó, Vùng lãnh thổ mới, một quan sát được xác nhận bởi các đặc phái viên nước ngoài và các nhà phân tích an ninh theo dõi sự phát triển ở đây.

 
Người biểu tình chống chính phủ bị cảnh sát địa phương phun một khẩu súng nước trong một cuộc biểu tình gần khu phức hợp chính phủ ở Hồng Kông vào giữa tháng 9. REUTERS / Tyrone Siu

Những chiếc xe tải khác, mang biển số quân sự, đã được nhìn thấy được tải sẵn các công sự đường phố, đôi khi di chuyển về thành phố. Các phóng viên của Reuters đã theo dõi hoạt động gia tăng tại nhiều cơ sở của PLA 17 trên khắp đảo Hồng Kông, thành phố lân cận của nó là Cửu Long và vùng lãnh thổ nông thôn mới. Hầu hết các cơ sở này được PLA kế thừa theo thỏa thuận với các lực lượng Anh rời khỏi trong thời gian bàn giao năm 1997.

Mệt mỏi và đồ giặt khác có thể được nhìn thấy treo trên ban công của các tòa nhà đã không hoạt động trong nhiều năm. Xe buýt quân đội và xe jeep được đỗ trong các lô bị bỏ hoang một lần. Hình .

 
Một quả bom xăng được ném trong cuộc đụng độ giữa những người biểu tình ủng hộ dân chủ và cảnh sát chống bạo động Hồng Kông ở quận Tsuen Wan vào tháng trước. REUTERS / Tyrone Siu

Một số nhà phân tích nước ngoài cho rằng sự hiện diện quân sự được củng cố của Trung Quốc lớn hơn dự kiến ​​và dường như đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Họ nói rằng quy mô của lực lượng có nghĩa là nó vượt xa vai trò biểu tượng truyền thống của quân đồn trú địa phương.

Alexander dường như có một kế hoạch dự phòng tích cực để đối phó với một cái gì đó giống như sự cố hoàn toàn theo thứ tự của cảnh sát Hồng Kông, Alexander nói, Alexander Neill, một nhà phân tích an ninh có trụ sở tại Singapore tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế. Tôi sẽ nghĩ rằng nó sẽ mất một cái gì đó tương tự hoặc một số trường hợp xấu nhất khác để họ triển khai. Nhưng rõ ràng là họ đã sẵn sàng hơn trước và không để lại cơ hội nào.

Cho đến nay, các lực lượng Trung Quốc mở rộng vẫn vững chắc trong doanh trại của họ – sự tiếp nối của những gì đã là một sự hiện diện không phô trương kể từ khi bàn giao.

Vào năm 1997, những chiếc xe tải chở đầy lính PLA đeo găng trắng, một số mang theo hoa, đã lăn bánh  vào Hồng Kông trong vòng vài giờ sau khi Anh trao trả thuộc địa cho chính quyền Trung Quốc. Cảnh tượng này làm dấy lên sự lo lắng trong các chính trị gia, các nhà hoạt động và công chúng vẫn còn lưu lại. Ngoài ngày thường được gọi là ngày mở cửa, khi công chúng được tiếp cận với doanh trại PLA, quân đội hiếm khi tương tác với người Hồng Kông bình thường.

Không giống như các lực lượng trên đất liền, những người lính đồn trú Hồng Kông thường không đi cùng với gia đình của họ. Họ hiếm khi được phép xã hội hóa bên ngoài căn cứ của họ; đối với tin tức, họ được cấp quyền truy cập vào phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Họ sống như những nhà sư, một chuyên gia an ninh đại lục có trụ sở tại Hồng Kông quen thuộc với lực lượng PLA địa phương. Đây là một triển khai quân sự  rất khác biệt so với bất cứ thứ gì trên đất liền – gần giống với những gì họ có thể trải nghiệm trong nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Châu Phi.

Có thể xem PAP là một công cụ cùn với chức năng chính là trấn áp tình trạng bất ổn trong nước.
Trevor Hollingsbee, một nhà phân tích tình báo của Bộ Quốc phòng Anh đã nghỉ hưu và là cựu quan chức an ninh Hồng Kông

Sự hiện diện an ninh địa phương của Trung Quốc phải được bình phương với sự đảm bảo bàn giao rằng quyền tự trị của Hồng Kông sẽ tồn tại ít nhất 50 năm – bao gồm các quyền tự do rộng rãi và một cơ quan tư pháp độc lập, tồn tại ở phần còn lại của Trung Quốc.

Theo hiến pháp nhỏ của thành phố, được gọi là Luật cơ bản, quốc phòng và đối ngoại là trách nhiệm duy nhất của lãnh đạo Đảng Cộng sản ở Bắc Kinh. Tài liệu nêu rõ rằng quân đồn trú của PLA sẽ không can thiệp vào các vấn đề địa phương, nhưng nhưng Hồng Kông có thể yêu cầu sự trợ giúp của quân đồn trú để duy trì trật tự công cộng. Và các thành viên đồn trú phải tuân thủ luật pháp địa phương.

Trong khi đó, luật pháp Trung Quốc cho phép ủy ban thường vụ của quốc hội Trung Quốc, Đại hội nhân dân quốc gia, triển khai đồn trú nếu tình trạng chiến tranh hoặc khẩn cấp được tuyên bố đối với Hồng Kông. Luật này trích dẫn cuộc khủng hoảng của người Hồi giáo đe dọa an ninh quốc gia và là phạm vi kiểm soát của chính phủ (Hồng Kông).

Một sự hiện diện, hai lực lượng

Quân đồn trú của PLA được chỉ huy bởi Thiếu tướng Chen Daoxiang, người bị che phủ quyền lực bởi chính ủy Thiếu tướng Cai Yongzhong. Nhưng các  sĩ quan này và lãnh đạo Lam cũng không có quyền triển khai lực lượng an ninh. Bất kỳ cuộc đàn áp quân sự nào vào thành phố Hồng Kông  tự do nhất và quốc tế nhất sẽ chỉ được ra lệnh bởi Quân Uỷ  Trung ương đầy quyền lực của họ Tập, theo các quan chức địa phương và các nhà ngoại giao nước ngoài.

PLA soldiers take part in a performance during an open day at Stonecutters Island Naval Base in Hong Kong in June. REUTERS/Tyrone Siu

Vào tháng 6, chỉ huy đồn trú Chen nói với một quan chức Lầu Năm Góc rằng quân đội Trung Quốc sẽ không can thiệp vào các vấn đề của thành phố, theo những người nói vắn tắt về cuộc thảo luận. Các quan chức Hoa Kỳ vào thời điểm đó cho biết họ đọc bình luận này như một tín hiệu sớm cho thấy Bắc Kinh có ý định giữ họ trong doanh trại của họ.

 
Các binh sĩ PLA tham gia một buổi biểu diễn trong một ngày mở cửa tại căn cứ hải quân đảo Stonecutter ở Hồng Kông vào tháng 6. REUTERS / Tyrone Siu

Ít được biết về cấu trúc chỉ huy của lực lượng PAP tại Hồng Kông. Rất ít cư dân của thành phố thậm chí còn biết đến sự hiện diện của họ trong các cơ sở PLA hiện có.

Từ những năm đầu của cuộc đấu tranh cách mạng chống lại những người theo chủ nghĩa dân tộc, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã điều động một loạt các lực lượng bán quân sự để bảo vệ sự lãnh đạo và trụ sở chính. Các lực lượng này đảm nhận vai trò an ninh nội bộ sau khi Cộng sản lên nắm quyền vào năm 1949. PAP được thành lập năm 1982, với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của thời đại, Đặng Tiểu Bình, hiện đại hóa và tinh giản quân đội sau Cách mạng Văn hóa. PAP được  tuyển chọn từ  hàng ngàn quân đội chính quy.

Tuy nhiên, PAP được đào tạo và trang bị kém, với một mệnh lệnh bị phân mảnh, khi các cuộc biểu tình ở Thiên An Môn năm 1989 đe dọa sự kìm kẹp của đảng. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã phải kêu gọi các đơn vị quân đội nghiền nát các cuộc biểu tình bằng xe tăng và súng máy. Những cảnh đổ máu trên đường phố thủ đô Trung Quốc là một đòn giáng mạnh vào danh tiếng của nhóm. Sau đó, ban lãnh đạo đã trang bị và đào tạo lại PAP trong các hoạt động kiểm soát đám đông.

 
Các binh sĩ và xe tăng Trung Quốc bảo vệ cổng thành và chân dung của Mao Trạch Đông tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, trong cuộc đàn áp các sinh viên của  quân đội TQ. REUTERS / Richard Ellis

Các nhà phân tích bảo mật cho biết ngân sách PAP đã tăng lên khi lực lượng này được hiện đại hóa, nhưng số liệu không được tiết lộ. Chính phủ đã ngừng tiết lộ con số chi tiêu an ninh nội địa đầy đủ trong năm 2014 – sau khi ngân sách an ninh nội bộ đã đứng đầu ngân sách quân sự thường xuyên tăng trưởng nhanh trong ba năm trước.

Trong khu vực yên tĩnh của Tân Cương, PAP đã được sử dụng rất nhiều để chống lại những gì Trung Quốc mô tả là mối đe dọa khủng bố từ người Duy Ngô Nhĩ, một dân tộc thiểu số Hồi giáo. Theo Liên Hợp Quốc, có tới một triệu người Duy Ngô Nhĩ và Hồi giáo từ các nhóm dân tộc khác đã bị giam giữ trong các trại tù. Trung Quốc phản ánh rằng các cơ sở là trung tâm đào tạo nghề để giúp dập tắt chủ nghĩa cực đoan tôn giáo và dạy các kỹ năng làm việc mới.

“Lực lượng bán vũ trang PAP được sử dụng như một công cụ để đàn áp các cuộc bạo loạn và  nổi dậy trong nước”, Trevor Hollingsbee cho biết. Trevor là một nhà phân tích tình báo của Bộ Quốc phòng Anh đã nghỉ hưu, từng là một quan chức an ninh Hồng Kông cho đến năm 1997. “Vai trò của họ đã được sắp xếp hợp lý và lệnh được mài giũa dưới Xi.”

PAP cũng đã hoạt động ở miền nam Trung Quốc, gần Hồng Kông. Cảnh sát chống bạo động PAP đã được gửi đến để dập tắt các cuộc đình công của nhà máy và tình trạng bất ổn lao động khác ở Châu thổ sông Châu, một trong những khu vực sản xuất chính của Trung Quốc.

Vào năm 2011, trước khi Xi lên nắm quyền, quân đội PAP đã được triển khai như một phần của cuộc đàn áp đối với Wukan. Ngôi làng ven biển phía Nam đã thu hút sự chú ý của quốc tế khi người dân ném rào chắn chống lại chính quyền địa phương để phản đối việc chiếm giữ đất. Trong một lần hiếm hoi, chính quyền tỉnh cuối cùng đã giải tán UBND xã cũ và cho phép bầu cử tự do. Nhiều nhà lãnh đạo phản đối đã được bỏ phiếu vào ủy ban nhân dân xã.

Khi các cuộc biểu tình mới nổ ra vào năm 2016, do không giải quyết được các vấn đề về đất đai và những bất bình khác, PAP và các lực lượng an ninh khác đã được gửi lại. Lần này, phản ứng khắc nghiệt hơn.

r.

Một dân làng phát biểu trước các cư dân của Wukan vào năm 2016. Các cuộc biểu tình trong làng chống lại các vụ cướp đất đã bị PAP và các lực lượng khác dập tắt. REUTERS / James Pomfret

Đoạn video về cuộc đụng độ đã được dân làng chiếu cho một phóng viên của Reuters, người đã tới khu vực này ngay sau khi các cuộc biểu tình nổ ra. Nó cho thấy người dân địa phương ném gạch vào hàng ngũ cảnh sát chống bạo động mang khiên. Quân đội đã sử dụng hơi cay, đạn cao su và dùi cui. Không có trường hợp tử vong đã được báo cáo. Nhưng một phóng viên của Reuters tại hiện trường đã quan sát một số dân làng bị thương, một số người có vết thương ở đầu.

Tại Hồng Kông, các lực lượng quân sự Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận chống bạo động trong căn cứ của họ trong những tuần gần đây. Các phóng viên của Reuters đã xem một cuộc tập trận vào cuối tháng 9 từ một con đường công cộng gần căn cứ PLA ở vùng nông thôn Tam Mei. Họ nhìn thấy quân đội Trung Quốc đội mũ bảo hiểm đang trải qua các cuộc tập trận, một số được trang bị súng trường, khiên và dùi cui. Bên trong căn cứ là hàng chục tàu sân bay bọc thép được ngụy trang, xe jeep, xe ủi và xe tải lớn.

Reuters và các nhà ngoại giao nước ngoài cũng đã thấy lực lượng bổ sung tại trụ sở PLA ở trung tâm Hồng Kông, bên cạnh các văn phòng chính quyền địa phương trong thành phố quận Đô đốc. Các cuộc biểu tình đã nổ ra liên tục chỉ cách khu vực Lực lượng bán vũ trang PLA vài mét. Giữa những nỗ lực của cảnh sát để bảo vệ khu vực, những người biểu tình đã có lúc ném bom xăng gần trụ sở đá granite của trụ sở chính. Những đám mây hơi cay của cảnh sát đã bay vào khu tập thể.

Tuy nhiên, cho đến nay, những người biểu tình đã nhắm trực tiếp vào các căn cứ của Giải Phóng Quân TQ  (PLA), ngay cả khi họ đã phá hoại quốc kỳ và các biểu tượng khác về chủ quyền của Trung Quốc.

“Chúng tôi không nói chuyện với Quân đội Giải phóng Nhân dân”, ông Leo nói, Leo Wong, một người biểu tình trẻ tuổi, đứng gần trụ sở của  PLA trong một cuộc biểu tình cuối tháng Chín. Nếu chúng tôi tấn công PLA, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Nó rất nguy hiểm.

Thử thách Trung Quốc
HỒNG KÔNG 

Tác giả Greg Torode, James Pomfret và David Lague
Báo cáo bổ sung của Ben Blanchard ở Bắc Kinh và Anne Marie Roantree ở Hồng Kông
Minh họa: Christian Inton
Thiết kế và phát triển: Catherine Tai và Simon Scarr
Đồ họa: Aditi Bhandari
Chỉnh sửa bởi Peter Hirschberg

https://www.reuters.com/investigates/special-report/china-army-hongkong/?fbclid=IwAR0blIYjpkqO4pag1MMB7gg7q1LdmY5KCohvfJmsfHKVapK9pZ3BMA7R9mE

______________

 

Khi lễ Quốc khánh 1-10-2019 đang rầm rộ diễn ra ở Đại Lục, thì mảnh đất bé nhỏ Hương Cảng bị nhấn chìm trong bạo lực và máu lửa!

16h15, một thanh niên 17 tuổi, tên Tsang Chi-kin bị một tên cảnh sát dí súng bắn thẳng vao ngực ở khu vực Tsuen Wan, em đã được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Prince Margaret. Bác sĩ chẩn đoán em đã bị viên đạn găm thủng phổi bên trái và hiện tại đang trong tình trạng rất nguy kịch….

Image may contain: crowd and outdoor
Image may contain: one or more people, crowd and outdoor
Image may contain: 1 person, crowd and outdoor
Image may contain: 3 people, crowd and outdoor
Image may contain: one or more people and outdoor

 

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: