Trần Hoàng Blog

►Phía Nam thành phố Hồ Chí Minh hôi khủng khiếp vì núi rác Đa Phước ‘: các Quận 7, 8, 4 và 1

Posted by hoangtran204 trên 01/10/2019

Bãi rác rộng 30 hecta, núi rác  cao 80 mét , hoạt động 2007, tiếp nhận 10.000 tấn rác mỗi ngày, chỉ chôn lấp 100%, không có tái chế gì cả. 

Đây là món quà đặc hiệu mà đảng csVN biếu cho thành phố Saigon bị mất tên. Mùi hôi thối suốt ngày đêm và lan xa hơn 10 km. Báo chí bị mua chuộc nên chúng không viết rõ sự thật về mùi hôi khủng khiếp của bãi rác này.

 

 

 

 

‘Nam Sài Gòn hôi khủng khiếp’

Zing

19-8-2019

Hai ngày 18,19/8, nhiều độc giả VnExpress liên tiếp gửi email ý kiến về mùi hôi thối do Khu xử lý rác Đa Phước gây ra:

Tôi là một trong những cư dân sống tại quận 7, TP HCM và hiện ở khu chung cư Phú Mỹ nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng của mùi rác Đa Phước. Mùi hôi này xuất hiện từ nhiều năm nay và ngày càng đậm đặc, hôi thối kinh khủng.

Trước khi chuyển đến đây ở tôi là một người khỏe mạnh, bình thường. Sau nhiều năm ngửi mùi rác hôi thối tôi giờ bị viêm xoang, đau họng, viêm tai và nhiều bệnh khác nữa (không riêng gì tôi và nhiều người nữa).

Không riêng tôi và nhiều người dân ở Khu Nam Sài gòn bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ mùi rác này. Nhiều năm nay người dân cầu cứu lên các cấp chính quyền để giải quyết nhưng không hiệu quả, mùi thối mỗi năm còn nặng hơn, xuất hiện nhiều hơn. Rác giống như một quả bóng phình to ra, như con quái vật khổng lồ đe doạ sự sống của người dân.

Hồi đầu tháng 8/2019 có cuộc khảo sát, mùi hôi giảm được vài ngày vào thời điểm khảo sát rồi lại hôi thối thường xuyên như thời gian trước đó.

Tôi không đủ điều kiện để di dời nhà đi nơi khác, và không lẽ cả triệu dân phải di dời khỏi nơi này. Hàng triệu người dân, con em chúng tôi không biết sẽ sao đây khi sông ở môi trường ô nhiễm như thế này.

Hiện tại cả quận 7, Bình Chánh, quận 8 đều bị hành hạ bởi mùi hôi thối này và mùi hôi đã lan sang quận 4, quận 1 và sắp đến nếu không xử lý sẽ ảnh hưởng cả TP HCM. Quận 7 nơi tôi ở có rất nhiều người nước ngoài đang ở và họ rất hoang mang về mùi hôi khó chịu này và họ đã biết là do mùi rác thải, bùn thải gây ra, và không biết họ sẽ nghĩ gì về TP HCM?

Khi khảo sát khu  Đa Phước tôi không nghĩ họ lại xử lý chôn lấp như vậy được,  nếu chôn thì càng ngày nó trở thành núi rác khổng lồ, càng ngày càng to và cao lên thì mùi hôi sẽ hủy hoại kinh khủng hơn, xung quanh là sông thì chất thải của rác nó ngấm vào đất vào nguồn nước thì sẽ ra sao đây.

Bãi rác đặt ngay ở hướng biển, khi gió từ biển bay vào thì đất liền bị ảnh hưởng nghiêm trọng và người dân sẽ hưởng hết.

Vo Tan Vy

Ngày 18/8, sau một khoảng thời gian bị tra tấn bởi mùi hôi khủng khiếp cả ngày lẫn đêm, chúng tôi có được gần 15h đồng hồ được thở không khí trong lành thì tới hơn 23h lại bị mùi hộ thối của khu Đa Phước tấn công. Mặc dù đã đóng kín cửa bật điều hoà nhưng mùi hôi vẫn len lỏi vào từng khe cửa làm chúng tôi không thở được, nửa đêm phải bật dậy, không biết làm gì hơn, chúng tôi đành viết bài này.

Dù thư gửi đi rất nhiều, cũng như đã nhắn tin, gọi điện phản ánh, tuy nhiên tình trạng hôi thối không hề được cải thiện mà thậm chí ngày càng hôi với tần suất dày đặc hơn.

Thiết nghĩ cuộc sống của chúng tôi cũng là tương lai của con cháu chúng tôi và cũng là tương lai toàn thể dân Sài Gòn trong một tương lai không xa, nếu cứ tiếp tục sẽ bị đe doạ bởi bệnh tật, ô nhiễm.

Chúng tôi không biết nhà chức trách và các cấp hiện có sống ở khu Nam Sài Gòn để thấu hiểu được nỗi khổ của chúng tôi hay không, nhưng tôi tin nếu ở đây dù chỉ một ngày sẽ hiểu được vì sao chúng tôi tha thiết khẩn cầu các cấp chính quyền giải quyết mùi hôi này như thế.

Và tôi tin sắp tới trong tương lai rất gần nếu không xử lý triệt để thì cả Sài Gòn sẽ phải chịu mùi thối khủng khiếp này.

Thu Huế

Mùi rác gây hôi thối ô nhiễm trầm trọng một vùng rộng lớn bao gồm huyện Bình Chánh, Nhà Bè, quận 7, quận 8, quận 4 và lan sang cả quận 2, quận 1. Chúng tôi còn nghe cả mùi hóa chất xử lí rác. Mùi thối ngày càng nồng nặc muốn nôn ói, cả ngày lẫn đêm gây tổn hại sức khỏe, tinh thần cho hàng triệu cư dân tại Sài Gòn. Chưa kể nước rỉ rác và những vấn đề đi kèm. 

Nguyen Quynh Huong

Nam Sài Gòn hôi khủng khiếp

Khi tôi gởi email này thì mùi hôi rất kinh tởm. Xin hỏi trong số các quý vị có ai biết khu nam Sài Gòn đang bị hôi thối thực sự hay không? 

Và quý vị đã/ sẽ làm gì để hết mùi hôi thối này? 

Quý vị có thấy mình có trách nhiệm trong việc này hay không?

Song Lam

__________________

 

Toàn cảnh ‘núi’ rác khổng lồ Đa Phước phình to sau 2 năm

 

  • “Núi” rác Đa Phước phình to hơn cách đây hai năm, chiếm phần lớn diện tích bãi; trong khi đó, người dân sống ở khu nam Sài Gòn tiếp tục ngửi mùi hôi từ hướng bãi rác này.

‘Núi’ rác Đa Phước phình to sau 2 năm “Núi” rác đã phình to, chiếm phần lớn diện tích của bãi rác Đa Phước.
Toan canh 'nui' rac khong lo Da Phuoc phinh to sau 2 nam hinh anh 1
Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước nằm trên địa bàn xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM, có bãi chôn lấp với diện tích hơn 30 ha và thể tích không gian khoảng 3 triệu m3.

Nơi đây được đánh giá có công nghệ hiện đại nhất Việt Nam do Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam làm chủ đầu tư, tổng số vốn hơn 100 triệu USD, đi vào hoạt động từ năm 2007. Với công suất thiết kế 10.000 tấn rác/ngày, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hiện mỗi ngày khu liên hợp này tiếp nhận và xử lý 5.000 tấn rác.

Toan canh 'nui' rac khong lo Da Phuoc phinh to sau 2 nam hinh anh 2
Giữa năm 2016, mùi hôi thối xuất hiện từ hướng bãi rác này, làm đảo lộn cuộc sống của người dân ở Phú Mỹ Hưng và khu vực Nam Sài Gòn. Người dân liên tục phản ánh và gửi đơn kêu cứu nhiều nơi.
Toan canh 'nui' rac khong lo Da Phuoc phinh to sau 2 nam hinh anh 3
Gần tháng nay, người dân Phú Mỹ Hưng (quận 7), Bình Chánh, Nhà Bè, quận 4, lại đồng loạt “kêu trời” vì bị mùi hôi thối tấn công từ hướng bãi rác Đa Phước. Sau 2 năm, có thể thấy diện tích rác đã chiếm phần lớn khu đất. Nhìn từ trên cao, cách bãi rác không xa là những tòa nhà cao tầng của các cư dân đang khổ sở vì mùi hôi.
Toan canh 'nui' rac khong lo Da Phuoc phinh to sau 2 nam hinh anh 4
Thời điểm lần đầu xuất hiện mùi thối 2 năm trước, bãi rác đã tiếp nhận hơn 8 triệu tấn rác. Các ô lớn có diện tích hàng nghìn m2 nằm phía bắc là nơi chứa nước thải. TP.HCM sau đó đã có kết luận mùi hôi phát sinh tại khu vực ô chôn lấp đang tiếp nhận rác và khu vực hồ chứa nước thải nằm trong Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước.
Toan canh 'nui' rac khong lo Da Phuoc phinh to sau 2 nam hinh anh 5
Hiện tại chỉ còn một phần nhỏ chứa nước, phần lớn diện tích khu vực này đang là bãi bùn cát khá khô ráo. Xung quanh, máy móc thi công đắp bờ kè bằng đất, bên ngoài trải bạt.
Toan canh 'nui' rac khong lo Da Phuoc phinh to sau 2 nam hinh anh 6
Cùng thời điểm đó, khu vực bên đường bờ kè liên ấp 1-2, xã Đa Phước, nơi có nhiều hộ dân sống gần bãi rác nhất là khu bùn đỏ. Hiện tại hai hồ lớn có diện tích hàng nghìn m2 giữ nước thải có màu đen được đắp bờ bao khá cao.
Toan canh 'nui' rac khong lo Da Phuoc phinh to sau 2 nam hinh anh 7
Giữa “núi” rác khổng lồ trùm kín bạt cao hàng chục mét, một phần được mở có nhiều máy móc, công nhân làm việc khá nhộn nhịp. Các loại xe chở rác trên lối đi uốn lượn giữa bãi.
Toan canh 'nui' rac khong lo Da Phuoc phinh to sau 2 nam hinh anh 8
Xe chở rác vào đổ, rời đi liên tục, những máy ủi nhanh chóng san từng đống rác ra phía xa vào mỗi ca làm việc. Người dân xung quanh cho hay mùi hôi thối luôn bay theo hướng gió nên có khi ngửi thấy, có khi không.
Toan canh 'nui' rac khong lo Da Phuoc phinh to sau 2 nam hinh anh 9
Tại khu vực “núi” rác mới, trước đây nơi này được làm hồ chứa nước rỉ rác, một máy xúc đưa rác lên xe tải để chuyển đi khu vực khác.
Toan canh 'nui' rac khong lo Da Phuoc phinh to sau 2 nam hinh anh 10
Vào ngày 7/10/2016, một đoạn bờ bao tại góc đông nam bãi rác thuộc ấp 3, xã Đa Phước, nghi bị sạt lở, gây mùi hôi đặc quánh. Ngay sau đó, nhà đầu tư bãi rác đã cho máy xúc đến lấp đất, đóng dầm thép ở khu vực này. Hiện tại, rác ở khu vực này đã được trùm kín, đặt rất nhiều máy bơm hút nước phía trên.
Toan canh 'nui' rac khong lo Da Phuoc phinh to sau 2 nam hinh anh 11
Nằm cạnh góc phía đông bãi rác là hàng chục hồ nuôi thủy sản của người dân. Thời gian qua, môi trường, hệ sinh tại xung quanh khu vực bãi rác cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc sản xuất của người dân nơi đây bị thiệt hại do nguồn nước bị ô nhiễm.
Toan canh 'nui' rac khong lo Da Phuoc phinh to sau 2 nam hinh anh 12
Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước nằm cách không xa Khu đô thị Phú Mỹ Hưng và trung tâm TP

 

_____

FB KhoaPhuoc Nguyen

1-10-2019

Hà Nội đứng đầu thế giới về ô nhiễm không khí.

No photo description available.

______

 

Ngày 30/9: Hà Nội vẫn đứng đầu bảng top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới

30-9-2019

baosuckhoecongdong.vn/

Vậy là 3 ngày liên tiếp, mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội không có dấu hiệu giảm, thậm chí còn tăng cao, vượt ngưỡng báo động đỏ. Đây thực sự là một vấn đề đáng quan ngại và cần có biện pháp xử lý kịp thời.

Tình trạng ô nhiễm vượt ngưỡng báo động đỏ

Theo thông tin trên VOV, sáng 30/9, Hà Nội tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng 10 thành phố có chất lượng không khí xấu nhất thế giới trên tổng số 10.000 thành phố được quan trắc của ứng dụng AirVisual (Tổ chức đo chất lượng không khí thế giới).
Theo bảng xếp hạng cập nhật khoảng 8h30, Hà Nội ở vị trí số 1 với, chỉ số AQI 277 hiển thị màu tím – mức Xấu. Xếp sau Hà Nội lần lượt là Bangkok (Thái Lan) và Hongkong (Trung Quốc)… Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 10 trong bảng xếp hạng chất lượng không khí này.
Ngày 30/9, Hà Nội vẫn đứng đầu bảng top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới
Đứng đầu mức độ ô nhiễm vẫn thuộc về Hà Nội.
Cho đến thời điểm  11h30, Hà Nội đứng ở vị trí số 1 với chỉ số AQI ở mức 217, chỉ số bụi mịn PM2.5 cao gấp 8 lần quy chuẩn quốc gia và 20 lần trung bình năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Như trước đó, ngày 28-29/9, một số điểm đo về chất lượng không khí cũng đã vượt ngưỡng đỏ, ở mức 200, chuyển sang ngưỡng tím. Trong khi đó,  khu vực Bắc Từ Liêm, chỉ số AQI được cho là cao nhất trong các khu vực trên địa bàn Hà Nội.
Điều này cho thấy một vấn đề đáng báo động, gây nguy hại và cần đến lúc cần phải đưa ra những giải pháp để can thiệp, ngăn chặn.

Nguyên nhân và tác hại

 

Về nguyên nhân khiến cho ô nhiễm không khí ngày càng tăng, theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm dự báo KTTV quốc gia), các khu vực ở thành phố lớn có lượng giao thông, hoạt động sản xuất rất lớn, khói độc và khí độc nhiều. Đặc biệt, một số khu vực tỉnh thành phía bắc, trong đó có Hà Nội đã bước vào thời kỳ thu hoạch lúa, đốt rơm rạ. Lượng khói bụi lớn, tích tụ là một phần căn nguyên của vấn đề.
Yếu tố nữa là khi thời tiết chuyển từ hè sang thu, lớp không khí lạnh yếu ở thấp chi phối, không có đối lưu phát triển. Các chất ô nhiễm không phát tán ra được môi trường xung quanh hoặc không đi lên được trên cao. Lớp không khí lạnh đó giữ vai trò tạo ra hiện tượng nghịch nhiệt, xu hướng nhiệt độ bên trên cao hơn nhiệt độ ở tầng thấp. Do vậy, các chất bụi, chất khí nặng nằm sát bề mặt bị giữ lại, gây nên tình trạng ô nhiễm.
Còn ông Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho rằng, đây là tượng “nghịch nhiệt”. Có nghĩa là ô nhiễm rất cần gió và đối lưu để khuếch tán đi, nhưng trong trường hợp tĩnh gió, ít đối lưu là ô nhiễm cứ thế ở lại gây ô nhiễm. Nó là hiện tượng của sự đảo chiều của các thành phần khí trong khí quyển ở những nơi có vĩ độ cao,  có thể dẫn đến tình trạng ô nhiễm do khói bị kẹt lại và nằm gần mặt đất hơn, gây những tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Bên cạnh những nguyên nhân trên, chúng ta không thể không nhắc đến sự gia tăng của mật độ dân số, sự đô thị hóa, công trình xây dựng cùng các phương tiện giao thông,… Đó có lẽ là nguyên nhân cốt lõi.
Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí gây ra 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc , mỗi giờ có khoảng 800 ca tử vong do ô nhiễm không khí, trung bình 13 người tử vong mỗi phút, gấp ba lần số tử vong vì sốt rét, bệnh lao và AIDS mỗi năm. Ở Việt Nam có 34.232 người tử vong sớm có liên quan đến ô nhiễm không khí.
Ngày 30/9, Hà Nội vẫn đứng đầu bảng top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới
Ô nhiễm không khí đe dọa người dân.
Tình trạng ô nhiễm không khí có thể gây ra các bệnh như tim mạch. Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy ở phụ nữ, ô nhiễm không khí không liên quan đến xuất huyết nhưng bị đột qụy thiếu máu cục bộ. Ô nhiễm không khí cũng có liên quan đến tỷ lệ mắc và tử vong tăng lên do đột qụy cơ động mạch vành trong một nghiên cứu đoàn hệ năm 2011. Các hiệp hội được cho là nguyên nhân và các hiệu ứng có thể được trung gian bởi co mạch, viêm cấp thấp và xơ vữa động mạch.
Các nghiên cứu đã chứng minh nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và bệnh phổi mãn tính do gia tăng ô nhiễm không khí do giao thông gây ra. Ngoài ra, ô nhiễm không khí có liên quan đến gia tăng tỷ lệ nhập viện và tử vong do hen suyễn và bệnh phổi mãn tính.

Và không nghi ngờ, ô nhiễm không khí cũng tác nhân khiến cho tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư ngày càng cao. Nghiên cứu dịch tễ học của Đan Mạch cho thấy nguy cơ ung thư phổi gia tăng đối với những bệnh nhân sống ở những khu vực có nồng độ ôxit nitơ cao, ngoài ra ô nhiễm không khí cũng có liên quan đến các dạng ung thư khác, bao gồm ung thư cổ tử cung và ung thư não.

Giải pháp nào đẩy lùi ô nhiềm không khí?

Nói về giải pháp ngăn chặn, đương nhiên là một bài toán khó và không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Đứng trước vấn đề trên, GS Nguyễn Văn Thanh Vân, Đại học Mc Grill (Canada) đưa ra lời khuyên, ở những nơi có cảnh báo về ô nhiễm cao, người dân nên hạn chế ra đường. Đặc biệt lưu ý với người già và trẻ nhỏ, phụ nữ có thai. Uống nhiều nước sẽ giúp đào thải những chất cặn bã, bụi bẩn, thải chất độc hại ra khỏi thận.
Những người thường xuyên phải làm việc ở ngoài đường hay phải di chuyển từ nơi này sang nơi khác thì phải đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn để ngăn chặn bụi mịn, hạn chế tối đa hít phải không khí bị ô nhiễm và khí độc từ môi trường. Ngoài ra, người dân cũng nên thường xuyên dọn dẹp, lau quét nhà cửa và làm sạch môi trường sống ở xung quanh.
Để đẩy hạn chế ô nhiễm, việc tuyên truyền, giáo dục ý thức cho người dân cần được nâng cao. Hầu hết, người dân đang còn khá thờ ơ, chưa quan tâm đến vấn đề môi trường, khái niệm ô nhiễm còn khá xa lạ với họ, nhất là ở vùng nông thôn. Tổ chức Hòa bình xanh khuyến cáo, Việt Nam cần khẩn trương giảm phát thải ô nhiễm không khí ở những khu vực có chất lượng không khí kém bằng cách chuyển sang sử dụng nguồn năng lượng sạch và năng lượng tái tạo; chuyển đổi sang hệ thống giao thông bền vững, tăng cường các tiêu chuẩn phát thải và thực thi chế tài khí thải cho các nhà máy điện, khu chế xuất công nghiệp, phương tiện và các nguồn phát thải chính khác.
Việt Nam cũng cần chú trọng thực hiện một số giải pháp cụ thể như, kiểm soát bụi trong quá trình thi công, vận chuyển nguyên vật liệu, chất thải tại các công trường xây dựng; tăng cường kiểm soát khí thải phát sinh từ các khu vực xử lý chất thải rắn nông thôn, làng nghề, cụm công nghiệp.
Việc bảo vệ môi trường không phải là vấn đề của riêng ai, mà nó cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng. Hạn chế bao bì nilon, rác thải nhựa, thực hiện nếp sống văn minh và trồng thêm nhiều cây xanh là điều nên làm.

_______

Đai nâu rồi, sẽ sớm lên đai đen thôi

No photo description available.
No photo description available.

 

 

_________

FB KhoaPhuoc Nguyen

Thằn lằn nướng, đặc sản thời sản giật.

Image may contain: one or more people, people sitting and table
No photo description available.
No photo description available.
Image may contain: food

 

_____

 

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: