Trần Hoàng Blog

►Bất chấp đe dọa từ Bắc Kinh, người Hồng Kông nhiều lần đốt quốc kỳ của ĐCSTQ (24-9-2019)

Posted by hoangtran204 trên 28/09/2019

Cuộc nổi dậy của người Hồng Kông chống lại sự cai trị của đảng CSTQ đã khởi đầu từ 2014. Một trong các khuôn mặt đáng chú ý lúc đó là Joshua Wong hay Hoàng Chí Phong 17 tuổi. Cuộc nổi dậy chống lại dự luật dẫn độ 6/2019 giữa TQ và Hồng Kông cho thấy khuynh hướng chống TQ gia tăng. Joshua Wong nay 23 tuổi, là một trong những khuôn mặt nổi bật nhất của cuộc biểu tình. Lá  cờ TQ do đảng CSTQ vẽ kiểu và áp đặt thành quốc kỳ của  TQ vào năm 1949; cũng giống như lá cờ đỏ sao vàng của CHXHCN VN do đảng CsVN lấy cờ của tỉnh Phúc Kiến làm quốc kỳ hiện nay chỉ xuất hiện 1941 khi Hồ Chí Minh từ TQ về VN. 

 

 

 

 

Phong trào phản đối Dự luật dẫn độ tại Hồng Kông đã kéo dài hơn 3 tháng, dù chính quyền Bắc Kinh có chỉ trích thế nào, chính phủ Hồng Kông bắt bao nhiêu người, quốc kỳ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn nhiều lần bị người dân đốt, xé và ném vào thùng rác. Dư luận cho rằng, người Hồng Kông phản đối Dự luật dẫn độ đã không còn sợ dọa nạt, sẵn sàng biểu đạt sự bất mãn mạnh mẽ đối với chế độ chính trị hiện nay. 

đốt quốc kỳ ĐCSTQ
Hôm 21/9, người biểu tình Hồng Kông đã đốt quốc kỳ của TQ trước Toà thị chính Tuen Mun. (Ảnh: CNA)

Nhiều kênh truyền thông Hồng Kông đưa tin, ngày 21/9, trong cuộc diễu hành phản đối dự luật dẫn độ tại Tuen Mun ở khu Tân Giới, người biểu tình vừa đi vừa hô nhiều khẩu hiệu như “5 yêu cầu không thể thiếu điều nào”, “Khôi phục Hồng Kông, Cách mạng thời đại” v.v.

Khi đội ngũ diễu hành đi qua Toà thị chính Tuen Mun, người biểu tình đã kéo cờ 5 sao được treo bên ngoài Toà thị chính xuống và đốt, người đốt lá cờ này là một nữ sinh 13 tuổi, tối cùng ngày, cô gái này đã bị cảnh sát bắt giữ vì tội “làm nhục quốc kỳ”.

Ngày 22/9, người Hồng Kông tiếp tục tự phát tổ chức hoạt động “mua sắm” New Town Plaza và Citylink Mall Plaza tại Sha Tin (Sa Điền) để kháng nghị việc các trung tâm mua sắm này phối hợp với cảnh sát bắt giữ và đánh người dân. Bên trong khu mua sắm có treo nhiều biểu ngữ lớn, trên biểu ngữ viết: “Dân không sợ chết, cớ gì phải đem cái chết ra doạ”, để biểu đạt quyết tâm kháng nghị của người Hồng Kông.

Trong hoạt động, có người biểu tình đã diễn tấu ca khúc “Nguyện vinh quang quy Hương Cảng” tại hiện trường, mọi người cùng đồng thanh hợp xướng, và cùng nhau giơ một tay lên hô lớn: “Người Hồng Kông cố lên”, “Không có bạo đồ”, “5 yêu cầu, không thể thiếu một”.

Khoảng 4 giờ chiều cùng ngày, người dân dỡ cờ 5 sao của ĐCSTQ treo gần khu vực Toà thị chính Sa Điền xuống, và vứt xuống mặt đất tại khu mua sắm, người dân cùng chơi trò “tàu hoả chạy xuyên núi”, xếp hàng lần lượt đạp lên cờ máu.

Có người mở ca khúc chính trong phim hoạt hình, vừa hát vừa hoan hô, sau đó dùng sơn xịt màu đen lên cờ máu, còn có người đổ nước lên cờ, dùng ô đâm xuyên cờ. Sau đó, cờ được vứt vào trong thùng rác, ném xuống vũng nước, cuối cùng có người ném lá cờ xuống sông Shing Mun.

Người Hồng Kông diễu hành nhiều lần hô lớn đả đảo ĐCSTQ

Từ khi bùng nổ phong trào phản đối dự luật dẫn độ đến nay, các hành động đấu tranh nhắm vào quốc kỳ và quốc huy của ĐCSTQ cũng không phải là hiếm. Ngày 21/7, từng có người biểu tình từng ném trứng gà và mực đen lên quốc huy Trung Quốc treo ở trước cửa chính của Văn phòng liên lạc Trung ương, khiến cho cơ quan này phải sử hộp trong suốt để đậy quốc huy lại.

quốc huy Trung Quốc, Hồng Kông, biểu tình Hồng Kông, phản đối luật dẫn độ
Quốc huy của ĐCSTQ treo tại cửa chính của Văn phòng Liên lạc Trung ương ở Hồng Kông được che lại bằng hộp nhựa trong suốt. (Ảnh từ Twitter)

Ngày 3/8, sau khi kết thúc diễu hành phản đối luật dẫn độ, một bộ phận người biểu tình đã lấy cờ 5 sao của ĐCSTQ treo trên 5 cột cờ ở bến cảng Tiêm Sa Chuỷ,vứt toàn bộ xuống biển. Sau sự việc, chính quyền Bắc Kinh đã có phản ứng kịch  liệt, gọi người ném cờ 5 sao xuống biển là “côn đồ”.

Ngày 1/9, trong hoạt động kháng nghị tại sân bay, cũng có người biểu tình dỡ quốc kỳ của TQ ở bể bơi Tung Chung xuống, rồi châm lửa đốt.

Tối ngày 12/9, có người mặc áo trắng được cho là thân ĐCSTQ ở khu vực nhà ga Yuen Long, cầm cờ 5 sao vẫy và hô lớn, nhưng điều đáng chú ý là sau sự việc có người phát hiện khi người này bỏ đi, cũng đã vứt lá cờ 5 sao vào trong thùng rác.

quốc kỳ Trung Quốc
Hôm 12/9, một người đàn ông cầm quốc kỳ Trung Quốc vẫy và hò hét ủng hộ ĐCSTQ, không ngờ sau sự việc người dân đã chụp được cảnh quốc kỳ của ĐCSTQ được vứt trong thùng rác. (Ảnh từ internet)

Đối với việc cờ 5 sao của ĐCSTQ liên tục bị vấy bẩn, chính quyền Bắc Kinh và truyền thông Trung Quốc Đại lục cũng nhiều lần lên tiếng chỉ trích người biểu tình, Văn phòng Hồng Kông – Macao thuộc Quốc vụ viện và Văn phòng Liên lạc Trung ương cũng nhiều lần lên tiếng công kích, nhưng những hiện tượng tương tự vẫn liên tiếp xuất hiện, điều này phản ánh sự bất mãn mạnh mẽ của người Hồng Kông đối với “thể chế chính trị hiện nay”.

Ngoài hủy hoại cờ 5 sao đại diện cho ĐCSTQ, người Hồng Kông cũng giơ các biểu ngữ như “Trời diệt ĐCSTQ, xua đuổi cộng phỉ”, v.v, trong các hoạt động kháng nghị, nhiều người thậm chí còn cùng hô to khẩu hiệu “Đả đảo ĐCSTQ”.

Ngày 20/9, sinh viên Trường Đại học Hồng Kông tổ chức mít tinh trong khuôn viên trường, cùng kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua “Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông”. Khi tổ chức diễu hành, các sinh viên cũng giơ cao biểu ngữ “Xua đuổi ĐCSTQ, khôi phục Hồng Kông”, và hô lớn “Trời diệt ĐCSTQ”.

 

sinh viên Hồng Kông, Trời diệt Trung Cộng
Sinh viên Đại học Hồng Kông cầm biểu ngữ “Trời diệt ĐCSTQ” trong sự kiện hôm 20/9. (Ảnh: Epoch Times)
Phản đối luật dẫn độ, Hồng Kông,
Sinh viên Đại học Hồng Kông cầm biểu ngữ “Xua đuổi ĐCSTQ, khôi phục Hồng Kông” trong sự kiện chiều ngày 20/9. (Ảnh: Epoch Times)

Kết quả điều tra do Cơ quan khảo sát ý kiến công cộng của Đại học Hồng Kông thực hiện và công bố hồi tháng 6 cho thấy, tỷ lệ người Hồng Kông đồng tình với tư cách “người Hồng Kông” đạt 8,61 điểm, đây là điểm cao nhất từ khi Hồng Kông bàn giao chủ quyền vào năm 1997. Tỷ lệ người đồng tình với tư cách “người Trung Quốc” đạt 5,87 điểm, là mức thấp nhất kể từ năm 1997.

Trí Đạt

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: