Trần Hoàng Blog

►Ai thắng ở Campuchia (1979, 1989, 2019) ? (26-9-2019)

Posted by hoangtran204 trên 27/09/2019

CsVN đã đem nướng hơn 200.000 bộ đội tại Kampuchia 1978-1989. Thêm vào đó, còn có hàng trăm ngàn bộ đội và Thanh niên Xung phong bị thương và tàn tật vĩnh viễn vì mìn của quân Khmer Đỏ . 

“Hôm nay ngày 26.9.2019: Chúng ta kỉ niệm tưng bừng 30 năm ngày hoàn thành nhiệm vụ quốc tế, nhưng Căm Pu Chia tịnh như không nhắc đến một lời, một chữ đến sự kiện này. Có phải họ đã quên chúng ta rồi?” Sương Nguyệt Minh

 

 

Huy Đức

26-9-2019

Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Sáng nay, cầm tờ Tuổi Trẻ mà bần thần. Ba mươi năm trước, Tuổi Trẻ cử nhiều tốp phóng viên đến CPC tường thuật cuộc rút quân (về mặt lý thuyết là) cuối cùng của “Quân Tình nguyện” Việt Nam. Tôi không đi một mạch từ Siem Riep về Phnom Penh, qua Mộc Bài như Binh Nguyên, mà leo lên trực thăng của tướng Đỗ Quang Hưng lật sang hướng Kampong Cham.

Tối hôm ở Kampong Cham, sau một cuộc chia tay đầy tâm trạng với vài sỹ quan cao cấp được cử ở lại trong vai trò “lãnh sự”, tôi về mắc võng ngủ bên cạnh tướng Nguyễn Nam Hưng, chứng kiến ông lục cục một mình với gói mì tôm cho bữa trễ. Hướng rút quân tôi theo có rất ít báo chí và tuyên huấn. Tôi viết cho Tuổi Trẻ hai bài: “Bữa Cơm Người Lính” và “Những Người Lính Không Đi Qua Hoàng Cung”.

Hôm nay, báo chí ta lại nói rất nhiều về công lao của “Quân Tình nguyện”. Tôi hỏi những người bạn ở CPC thì được cho hay: “Không biết TVK (Truyền hình Quốc gia CPC) có nói gì không, còn hãng Thông tấn Nhà nước AKP, Ras Smei Kampuchea Daily (Nhật báo tiếng Khmer lớn nhất CPC, thường được coi là cái lưỡi của CPP), đến các báo tiếng Anh như Khmer Times, Phnom Penh Post… không có dòng nào về ngày rút quân tình nguyên VN 30 năm trước!

Khmer Times còn đưa tin Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc cam kết bảo vệ các lợi ích của CPC. Các lãnh đạo chủ chốt như Heng Samrin, Sar Kheng… đang ở nước ngoài”.

Trên tường FB nhà Hun Sen chỉ nói đến lễ Phchum Ben (giống ngày xá tội vong nhân của VN). Chỉ Facebook của TLS Việt Nam tại Battambang có ghi nhận “Đảng bộ CPP, Hội đồng, Ủy ban tỉnh và BTL quân khu V quân đội Hoàng gia CPC tổ chức trang trọng lễ cầu siêu tưởng nhớ những chiến sỹ CPC và VN đã hy sinh trong sự nghiệp đánh đổ chế độ diệt chủng và bảo vệ đất nước CPC”. FB của các nơi có cơ quan ngoại giao VN khác ở CPC không thấy nói gì.

Cái chính là mình giúp họ mà họ – người hàm ơn – không nói gì trong khi chỉ có ta tán tụng ta; chứ, diễn văn xủng xoảng, cờ hoa mà làm gì. Cho đến giờ này không người Việt nào biết chính xác bao nhiêu chàng trai đã hy sinh ở CPC, bao nhiêu người trở về tàn phế… dù họ đã gửi hàng triệu lượt cha anh, con cháu tham chiến từ 1977 – 1989.

Sau chiến tranh, trong cơ chế đòi hỏi sự đồng thuận của ASEAN, chúng ta chưa bao giờ có được sự ủng hộ của Hun Sen, một khi quyền lợi của VN hoặc của ASEAN xung đột với Bắc Kinh. Nhưng đau đớn hơn, chúng ta đã không bảo vệ được người Việt sinh sống lâu đời ở nơi mà người Việt chúng ta đổ rất nhiều xương máu.

Không kể nhiều chính sách đơn lẻ khác, đầu năm 2016, sau nhiều năm đàm phán, chính quyền Hun Sen ban hành Nghị định 129 mà hậu quả của nó là nhắm vào người Việt ở CPC.

Theo Nghị định này, 90 nghìn người Việt mà phần lớn sinh sống hàng đời ở CPC nhưng không có giấy tờ CPC bị coi là cư ngụ bất hợp pháp, bị trục xuất về VN; 70 nghìn người Việt đã có chứng minh nhân dân, sổ gia đình, hộ chiếu CPC, giấy tờ nhà, nhiều người chỉ biết tiếng Khmer… bị coi là ngoại kiều, giấy tờ đang có bị tịch thu và phải đóng 62 USD để làm “thẻ ngoại kiều”.

Lúc đó, VN chỉ có 160 nghìn người – phần lớn sinh ra ở CPC – trong khi người Hoa tràn ngập (con số ước tính phải lên hàng triệu, chủ yếu đến CPC sau chiến tranh) với hơn 5 tờ nhật báo tiếng Hoa và hàng trăm trường học. Kết quả này là không có gì bất ngờ, các tín hiệu xấu đã xuất hiện không lâu sau khi quân đội VN rút hết.

Sáng 13-11-1991, tôi có mặt trong khuôn viên sứ quán VN ở CPC. Đại sứ Ngô Điền – người mà Hun Sen vẫn thường leo lẻo là “người thầy vĩ đại của tôi” – bị buộc phải rời Phnem Penh bằng đường bộ. Không có bất cứ một quan chức CPC nào tới chào. Hai người phụ nữ Khmer Krom nấu ăn cho sứ quán phải quấn Sa rông ra tặng hoa [tôi chụp tấm hình này, hy vọng kho ảnh Tuổi Trẻ của anh Nguyễn Công Thành còn giữ].

Trưa 14-11-1991, Hun Sen được đưa trở lại Phnom Penh trên chuyến bay 737 của Bắc Kinh. Trong khi đại sứ Ngô Điền âm thầm ra khỏi CPC thì “học trò” của ông xuất hiện ở cửa máy bay cùng ông hoàng Sihanouk giữa biển cờ hoa tràn ngập.

Cuộc chiến tranh của VN ở CPC trước hết là tự vệ, sau đó là để HN sửa chữa một sai lầm (góp phần quan trọng giúp Khmer Đỏ lên cầm quyền); tất nhiên, đồng thời cũng ngăn chặn tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ. Những người lính như chúng tôi nhẹ nhõm rất nhiều khi thấy sự yên bình và thịnh vượng ở CPC. Hiếm có cuộc viễn chinh nào kể cả của các siêu cường thành công như thế.

Nhưng, 7-1 hay những ngày như thế này, tôi tin là linh hồn của những người lính VN sẽ thanh thản hơn nếu nhà nước ta tôn trọng độc lập nhưng vẫn phải bảo vệ được đồng bào mình ở CPC; thay vì, trong khi người CPC chẳng thèm nói gì mà ta thì cứ làm ầm ĩ.

Image may contain: 2 people, people standing

Đưa hài cốt liệt sỹ Phạm Xuân Minh, em ruột Nguyen Pham Xuan, từ nghĩa trang Tây Ninh về quê.

Image may contain: one or more people and text

Image may contain: 7 people, people smiling

Image may contain: 2 people, people smiling, people standing and night

Chụp với tướng Giáp tại Dinh Độc Lập 9-1989, sau 20 ngày lăn lộn cùng các cánh “Quân Tình nguyện” VN.

Image may contain: 7 people, people standing and wedding

1985, trong một đám cưới của người CPC.

Image may contain: one or more people, people standing, sky and outdoor

Image may contain: 7 people, people smiling, people standing

Chân đài Độc Lập 1989, cám ơn anh Nguyễn Công Thành vừa bổ sung hai tấm hình này.

_____________

Có phải họ đã quên chúng ta rồi???

Ngày này 26.9.1989, Quân Tình nguyện Việt Nam rút đến những người lính cuối cùng về nước, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế giúp nhân dân Khmer thoát khỏi nạn diệt chủng của Ponpot. Nhưng chúng ta cũng phải để lại hàng chục vạn người lính không về với mẹ và hàng chục vạn binh lính khác bị thương.

Những người lính chúng tôi chết (hi sinh) và bị thương vì phải đánh nhau với bọn PolPot ở biên giới Tây nam để giữ từng tấc đất của Tổ Quốc là một cuộc phòng vệ chính đáng. Chúng tôi được điều sang chiến trường K với tinh thần “tấn công để phòng ngự”, và cũng cứu cả dân tộc Khmer. Máu xương chúng tôi không tiếc, thì còn tiếc cái chi?

Tuổi thanh xuân của tôi cũng đã qua ở Biên giới Tây Nam, ở những cánh rừng Căm Pu Chia. Làng tôi có 4 người lính nhập ngũ cùng tôi một ngày, cùng đơn vị cùng đánh ở chiến trường Căm Pu Chia hy sinh đau đớn. Khi tôi về, một bà mẹ ôm lấy tôi khóc: “Sao lúc đi có anh có em, mà lúc về anh không rủ em về với cô?!” Đau xé ruột gan. Lúc đó, còn quá trẻ, tôi đâu có ngờ những ngày sau chúng ta ra nông nỗi này.

Theo nhà báo Trương Huy San:
“… đầu năm 2016, sau nhiều năm đàm phán, chính quyền Hun Sen ban hành Nghị định 129 mà hậu quả của nó là nhắm vào người Việt ở CPC.
Theo Nghị định này, 90 nghìn người Việt mà phần lớn sinh sống hàng đời ở CPC nhưng không có giấy tờ CPC bị coi là cư ngụ bất hợp pháp, bị trục xuất về VN; 70 nghìn người Việt đã có chứng minh nhân dân, sổ gia đình, hộ chiếu CPC, giấy tờ nhà, nhiều người chỉ biết tiếng Khmer… bị coi là ngoại kiều, giấy tờ đang có bị tịch thu và phải đóng 62 USD để làm “thẻ ngoại kiều”.

Lúc đó, VN chỉ có 160 nghìn người – phần lớn sinh ra ở CPC – trong khi người Hoa tràn ngập (con số ước tính phải lên hàng triệu, chủ yếu đến CPC sau chiến tranh) với hơn 5 tờ nhật báo tiếng Hoa và hàng trăm trường học.”

***
Hôm nay ngày 26.9.2019: Chúng ta kỉ niệm tưng bừng 30 năm ngày hoàn thành nhiệm vụ quốc tế, nhưng Căm Pu Chia tịnh như không nhắc đến một lời, một chữ đến sự kiện này. Có phải họ đã quên chúng ta rồi?

______________

Đảng csVN vẫn tự ngợi ca thiên tài,sáng suốt,vĩ đại…nhưng nhân dân mình lại tủi nhục nhiều bề.Tôi cũng quen tướng Nguyễn Nam Hưng(ông có tặng tôi mấy cuốn hồi ký,tôi rất quí ông).Tôi cũng có nhiều bạn đã nằm xuống và củng nhiều bạn còn đang sống.Anh Hồng (sư trưởng) cũng tặng tôi một số sách,trong đó có “ cuộc chiến tranh bắt buộc”.tôi cũng góp ý về sách của anh .Bản thân tôi giờ sống không mấy ai biết tới,thương tật,điếc đặc,ở chung cư,…thì nói gì người dân thường ,lại là dân bên Campuchia!Dân tộc ta sẽ còn nhiều tai ương hơn nữa chăng? Ai là thủ pham? …

Nhà cầm quyền csvn còn bận lo cho đám “phản động” ở các nước tư bản giẫy chết nên quên mất những người cần quan tâm hơn ở CPC. (sic).

Lại một lần nữa, chúng nướng quân cho trung cuốc hưởng lợi. Đỉnh cao của chúng là cầm cặc cho Khựa đái.

Việt Nam không thể trách Campuchea vô ơn, vì Việt Nam ta cũng không kém gì ai trong khoản vô ơn, thậm chí ăn cháo đá bát . Ít nhất Campuchea “Đảng bộ CPP, Hội đồng, Ủy ban tỉnh và BTL quân khu V quân đội Hoàng gia CPC tổ chức trang trọng lễ cầu siêu tưởng nhớ những chiến sỹ CPC và VN đã hy sinh trong sự nghiệp đánh đổ chế độ diệt chủng và bảo vệ đất nước CPC”, còn Việt Nam có làm gì để tưởng nhớ những đóng góp không hề nhỏ của Trung Quốc vào 2 cuộc kháng chiến chống thực dân đế quốc tư bẩn đâu .

Khu tưởng niệm chí nguyện quân Trung Quốc hy sinh ở Việt Nam lên tới 300 000 mộ . Với 300 000 chiến sĩ đã hy sinh, tổng số quân Trung Quốc tham gia 2 cuộc kháng chiến, chắc chắn phải ở số 1 tr -> 1 tr 5. Ngang bằng số quân Mỹ tham chiến ở Việt Nam . Nhưng Việt Nam lờ lun . Rùi các cố vấn Trung Quốc như Trần Canh, Lã Quý Ba … có vẻ bị quét xuống dưới tấm thảm lịch sử vốn rất đẹp của ta . Chính tổng bí thư Lê Duẩn cũng nói các thế hệ trước đánh Mỹ cho Trung Quốc . Rùi các bộ đội Cụ Hồ cũng đã khẳng định, Trung Quốc góp của (vũ khí, đạn dược, thực phẩm, tiền bạc …) & Việt Nam góp phần bằng chính sinh mạng những người lính . Rõ mặt đánh thuê . Nhưng sau khi giải phóng được miền Nam cho Trung Quốc vẫn không trả 1 tẹo gì cho Trung Quốc . Bị đục là phải đạo rùi .

Trước khi VN trách CPC vô ơn với mình, VN cần tự xét mình trước .

 

Tôi thích đọc cách viết này của bác Quito

___

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: