Trần Hoàng Blog

►Mỹ hợp tác với đảng csVN và đồng ý cho VN trở thành đối tác chiến lược? Đừng mơ ! (21-9-2019)

Posted by hoangtran204 trên 21/09/2019

 

 

 

 

 

Trần Hoàng

21-9-2019

Mỹ hợp tác với đảng csVN và đồng ý cho VN trở thành đối tác chiến lược? Đừng mơ

Cụm từ “đối tác chiến lược” theo ý nghĩa của Mỹ khác với đối tác chiến lược theo nghĩa của nhà cầm quyền csVN.

Mỹ dùng chữ đối tác chiến lược theo nghĩa quốc phòng do Bộ quốc phòng Mỹ nghiên cứu và hoạch định. Các đồng minh chiến lược của Bộ Quốc Phòng Mỹ ở Á Châu là: Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan. Các quốc gia này là tiền đồn (từ 1945 và 1950) để bao vây và ngăn chận Trung Cộng và Liên Xô. Làm đồng minh chiến lược của Mỹ có nhiều mối lợi. Thứ nhất, nước ấy sẽ được Mỹ giúp đỡ về mặt hợp đồng thương mại, kỹ thuật, doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào quốc gia đó trở thành giàu có. Thứ nhì, nếu Trung Cộng nhảy vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của 3 nước này để dành quyền đánh cá, khai thác dầu khí, chiếm biển đảo của 3 nước này và buộc họ phải tấn công và đánh nhau với Trung Cộng, thì Mỹ sẽ nhảy vào bênh vực 3 nước ấy răn đe và tấn công Trung Cộng.

Muốn có mối quan hệ chiến lược với Mỹ, thì Bộ Quốc Phòng Mỹ sẽ đánh giá xem nước đó có phải ở trong vị trí địa lý chiến lược cho quyền lợi lâu dài của Mỹ hay không, sau đó, bộ QP và TT Mỹ sẽ phải thông qua Quốc Hội Mỹ phê chuẩn và chấp thuận thành đạo luật. Điều kiện tiên quyết để quốc hội Mỹ phê chuẩn thì quốc gia đó phải là đa đảng, trong quốc hội có sự tham dự của nhiều đảng phái khác nhau, chính phủ của quốc gia ấy có tam quyền phân lâp, công dân của quốc gia ấy có quyền tự do bầu cử và ứng cử vào các ngành hành pháp, lập pháp; các trường đại học có quyền tự trị, và quan trọng không kém là chính phủ của quốc gia ấy phải tôn trọng nhân quyền.(1)

VN do độc đảng csVN cai trị. Đảng csVN không cho phép sự hoạt động đa đảng. Luật pháp của VN là do đảng viên csVN soạn thảo, có điều luật cấm người dân thành lập đảng phái và hội đoàn và cấm dân chúng tự do tụ tập bàn luận chuyện chính trị; người dân VN không được tự do ứng cử và bầu cử mà chỉ có đảng cử, dân bầu; thực tế hiện nay ở VN là theo chế độ cha truyền con nối. CsVN định nghĩa chữ nhân quyền theo cách riêng của họ, trong khi Mỹ hiểu chữ nhân quyền theo đúng ý nghĩa của quốc tế mà các quốc gia phương tây đã cùng nhau tham gia và soạn thảo. (2)

Hai nội dung (1) và (2) : độc đảng cai trị thể chế và không có nhân quyền đã làm cho VN không thể nào hội đủ điều kiện để trở thành đối tác chiến lược của Mỹ.

*Nếu Mỹ và VN là đối tác chiến lược hay đồng minh chiến lược, thì khi có chiến tranh giữa Trung Cộng và VN vì tranh chấp ngư trường đánh cá, hoặc TQ nhảy vào lãnh hải VN để khai thác dầu khí, hoặc TQ chiếm biển đảo của VN… thì Mỹ sẽ đứng về phe VN và cùng nhau hợp lực để đánh Trung Cộng. Khi đó, các đồng minh chiến lược khác của Mỹ là Nhật, Hàn Quốc, Úc, cũng sẽ nhảy vào đánh Trung Cộng.

 

__________________________

 

Trần Hoàng

21-9-2019

Trong chuyến viếng thăm Trung Quốc của TBT Nguyễn Phú Trọng năm 2015 và 2017, chính phủ VN đã ký kết nhiều Hiệp Định bí mật và 15 văn kiện hợp tác với Trung Cộng ngày 7/4/2015 và 13/1/2017.

Ngay sau đó, năm 2018, và 2019 Trung Cộng nhảy vào thăm dò khai thác dầu khí trong thềm lục địa VN. VN giả vờ phản đối chiếu lệ, Trung Cộng ra thông báo phản đối VN khai thác dầu khí ở Bãi Tư Chính…

Nguyen Dang Hung Một chọn lựa sai lầm, môt thảm họa cho dân tộc!
Image may contain: text

“Trung Quốc có chủ quyền tại Trường sa và quyền chủ quyền , quyền tài phán tại khu vực bãi Tư chính – và khẳng định những điều này hoàn toàn có cơ sở vững chắc về lịch sử và pháp lí”.

 

Image may contain: 1 person, text
Image may contain: 1 person, text

Các sự kiện này được Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Mike Pompeo lên tiếng ở Thái Lan như sau:

Bộ trưởng ngoại giao Ông Mike POMPEO đã tuyên bố tại Bangkok: Chúng tôi và các nước đồng minh sẽ không bao giờ tự uống liều thuốc độc mà nhúng tay vào 2 nước cộng sản đã và đang làm trò hề trong khu vực biển Đông. Chỉ khi nào VN chính thức tuyên bố làm đồng minh với Hoa Kỳ hoặc kiện TQ ra tòa án quốc tế và lúc đó hoa kỳ nắm được thư sách giống như Phillipine đã thắng kiện TQ thì chúng tôi sẽ lên tiếng cảnh cáo đối với TQ . Việc cảnh cáo là một phép ngoại giao thuần túy chứ không phải Hoa Kỳ và các nước đồng minh tự sát để xen vào 2 nước cộng sản anh em.

Về việc bãi Tư Chính là thuộc về sự vận chuyển trong khu vực hàng hải quốc tế . Mỹ chỉ có sứ mạng bảo vệ an ninh tự do hàng hải trong khu vực biển Đông chứ không xen vào các nước không là đồng minh. Đây là điều mà chúng tôi và các nước đồng minh cần nhấn mạnh .

(*) Robert Lee
Từ fb: Nghia Van

it seems clear that Trump – whose determination to remove the US from long and useless wars in the Middle East and South Asia had been a central plank in his 2016 election campaign – reminded himself that bellicosity isn’t such a good idea.

After all, he had fired John Bolton as national security adviser because Bolton didn’t understand what Trump and Pompeo recognize, even if they don’t say so explicitly – that military options really don’t exist.

_____
Thiếu tướng Trần Minh Hùng:’Khu vực người Trung Quốc mua đất là tuyệt mật’
22-12-2015

“Không nên bán đất ở tuyến đường ven biển Đà Nẵng cho bất cứ cá nhân nào. Nếu vị trí này rơi vào tay kẻ khác thì rất nguy hiểm”, thiếu tướng Trần Minh Hùng trao đổi với Zing.vn.

Lo lắng về việc người Trung Quốc giấu mặt mua đất ven biển ở TP Đà Nẵng gây xôn xao dư luận thời gian qua, Thiếu tướng Trần Minh Hùng – nguyên Phó tư lệnh Quân khu 5 nói:

– Tôi rất bất ngờ và quan ngại vì không hiểu tại sao chính quyền thành phố lại phân lô bán đất khu vực này. Đất nước còn nghèo nhưng không vì thế mà đem diện tích đất ở khu vực nhạy cảm ra bán vì bất cứ lý do gì.

Quan điểm của cá nhân tôi là không nên bán đất ở tuyến đường ven biển Đà Nẵng cho bất cứ cá nhân nào, dù người đó là ai.

'Khu vuc nguoi Trung Quoc mua dat la tuyet mat' hinh anh 1 Thiếu tướng Trần Minh Hùng - nguyên Phó tư lệnh Quân khu 5. Ảnh: Đoàn Nguyên.
Thiếu tướng Trần Minh Hùng – nguyên Phó tư lệnh Quân khu 5. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Các tuyến đường này như thành lũy bảo vệ thành phố

– Ông đánh giá thế nào về tầm quan trọng của tuyến đường ven biển Đà Nẵng đối với an ninh quốc phòng?

– Tôi phải nhấn mạnh rằng, toàn bộ tuyến đường Trường Sa, Hoàng Sa và Võ Nguyên Giáp (từ chân núi Sơn Trà đến phường Điện Nam, xã Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) là tuyệt mật, bất khả xâm phạm.

Lịch sử chiến tranh đã chứng minh, Đà Nẵng có vị trí đặc biệt quan trọng. Trong đó, các tuyến đường này như một thành lũy bảo vệ toàn thành phố. Vì vị trí quan trọng như vậy nên khi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ mở đầu các cuộc chiến tranh xâm lược nước ta đều xuất phát đánh chiếm bán đảo Sơn Trà. 

– Ông có thể phân tích sâu hơn vai trò của khu vực này đối với công tác phòng thủ, bảo vệ?

– Quân khu 5 là một trong những địa bàn chiến lược của cả nước. Trong đó, Đà Nẵng là một hướng chiến lược quan trọng của toàn chiến trường ven biển Quân khu 5. Còn khu vực Tây Nguyên được ví như “Nóc nhà Đông Dương”.

Trong tác chiến quân sự, cách đánh chiếm bàn đạp ở tuyến mép nước ven biển là cực kỳ quan trọng. Chính vì tầm quan trọng như trên nên khi còn làm Phó tư lệnh Quân khu 5, tôi đã nhiều lần có ý kiến là toàn bộ đường ven biển nhạy cảm chỉ được sử dụng vào mục đích an ninh quốc phòng.

'Khu vuc nguoi Trung Quoc mua dat la tuyet mat' hinh anh 2
Thiếu tướng Trần Minh Hùng, nguyên Phó tư lệnh Quân khu 5 trả lời phỏng vấn Zing.vn. Ảnh:Nguyên Vũ.

Ông bình luận gì về thông tin nhiều người Trung Quốc nhờ các cá nhân người Việt đứng tên mua đất ở khu vực sát sân bay quân sự Nước Mặn?

– Đây là vấn đề mà chúng tôi vẫn ngày đêm đau đáu. Bởi lẽ, khi đã hợp thức hóa được các lô đất trên, người Trung Quốc đương nhiên sẽ sang đây làm ăn sinh sống, lấy vợ sinh con, đẻ cháu. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, không xa khu vực này sẽ trở thành khu phố của người Trung Quốc.

Năm 2006, tôi đang là Phó tư lệnh Quân khu 5, một hôm, có vị cán bộ vào Đà Nẵng công tác rồi qua một resort ở ven biển nghỉ ngơi. Tôi mặc quân phục tới đó thăm thì lập tức bị nhân viên resort chặn lại, nói “ông là sĩ quan quân đội nên không được vào”.

Tôi hỏi lý do thì họ nói, ở đây là khách sạn dành cho người nước ngoài ở nên không được vào. Tôi là tướng lĩnh quân đội mà còn bị ngăn cản như thế thì làm sao người dân, du khách có thể vào các khách sạn này được? Vấn đề đặt ra là người nước ngoài vào trong đó chỉ để ở hay làm gì khác?

'Khu vuc nguoi Trung Quoc mua dat la tuyet mat' hinh anh 3
Nhiều nhà hàng, khách sạn của người Trung Quốc mọc lên ở Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Phải hiểu những khu đất chiến lược và bảo vệ chặt chẽ

– Nhưng thiếu tướng có cho rằng mình đang lo ngại quá xa?

– Quan điểm xuyên suốt của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân ta là giải quyết tất cả các vấn đề bất ổn bằng biện pháp hòa bình. Không thể lấy tiếng súng để giải quyết mâu thuẫn.

Thực tế, chúng ta đang lấy “trí nhân để thay cường bạo”. Tuy nhiên, ông cha ta đã răn dạy “cảnh giác không bao giờ thừa”. Thế hệ trẻ phải biết rõ vai trò, vị trí của những khu đất chiến lược và nhạy cảm để gìn giữ và bảo vệ một cách chặt chẽ. 

– Theo ông, trước quan ngại của các chuyên gia, người dân, chính quyền Đà Nẵng cần làm gì?

– Theo tôi, đối với các khách sạn đã được xây dựng, lãnh đạo TP Đà Nẵng phải làm việc với chủ đầu tư, yêu cầu họ mở cửa đón mọi du khách vào nghỉ dưỡng. Xây khách sạn trên lãnh thổ Việt Nam mà không cho người Việt vào là điều quá vô lý. Điều này nằm trong tầm tay của các cơ quan chức năng và chúng ta yêu cầu họ như thế cũng hoàn toàn đúng luật.

Đối với các lô đất nghi đã rơi vào tay người Trung Quốc, các cơ quan chức năng phải tìm cho ra ai là người đứng tên chủ sở hữu. Từ manh mối này, phải tìm hiểu xem họ mua đất bằng nguồn tiền nào? Có ai đứng sau đưa tiền nhờ mua các lô đất ở gần sân bay Nước Mặn.

Về lâu dài, lãnh đạo thành phố cần vận động các cá nhân đứng tên tự nguyện khai báo mục đích mua đất. Từ đó, cơ quan chức năng có biện pháp xử lý, thu hồi các lô đất theo đúng trình tự pháp luật.

Đó mới là giải pháp căn cơ nhất để chính quyền TP Đà Nẵng tháo gỡ những quan ngại của nhân dân và dư luận về vấn đề nhạy cảm có liên quan đến an sinh xã hội và an ninh quốc phòng.

Thiếu tướng Trần Minh Hùng tham gia cách mạng từ lúc 12 tuổi với vai trò liên lạc xã đội, du kích xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, Quảng Nam. Ông từng giữ nhiều trọng trách quan trọng như: Sư đoàn trưởng Sư đoàn 2, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 307 – Quân khu 5; Phó tư lệnh Quân đoàn 3; Cục trưởng Cục quân huấn – Bộ Tổng tham mưu. Tháng 3/2006 đến tháng 3/2010, thiếu tướng Trần Minh Hùng là Phó tư lệnh Quân khu 5.

________________________________

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: