Trần Hoàng Blog

►Mỹ bỏ Mỏ khí Cá Voi xanh ở Quảng Ngãi- không khai thác chung với Việt Nam – Exxon Mobil rời khỏi Việt Nam (10-9-2019)

Posted by hoangtran204 trên 10/09/2019

Mạc Anh Hào Kết quả của cái gọi là làm bạn với tất cả. Và ngoại giao linh hoạt

 

 

Han KN Repsol bỏ cuộc 2018 là Tây ban nha chứ không phải Nga. Rosneft mới là Nga và vẫn đang hợp tác

____

 

Hoa Kinh

9-9-2019

+Tin Mỹ bỏ Mỏ khí Cá Voi xanh đã râm rang cuối tuần trước, đồng thời với tin đồn thuyền trưởng hạm Quang Trung bị kỷ luật vì manh động. Tôi mong cả hai đều là tin vịt.

Bác Thayer có y kiến vụ Exxon

Image may contain: 1 person
____

Trần Hoàng  9-9-2019

Exxon Mobil không khai thác Mỏ Cá Voi Xanh là tin vui cho người dân Việt Nam, nhưng là tin buồn cho đảng csVN.

Nếu khai thác mỏ Cá Voi Xanh được thêm 10 tỷ mét khối khí đốt 1 năm, thì số tiền đó người dân VN và đất nước cũng chẳng có lợi gì. Số tiền 3-4 tỷ đô la nhờ vào việc bán số khí đốt ấy sẽ tiếp tục bị các ủy viên bộ chính trị, ủy viên trung ương đảng csVN chia chác cho nhau và chuyển vào các tài khoảng các ngân hàng tư của chúng ở Thụy Sĩ hay các quốc gia khác. Các cán bộ cao cấp cộng sản VN đã bỏ túi hầu hết số tiền bán dầu khí do Tập đoàn Dầu Khí PVN khai thác trong giai đoạn 1996-2014 cho đến khi giá dầu xuống thấp chỉ còn 34 đô la/1 thùng.

Hơn thập niên qua, chính sách đối ngoại của VN là đi theo chính sách 3 không và đu dây giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong khi Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan sát nách với Bắc Kinh thì ngã hẳn vào phe Mỹ để nhờ Mỹ che chở bảo hộ nên đất nước của họ được bình yên phát triển. Việt Cộng cương quyết theo Trung Cộng để duy trì chế độ độc tài, độc đảng, nhưng lại muốn Mỹ bảo hộ mỗi khi Trung Cộng bắt nạt.

Mỹ sẵn sàng đổ máu nếu TQ đánh Hàn Quốc, Nhật, Đài Loan nên Trung Quốc không dám bắt nạt 3 nước này. Nhưng Mỹ sẽ không đổ máu để bảo vệ cho nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội vốn theo chính sách ngoại giao đu dây. Hạm Đội 7 của Mỹ đang bảo vệ Nhật, Hàn Quốc, và Đài Loan nên TQ chỉ dùng võ mồm để dọa 3 nước này.

Cả chục năm qua, mỗi khi TQ thử dùng tàu đánh cá vũ trang để xâm nhập Biển Hoa Đông của Nhật đều bị máy bay và chiến hạm của Nhật đuổi tàu Trung Cộng chạy có cờ; hoặc bắt giam tàu cá của Trung Cộng, phạt tù, và phạt tiền các vụ vi phạm của tàu cá Trung Cộng. Nhật dám làm vậy vì có hạm đội 7 của Mỹ đứng sau hỗ trợ.

Hà Nội không bảo vệ cho Exxon Mobil khai thác khí đốt trong vùng khai thác kinh tế đặc quyền của VN nên tập đoàn Exxon Mobil đang rút khỏi VN. Kết quả là Hà Nội sẽ phải bồi thường hợp đồng cho Exxon Mobil như đã bồi thường gần 1 tỷ đô la cho Repsol của Tây Ban Nha (Spain) khi công ty Repsol rút khỏi Mỏ Cá Rồng Đỏ ngoài khoi Vũng Tàu năm 2018 (vì Hà Nội đã không bảo vệ cho Repsol trước sự hăm dọa của Trung Cộng).

Trung Cộng sẽ vào Bãi Tư Chính, sẽ vào thềm lục địa VN (tức sân sau của VN) để khai thác dầu khí và chẳng cần phải chia chác với ai . 

Với tin Exxon Mobil rút khỏi Mỏ Cá Voi Xanh đang buộc Hà Nội phải suy nghĩ: thay đổi chính sách ngoại giao đu dây: đi theo Mỹ hay đi theo Trung Cộng.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: