Chuyến công du đến Trung Quốc đầy cam go của Thủ tướng Đức Angela Merkel

Như lịch trình đã định từ hơn 6 tháng trước Thủ tướng Đức, bà Merkel đã lên máy bay cùng đoàn tháp tùng gồm các chuyên gia kinh tế và những giám đốc các Công ty hàng đầu của Đức vào sáng thứ Năm, ngày 05.09.2019.
Trong “hành lý” mang theo lần này ngoài các buổi gặp gỡ Tổng thống Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường của Trung cộng tại Bắc Kinh ra bà Merkel còn dự tính đến Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc để tham quan, tiếp xúc với nhiều doanh gia người Đức làm việc tại đây.

Trước khi lên đường, phát ngôn viên chính phủ Đức, ông Seibert đã trả lời báo chí rằng bà Merkel không thay đổi lịch trình chuyến công du đến Trung Quốc lần này.

Điều đó đồng nghĩa bà Merkel sẽ không nhận lời gặp gỡ Thủ lĩnh Dù Vàng và sinh viên Hồng Kông Hoàng Chi Phong như mong muốn của cậu ta qua lời bạn bè và cộng sự đang sống tại Đức chuyển đến bà Merkel hôm qua, tức thứ Tư, ngày 04.09.2019.

Ông Seibert cũng nhắc lại rõ ràng rằng bà Merkel vốn không hồi đáp những thư từ công khai gửi đến mình khi được hỏi bà Merkel có phản ứng gì đối với thư “cầu cứu” của tuổi trẻ Hồng Kông trong đó có Hoàng Chi Phong và nhiều nhân vật quan trọng của Phong trào Dù Vàng.

Đó là điều hiển nhiên vì quan hệ ngoại giao giữa Đức và Trung Quốc nằm ở phương diện quốc gia. Còn Phong trào Dù Vàng và dân Hồng Kông chỉ là một phần vốn thuộc về Trung Quốc. Vì vậy bà Merkel phải công khai khẳng định như vậy để không ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai nước.

Nhưng chính câu trả lời của ông Seibert rằng bà Merkel “không hồi đáp những thư từ công khai” đã ngầm ý bà Merkel sẽ có cách nào đó gián tiếp can thiệp “ngầm” vào vấn đề Hồng Kông mà Trung cộng không thể nổi giận.

Điều đó nhiều người đã biết khi trong quá khứ bà Merkel và chính phủ Đức đã hành xử khéo léo trong ngoại giao để Trung cộng trả tự do cho nhà Nghệ thuật Ngải Vị Vị (Ai WeiWei) và tiếp sau đó can thiệp để nữ Nghệ nhân, Nhà thơ, Nhạc sĩ Lưu Hà (Liu Xia), tức vợ của người Trung Quốc đầu tiên lãnh giải thưởng Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo) nhờ công cuộc đấu tranh vì dân chủ và nhân quyền cho người dân Trung Quốc dưới sự thống trị của Trung cộng của anh ta.

Khác với các nguyên thủ quốc gia trên thế giới khi đến Trung Quốc chỉ tập trung vào vấn đề kinh tế và tìm kiếm quan hệ đối tác thương mại song phương thì bà Merkel trong 11 lần công du trước đây đến Trung Quốc đã luôn lắng nghe tiếng nói của người dân thay vì chỉ xoay quanh đối thoại với đảng cộng sản Trung Quốc. Nhờ vậy bà Merkel am hiểu tường tận Trung cộng bề ngoài ra vẻ tự tin rằng họ đang tiến nhanh tiến mạnh trở thành siêu cường kinh tế và quân sự nhưng không thể qua mặt cả thế giới vì sự thật bên trong đảng cộng sản phải đối diện với nguy cơ bùng phát những cuộc nổi dậy của các dân tộc Tây Tạng, Ngô Duy Nhĩ, Nội Mông và Hồng Kông vì những bất mãn mà cộng sản Trung Quốc đã gây ra từ hàng chục năm nay cũng như các vấn nạn trầm trọng về ô nhiễm môi trường, mất thăng bằng giới tính, tỉ lệ người già và trẻ em quá chênh lệch và nhất là tại Trung Quốc sự phát triển chỉ tập trung ở những đô thị sầm uất, còn lại người dân vẫn nghèo đói khắp nơi ở hầu hết làng quê, nông thôn và nạn thất nghiệp tràn lan.

Chính nhờ biết rõ sự thật bên dưới lớp vỏ một Trung Quốc siêu cường trong việc tìm hiểu thông tin qua người dân mà bà Merkel có thể đánh đòn tâm lý vào Trung Quốc khiến tiếng nói ngoại giao của mình nặng ký hơn. Đành rằng Đức không đủ khả năng về kinh tế và quân sự để dằn mặt Trung cộng như Mỹ đang làm. Nhưng với tư thế đầu tàu trong khối thịnh vượng chung Châu Âu bà Merkel đã khéo léo khiến Trung Quốc phải ở thế bị động khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang mà Trung cộng đang tìm cách lôi kéo châu Âu về phía mình.

Biết được yếu điểm đó của Trung cộng nên bà Merkel bề ngoài vẫn bình thường giao tiếp, nhưng lại có thể ra thông điệp rằng Mỹ đang đánh Trung Quốc tơi tả mà Trung Quốc không o bế châu Âu và Đức thì sẽ không có đồng minh trong cuộc chiến tay đôi này. Vì vậy bà Merkel sẽ có cách gây ảnh hưởng để Trung cộng không dám manh động điều quân tràn vào Hồng Kông dùng vũ lực trấn áp những người biểu tình.

Vì lẽ đó mà bà Merkel không tự dưng là người đầu tiên thuộc một nước tư bản có chuyến thăm Trung Quốc khi tình hình Hồng Kông đang nóng bỏng. Với chuyến công du này bà Merkel ngầm ý với Trung cộng rằng: Tình hình chính trị của các người đang phức tạp và các người đang toan tính manh động chứ không tìm cách giải quyết trong đối thoại ôn hoà, cởi mở, tránh vũ trang và vũ lực thì chúng tôi bắt buộc phải nhảy vào để bảo vệ tự do, dân chủ và nhân quyền của dân Hồng Kông mà các người đã thoả thuận với Vương quốc Anh hơn 20 năm trước.

Hy vọng trong 3 ngày công du tại Trung Quốc bà Merkel sẽ đem đến cho người dân Hồng Kông ngọn đuốc hy vọng.

Image may contain: 4 people, people standing and outdoor
Image may contain: 2 people
Image may contain: one or more people, hat, beard and outdoor
Image may contain: 1 person, smiling, sitting and outdoor