Trần Hoàng Blog

►Hướng đến Đại Hội 13 của Đảng Cộng Sản Việt Nam: Chuyện những người đàn bà (6-9-2019)

Posted by hoangtran204 trên 07/09/2019

 

 

 

 

Hoàng Việt

Đàn bà dễ có mấy tay. Ở Việt Nam, những người đàn bà hiện đại cũng không phải hiếm mà giới đàn ông phải nể mặt. Nếu như không có gì cản trở, người phụ nữ đa tình có cặp mắt lá răm Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ lên ngôi nữ hoàng. Điều này không phải là không thể khi có một Ba Dũng chống lưng và đàn em của Ba Dũng tiền hô hậu ủng. Ngân bị thiên hạ gọi bằng cái tên Ngân Đù nhưng Ngân không hề ngu đần. Có một số giai thoại về Ngân mà nhiều người vẫn nghe.

Nguyễn Thị Kim Ngân đôi mắt lá răm

Thứ nhất là chồng Ngân bị xử tù vì đã bắn tình địch. Đứa con của Ngân là con với bố chồng chứ không phải con của chồng. Điểm giống nhau của nhiều người đàn bà thép là việc tiến than bằng vốn tự có nhưng với Ngân thì còn là sự cho đi. Nghe đồn là Ngân được ông Sáu Dân đưa ra ngoài Bắc. Điều này chúng tôi không xác quyết bởi không kiểm chứng được nhưng chắc chắn một điều là khi về làm việc ở Phan Huy Chú, Ngân được anh Sinh Hùng động viên.Sau này thì Ngân được anh Ba Dũng động viên. Ngân là người cực kỳ khôn ngoan và tất nhiên cho đi cả cái tình cho những đàn em ở những nơi mà Ngân trải qua công tác. Vậy thì ai mà chả phải quỳ gồi trước chị. Khi Ngân ở Hải Dương, Ngân quen một người đàn bà trẻ tên Nguyễn Thị Thành Nhàn.

Ngân giúp Nhàn một số dự án địa ốc tại Hải Dương. Khi Ngân trở lại Hà Nội, Nhàn cũng đi theo. Từ chỗ Ngân, Nhàn quen nhiều người như Phạm Minh Chính và kể cả Ba Dũng. Khi Chính làm Bí Thư Quảng Ninh, những ngày về Hà Nội, Chính về ở với Nhàn. Nhưng đứa con của Nhàn sau này lại nghe nói là con của Ba Dũng.

Nhàn cũng là một người đàn bà tham vọng. Nhàn nhảy vào nhiều lĩnh vực trong đó phần về giáo dục, y tế và máy móc có vẻ được nhiều hơn cả. Nhàn có tập đoàn AIC cung cấp máy tính cho các trường.

Nhàn vào làm xử lý rác ở Hà Nội nhưng cả chục năm rồi không thành công. Nhàn chạy cho kỳ được các danh hiệu và giải thưởng quốc tế để biến Nhàn thành một viện sỹ, một người của giới quý tộc.

Nhàn đưa nhiều cán bộ đi Nhật chữa bệnh và Ông Trần Đại Quang là một dẫn chứng. Ngoài Nhàn ra, chỉ có vài bác sỹ Nhựt biết được bệnh thật của ông Quang. Kể cả ông Nguyễn Quốc Triệu, trưởng ban bảo vệ sức khỏe trung ương cũng không hề được tiếp cận. Nhàn nhảy vào lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhàn đòi Chung Con cho vào Hà Nội làm về thành phố thông minh. Nhưng Chung Con chưa ưng vì Chung Con đang dành phần đó cho Nhật Cường mà thực chất là của Chung. Nhàn đã là một phần tạo ra việc Nhật Cường bị khởi tố và đó là cơ hội duy nhất để Nhàn có cơ hội nhảy vào Hà Nội với con số hàng ngàn tỷ có thể thu được từ Hà Nội mỗi năm.

Nhưng chưa hết, Nhàn nhảy cả vào lĩnh vực quốc phòng. Nhàn đang bị tình báo Mỹ theo dõi và có thể điều tra về rửa tiền liên quan đến hợp đồng mua ống nhòm dành cho quân đội của Isreal với giá khoảng 70 triệu Mỹ kim nhưng chạy vòng qua Singapore để đẩy giá lên tới 150 triệu Mỹ kim.


Viện sĩ-Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group).

 

Một người đàn bà nữa được Chủ tịch Ngân ủng hộ là bà Dương Thanh Thủy, bà chủ Miss Áo Dài một thời và nay là Tập Đoàn Trung Thủy. Tập Đoàn Trung Thủy làm ăn với Lê Tấn Hùng, bào đệ của cựu bí thơ Sài Gòn Lê Thanh Hải mới bị bắt. Bà Ngân bảo kê cho Dương Thanh Thủy nên cho dù được coi như Vũ Nhôm của Sài Gòn và Lê Tấn Hùng bị bắt nhưng Dương Thanh Thủy và tập đoàn Trung Thủy vẫn bình an. Dương Thanh Thủy còn nhận được sự bảo hộ của Chánh Án Tòa Tối Cao Nguyễn Hòa Bình. Từ một bà chủ may áo dài hay nhặt nhạnh, giờ đây, Tập Đoàn Trung Thủy nhặt cả ngàn ha đất ở khắp nơi trong đó chủ yếu ở Sài Gòn. Khi những người đàn bà bắt tay nhau, không gì là họ không làm được.

Bà chủ tập đoàn Trung Thủy - Dương Thanh Thủy: "Tôi từng làm ôsin đến tận 16 tuổi, nỗi ám ảnh đói nghèo là động lực giúp tôi có ngày hôm nay"

Nữ doanh nhân Dương Thanh Thủy sinh năm 1961, là bà chủ tập đoàn Trung Thủy, được biết đến là người “khai sinh” ra thương hiệu Miss Aodai. Bà chủ Trung Thủy đang dần rút về hậu trường để nhường nghiệp kinh doanh cho con trai mình là ông Nguyễn Trung Tín. Bà chủ tập đoàn Trung Thủy – Dương Thanh Thủy: “Tôi từng làm ôsin đến tận 16 tuổi, nỗi ám ảnh đói nghèo là động lực giúp tôi có ngày hôm nay”  (19-10-2016)

Nhân nói về Quốc Hội cùng phải kể ra những tên tuổi đàn bà đáng nể mặt. Trong só đó có Châu Thị Thu Nga bị vô tù vì lừa đảo thì không thể không kê đến Nguyệt Hường, vợ Tuấn chợ thuôc Ngân hàng Hàng Hải. Khi Ba Dũng còn tại vị thì không chuyến công du ngoại quốc nào của Thủ Tướng mà không có mặt Nguyệt Hường. Ở Quốc Hội phải kể đến nữ đại biểu đại tài Đỗ Huyền Tâm. Nàng già nhưng chỉ cần xoạc chân cho Ông Mạnh Mượt là có ngay vài ngàn tỷ trả nợ.

Ở một lĩnh vực khác, ít được nhắc đến là mảng ngoại giao. Từ xưa đến nay, ít có ông Bộ Trưởng Ngoại Giao nào mà không bị chi phối bởi mấy bà vợ. Từ vợ ông Nguyễn Mạnh Cầm tới bà Dung vợ ông Nguyễn Dy Niên. Từ bà Khánh vợ ông Phạm Gia Khiêm cho tới bà Nguyệt Nga vợ ông Phạm Bình Minh. Có hai thế lực chi phối Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh đó là thứ trưởng Lê Hoài Trung và vợ ông Minh là bà Nguyệt Nga. Bà Nga đã tới tuổi nghỉ hưu nhưng Bộ Ngoại Giao vẫn phải ký hợp đồng với Bà để bà làm cố vấn và vẫn điều hành công việc ở Bộ Ngoại Giao. Bà Nguyệt Nga mới là người quyết đinh chính sách ngoại giao của Việt Nam. Tuy vậy, ông bà Ngoại Trưởng không phải không có những tính toán rất nhỏ mọn. Khi bà Nga làm việc bên tòa đại sứ Việt Nam tại Mỹ, bà Nga có xung đột công việc với một nhân viên khác. Sau khi về nước, bằng quyền lực của mình, anh nhân viên kia ngồi chơi xơi nước cả chục năm nay.

Nữ Đại sứ sắc sảo trên đấu trường ngoại giao khắc nghiệt

Nguyễn Nguyệt Nga, 03/12/2015

Nữ Đại sứ sắc sảo trên đấu trường ngoại giao khắc nghiệt

Bà Nguyễn Nguyệt Nga là một nhà ngoại giao kỳ cựu với hơn 30 năm trong ngành, nhà ngoại giao của đàm phán, kinh nghiệm qua nhiều “đấu trường” thử thách. .

Gần đây, người ta vẫn hỏi nhau, liệu ông Minh có thể tiếp tục được không? Cái này không hề dễ. Ông Minh đến lúc phải rời vị trí Bộ Trưởng nhưng cùng lắm là tiếp tục chân phó thủ tướng phụ trách đối ngoại mà thực chất, nếu bộ trưởng ngoại giao mới cũng nằm trong bộ chính trị thì đó coi như vị trí thừa. Tất nhiên, trong các tính toán, không có cửa cho ông Minh một chân tứ trụ. Hơn nữa, với cách ăn ở như bà Nguyệt Nga thì khó có thể phù cho chồng lên cao hơn.

Ông Minh ủng hộ cho Lê Hoài Trung lên làm bộ trưởng ngoại giao dù ông Trung sinh năm 1961 và tới Đại Hội vừa tròn 60. Mặc dù được đánh giá tốt hơn về chuyên môn và trẻ hơn nhưng ông Bùi Thanh Sơn, thứ trưởng thường trực không phải là người quen nịnh hót và trưởng thành bằng chuyên môn và ông Sơn không nhận được cái gật đầu của Bà Nguyệt Nga và ông Minh. Bất kỳ ai ở Bộ Ngoại Giao mà không nhận được sự hài lòng của Bà Nguyệt Nga thì coi như sự nghiệp đi tong.

Ở bộ Ngoại Giao có rất nhiều tài năng nhưng trong tương lai sẽ có một phụ nữ thực sư tài năng giữ chức thứ trưởng đó là Nguyễn Minh Hằng, con gái ông Nguyễn Xuân Hiển, cựu Tổng Giám Đốc Vietnam Airlines. Hy vọng, những thế hệ trẻ có ăn có học sẽ thay đổi được đất nước tốt hơn. Nhân nói về các thứ trưởng Bộ Ngoại Giao, ông Minh bà Nga đưa lên hai thứ trưởng là chỗ thân tình nhưng chuyên môn cực kỳ tệ đó là Thứ Trưởng Tô Dũng và Thứ Trưởng Quốc Dũng. Ngoài ra, cũng cố ép đưa thư ký của ông Minh là Đặng Hoàng Giang lên thứ trưởng nhưng bỏ phiếu tìn nhiệm bất thành.

Trước khi kết thúc phần nói về đàn bà, cũng xin nhắc đến một số người đàn bà khác mà sự tham lam của họ là không thể kể được như bà Thủy vợ ông Chi, bà Nhung vợ ông Rứa, bà Huyền vợ ông Vũ Huy Hoàng, bà Hà vợ ông Bình Tòa Án. Tất nhiên, cũng có những bà vợ thực sự đáng tôn trọng như bà Mận vợ ông Trọng, bà Hạnh vợ ông Sang, bà Chi vợ ông Sáu Phong và ngay cả bà Kiểm vợ ông Ba Dũng cũng nghe nói là người tốt và bà chỉ ra với ông Dũng khi cần làm đối ngoại. Tất nhiên trong số những quý bà tốt bụng đó, không có bà Nguyệt Thu vợ ông Phúc và bà Vinh vợ ông Trần Đức Lương. Tội nghiệp nhất có lẽ là bà Lý Thị Bang, vợ trước của ông Nông Đức Mạnh.

____

 

Trương Hòa Bình – Thái tử đỏ

Kiên Cường

Trương Hòa Bình sinh năm 1955 (64 tuổi) tại Cần Giuộc, Long An. Trương Hòa Bình có tên thường gọi là Sáu Đạt (bí danh Nguyễn Văn Bình).

Tại sao gọi Trương Hòa Bình là “Thái tử đỏ”?

Rất đơn giản, vì thân phụ ông Bình chính là Bí thư xứ ủy Nam kỳ Trương Bá Bang (hay còn gọi là Ba Bang), thân mẫu Trương Hòa Bình là là Nguyễn Thị Nho (hay còn gọi là Nguyễn Thị Một), bà Nho là nguyên là thư ký của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn. Và với gia thế và xuất thân thuộc hàng “Thái tử đỏ” như vậy nên không lấy gì làm khó hiểu khi con đường quan lộ của Trương Hòa Bình suôn sẻ và thuận lợi đến vậy.

Vậy ông Trương Hòa Bình có “điểm yếu” không?

Tất nhiên là quan chức thì không ít thì nhiều cũng sẽ có những điều tiếng.

Vậy những điều tiếng liên quan đến ông Trương Hòa Bình là gì?

– Thứ nhất: Liên quan đến vấn đề bằng cấp, vì theo báo Công an Nhân dân thì ông Trương Hòa Bình có bằng “Tiến sĩ luật học”, tuy nhiên theo website của ngành Tòa Án thì ông Trương Hòa Bình chỉ có bằng “Thạc sĩ luật học”. Vậy báo Công an Nhân dân đúng hay website ngành Tòa Án đúng? Ông Trương Hòa Bình học và bảo vệ luận án tiến sĩ khi nào? Trường nào cấp? Đây là vấn đề cần làm rõ.

– Thứ hai: Trước đây ông Trương Hòa Bình từng bị một số cán bộ trong ngành Tòa Án tố cáo trù dập cán bộ, kéo bè kéo cánh và kê khai, sử dụng bằng cấp không trung thực nhưng cũng như trường hợp ông Trương Tấn Sang, tất cả đều rơi vào im lặng.

– Thứ ba: Về quỹ từ thiện Mỹ Lai Hòa Bình do chị ruột ông Bình là bà Trương Ngọc Thủy (tên thường gọi là Tâm, cựu Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh) làm Chủ tịch.

Theo chúng tôi được biết mỗi lần tổ chức đi làm từ thiện thì bà Thủy dùng tư cách chị ruột của phó Thủ tướng thường trực để nhắn tin, gọi điện cho Doanh nghiệp kêu gọi ủng hộ, ít thì vài trăm, nhiều thì vài tỷ. Thử hỏi khi chị ruột của một phó Thủ tướng thường trực phụ trách Thanh tra Chính phủ mở lời thì liệu có Doanh nghiệp nào dám chối từ nếu không muốn bị hành cho ra bã? Vậy mỗi lần tổ chức sự kiện từ thiện như vậy thì số tiền Doanh nghiệp ủng hộ là bao nhiêu và số tiền chi ra cho việc từ thiện là bao nhiêu? Liệu có ai kiểm soát được việc thu – chi nguồn tiền khổng lồ này? Chỉ cần nhẩm tính hơn 60 tỉnh thành có tổng cộng bao nhiêu Doanh nghiệp từ lớn tới vừa, từ vừa tới nhỏ thì có thể quy ra được con số tương đối của quỹ này là không hề nhỏ? Vậy ai giám sát được quỹ này hiện có bao nhiêu tiền? Và hơn hết có hay không việc sử dụng số tiền trong “quỹ” này làm công cụ đánh bóng tên tuổi để vận động chính trị?

Và bà Thủy rất khôn ngoan khi mời bà Phan Lương Cầm (phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt), bà Mai Thị Hạnh (phu nhân cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang) tham gia vào hội. Đồng ý việc làm từ thiện là một điều rất tốt nhưng, việc “lợi dụng” việc làm từ thiện để sử dụng vào mục đích đánh bóng tên tuổi để làm chính trị là một điều hết sức không nên, nhất là khi số tiền làm từ thiện đó chính là từ tiền thuế mồ hôi, nước mắt của Nhân dân (vì chỉ có những Doanh Nghiệp làm ăn có khuất tất, làm giàu nhờ cấu kết quan chức, làm giàu nhờ những cú áp phe hay có sai phạm trong thuế má mới sợ bị thanh tra, muốn yên thân nên mới “cúng”)

– Thứ Tư: Con, cháu ông Trương Hòa Bình không phải thành phần giỏi giang gì nhưng khi ông Bình được bầu làm phó Thủ tướng thường trực và được Chính phủ phân công phụ trách Thanh tra Chính phủ thì con, cháu ông Bình từ những nhân viên bình thường đột nhiên được bổ nhiệm làm “lãnh đạo” trong các cơ quan nhà nước ở vị trí “ngon ăn”, và liệu đây có được gọi là “tham nhũng quyền lực”?

Và mới đây, theo trang tin ‘Tin nhanh chứng khoán’ thì Công ty cổ phần Bamboo Capital (BCG) đột nhiên được đưa ra khỏi diện cảnh báo vì có lợi nhuận đột biến 6 tháng đầu năm 2019 là 68,11 tỷ đồng trong khi năm 2018 bị âm hơn 15,8 tỷ đồng. Vậy tại sao Bamboo Capital (BCG) lại có sự tăng trưởng đột biến như vậy? Việc này để hạ hồi phân giải, chỉ biết rằng con gái ông Trương Hòa Bình vừa có một chân “tư vấn” trong BCG và những phi vụ làm ăn của BCG vừa qua đều có liên quan đến tên một đại gia gốc ‘Hoa Kiều’ ngành ngân hàng đình đám một thời: đại gia Đặng Văn Thành.

Và chốt lại vấn đề: Với gia thế thuộc hàng “Thái tử đỏ” và với một người chị giỏi ngoại giao, có tiềm lực tài chính ở phía sau ủng hộ, vận động cộng với một người thầy “mưu lược, thủ đoạn” thuộc hàng thượng thừa là ông Trương Tấn Sang cùng dàn lính thiện chiến của ông Sang (Osin Huy Đức, Nguyễn Công Khế, Hoàng Hải Vân, Lưu Trọng Văn, “Hoàng Việt“…) hậu thuẫn thì cuộc đua đến cái ghế Thủ tướng sắp tới vẫn chưa ngã ngũ, nhất là khi ông Bình đang nắm trong tay một vũ khí có thể khiến bất kỳ đối thủ nào cũng phải dè chừng, đó là “Thanh tra Chính phủ”.

Kiên Cường

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: