Trần Hoàng Blog

►Thương vụ AVG: Phạm Nhật Vũ hối lộ cho ai?

Posted by hoangtran204 trên 03/09/2019

 

 

 

 

 

______

 tuoitre

TTO – Cơ quan cảnh sát điều tra xác định ông Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch Công ty nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), đã có hành vi đưa hối lộ trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Ông Phạm Nhật Vũ hối lộ cho ai? - Ảnh 1.

Ông Phạm Nhật Vũ tại một hội nghị của Truyền hình An Viên – AVG – Ảnh tư liệu

Ngày 13-4, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét với ông Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch hội đồng quản trị AVG, về tội đưa hối lộ, quy định tại khoản 4, điều 364 Bộ luật hình sự năm 2015.

Khởi tố 2 cựu bộ trưởng tội nhận hối lộ

Cơ quan cảnh sát điều tra cũng quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can với ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn (cùng là cựu bộ trưởng Bộ TT-TT), Lê Nam Trà (cựu chủ tịch hội đồng thành viên MobiFone) và Cao Duy Hải (cựu tổng giám đốc MobiFone) về tội nhận hối lộ quy định tại khoản 4, điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trong cùng vụ án, Bộ Công an khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam, khám xét với Võ Văn Mạnh, giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX; Hoàng Duy Quang, nhân viên Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX, về tội “vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại điều 220 Bộ luật hình sự năm 2015, vai trò đồng phạm.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, sau khi bắt 2 cựu bộ trưởng Bộ TT-TT về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng từ cuối tháng 2, cơ quan công an tập trung điều tra theo hướng có hành vi đưa và nhận hối lộ trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Từ lời khai của các bị can là lãnh đạo của MobiFone đã bị bắt và các chứng cứ, tài liệu khác cơ quan cảnh sát điều tra xác định đủ căn cứ khởi tố ông Vũ tội đưa hối lộ, 2 cựu bộ trưởng tội nhận hối lộ. Cơ quan điều tra đang làm rõ ông Vũ đã hối lộ cho các cá nhân nào và mức hối lộ bao nhiêu.

Ông Phạm Nhật Vũ hối lộ cho ai? - Ảnh 2.

Đồ họa: V.CƯỜNG

“Thổi vống” giá trị AVG

Ngày 15-10-2014, AVG khi đó do ông Phạm Nhật Vũ làm chủ tịch hội đồng quản trị đã có văn bản gửi ông Nguyễn Bắc Son, khi đó là bộ trưởng Bộ TT-TT, để báo cáo và đề nghị cho ý kiến chỉ đạo việc AVG chuyển nhượng cổ phần cho đối tác nước ngoài. 

Trong đó có nội dung AVG đã làm việc với đối tác nước ngoài và đi tới thống nhất đối tác nước ngoài sẽ mua cổ phần AVG để trở thành cổ đông chiến lược, giá mua cổ phần bằng 7 lần giá vốn, tức là AVG sẽ nhận khoảng 525 triệu USD khi bán 75% cổ phần.

Thương vụ mua AVG được ví như một kịch bản “thổi vống” giá trị thực của doanh nghiệp gây thiệt hại tiền nhà nước. Suốt quá trình Thanh tra Chính phủ thanh tra thương vụ mua bán ngàn tỉ này, cả AVG và Bộ TT-TT đều không cung cấp được tài liệu, chứng từ nào liên quan đến việc đàm phán với đối tác nước ngoài cũng như khoản đặt cọc 10 triệu USD. 

Điều này đồng nghĩa với việc thông tin chào bán cổ phần, đàm phán, giá trị AVG ở thời điểm này là không có thật.

Ngày 1-12-2014, Bộ TT-TT đã ban hành quyết định 1798 thành lập Tổng công ty viễn thông MobiFone, theo đó có ngành nghề kinh doanh phát thanh truyền hình. Chưa đầy hai tháng sau, ông Lê Nam Trà, khi đó đang giữ chức quyền chủ tịch hội đồng quản trị MobiFone, đã có văn bản trình lên bộ xin phê duyệt chủ trương đầu tư dịch vụ truyền hình theo phương thức mua lại một hãng truyền hình kỹ thuật số. 

Sau đó một tuần, Bộ TT-TT có văn bản thống nhất chủ trương theo đề xuất của MobiFone. Như vậy có thể thấy ông Nguyễn Bắc Son đã ký quyết định bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh cho MobiFone sau khi xảy ra việc AVG chào bán cổ phần.

Ông Trương Minh Tuấn khi đó đương chức thứ trưởng là người thực hiện “cú chốt của màn kịch” khi ký quyết định số 236 phê duyệt dự án đầu tư đồng ý cho MobiFone mua AVG với giá gần 8.900 tỉ đồng. Quyết định này không đảm bảo căn cứ pháp lý, vi phạm các quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước.

Tài liệu điều tra cũng thể hiện khi tiến hành thẩm định, lập và phê duyệt dự án, lãnh đạo Bộ TT-TT đã gạt bỏ ý kiến phản biện của cấp dưới, báo cáo sai sự thật với Thủ tướng về tình trạng bết bát của AVG. 

Tại thời điểm đề xuất đầu tư, AVG đang thua lỗ hàng nghìn tỉ đồng, âm gần 50% vốn điều lệ, các số liệu, phương án trong kinh doanh hoàn toàn là giả định mơ hồ, thiếu thực tế, không thể đạt được trong môi trường cạnh tranh gay gắt về thị phần.

Cùng với đó, những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone gây nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG là 1.134 tỉ đồng.

Nhận hối lộ: cao nhất tử hình; đưa hối lộ: cao nhất 20 năm tù giam

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) nhận định những bị can bị khởi tố tội đưa và nhận hối là những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến nhóm tội tham nhũng, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn và uy tín của cơ quan nhà nước, tổ chức, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Tội nhận hối lộ là hành vi của một người có chức vụ quyền hạn đã sử dụng chức vụ quyền hạn của mình để làm một việc theo yêu cầu của người đưa hối lộ vì lợi ích vật chất (tiền bạc, tài sản…).

Tội nhận hối lộ là tội có cấu thành vật chất nên phải xác định trị giá của nhận hối lộ để làm căn cứ xử lý tương ứng theo quy định tại điều 354 Bộ luật hình sự 2015. Nếu có căn xác định các bị can nhận hối lộ với trị giá từ 1 tỉ đồng trở lên sẽ phải đối mặt với hình phạt 20 năm tù, tù chung thân và cao nhất đến tử hình.

Tội đưa hối lộ được hiểu là hành vi của người đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác (trực tiếp hoặc qua trung gian) để người có chức vụ quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của mình.

Đối với tội đưa hối lộ theo điều 364 Bộ luật hình sự 2015, nếu có căn cứ xác định người đưa hối lộ với trị giá từ 1 tỉ đồng trở lên sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến 20 năm tù giam.

Bắt nguyên chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ tội đưa hối lộ

Bắt nguyên chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ tội đưa hối lộ

TTO – Theo nguồn tin từ Viện kiểm sát nhân dân tối cao, ông Phạm Nhật Vũ bị cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội đưa hối lộ trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

THÂN HOÀNG
____
Image may contain: 2 people, text
__
__

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị bắt

vnexpress  23/2/2019

Ông Nguyễn Bắc Son bị cáo buộc đã vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an) ngày 23/2 ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam ông Nguyễn Bắc Son (66 tuổi, cựu Bộ trưởng Thông tin Truyền thông) về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 3 điều 220, Bộ luật hình sự 2015.

15h, nhà ông Son nằm sâu trong ngõ 36 Lý Nam Đế (quận Ba Đình, Hà Nội) bị cảnh sát khám xét trong khoảng 45 phút.

Ông Nguyễn Bắc Son bị bắt tại trụ sở Cơ quan Cảnh sát điều tra. Ảnh: Bộ Công an

Ông Nguyễn Bắc Son bị bắt tại trụ sở Cơ quan Cảnh sát điều tra. Ảnh: Bộ Công an

Bộ Công an thông báo, cùng với việc bắt ông Son, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt ông Trương Minh Tuấn – Bộ trưởng Thông tin Truyền thông từ tháng 4/2016 đến 7/2018.

Hai cựu bộ trưởng cùng bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty viễn thông MobiFone và các đơn vị có liên quan.

Theo kết luận của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Bắc Son phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016. Ông đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận với tập thể Ban cán sự đảng. Ông trực tiếp quyết định nhiều nội dung liên quan đến dự án không đúng quy định; ký văn bản trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công.

Bộ Chính trị đánh giá những vi phạm của ông Nguyễn Bắc Son là “rất nghiêm trọng”.

 Nhà ông Son bị cảnh sát khám xét.

 Nhà ông Son bị cảnh sát khám xét.

Cuối tháng 10/2018, ông Son bị tước tư cách nguyên Bộ trưởng Thông tin Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016. Trước đó, ông bị cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI và Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông tin Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Son gần 30 năm công tác trong quân đội trước khi làm thư ký của Chủ tịch nước. Ông sau đó làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ trưởng Thông tin Truyền thông. Tháng 4/2016, ông rời ghế Bộ trưởng sau khi hết nhiệm kỳ.

Sai phạm trong dự án MobiFone mua cổ phần AVG.

Sai phạm trong dự án MobiFone mua cổ phần AVG.

Nhà chức trách xác định, tại dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, Bộ Thông tin Truyền thông đã làm trái quy định khi đề nghị Bộ Công an đưa giao dịch này thuộc danh mục mật.

Giữa tháng 3/2018, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án, nhận định “nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỷ đồng”… MobiFone và AVG sau đó thống nhất hủy hợp đồng chuyển nhượng. Nhóm cổ đông AVG trả lại hơn 8.500 tỷ đồng, gồm toàn bộ giá trị 95% cổ phần và 60 tỷ đồng cho các chi phí liên quan.

Ngày 10/7/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng (điều 220 Bộ luật Hình sự 2015) xảy ra tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone và các đơn vị liên quan; khởi tố bị can, tạm giam ông Lê Nam Trà (57 tuổi, cựu chủ tịch HĐTV, cựu tổng giám đốc MobiFone) và ông Phạm Đình Trọng (48 tuổi, Vụ trưởng Quản lý Doanh nghiệp, Bộ Thông tin Truyền thông).

Khoản 3 điều 220 Bộ luật Hình sự 2015 (tội Vi phạm quy định của nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng): Người nào phạm tội gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Bá Đô

__

Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị bắt

23/2/2019

Điều tra sai phạm trong quản lý và đầu tư công tại MobiFone, Bộ Công an khởi tố, bắt cựu Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn.

Ông Trương Minh Tuấn tại cơ quan điều tra. Ảnh: Bộ Công an

Ông Trương Minh Tuấn tại cơ quan điều tra. Ảnh: Bộ Công an

Ngày 23/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố bị can, tạm giam ông Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Thông tin Truyền thông) để điều tra tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 3, điều 220 Bộ luật hình sự năm 2015. Nhà riêng của ông Tuấn tại ngõ Quan Thổ 1 (quận Đống Đa, Hà Nội) bị khám xét từ 14h30, kéo dài hơn một tiếng.

Cùng ngày, người tiền nhiệm của ông Tuấn là ông Nguyễn Bắc Son (Bộ trưởng Thông tin Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016) đã bị bắt.

Theo nhà chức trách, việc truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Tuấn nằm trong diễn biến điều tra mở rộng vụ án Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone và các đơn vị liên quan, khởi tố từ tháng 7/2018.

Cuối tháng 10/2018, sau hơn hai năm lãnh đạo Bộ Thông tin truyền thông, ông Tuấn bị Quốc hội miễn nhiệm chức vụ theo đề nghị của Chính phủ. Khi bị bắt, ông Tuấn đang làm Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Bộ Chính trị trong tháng 7/2018 kết luận ông Tuấn có những “vi phạm rất nghiêm trọng” liên quan dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG”.

Ông Tuấn bị xác định vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện dự án; ký quyết định số 236, ngày 21/12/2015 của Bộ Thông tin Truyền thông phê duyệt dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, ban hành văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công…

Cảnh sát rời nhà ông Tuấn sau cuộc khám xét.

Cảnh sát rời nhà ông Tuấn sau cuộc khám xét.

Liên quan vụ án xảy ra Tổng công ty Viễn thông MobiFone và các đơn vị liên quan, nhà chức trách đã khởi tố gần 10 cán bộ trong đó có ông Cao Duy Hải (cựu tổng giám đốc MobiFone), bà Phạm Thị Phương Anh (cựu phó tổng giám đốc), Lê Nam Trà (cựu chủ tịch Hội đồng thành viên, cựu tổng giám đốc MobiFone) và Phạm Đình Trọng (48 tuổi, cựu vụ trưởng Quản lý Doanh nghiệp, Bộ Thông tin Truyền thông).

Thanh tra Chính phủ xác định việc MobiFone mua AVG là vi phạm kinh tế rất nghiêm trọng. Dự án có tổng mức đầu tư là 8.900 tỷ đồng, tuy nhiên những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone dẫn đến nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp này khoảng 7.006 tỷ đồng… Trách nhiệm đầu tiên thuộc về Bộ Thông tin truyền thông.

Trong tháng 9/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an và UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo xử lý theo thẩm quyền đối với các tập thể, cá nhân liên quan vi phạm tại dự án MobiFone mua AVG.

Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản số 721 ngày 24/11/2015 gửi Thủ tướng, đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án là không đúng quy định tại Luật Đầu tư. Bộ Tài chính với trách nhiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực tài chính, liên quan trực tiếp đến việc thực hiện cổ phần hóa MobiFone, song đã không kịp thời đưa ra phân tích, đánh giá, đề xuất đầy đủ, toàn diện về tác động trực tiếp của việc doanh nghiệp, bỏ số vốn rất lớn để đầu tư dự án, ảnh hưởng tiêu cực đến tiến trình cổ phần hóa…

Văn phòng Chính phủ chưa có đầy đủ hồ sơ dự án nhưng đã gửi văn bản lấy ý kiến của Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính; tổng hợp, phân tích, đưa ra ý kiến thẩm tra, trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua cổ phần của Công ty AVG để phát triển dịch vụ truyền hình…

Dự án MobiFone nhận chuyển nhượng 95% cổ phần AVG không thuộc lĩnh vực bí mật Nhà nước nhưng trên cơ sở đề nghị của Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Công an đã đưa tài liệu giao dịch này trong danh mục tài liệu bí mật của Bộ Thông tin Truyền thông với mức độ “Mật”. Việc thực hiện bảo mật vụ việc mua bán, không giới hạn về thời gian bảo mật thông tin, là chưa phù hợp…

Khoản 3 điều 220 Bộ luật Hình sự 2015 (tội Vi phạm quy định của nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng): Người nào phạm tội gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Bá Đô

__

** Nguyễn Bắc Son 1994-2003, Son là Trợ lý Cố vấn Trung ương Đảng, thư ký của Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

2003-2007, Bí thư tỉnh Thái Nguyên, 2008- được bầu vào ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

Từ 2011 đến 2016, Nguyễn Bắc Son là đại biểu Quốc hội Việt Nam khoá 13, đồng thời giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (2011-2016), Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Khi làm Trưởng ban tuyên giáo, Nguyễn Bắc Son dạy dỗ đạo đức cho 4 triệu đảng viên csVN, luôn nói về đạo đức của người cán bộ, phải giữ gìn tư cách sao cho thanh liêm, phục vụ người dân…

>>> ►Những đứa con của Lê Đức Anh (Lê Đức Anh’s Kids, 14-12-2017)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: